Hướng dẫn cách lắp đặt máy sấy khí chuẩn từng bước

894 lượt xem 0

Cùng với việc chọn mua máy sấy khí chính hãng, cách lắp đặt máy sấy khí rất quan trọng trong hệ thống máy nén khí đảm bảo chất lượng khí đầu ra, vận hành ổn định. Bài viết dưới đây, Sàn thương mại Hoàng Liên sẽ hướng dẫn quý vị cách lắp đặt máy sấy khí an toàn, đảm bảo hiệu quả. 

Bạn có biết: >>> Quy trình vận hành máy sấy khí an toàn và đúng cách <<<

Tìm hiểu về nguyên lý vận hành của máy sấy khí

Trước khi tìm hiểu về cách lắp đặt máy sấy khí, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về nguyên lý vận hành của thiết bị này nhé. 

lắp đặt máy sấy khí

Hiểu rõ hơn về nguyên lý vận hành máy sấy khí để sử dụng hiệu quả 

Theo đó, hiện nay trên thị trường gồm 2 loại máy sấy khí là máy sấy tác nhân lạnh và máy sấy khí hấp thụ. Tùy từng kiểu máy, chúng sẽ có nguyên lý vận hành khác nhau để thực hiện tốt nhất chức năng tách nước, làm khô và sạch khí nén. Cụ thể:

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

Các sản phẩm máy sấy khí hấp thụ hấp thụ sử dụng chất hấp thụ có khả năng hút nước. Phổ biến là các hạt silica gel hoặc hạt có tính hấp thụ cao. Loại máy sấy khí kiểu hấp thụ này sẽ được trang bị 2 bình, nguyên lý vận hành cụ thể như sau: 

 • Bình 1: Chứa các hóa chất sấy khô chuyên dụng có chức năng hút ẩm. Một số loại chất sấy khô được sử dụng phổ biến là: Silicagel SiO2, nhiệt độ điểm sương -50 (°C), nhiệt độ tái tạo dao động trong khoảng 120°C  đến 180°C.
 • Bình 2: Có chức năng tái tạo khả năng hấp thụ nước và các chất sấy khô. 

Trong quá trình vận động, ngay khi khí nén được đi ra từ máy nén khí sẽ được đưa ngay tới bình đầu tiên. Tại đây, các chất hấp thụ sẽ nhanh chóng hấp thụ hơi nước. Khi đó, lượng hơi ẩm trong khí nén kết hợp các chất hấp thụ để tạo thành những giọt nước lắng xuống đáy bình. Tiếp tục được dẫn ra ngoài bởi hệ thống bộ phận tự động xả nước hay chính là van xả đáy. Còn phần khí nén khô và sạch  tiếp tục đi theo cửa ra của bình chứa cung cấp cho các thiết bị, máy móc sử dụng.

Ưu điểm của máy sấy khí kiểu hấp thụ là có thể đạt điểm sương thấp mà không xảy ra tình trạng đóng băng. Khí nén được làm sạch và khô hơn bởi khả năng tách nước có thể lên đến 99,99%.

Máy sấy khí tác nhân lạnh

Khí được nén áp lực, độ ẩm và nhiệt độ cao được đi từ máy nén khí sang máy sấy khí thông qua hệ thống đường khí nén. Tiếp tục, khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt và được làm mát sơ bộ nhờ dòng khí nén được sấy khô. Sau khi khí nén đã được làm sạch, khí nén đi qua bộ phận giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas làm đảo chiều chuyển động đường ống dẫn môi chất gas lạnh (có nhiệt độ hóa sương dao động khoảng 3 đến 8 độ C) làm ngưng tự hơi nước trong khí nén. 

Theo đó, các loại tạp chất, bụi bẩn, dầu, nước nhanh chóng được tách và xả ra ngoài thông qua bộ phận van xả nước ngưng tự động. Phần khí nén sau khi đã được làm sạch, nhiệt độ thấp đi qua giàn nóng sẽ được sấy khô triệt để. 

So với máy sấy khí hấp thụ, máy sấy khí kiểu làm lạnh có chi phí đầu tư ít hơn, độ bền cao. Tuy nhiên, khả năng làm khô và sạch khí nén không tốt bằng. Phù hợp sử dụng cho các lĩnh vực không yêu cầu quá cao về độ khô và sạch khí nén. 

Cách lắp đặt máy sấy khí - Vị trí đặt máy

Việc lựa chọn vị trí lắp máy sấy khí vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công suất, tuổi thọ của thiết bị. Người dùng cần lựa chọn vị trí đặt máy sấy khí đáp ứng một số yêu cầu quan trọng như sau:

lắp đặt máy sấy khí

Lưu ý đến vị trí đặt máy sấy khí 

 • Đặt máy sấy khí tại những vị trí, khu vực đảm bảo có địa hình bằng phẳng, không lồi lõm, gập ghềnh. Điều này sẽ khiến thiết bị dễ xảy ra tình trạng rung động, kêu to trong quá trình máy vận hành. 
 • Môi trường lắp đặt máy sấy khí cần đảm bảo sạch sẽ, không có tạp chất như kiềm hay axit sẽ khiến máy xảy ra tình trạng han gỉ, ăn mòn sau một thời gian sử dụng. 
 • Khi máy vận hành trong mùa đông, máy sấy khí có thể xảy ra tình trạng bị đóng băng bởi có độ ẩm vẫn còn sót lại trong máy. Vậy nên, người dùng cần ưu tiên lắp đặt thiết bị này tại những khu vực nhiệt độ trên 0 độ C. Tránh những vị trí, khu vực có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, đảm bảo mức nhiệt độ môi trường dao động trong khoảng 1,7°C - 40°C là được. 

Ngoài ra, khi chọn vị trí lắp đặt máy người dùng cũng cần tránh những địa điểm chật chội, kín gió khi đặt máy sấy khí. Vì quá trình lưu thông không khí kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và độ bền của máy sẽ giảm đi rõ rệt.

Vậy nên, người dùng cần chú ý đến vấn đề mở rộng cho không gian trong khi lắp đặt máy ở cả các vị trí trước sau, trái phải khoảng 1 mét. Điều này cũng sẽ giúp người dùng thuận lợi hơn trong quá trình vận hành, bảo dưỡng cũng như sửa chữa thiết bị sau này dễ dàng.  

Trong trường hợp điều kiện, vị trí đặt máy sấy khí không hạn chế. Không thông thoáng, người dùng có thể khắc phục bằng cách sử dụng thêm ống thông gió. Điều này sẽ tránh được tình trạng không khí trong phòng quá bị hoặc có bụi, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền thiết bị. 

Thêm một chú ý cuối cùng về vị trí lắp đặt máy sấy khí cần đảm bảo ở những khu vực không có khí gas, tránh xảy ra nguy hiểm do cháy nổ hoặc hỏa hoạn.

Cách lắp đặt máy sấy khí - Vị trí của máy sấy khí trong hệ thống khí nén

Cách lắp đặt máy sấy khí chuẩn thường diễn ra trong phòng máy nén khí và gần vị trí máy bơm khí nén. Hiện nay, việc lắp đặt máy sấy khí thường theo 2 cách phụ thuộc vào vị trí của bình chứa khí. Tùy theo từng cách sẽ có ưu, nhược điểm riêng như sau: 

Lắp máy sấy khí sau bình chứa khí nén ướt

cách lắp đặt máy sấy khí

 Sơ đồ máy nén sấy khí lắp sau bình chứa khí 

Với cách lắp này, bình chứa khí cần làm khô sẽ được đặt trước máy sấy khí. Ưu điểm cách lắp nà là giữ cho hiệu suất máy sấy hoạt động ổn định nhờ vào bình chứa khí có tác dụng làm giảm nhiệt độ dòng khí nén đi qua. 

Đồng thời, cách lắp đặt này sẽ giúp loại bỏ đáng kể được phần nào lượng nước được ngưng tụ trong khí nén sau khi được đi qua bình tích áp. Từ đó, máy sấy khí sẽ hoạt động được liên tục và ổn định.. 

Lắp máy sấy khí nén trước bình chứa khí nén

Theo cách này, bình chứa khí khô sẽ được đặt ở sau vị trí của máy sấy khí. Cách này có ưu điểm là sẽ không xảy ra điểm nghẽn giữa đường dẫn khí và bình chứa khí. Cực kỳ phù hợp trong trường hợp người dùng có nhu cầu sử dụng khí nén tăng đột biến. 

 Hiện nay, trong những hệ thống khí nén được trang bị nhiều máy nén khí thì cách lắp đặt sẽ là mỗi máy nén khí một máy sấy khí. Sau đó, sẽ dẫn đến một bình tích áp. 

Cách lắp đặt máy sấy khí  - Vị trí đường ống

Đường ống đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển đường khí nén. Việc lắp đặt hệ thống đường ống cần được tiến hành đúng quy cách và đảm bảo một số yêu cầu cơ bản như sau:

lắp đặt máy sấy khí

Chú ý đến vị trí đường ống của máy sấy khí

 • Vật liệu được sử dụng để lắp ráp cho hệ thống đường ống của máy sấy khí cần đạt tiêu chuẩn chất lượng. Được lắp đúng quy cách, kỹ thuật theo hướng dẫn nhà sản xuất. 
 • Lắp ráp cẩn thận, chắc chắn cho các vị trí khớp nối trên thiết bị, tránh tình trạng xảy ra hiện tượng bị rò rỉ khí ra ngoài vô cùng lãng phí. 
 • Đường ống cần lắp xuôi cùng chiều theo hướng lưu thông của khí khi đã được kiểm tra chính xác cửa ra, vào của máy sấy khí. Sở dĩ, nếu bạn lắp ngược máy sấy khí thì thiết bị sẽ rất khó để hút ẩm. Thậm chí dễ phát sinh trục trặc, sự cố gây hỏng hóc máy. 
 • Lắp ráp, thiết kế riêng một hệ thống dẫn nước cứng thải ra từ cửa ra của thiết bị. 
 • Trong quá trình lắp ráp đường ống dẫn khí, sử dụng thêm van vòng để việc sửa chữa sau này dễ dàng hơn. Cụ thể, khi đường ống xảy ra sự cố như bị nứt, vỡ… Những vòng van này sẽ giúp bạn chuyển dễ dàng. Thay ống dẫn mới mà không làm ảnh hưởng đến thiết bị vận hành. 
 • Lắp ráp thêm bệ đỡ dưới ống dẫn khí tránh tình trạng rung động, thay đổi vị trí các ống dẫn trong quá trình hệ thống làm việc.
 • Thiết kế, lắp ráp kỹ càng để các chấn động, khí nóng của máy nén khí hoạt động trong cùng hệ thống không làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy sấy khô khí nén. 
 • Cân nhắc thêm đến yếu tố độ bền của đường ống như tình trạng han gỉ để sử dụng hệ thống mạ kẽm giúp kéo dài thời gian sử dụng cho máy. 

Cách bảo dưỡng máy sấy khí

Ngoài việc nắm rõ cách lắp đặt máy sấy khí, quy trình bảo dưỡng máy sấy khí đóng vai trò rất quan trọng. Quy trình bảo dưỡng máy sấy khí đúng cách sẽ giúp thiết bị vận hành ổn định, thời gian sử dụng lâu dài. 

Dưới đây là quy trình bảo dưỡng máy sấy khí đúng cách để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất. 

 • Sau khi đo áp suất gas cần thực hiện kiểm tra cụ thể định mức rò rỉ ga bằng khí nitơ hoặc quan sát bằng mắt thường.
 • Tiến hành kiểm tra cẩn thận hệ thống điện.
 • Kiểm tra đo kỹ áp suất áp suất ở bộ lọc gas mặt trước và mặt sau của thiết bị máy sấy khí để xem cụ thể mức chênh lệch áp lọc ga. Sau đó mới so sánh với giá trị đo tiêu chuẩn.
 •  Kiểm tra giá trị áp suất gas tại tất cả các vị trí đầu ruồi để áp suất của gas rồi so sánh giá trị thiết kế của thiết bị máy sấy khí.
 •  Kiểm tra tất cả các loại van bao gồm van công tắc áp suất, van xả nước tự động ở máy sấy khí.
 • Thực hiện thao tác vệ sinh hệ thống khí nén bằng cách dùng nước sạch để lau chùi sạch sẽ ống đồng và tiến hành xịt thật sạch cho hệ thống két.
 • Kiểm tra đo dòng của block, đem so sánh giá trị về thiết kế của nhiệt độ block hay đo lượng dầu thông qua mắt thăm dầu (đối với máy sấy khí được trang bị).
 • Chú ý căn chỉnh nhiệt độ điểm sương chính xác, cùng van bypass nếu dòng sản phẩm có sử dụng các loại đồng hồ báo áp suất ga nếu cần thiết. Đối với dòng máy sấy khí có nhiệt độ điểm sương thấp thì người dùng cần căn cứ thêm vào lượng nước của máy trong quá trình sử dụng để đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Trên đây là cách lắp đặt máy sấy khí nén đúng chuẩn mà người dùng cần tuân theo để đảm bảo an toàn, hiệu quả cũng như tuổi thọ sử dụng của thiết bị. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc về các thiết bị máy sấy khí, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline: 0983 113 582 để được Sàn thương mại Hoàng Liên hỗ trợ. 

Hỏi Đáp

Tin tức máy sấy khí

Tin tức máy sấy khí

Xem tất cả »
Giải đáp: Có nên đầu tư máy sấy khí Swan không?

Giải đáp: Có nên đầu tư máy sấy khí Swan không?

[ Tìm hiểu ] Van xả máy nước sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

[ Tìm hiểu ] Van xả máy nước sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Phụ kiện máy sấy khí gồm những gì? Vai trò mà bạn nên biết!

Phụ kiện máy sấy khí gồm những gì? Vai trò mà bạn nên biết!

Máy sấy khí PSI của nước nào? Có nên mua không? 

Máy sấy khí PSI của nước nào? Có nên mua không? 

[ Bạn đã biết ] Quy trình bảo dưỡng máy sấy khí hiệu quả

[ Bạn đã biết ] Quy trình bảo dưỡng máy sấy khí hiệu quả

Máy sấy khí Sullair của nước nào? Có nên mua không?

Máy sấy khí Sullair của nước nào? Có nên mua không?

Giới thiệu đôi nét về máy sấy khí Puma. Những ưu điểm nổi bật

Giới thiệu đôi nét về máy sấy khí Puma. Những ưu điểm nổi bật

Giải đáp: Hs code máy sấy khí là gì? Bạn đã biết chưa?

Giải đáp: Hs code máy sấy khí là gì? Bạn đã biết chưa?

[Bạn có biết ] Máy sấy khí Hankison là thương hiệu của nước nào?

[Bạn có biết ] Máy sấy khí Hankison là thương hiệu của nước nào?

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ