[ Bạn đã biết ] Quy trình bảo dưỡng máy sấy khí hiệu quả

948 lượt xem 0
 Máy sấy khí đã trở thành “mắt xích” quan trọng không thể thiếu trong hệ thống khí nén. Sau một thời gian sử dụng, các máy móc, linh phụ kiện dễ dàng bị bào mòn, han gỉ mà người dùng cần bảo dưỡng định kỳ. Bài viết dưới đây Sàn thương mại Hoàng Liên sẽ hướng dẫn người dùng quy trình bảo dưỡng máy sấy khí an toàn, hiệu quả. 

Tìm hiểu thêm: >>> Hướng dẫn cách lắp đặt máy sấy khí chuẩn từng bước <<<

Máy nén khí là gì? Tác dụng của máy sấy khí

Máy sấy khí hay còn được biết đến với các tên gọi khác là máy sấy không khí, máy sấy khí nén, máy sấy khô khí nén. Tên gọi tiếng Anh của thiết bị này là air dryer. 

bảo dưỡng máy sấy khí

Máy sấy khí 

Hiện nay, máy sấy khí đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong các hệ thống khí nén tại các doanh nghiệp, nhà xưởng. Đặc biệt, trong những ngành nghề, lĩnh vực yêu cầu cao về chất lượng khí nén sạch và khô. Dưới đây là một số tác dụng của máy sấy khí nén sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của thiết bị này. 

 • Máy sấy khí nén có tác dụng làm sạch khí nén, tách nước, các tạp chất, dầu trước khi luồng không khí đó tiếp tục đưa vào các thiết bị máy nén khí để sử dụng. 
 • Giúp hệ thống các trang thiết bị, máy móc không bị ăn mòn. Đồng thời bảo vệ hệ thống đường ống dẫn không bị đóng cặn trước những tác động từ hơi nước, độ ẩm. 

Ngoài ra, việc lắp đặt và sử dụng máy sấy khí còn có tác dụng làm bỏ lượng nước đáng kể. Từ đó, giúp hệ thống máy móc luôn vận hành ổn định, hiệu quả.

Hiện nay, máy sấy khô không khí được ứng dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến trong mọi lĩnh vực ngành nghề của đời sống: Từ xây dựng, thực phẩm, y tế, giao thông, vận chuyển. 

Tại sao cần bảo dưỡng máy sấy khí định kỳ?

Tương tự như các loại máy móc khác, máy sấy khí cũng cần được bảo dưỡng định kỳ trong quá trình sử dụng. Thói quen này sẽ giúp máy móc vận hành trơn tru, ổn định và hiệu quả nhất. 

bảo dưỡng máy sấy khí

Máy sấy khí cần được bảo dưỡng theo định kỳ

 • Khi máy sấy khí hoạt động quá lâu sẽ dễ dẫn đến tình trang bị hao mòn các bộ phận, linh phụ kiện dễ dàng bị hao mòn, gây tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Điều này dẫn đến tốn kém chi phí, thậm chí nếu sử dụng quá lâu mà không được bảo dưỡng sẽ xảy ra hư hỏng, tốn kém chi phí trong việc sửa chữa, thay mới. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ khi bảo dưỡng máy sấy khí không đúng lúc. 
 • Máy sấy khí không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ sẽ bị bám nhiều bụi bẩn cả bên trong lẫn bên ngoài. Đây là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng như tắc đường ống dẫn khí, tắc bộ lọc dầu… Nhiều vấn đề khác ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành máy. 

Quy trình bảo dưỡng máy sấy khí

Theo các chuyên gia, máy sấy khí cần được vệ sinh và bảo dưỡng theo tuần và định kỳ. Dưới đây là chi tiết những công việc mà người dùng cần thực hiện để quá trình bảo dưỡng máy sấy không khí đạt hiệu quả nhất. 

lắp đặt máy sấy khí

Bảo dưỡng máy sấy khí kịp thời phát hiện trục trặc

Kiểm tra máy sấy khí nén

Các bộ phận người dùng cần kiểm tra máy sấy khí nén như sau:

 • Thao tác vệ sinh toàn hệ thống: Người dùng sử dụng nước hoặc dầu diezen lau sạch hệ thống ống đồng, lốc, tiền hành dùng khí xịt sạch sẽ hệ thống két. 
 • Tiến hành kiểm tra về giá trị áp suất gas tại những vị trí đầu ruồi nhằm mục đích đo áp suất gas tĩnh rồi. Tiếp đó, tiến hành so sánh các giá trị thiết kế của máy. Người dùng có thể tiến hành đo áp suất gas khi thiết bị đang vận hành. 
 • Tiến hành kiểm tra giá trị rò rỉ gas trong trường hợp do kết quả áp suất gas thiếu bằng khí nitơ hoặc bằng mắt thường. 
 • Tiến hành đo giá trị áp suất gas ở mặt trước và mặt sau của bộ lọc gas để kiểm tra mức mức chênh áp lọc gas. Sau đó mới tiến hành so sánh theo giá trị tiêu chuẩn.
 • Ngoài ra, trong quá trình bảo dưỡng máy sấy khí người dùng cần căn chỉnh nhiệt độ điểm sương, van bypass chính xác nếu cần. 
 • Hiện nay, đối với một số model máy sấy khí cao cấp thường sẽ được trang bị thêm cả đồng hồ báo áp suất gas và nhiệt độ điểm sương. Đối với các dòng máy sấy khí chưa được trang bị thì người dùng cần căn cứ vào ngoại quan lượng nước của khí nén khi sử dụng. 
 • Tiến hành đo dòng của block máy sấy khí rồi tiến hành so sánh với giá trị thiết kế. Nhiệt độ của block, lượng dầu qua mắt thăm dầu (nếu có)
 • Tiến hành kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống điện.
 • Tiến hành kiểm tra kỹ bộ phận van xả nước tự động, các công tắc áp suất…

Bảo dưỡng máy sấy khí hàng ngày

Trong quá trình sử dụng máy sấy khí hàng ngày, thiết bị này cũng cần người dùng tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng. Cụ thể bao gồm các hạng mục như sau: 

Người dùng cần thực hiện dọn dẹp, vệ sinh ít nhất 1 lần/ 1 tháng cho hệ thống ống thoát khí hình chữ U. Tiến hành kiểm tra về quá trình thoát khí nén, nước cứng ở bộ phận ống thoát nước, thoát khí. Trong công đoạn này, người dùng cần đảm bảo một số nguyên tắc quan trọng như sau: 

Trong trường hợp cần sử dụng dung dịch xà phòng để vệ sinh, người dùng cần sử dụng xà phòng nồng độ trung tính (tức là giá trị nồng độ của kiềm và axit phải bằng nhau) để vệ sinh đường ống. Tuyệt đối không rửa máy bằng nước bình thường dễ gây giật điện. 

Trước khi tiến hành thao tác tháo máy, cần đảm bảo tắt điện. Sau đó tiến hành rửa sạch bộ phận màng lọc và lau chùi sạch sẽ cho các bộ phận tiếp nối với bộ phận ống dẫn điện hình chữ U.

 • Vận hành ống xả 4 giây
 • Để chế độ STAND BY trong khoảng 5 phút
 • Kiểm tra các bộ phận đường ống nối xem có xảy ra tình trạng rò rỉ không. 

Tiến hành vệ sinh, làm sạch các loại bụi bẩn, tạp chất ở có các tụ điện tránh các bộ phận này có nhiệt độ bị tăng cao. Đồng thời người dùng cần tiến hành kiểm tra, duy trì nhiệt độ bên trong của máy sấy khí, đảm bảo mức nhiệt luôn nhỏ hoặc bằng 39 độ C.

Việc này người dùng cần thực hiện định kỳ 1,2 lần/ tuần. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các thiết bị chuyên dụng để dọn dẹp, vệ sinh định kỳ. Nếu xuất hiện tình trạng bụi phủ lên tụ điện sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi nhiệt không tốt. 

Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh cần chú ý thao tác lau chùi không được chà sát mạnh, tránh các trường hợp làm biến dạng, méo mó hoặc di chuyển đối với các phụ kiện nằm bên trong của thiết bị máy sấy khí. 

Kiểm tra van vòng hot gas

Van vòng hot gas bị điều chỉnh khi máy vận chuyển nguyên liệu. Vậy nên, người dùng cần tiến hành quan sát kỹ các thiết bị đo áp suất cho bộ phận làm lạnh. Đồng thời tiến hành điều chỉnh thiết bị máy sấy khí sao cho bộ phận kim của thiết bị để đo áp suất làm lạnh chỉ vào mức độ bình thường. 

Lịch bảo dưỡng máy sấy khí

Dưới đây là từng giai đoạn, hạng mục kiểm tra và phương pháp thực hiện bảo dưỡng máy sấy khí:

Giai đoạn

Kiểm tra

Phương pháp.

Khởi động 

Chỉ số áp suất

Tất cả thang đo áp suất

- Áp suất tháp sấy: Cùng áp suất đường ống khí

-Áp suất xả: 3.0 đến 3.5 barg.

-Áp suất tháp tái sinh: Đảm bảo dưới 0.5 barg.

Van điện từ và van khí nén.

Kiểm tra khả năng vận hành có ổn định, xảy ra hư hỏng nào không?

Áp suất ngược trên tháp tái sinh.

Tối đa là 0,5 bar. Nếu cần  thì phải vệ sinh làm sạch bộ tiêu âm.

3 đến 4 tháng

Lọc thô và lọc tinh

Kiểm tra bộ lọc thô, bộ lọc tinh xem có bị bụi bẩn, dầu hoặc các chất bẩn khác không. Nếu cần sẽ tiến hành thay thế kịp thời. 

Lọc khí

Kiểm tra bộ lọc hoặc tiến hành điều áp nến cầu thiết thì lau dọn.

6 tháng 

Hiệu chỉnh lại thước đo điểm sương (nếu cần)

Tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng thước đo điểm sương đi kèm (nếu có). 

Kiểm tra bộ phận tiêu âm

Thay thế bộ xả âm nếu xảy ra trường hợp áp suất ngược trên bộ tái sinh vượt quá 0,5 barg.

Kiểm tra van điện từ.

Trong khi máy sấy khí đang vận hành, tiến hành kiểm tra van điện từ. Nếu hở hoặc xảy ra hư hỏng kịp thời thay thế nó.

Hằng năm.

Thay thế bộ phận lõi lọc

Thay thế bộ lọc thô và bộ lọc tinh.

Kiểm tra và thay thế van khí nén.

Kiểm tra chân van, van bên trong nếu cần thiết thì vệ sinh sạch sẽ và thay thế van.

Phụ tùng điện tử.

Kiểm tra tần suất đèn, bộ phận rơle/ van điện từ, PLC.

Kiểm tra thang đo áp suất.

Kiểm tra nếu thấy thang đo chưa đúng.

Lỗi thường gặp máy sấy khí - Cách khắc phục

Tương tự các thiết bị khác, trong quá trình sử dụng máy sấy khí cũng có thể xảy ra một số sự cố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của thiết bị. Dưới đây là một số lỗi thường gặp, hướng khắc phục mà bạn nên biết thêm:

Máy sấy không khí chưa được cấp điện

Khi thiết bị đã được cắm điện nhưng nguồn điện vẫn chưa đảm bảo khả năng cung cấp cho máy sấy khí. Nguyên nhân của vấn đề này và cách khắc phục như sau:

lỗi máy sấy khí

Lỗi máy sấy khí nén do nguồn điện 

 • Đường dây điện sử dụng để cấp nguồn điện cho máy sấy khí nén bị đứt. Lúc này, người dùng cần kiểm tra ngay bằng cách sử dụng bút thử điện. Sau khi tìm được chỗ bị đứt, hở cần tiến hành nối lại nguồn dâu như ban đầu là được. 
 • Khi bộ phận aptomat hỏng hoặc cầu chì đã bị đứt, trong trường hợp này người dùng cần kiểm tra nguồn điện bị ngắt mạch, chạm đất hoặc có bị mất pha hay không. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần kiểm tra xem bộ phận aptomat có bị hỏng không. Trường hợp do aptomat hoặc cầu chì bị hỏng cần nhanh chóng thay mới đảm bảo khả năng hoạt động ổn định cho thiết bị. 

Một chú ý quan trọng trong quá trình sửa chữa cầu chì, aptomat là không được dùng tay để kiểm tra trực tiếp đường dây. Tránh việc nguồn điện bị rò rỉ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng. 

Máy sấy khí và máy nén khí chưa có sự tương đồng 

Biểu hiện của lỗi máy sấy khí nén này là lưu lượng khí nén được sinh ra từ thiết bị quá lớn. Lượng khí ở máy sấy khí lớn hơn rất nhiều so với thiết bị nén khí. Trong trường hợp này, để khắc phục người dùng có thể thực hiện như sau:

 • Tiến hành thiết kế và lắp đặt lại hệ thống khí nén từ việc thay máy sấy khí có lưu lượng khí nén phù hợp hơn. 
 • Có thể mua bổ sung thêm các thiết bị khắc phục lưu lượng khí nén bị chênh lệch. 

Lỗi đồng hồ báo nhiệt độ bay hơi dừng định mức không bình thường

Đây cũng là một lỗi khá phổ biến trong quá trình sử dụng máy sấy khí. Trong trường hợp này, người dùng có thể nhanh chóng khắc phục như sau:

 • Nhiệt độ của khí đầu vào hoặc nhiệt độ môi trường quá thấp. Lúc này, bạn cần tắt máy cho đến khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức 2 độ là được nhé. 
 • Nếu nhiệt độ điểm sương cao, cần tiến hành điều chỉnh van điều tiết khí gas nóng để đảm bảo phù hợp nhất. 

Ngoài ra, trong trường hợp không khí có nhiều bụi bẩn, hệ thống thông gió gặp vấn đề thì cần tiến hành sắp xếp lại vị trí máy sấy khô khí nén phù hợp. Đồng thời cải thiện lại hệ thống thông gió trong phòng máy nén khí. 

Bên cạnh đó, lượng khí gas lạnh bị rò rỉ sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh. Để khắc phục người dùng cần bổ sung, bơm đủ khí gas lạnh. 

Máy sấy khí không hoạt động dù các tiếp điểm hoạt động ổn định

Trong trường hợp dây nguồn, các tiếp điểm vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường còn máy sấy khí không chạy có thể bởi các nguyên nhân như sau:

bảo dưỡng máy sấy khí

Kiểm tra dây nguồn, các tiếp điểm của máy sấy khí nén

 • Bộ phận đầu nén khí đã bị hở mạch. Lúc này, người dùng cần tiến hành sửa chữa hoặc thay mới (nếu cần) kịp thời. 
 • Bộ phận rơ le áp suất hoặc rơ le nhiệt có tác động: Thực hiện thao tác nhấn vào nút Reset trên máy.

Ngoài ra, trường hợp máy sấy khí nén bị lỏng ở các mối nối điện thì người dùng cần tiến hành kiểm tra lại thiết bị. 

Lỗi máy sấy khí nén do đường ống dẫn khí bố trí không hợp lý

Trong trường hợp này, người dùng cần chú ý đến một số vấn đề như sau: 

 • Khi luồng khí nén không đi qua máy sấy khí dẫn đến không tách nước ra khỏi khí nén. Để xử lý, người dùng cần mở toàn bộ van khí đầu vào và đầu ra của hệ thống. 
 • Trường hợp ống xả cao hơn với so với van xả nước thì lượng nước trong máy sấy khí cũng không thể thoát hết được ra bên ngoài. Dẫn đến tình trạng khí nén vẫn còn chứa hơi nước khi không khí đi qua  các đường ống dẫn. 
 • Khi van bypass của máy chưa được đóng hết. Trường hợp này, người dùng cần kiểm tra kỹ các bộ phận van có xảy ra tình trạng hỏng hóc để kịp thời thay thế. 

Mặt khác, nếu vị trí lắp đặt máy sấy khí tại các khu vực không bằng phẳng, gập ghềnh cũng là nguyên nhân khiến van xả nước tự động bị nghiêng. Từ đó xảy ra tình trạng ngưng tụ hơi nước, thậm chí chảy ngược vào bên trong máy. Do đó, khi thấy bộ phận van xả nước máy sấy khí bị nghiêng thì người dùng cần thiết kế lại cách lắp hệ thống đường ống nước. 

Trên đây là quy trình bảo dưỡng máy sấy khí mà người dùng cần nắm vững. Theo đó, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về các thiết bị máy sấy khí, phụ tùng máy sấy khí chính hãng vui lòng liên hệ qua hotline: 0987 661 782 để được đúng nhân viên của Sàn thương mại Hoàng Liên hỗ trợ nhé! 

 

Hỏi Đáp

Tin tức máy sấy khí

Tin tức máy sấy khí

Xem tất cả »
Giải đáp: Có nên đầu tư máy sấy khí Swan không?

Giải đáp: Có nên đầu tư máy sấy khí Swan không?

[ Tìm hiểu ] Van xả máy nước sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

[ Tìm hiểu ] Van xả máy nước sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Phụ kiện máy sấy khí gồm những gì? Vai trò mà bạn nên biết!

Phụ kiện máy sấy khí gồm những gì? Vai trò mà bạn nên biết!

Máy sấy khí PSI của nước nào? Có nên mua không? 

Máy sấy khí PSI của nước nào? Có nên mua không? 

Máy sấy khí Sullair của nước nào? Có nên mua không?

Máy sấy khí Sullair của nước nào? Có nên mua không?

Giới thiệu đôi nét về máy sấy khí Puma. Những ưu điểm nổi bật

Giới thiệu đôi nét về máy sấy khí Puma. Những ưu điểm nổi bật

Giải đáp: Hs code máy sấy khí là gì? Bạn đã biết chưa?

Giải đáp: Hs code máy sấy khí là gì? Bạn đã biết chưa?

[Bạn có biết ] Máy sấy khí Hankison là thương hiệu của nước nào?

[Bạn có biết ] Máy sấy khí Hankison là thương hiệu của nước nào?

Máy sấy khí CKD của thương hiệu nào? Có tốt không?

Máy sấy khí CKD của thương hiệu nào? Có tốt không?

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ