Máy sấy khí air dryer - Phân loại, nguyên lý vận hành và ứng dụng

1962 lượt xem 2
 Máy sấy khí nén air dryer đã trở thành thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống khí nén, đảm nhiệm chức năng loại bỏ hơi nước, bụi bẩn trong khí nén. Để hiểu rõ hơn về máy sấy khí air dryer, cấu tạo, nguyên lý vận hành và ứng dụng của sản phẩm này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây cùng Sàn thương mại Hoàng Liên. 

Máy sấy khí Air Dryer là gì?

Máy sấy khí hay còn được biết đến với tên gọi là máy sấy khí nén, máy sấy không khí, máy sấy khô khí nén. Air dryer chính là tên gọi tiếng Anh của sản phẩm này. Vậy nên, khá nhiều người có thói quen gọi là máy sấy khí air dryer

máy sấy khí air dryer

Air Dryer là tên tiếng Anh của máy sấy khí

Hiện nay, máy sấy khí air dryer đã trở thành thiết bị công nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong việc tách hơi nước trong khí, làm tăng hiệu suất nén khí. 

Các loại máy sấy khí hiện nay

Tùy theo từng tiêu chí khác nhau, máy sấy khí air dryer được phân thành các loại như sau: 

máy sấy khí air dryer

Có nhiều tiêu chí phân loại máy sấy khí nén

Phân loại máy sấy khí dựa theo nguyên lý

 • Máy sấy khô khí nén kiểu làm lạnh: Loại máy này hoạt động tương tự như một chiếc tủ lạnh, điều hòa làm đông lạnh, tách nước ra khỏi khí nén.
 • Máy sấy khô khí nén kiểu hấp thụ: Thiết bị này sấy khô khí nén bằng cách sử dụng hạt hút ẩm để tách nước khỏi khí nén đầu ra.

Phân loại máy sấy khí dựa vào kiểu làm mát của giàn nóng

 • Máy sấy khí nén giải nhiệt bằng khí: Sử dụng khí nén để giải nhiệt
 • Máy sấy khí nén giải nhiệt bằng nước: Sử dụng nước để giải nhiệt

Phân loại dựa vào hiệu suất làm việc

 • Máy sấy khí nén mini: Thiết bị được trang bị công suất làm việc thấp, ưu tiên sử dụng trong các xưởng sản xuất quy mô vừa và nhỏ.
 • Máy sấy khí nén công nghiệp: Công suất lớn, đáp ứng được nhu cầu trong các phân xưởng sản xuất lớn, nhu cầu sử dụng khí nén khô, sạch lớn.

Cấu tạo và nguyên lý vận hành máy sấy khí air dryer

Máy sấy khí tác nhân lạnh

máy sấy khí air dryer

Cấu tạo, nguyên lý máy sấy khí làm lạnh

Máy sấy khí nén tác nhân lạnh hay còn có tên gọi khác là loại máy sấy khí kiểu làm lạnh. Thiết bị có cấu tạo khá phức tạp, gồm các bộ phận sau: 

 • Đường khí nén đi vào, đường khí nén ra ngoài
 • Bộ điều khiển áp suất
 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh
 • Dàn ngưng, dàn trao đổi khí nén với gas nóng
 • Xả nước tự động
 • Máy nén gas lạnh
 • Quạt để làm mát cho dàn trao đổi nhiệt và mặt điều khiển 

Nguyên lý vận hành

Dòng máy này sẽ vận hành dựa vào nguyên lý làm giảm nhiệt độ dòng khí nén tách nước ra khỏi không khí. Cụ thể:

 • Khi máy vận hành, dòng khí nén được sản xuất từ thiết bị máy nén khí được đi qua bộ phận trao đổi nhiệt - khí được trang bị trong máy sấy khí. Tại đây xảy ra quá trình làm lạnh nhờ việc cho dòng khí nén chuyển động theo hướng ngược chiều tại các đường ống dẫn. Thông thường, nhiệt độ ngưng sương trong các ống dẫn sẽ dao động khoảng từ 2 đến  6 độ C. Điều này sẽ làm  lượng hơi nước trong dòng khí nén ngưng tụ lại. 
 • Tiếp đó lượng nước, dầu, các loại tạp chất tiếp tục tách khỏi dòng khí nén. Sau đó lần lượt di chuyển ra bên ngoài thông qua bộ tự động xả nước. Còn dòng khí nén mức nhiệt độ thấp, đã làm sạch sẽ được đưa đến bộ phận trao đổi nhiệt để nâng nhiệt độ lên trước khi được đưa vào sử dụng. 

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

máy sấy khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

Cấu tạo của máy sấy khí kiểu hấp thụ đơn giản hơn so với các thiết bị máy sấy khí tác nhân lạnh. Các bộ phận gồm: 

 • Các loại van: Gồm van xả khí, van khí nén đầu vào, van một chiều tái sinh, van một chiều cửa xả khí.
 • Phụ tùng giảm thanh.
 • Tháp hấp thụ chứa hạt hút ẩm. 

Nguyên lý vận hành

Khác hoàn toàn với máy sấy khí tác nhân lạnh, máy sấy khí kiểu hấp thụ có khả năng tách nước ra khỏi khí nén thông qua chất hấp thụ nước. Loại máy sấy khí kiểu hấp thụ này sẽ gồm 2 bình, nguyên lý vận hành cụ thể như sau: 

 • Bình 1: Chứa hóa chất sấy khô chuyên dụng để thực hiện chức năng hút ẩm. Một số loại chất sấy khô tiêu biểu được sử dụng là: Silicagel SiO2, nhiệt độ điểm sương -50 (°C), tái tạo từ khoảng 120°C  đến 180°C.
 • Bình 2: Tái tạo khả năng hấp thụ nước và chất sấy khô. 

Trong quá trình hoạt động, khí nén ngay khi được đi ra khỏi máy nén khí sẽ được đưa ngay vào bình đầu tiên. Tại đây, xảy ra quá trình các chất hấp thụ sẽ hấp thu nước. Khi đó, lượng hơi nước ẩm trong khí nén kết hợp cùng các chất hấp thụ tạo thành những giọt nước lắng xuống phía đáy bình. Tiếp tục được dẫn ra ngoài thông qua hệ thống van xả đáy (hay các bộ tự động xả nước). Còn phần khí nén khô và sạch  tiếp tục được đi theo cửa ra của bình chứa để cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

Ứng dụng của máy sấy khí air dryer trong đời sống và sản xuất

Hiện nay, máy sấy khí được ứng dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến trong đời sống cũng như nhiều hoạt động sản xuất của con người. Chúng ta có thể dễ dàng điểm qua rất nhiều ứng dụng của máy sấy khô khí nén như sau: 

ứng dụng máy sấy khí

Máy sấy khí ứng dụng để sấy khô các loại thực phẩm, nông sản

 • Trong nông nghiệp: Máy sấy khô khí nén có tác dụng giúp sấy khô nhanh chóng và hiệu quả các loại nông sản như khoai, ngô, lúa mì... Từ đó tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức cũng như việc bảo quản nông sản tốt hơn. Tránh xảy ra các tình trạng bị mọc mầm, hư hỏng trước tác động từ thời tiết. 
 • Trong dược phẩm, y tế: Các thiết bị máy sấy khí được ứng dụng để tạo ra nguồn khí nén có chất lượng, đáp ứng đủ điều kiện tham gia vào các  hoạt động như vận hành trang thiết bị, máy móc để đóng gói bao bì; vận hành dây chuyền cho các thiết bị y tế.  Tham gia vào các công đoạn sản xuất thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị, biệt dược…
 • Trong thực phẩm: Máy sấy khí giúp sấy khô nhanh chóng cho các nguyên liệu trong quá trình chế biến thực phẩm hiệu quả và dễ dàng hơn. 
 • Trong xây dựng: Máy được sử dụng cung cấp khí nén khô và sạch cho quá trình vận hành các loại máy móc, thiết bị trong xây dựng diễn ra dễ dàng hơn. Ví dụ như các loại máy khoan, máy phun bê tông… 
 • Trong lĩnh vực giao thông vận tải: Máy sấy khí đóng vai trò quan trọng và cần thiết để cung cấp năng lượng cho các thao tác đóng/ mở cửa xe dễ dàng hoặc sử dụng cho đường ray tàu lửa hiệu quả… 

Một số lưu ý khi chọn mua, lắp đặt máy sấy khí air dryer

Việc chọn máy sấy khí phù hợp theo nhu cầu, hệ thống khí nén cũng cực kỳ quan trọng. Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cũng như chất lượng của máy trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý người dùng cần quan tâm khi chọn mua, lắp đặt máy sấy khí air dryer.

máy sấy khí

Chọn mua máy sấy khí phù hợp nhu cầu sử dụng

 • Tùy từng lĩnh vực kinh doanh cũng như nhu cầu sử dụng, sẽ chọn loại máy sấy khí phù hợp. Sử dụng máy sấy khí kiểu hấp thụ cho các lĩnh vực như dược phẩm, y tế, thực phẩm để đảm bảo an toàn. Hoặc sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh cho các hoạt động trong sản xuất, xây dựng thông thường. 
 • Chọn máy sấy khí nén phù hợp với máy nén khí sử dụng: Máy sấy khí cần có lưu lượng lớn hơn so với máy nén khí ít nhất là 20%. Ví dụ máy sấy khí nén 1.5m3/phút phù hợp máy nén lưu lượng 1.2m3, công suất khoảng 10Hp.
 • Khi lắp đặt máy sấy khí cần tuân thủ quy tắc an toàn. Đặt máy tại nơi thông thoáng, khô ráo và không lắp quá gần với các thiết bị máy móc khác. 
 • Không sử dụng áp lực quá cao, vượt quá mức thông số của máy.

 

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về máy sấy khí air dryer cũng như cấu tạo, nguyên lý vận hành của thiết bị này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn được tư vấn chọn mua máy sấy khí phù hợp cho nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính của mình, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo hotline: 0989 937 282 để được nhân viên của Sàn thương mại Hoàng Liên giải đáp. 

 

Hỏi Đáp

Tin tức máy sấy khí

Tin tức máy sấy khí

Xem tất cả »
Giải đáp: Có nên đầu tư máy sấy khí Swan không?

Giải đáp: Có nên đầu tư máy sấy khí Swan không?

[ Tìm hiểu ] Van xả máy nước sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

[ Tìm hiểu ] Van xả máy nước sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Phụ kiện máy sấy khí gồm những gì? Vai trò mà bạn nên biết!

Phụ kiện máy sấy khí gồm những gì? Vai trò mà bạn nên biết!

Máy sấy khí PSI của nước nào? Có nên mua không? 

Máy sấy khí PSI của nước nào? Có nên mua không? 

[ Bạn đã biết ] Quy trình bảo dưỡng máy sấy khí hiệu quả

[ Bạn đã biết ] Quy trình bảo dưỡng máy sấy khí hiệu quả

Máy sấy khí Sullair của nước nào? Có nên mua không?

Máy sấy khí Sullair của nước nào? Có nên mua không?

Giới thiệu đôi nét về máy sấy khí Puma. Những ưu điểm nổi bật

Giới thiệu đôi nét về máy sấy khí Puma. Những ưu điểm nổi bật

Giải đáp: Hs code máy sấy khí là gì? Bạn đã biết chưa?

Giải đáp: Hs code máy sấy khí là gì? Bạn đã biết chưa?

[Bạn có biết ] Máy sấy khí Hankison là thương hiệu của nước nào?

[Bạn có biết ] Máy sấy khí Hankison là thương hiệu của nước nào?

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ