Máy nén khí dùng cho ngành thực phẩm: Vai trò trong đời sống ngày nay

1041 lượt xem 2

Máy nén khí dùng cho ngành thực phẩm thường là máy nén khí không dầu, cung cấp nguồn khí nén sạch, không lẫn hơi dầu hay tạp chất. Để nắm rõ hơn về vai trò, ứng dụng của máy nén khí dùng cho thực phẩm, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Vai trò của máy nén khí dùng cho thực phẩm

Trên thực tế, cả máy nén khí có dầu và không dầu đều có thể sử dụng trong quá trình đóng gói thức ăn, đồ uống. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, máy nén khí không dầu được sử dụng chủ yếu trong ngành này là bởi khí đầu ra đảm bảo, không chứa tạp chất hay lẫn hơi dầu.

Máy nén khí dùng cho thực phẩm thường là máy nén khí không dầu

Để ngăn chặn sự lây lan của vi sinh vật và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, máy nén khí công nghiệp không dầu sẽ duy trì các tiêu chuẩn về độ sạch cao. Đối với những tiêu chuẩn vệ sinh cao hơn, các sản phẩm xử lý khí bổ xung thường dùng máy nén khí, bao gồm bộ lọc áp suất cao, bộ loại bỏ sương mù hạng nặng.

Bộ lọc sương mù giúp loại bỏ dầu, độ ẩm và các hạt từ khí nén. Hệ thống lọc không khí bổ sung có vai trò quan trọng trong môi trường chế biến thực phẩm. Nếu tạp chất tiếp xúc với thực phẩm, người dùng có thể ăn phải vi khuẩn, nấm mốc. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, gây ra nhiều bệnh tật, nguy hiểm hơn là thử vong.

Khí nén ô nhiễm dẫn đến sự lây lan của vi sinh vật gây bệnh, theo đó việc sử dụng máy nén khí không dầu với nhiều bộ lọc là điều cần thiết cho ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Ứng dụng máy nén khí dùng cho thực phẩm

Trong công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống yêu cầu nguồn khí nén hợp vệ sinh, không lẫn tạp chất. Do không khí tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên yêu cầu khí nén phải sạch hoàn toàn, tránh ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Theo đó, máy nén khí không dầu được khuyến nghị sử dụng, giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất thực phẩm và hạn chế lãng phí.

Do không khí tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên khí nén sạch hoàn toàn

Dưới đây là ứng dụng của máy nén khí dùng cho thực phẩm:

Khí tự động hóa

Khí nén dùng điều khiển van, bộ dẫn động trong dây chuyền tự động hóa để nhồi, đóng chai, đóng gói các sản phẩm có tính đồng nhất. Với khí nén không dầu, bạn có thể giữ cho các linh kiện tự động hóa không bị nghẽn, đảm bảo an toàn cho sản phẩm đầu và cuối.

Vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển, khí nén dùng để đẩy sữa bột hoặc bột cacao dọc theo đường ống. Giúp di chuyển sản phẩm dọc theo dây chuyền lắp ráp, chèn quả trám vào các sản phẩm như bánh ngọt. Với khí không dầu sẽ tránh được việc dầu bẩn trộn lẫn với bột và duy trì độ tinh khiết cho bột.

Khí vệ sinh

Khí nén còn được dùng để vệ sinh chai, bao bì và khuôn trước khi tiến hành đóng sản phẩm. Dầu trong khí nén có thể sẽ làm bẩn đồ chứa thực phẩm, làm thay đổi hương vị của sản phẩm cuối ngoài việc gây hại cho sức khỏe.

Quạt gió, thổi khí

Khí nén khi được bơm vào chất lỏng sẽ làm tăng hàm lượng oxy, giúp thổi sạch các mẩu vụn để tránh lây nhiễm chéo.  Thao tác này cũng được dùng trong nuôi trồng thủy sản, nhằm tăng cường oxy cho nước ở các tầng thấp hoặc oxy trầm tích. Khí nhiễm bẩn dầu sẽ khiến cá và các loài động vật khác gặp nguy hiểm.

Khí nén được dùng để vệ sinh chai, bao bì, khuôn trước khi đóng sản phẩm

Lên men

Khí nén giúp cung cấp oxy cho vi khuẩn trong quá trình lên men, sản xuất các nguyên liệu thực phẩm như axit citric, rượu, sữa chua... Chỉ những vết dầu nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của vi khuẩn, khiến sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và bị nhiễm bẩn.

Bảo quản thực phẩm

Trong quá trình tách khí, khí nén sẽ được tách thành oxy và nitơ. Sau đó, nitơ có tác dụng bảo quản thực phẩm trong hộp, trong cơ sở bảo quản lớn hơn và trong vận chuyển hàng hải.

Theo đó, khí nén cần đảm bảo 100% không dầu vì nitơ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Làm đông sản phẩm, loại bỏ mối lo ngại về vi khuẩn. Dầu cũng sẽ phá hủy lớp màng lọc đắt tiền trong nhà máy tách khí và bạn buộc phải thay thế.

Làm nguội và phun

Khí nén dùng để làm nguội sản phẩm nướng, còn nóng sau khi ra lò. Khí nhiễm bẩn làm hỏng sản phẩm cuối sẽ dẫn tới sản phẩm bị từ chối và gây tổn thất sản xuất, thiệt hại cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng thực phẩm trong tủ đựng thức ăn và tủ lạnh được sản xuất hoặc đóng gói bằng khí nén. Việc sử dụng khí nén cho phép các nhà máy sản xuất thực phẩm tạo ra nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn, dễ dàng hơn và cải thiện tính đồng nhất.

Khí nén sạch giúp sấy khô thực phẩm một cách an toàn

Xem thêm: Máy nén khí trong ngành dệt may có gì hot?

Lắp đặt hệ thống máy nén khí cho ngành thực phẩm

Lắp đặt hệ thống khí nén là giải pháp xuyên suốt cho quy trình sản xuất thực phẩm. Tất cả các công việc từ việc vận chuyển, xử lý không khí, tự động hóa đến thổi khí, sục khí, làm mát, lên men, đóng gói,... đều cần có sự tham gia của khí nén. Vậy lắp đặt máy nén khí dùng cho thực phẩm như thế nào để đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru, xuyên suốt mọi quy trình và đạt hiệu quả cao?

Hệ thống máy nén cho ngành thực phẩm, đồ uống cũng tương tự như hệ thống khí nén ngành y tế. Bao gồm: máy nén khí, máy sấy khí, bình tích khí, bộ lọc khí công nghiệp. Chỉ khác ở chỗ là hệ thống khí nén ngành công nghiệp loại 0 cần máy nén khí không dầu và máy sấy khí dạng hấp thụ.

Để thiết kế hệ thống khí nén đúng chuẩn, cần bám sát nhu cầu thực tế. Vì vậy, hãy đưa ra nhu cầu thực tế để xác định lưu lượng khí nén chính xác. Và để làm được điều này, chúng ta cần chú ý:

Máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí trục vít sẽ đảm bảo lưu lượng khí nén đều, ổn định và cung cấp nguồn khí nén liên tục. Ngoài ra, máy nén trục vít không dầu sẽ đảm bảo lượng khí nén đầu ra sạch, không lẫn hơi nước, hơi dầu.

Lựa chọn máy nén khí trục vít không dầu có công suất phù hợp

Lý do là vì khí sẽ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên cần khí sạch hoàn toàn nước (tiêu chuẩn khí nén ngành công nghiệp loại 0). Tùy số lượng máy móc cần vận hành, các đơn vị sẽ tính được máy nén khí phù hợp có công suất bao nhiêu và lưu lượng khí như thế nào.

Máy sấy khí hấp thụ

Đối với lĩnh vực sản xuất thực phẩm, đồ uống, bạn nên sử dụng máy sấy khí hấp thụ với nhiệt độ tạo sương là -40ºC (đối với máy có sẵn) hoặc -70ºC (đối với máy đặt sản xuất). Máy sấy khí hấp thụ sẽ có tác dụng tách 99,99% nước trong hệ thống, đảm bảo quá trình sản xuất có độ bền cao, chất lượng sản phẩm đầu ra được tốt nhất.

Bộ lọc khí nén

Mặc dù hệ thống khí nén đã sử dụng máy nén trục vít không dầu. Tuy nhiên, vẫn cần có bộ lọc khí nén, đảm bảo khí nén sạch hoàn toàn hơi nước, hơi dầu, bụi bẩn, dầu cặn, chất bẩn có trong khí nén... Giúp tạo khí nén sạch 100%, khiến các thiết bị, hệ thống không bị gỉ sét, ăn mòn, hay tắc nghẽn,...

Lựa chọn bình tích khí

Dung tích bình chứa khí nén cũng phụ thuộc vào lưu lượng của máy nén khí. Theo công thức thức thực tế, dung tích bình chứa khí nén sẽ được tính bằng công suất máy nén khí (tính theo HP)*50.

Lắp đặt bình tích khí có dung tích chứa đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng

Trên đây là một số thông tin về máy nén khí dùng cho thực phẩm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị và các bạn. Hy vọng qua đây bạn đọc sẽ nắm được vai trò, ứng dụng và cách lắp đặt hệ thống khí nén cho ngành công nghiệp thực phẩm. Để tham khảo các model máy nén khí không dầu, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0987 661 782 - 0983 113 582, Sàn thương mại Hoàng Liên sẽ giới thiệu các sản phẩm hot nhất hiện nay.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ