Giải pháp tiết kiệm năng lượng máy nén khí trong nhà máy sản xuất

237 lượt xem 2
Giải pháp tiết kiệm năng lượng máy nén khí ngày càng được nhiều đơn vị quan tâm. Trong hoạt động sản xuất, hệ thống khí nén thường xảy ra tình trạng thất thoát và sử dụng năng lượng không hiệu quả. Trong bài viết này, sàn thương mại Hoàng Liên sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm tiết kiệm năng lượng cho máy nén khí, góp phần giảm thiểu chi phí năng lượng trong hoạt động sản xuất. 

Yêu cầu về tiết kiệm năng lượng cho máy nén khí

Ngày nay, hệ thống máy nén khí cao áp là thành phần không thể thiếu trong các ngành sản xuất & chế biến như: khai thác khoáng sản, chế tạo cơ khí, thổi chai nhựa PET, ngành hóa dầu, chế biến thực phẩm, y dược,... Những ngành này đều sử dụng khí nén để làm công cụ hoặc tạo năng lượng để vận hành máy móc. 

Khí nén được dùng làm công cụ hoặc tạo năng lượng để vận hành máy móc

Đảm nhận vai trò quan trọng và liên tục trong quá trình vận hành, vì vậy máy nén khí sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, cụ thể là điện năng. Tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng là cách tiết kiệm chi phí vận hành, từ đó doanh nghiệp có thể đầu tư và nghiên cứu thêm các hoạt động khác. 

Tiết kiệm năng lượng điện là hành động tốt đẹp để giảm tải áp lực cho mạng lưới điện quốc gia. Quản lý hệ thống khí nén hợp lý sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, giảm khối lượng bảo dưỡng; đồng thời rút ngắn thời gian ngừng vận hành, tăng cường hiệu quả công việc.

Giảm thiểu tiêu thụ điện năng, tiết kiệm năng lượng máy nén khí nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất công việc là bài toán khó của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết. 

Xem thêm:

>>> Giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí 

>>> Hệ thống máy nén khí công nghiệp gồm những gì?

Giải pháp tiết kiệm năng lượng máy nén khí lý tưởng

Để tiết kiệm năng lượng cho toàn bộ hệ thống máy nén khí, các doanh nghiệp và nhân viên kỹ thuật cần lưu ý đến chi tiết, bộ phận của máy nén khí để tối ưu từng phần. 

  • Kiểm tra hệ thống nạp khí 

Hệ thống nạp khí đưa không khí từ bên ngoài môi trường vào bên trong máy. Bộ phận này có ảnh hưởng đến hiệu suất của máy nén khí bởi không khí nạp vào máy nếu không đạt chất lượng, chứa nhiều tạp chất, ô nhiễm, hoặc có nhiệt độ quá cao sẽ tạo áp lực lên máy nén khí. 

Từ đó sẽ khiến máy phải hoạt động với công suất lớn hơn để xử lý, tiêu tốn nhiều điện năng hơn, máy nhanh hỏng. Đồng thời còn gây tốn nhiều thời gian, tiền bạc để bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa máy.

Để tiết kiệm năng lượng máy nén khí cần lưu ý đến từng chi tiết, bộ phận máy

  • Xử lý giảm thiểu khí nén rò rỉ

Rò rỉ khí nén cũng gây lãng phí năng lượng điện sử dụng trong hệ thống khí nén. Tình trạng này có thể tiêu tốn từ 20-30% công suất thực sản sinh của máy nén khí. Khí nén rò rỉ cũng là nguyên nhân khiến áp suất khí nén toàn hệ thống thiếu ổn định và bị dao động. Để bù vào thâm hụt khí thì máy phải hoạt động nhiều hơn gây quá tải, giảm tuổi thọ máy. 

Để xử lý tình trạng rò rỉ khí nén, kỹ thuật viên cần thường xuyên kiểm tra công suất hoạt động, áp suất được duy trì trong hệ thống khí nén. Khi phát hiện có vấn đề cần kiểm tra hệ thống van nạp xả, hệ thống ống dẫn khí để có phương án khắc phục kịp thời. 

  • Kiểm tra, thay thế bộ lọc khí

Kỹ thuật viên nên kiểm tra định kỳ bộ lọc máy nén khí, và đề xuất thay thế nếu thấy cần thiết. Khi bộ lọc khí quá bẩn, không khí đã lẫn nhiều tạp chất và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài thu nạp vào hệ thống và khiến máy nén khí phải làm việc nhiều hơn để xử lý dòng khí đó; gây tiêu hao lượng điện lớn. 

Chính vì vậy, các doanh nghiệp nên kiểm tra bộ lọc khí thường xuyên và sẵn sàng thay thế bộ lọc khí định kỳ với chu kỳ 6 tháng/ lần. Nếu môi trường hoạt động của máy nén khí không thuận lợi, bụi bám nhiều hơn thì hãy thay thế nếu thấy cần thiết.  

Định kỳ bộ lọc máy nén khí và đề thay thế nếu bộ phận này gặp sự cố 

  • Lên lịch bảo dưỡng máy định kỳ

Hệ thống máy nén khí cần được bảo dưỡng định kỳ theo đúng lịch trình nhằm đảm bảo máy luôn vận hành ổn định, hoạt động ở hiệu suất cao. Đồng thời giảm thiểu thời gian “chết” vô ích do hệ thống gặp sự cố hỏng hóc và hệ thống ngừng hoạt động bất chợt.

Nếu công tác bảo dưỡng định kỳ không được thực hiện đầy đủ sẽ có thể dẫn đến tình trạng tăng năng lượng tiêu thụ. Hơn nữa máy sẽ gặp nhiều vấn đề rò rỉ khí, áp lực thiếu ổn định, máy hoạt động quá công suất, khả năng kiểm soát độ ẩm không khí kém, hay sản sinh khí bị ô nhiễm quá mức. 

Những vấn đề vô tình sẽ tạo nên môi trường làm việc nguy hiểm cho nhân viên. Vì vậy, công tác bảo trì và dưỡng định máy nén khí là cực kỳ quan trọng để bảo đảm hệ thống khí nén vận hành ổn định và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ hiệu quả nhất. 

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống khí nén định kỳ để xử lý kịp thời sự cố phát sinh

Có rất nhiều bước nhỏ giúp tăng cường hiệu quả năng lượng trong hệ thống khí nén. Tuy nhiên, để tối ưu hoá các khoản tiết kiệm, chúng ta cần tiếp cận toàn diện hơn từ quá trình sản xuất, xử lý, phân phối khí nén đến các ứng dụng liên quan. Đây là cách duy nhất để khai phá những khoản tiết kiệm năng lượng cho máy nén khí và đem lại hiệu suất làm việc tối ưu.

Trên đây là một số phương pháp giúp tiết kiệm năng lượng máy nén khí. Hy vọng rằng khi áp dụng những cách này, hệ thống khí nén tại các đơn vị doanh nghiệp sẽ hoạt động ổn định hơn và tiết kiệm chi phí vận hành. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như những thông tin bên lề, hãy theo dõi Sàn thương mại Hoàng Liên chúng tôi để có được nhiều kiến thức cho bạn đọc.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ