1 2 3

Máy sấy khí nén được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ giao thông vận tải, công nghiệp chế tạo, sản xuất dược phẩm, thực phẩm, y tế, khai khoáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về thiết bị này. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả thông tin quan trọng về máy sấy khí

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí hay còn có nhiều tên gọi khác nhau như máy sấy khí nén, máy sấy khô khí nén, máy sấy không khí. Trong tiếng Anh, máy sấy khí gọi là Air Dryer. Theo đúng tên gọi, máy sấy khí nén là thiết bị chuyên dụng đảm nhiệm vai trò làm sạch và sấy khô khí nén trước khi đưa vào đường ống dẫn của hệ thống thông qua bộ lọc khí. 

máy sấy khí công nghiệp

Máy sấy khí có vai trò quan trọng trong các hệ thống khí nén

Trong quá trình hình thành khí nén thường lẫn nhiều hơi nước và tạp chất. Tùy vào độ ẩm không khí tại thời điểm mà đó mà lượng nước ít hay nhiều. Nếu như, lượng khí nén này đi trực tiếp vào các đường ống dẫn thì các tạp chất ở trong đó có thể làm hư hỏng thiết bị, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, dược phẩm. Nhiệm vụ của máy sấy khí nén là làm sạch khí nén bằng cách tách hơi nước, bụi bẩn sau đó được đưa đến cửa thoát để xả ra ngoài môi trường. 

Hiện nay, các sản phẩm máy sấy khí cực kỳ đa dạng từ thương hiệu, công suất và lưu lượng khí nén cho người dùng lựa chọn. Giá bán máy sấy khí cũng rất phải chăng, phù hợp với nhu cầu chi tiêu của đông đảo người dùng. 

Phân loại máy sấy khí nén

Tùy theo từng tiêu chí, máy sấy khí nén được phân thành chiều loại khác nhau. Dưới đây là cách phân loại máy sấy khí dựa vào nguyên lý hoạt động. 

Máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh hay còn được gọi là máy sấy khí kiểu làm lạnh. Đây là dòng máy sấy khí nén sử dụng nguồn nhiệt lạnh giúp làm khô khí nén. Khác với kiểu máy sấy khí nén hấp thụ, thiết bị sử dụng hạt hút ẩm có khả năng hút ẩm cực tốt để hút hơi ẩm khỏi khí nén. 

máy sấy khí nén

Máy sấy khí tác nhân lạnh

Khả năng sấy khô khí nén của máy sấy khí làm lạnh đạt 80 đến 95% và được sử dụng rộng rãi tại các hệ thống khí nén trong những ngành nghề, lĩnh vực sản xuất thông thường, không đòi hỏi chất lượng khí nén sạch cao. Dưới đây là cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy sấy khí kiểu làm lạnh

Cấu tạo của máy sấy khí tác nhân lạnh

Khác hoàn toàn thiết kế tháp trụ song song như máy sấy khí hấp thụ máy sấy khí tác nhân lạnh có thiết kế dạng khối hộp giống máy nén khí trục vít. Tùy theo từng thương hiệu, thiết bị sẽ có cấu tạo khác nhau. Về cơ bản, cấu tạo chung của máy sấy khí tác nhân lạnh như sau: 

 • Lốc máy nén: Đảm nhiệm chức năng nén gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.
 • Van bypass: Hỗ trợ vấn đề điều tiết lượng gas hồi lại bộ phận lốc nén.
 • Van tiết lưu hoặc là dây xoắn: Có tác dụng dẫn bay hơi gas lỏng.
 • Giàn nóng: Giải nhiệt lượng được sản sinh từ gas ra bên ngoài môi trường.
 • Giàn lạnh: Đảm nhiệm vai trò trao đổi nhiệt với khí nén, giữ nước rồi xả ra bên ngoài qua bộ phận van xả nước tự động.
 • Lọc gas: Lọc sạch khí gas lẫn ở trong khí.
 • Quạt làm mát: Giải nhiệt cho dàn nóng.
 • Các cảm biến nhiệt độ và công tắc áp suất: Có tác dụng bảo vệ cho máy sấy không khí.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh

Khí nén từ thiết bị máy nén khí sẽ đi qua đường khí nén để vào máy sấy khí, đến giàn trao đổi nhiệt. Tại đây sẽ được làm mát sơ bộ rồi tiếp tục đi qua bộ phận giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh, chuyển động đảo chiều trong những đường ống dẫn môi chất gas lạnh với điều kiện nhiệt độ thấp từ 3 đến 5 độ. Tại mức nhiệt độ này rất thích hợp để bụi bẩn, hơi nước ngưng tụ, bị tách ra khỏi khí nén và được xả ra ngoài thông qua van xả nước tự động. 

Đối với nguồn khí nén đã được làm sạch sẽ tiếp tục được nâng lên nhiệt độ khoảng 6, 10 độ trước khi mang vào sử dụng. 

Máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ là kiểu máy sấy khí nén sử dụng vật liệu có khả năng hút ẩm cực mạnh để hút độ ẩm có trong dòng khí nén. Kiểu máy sấy khí nén này có thể đạt điểm sương thấp mà không xảy ra tình trạng bị đóng băng. Chính vì thế khả năng tách hơi nước, bụi bẩn ra khỏi khí nén rất hiệu quả. lên đến 99,99%. 

máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ

Cấu tạo của máy sấy khí hấp thụ

Tùy theo từng hãng sản xuất mà các dòng máy sấy khí hấp thụ sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thiết bị này gồm các bộ phận chính như sau:

 • Van điện tử: Thực hiện vai trò cho khí nén từ máy nén khí vào. 
 • Van điện tử: Đảm nhiệm chức năng quan trọng trong việc điều khiển quá trình xả nước. 
 • Van một chiều: Giúp khí nóng tái sinh được đi qua. 

Ngoài ra, máy sấy khí kiểu hấp thụ còn được trang bị bộ điều khiển, cảm biến độ ẩm, đo nhiệt độ và hai tháp có nhiệm vụ chứa các hạt hút ẩm. 

Nguyên lý vận hành của máy sấy khí hấp thụ

Nhằm mục đích tăng diện tích tiếp xúc bề mặt, máy sấy khí kiểu hấp thụ sử dụng những hạt hút ẩm có kích thước rất nhỏ. Hiện nay, các hạt hút ẩm được sử dụng phổ biến nhất là hạt Silicagel và Alumina. Về cơ bản, nguyên lý vận hành của máy sấy khí hấp thụ như sau:

Một máy sấy khí kiểu hấp thụ sẽ gồm 2 tháp giống nhau hoàn toàn, được gọi là tháp A và tháp B, bên trong chứa đầy hạt hút ẩm. Trong quá trình hoạt động, tháp A sẽ chứa hạt hút ẩm còn tháp B sẽ tái tạo hạt hút ẩm. 

Khí nén được đi vào tháp A, lúc này bụi bẩn, hơi nước sẽ được hạt hút ẩm hấp thụ sau đó sẽ lắng đọng xuống phía dưới đáy bình và đẩy ra ngoài thông qua hệ thống van xả. Còn phần khí nén được sấy khô sẽ được đưa đến bộ phận cửa ra để mang đi sử dụng. 

Chú ý: Ngoài ra, nếu dựa vào công suất thì máy sấy khí nén được chia thành 2 loại như sau:

 • Máy sấy khí nén mini: Công suất nhỏ, lưu lượng thấp phù hợp sử dụng cho các hoạt động của hộ gia đình, quy mô nhỏ. 
 • Máy sấy khí công nghiệp: Công suất lớn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu xử lý lượng khí nén lớn và liên tục. Sử dụng cho các quy mô, hệ thống khí nén lớn. 

Ứng dụng máy sấy khí trong sản xuất hiện đại

Hiện nay, máy sấy khô không khí ngày càng được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Cụ thể như:

máy sấy khô không khí

Máy sấy khí có tác dụng sấy khô thực phẩm nhanh chóng và hiệu quả

Lĩnh vực thực phẩm

Khí hậu của Việt Nam thuộc kiểu nhiệt đới ẩm gió mùa, có độ ẩm hằng năm trung bình ở mức cao. 

Đối với các loại nông sản, thức ăn khô, thực phẩm cần được bảo quản khô ráo, tránh tác động của độ ẩm thấp rất dễ phát sinh vi khuẩn, các loại nấm mốc. Vậy nên việc sử dụng máy sấy khí nén sẽ là giải pháp hoàn hảo cho quá trình bảo quản các loại thực phẩm, nông sản này hiệu quả và dễ dàng hơn. 

Ngành y tế

Trang thiết bị, máy móc, dụng cụ sử dụng trong lĩnh vực y tế đều đòi hỏi rất cao về độ chính xác. Vậy nên, cũng trong điều kiện độ ẩm trung bình cao của nước ta thì các chúng cũng cần được bảo quản ở điều kiện thích hợp. Sự ra đời của máy sấy khí nén đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đảm bảo máy móc, thiết bị, dụng cụ y tế khỏi các tác động do thời tiết, ẩm mốc gây ra các sự cố dẫn đến sai số không đáng có. 

Sản xuất nông nghiệp

Phần lớn, các thực phẩm nông sản trong nông nghiệp sau khi thu hoạch cần được sấy khô hoặc phơi khô để tránh tình trạng làm hư hỏng. Đặc biệt, trong những thời tiết ẩm ướt, lượng mưa lớn sẽ rất dễ phát sinh ra ẩm mốc. 

Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của thực phẩm, nông sản. Máy sấy khí sẽ có chức năng sấy khô thực phẩm trong thời gian ngắn, nhanh chóng giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao. 

Ngoài ra, máy sấy khô khí nén còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như sản xuất công nghiệp, xây dựng, chế tạo. 

Top thương hiệu máy sấy khí nén được ưa chuộng nhất hiện nay

Trên thị trường, hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy sấy khí nén khác nhau. Điều này khiến người tiêu dùng băn khoăn trong việc chọn mua thiết bị máy sấy khí loại nào tốt nhất. Dưới đây là một số thương hiệu máy sấy khí được đông đảo người dùng đánh giá là có chất lượng tốt, hiệu suất sấy khí cao và độ bền tốt mà bạn có thể tham khảo:

Máy sấy khí Fusheng

Chính thức thành lập từ năm 1953, đến nay tập đoàn Fusheng đã trở thành thương hiệu nghiên cứu và sản xuất các thiết bị khí nén, bộ sấy không khí Đài Loan chiếm thị phần lớn tại thị trường các nước châu Á và Việt Nam. 

máy sấy khí fusheng

Máy sấy khí Fusheng

Máy sấy khí Fusheng chính hãng được sử dụng để làm khô khí nén cho hệ thống máy nén khí Fusheng và nhiều hãng máy nén khí khác. So với nhiều thương hiệu, các sản phẩm máy sấy khí nén Fusheng sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi trội như sau:

 • Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, áp dụng kỹ thuật hiện đại, tiên tiến từ châu Âu nên chất lượng của máy sấy khí Fusheng chính hãng không thua kém bất kỳ các sản phẩm quốc tế khác.
 • Giá máy sấy khí nén Fusheng chính hãng thấp hơn từ 10 đến 30% so với những dòng máy sấy khí có xuất xứ từ Mỹ và châu Âu.
 • Các dòng máy đa dạng, thiết kế hiện đại, đơn giản và dễ sử dụng. 
 • Sử dụng gas R134A và R407C thân thiện, an toàn với con người và môi trường.

Máy sấy khí Jmec

máy sấy khí jmec

Máy sấy khí Jmec

Nằm trong top đầu các hãng nghiên cứu, sản xuất các thiết bị xử lý khí nén của Đài Loan, máy sấy khí Jmec được ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. So với dòng máy cùng phân khúc, hãng máy sấy khí Jmec sở hữu được khá nhiều ưu điểm nổi bật như sau: 

 • Chất lượng của máy tốt, khả năng hoạt động ổn định và bền bỉ do linh kiện máy, phụ kiện máy được lựa chọn kỹ càng và kiểm định rất khắt khe. 
 • Thiết kế máy sấy khí rất nhỏ gọn, hiện đại, sử dụng dễ dàng thông qua bộ điều khiển SCS.
 • Chênh lệch áp suất rất thấp chỉ 0.02 bar cho khả năng tiết kiệm điện năng khi sử dụng.
 • Sử dụng gas an toàn, thân thiện với môi trường.
 • Hiệu suất khí nén lớn, lưu lượng khí nén cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng liên tục.

Máy sấy khí nén giá bao nhiêu?

Hiện nay, các thiết bị máy sấy khí nén cực kỳ đa dạng. Điều này đã khiến cho mức giá của máy cũng có sự chênh lệch và rất đa dạng cho người dùng lựa chọn. 

Tùy vào thương hiệu, công suất khiến cho mức giá có sự thay đổi. Ngoài ra, thời điểm mua hàng, đơn vị phân phối cũng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức giá máy sấy khí nén. 

Một số thương hiệu máy sấy khí nén giá rẻ, được đông đảo người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, hiệu năng và độ bền mà bạn có thể tham khảo như máy sấy khí Jmec, máy sấy khí Fusheng, máy sấy khí Swan…. 

Để cập nhật nhanh nhất bảng giá máy sấy khí mới nhất, quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 0981 738 099 để được tư vấn, nhận báo giá tốt nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. 

Địa chỉ phân phối máy sấy khí chính hãng, giá rẻ

Trên thị trường, hiện nay có rất nhiều đơn vị, cơ sở kinh doanh, cung cấp máy sấy khí. Những đồng thời điều này cũng mang đến cho khách hàng băn khoăn khi chọn mua máy sấy khô khí nén chính hãng, giá rẻ. 

giá máy sấy khí

Hoàng Liên - Đơn vị phân phối máy sấy khí nén chính hãng, giá tốt

Sàn thương mại Hoàng Liên với hơn 10 năm thâm niên trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị, máy móc công nghiệp sẽ là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn cho bạn. Khi chọn mua máy sấy khí tại Hoàng Liên, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như chính sách mua hàng do Công ty cung cấp:

 • Cam kết 100% máy sấy khí chính hãng, có đầy đủ các loại giấy tờ để chứng minh xuất xứ, nguồn gốc. 
 • Giá máy sấy khí đảm bảo cạnh tranh và tốt nhất trên thị trường. 
 • Dịch vụ bảo hành tốt, lâu dài, hỗ trợ lỗi 1 đổi 1 máy trong 7 ngày. 
 • Miễn phí vận chuyển máy trong khu vực nội thành Hà Nội và Hồ Chí Minh. Hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc với chi phí cực ưu đãi. 

Một số lưu ý lắp đặt và sử dụng thiết bị máy sấy khí  

Ngoài việc tham khảo, chọn mua máy sấy khí phù hợp dưới đây là một số vấn đề trong việc lắp đặt, sử dụng người dùng cần nắm được để đảm bảo khả năng vận hành ổn định và độ bền cao. 

máy sấy khí

Tuân thủ quy tắc về lắp đặt, vận hành máy sấy khí nén

 • Vị trí lắp đặt máy sấy khí nén tại các khu vực thoáng mát, khô ráo và có đủ diện tích để thuận tiện khi có nhu cầu chỉnh sửa. 
 • Không đặt máy sấy khí tại khu vực gập ghềnh, khu vực độ kiềm cao sẽ rất dễ phát sinh các hiện tượng cháy nổ. 
 • Tạo khoảng cách đủ nhằm tạo độ rung, nhiệt độ tỏa ra từ máy nén khí không là, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy sấy khí nén. 
 • Lắp đặt máy sấy khí, hệ thống được ống phải được thực hiện bởi nhân viên có kinh nghiệm, đúng kỹ thuật. Đường ống lắp theo chiều xuôi khí nén. 
 • Cân nhắc sắp xếp thêm hệ thống đường ống thoát nước cho bộ phận van xả nước máy sấy khí

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng các thiết bị máy sấy khí người dùng cần tiền hành kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh theo định kỳ để đảm bảo thiết bị vận hành hiệu quả, ổn định. Đồng thời kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố, trục trặc phát sinh nhanh chóng. 

Trên đây là một số thông tin quan trọng về máy sấy khí nén quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hiện tại các sản phẩm máy sấy khí chính hãng đang được phân phối số lượng lớn tại kho hàng của Sàn thương mại Hoàng Liên, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, chọn mua máy sấy khí nén vui lòng liên hệ đến hotline:  0967 998 982 để được hỗ trợ tốt nhất. 
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ