Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

3908 lượt xem 0

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người hiện nay. Vậy ô nhiễm tiếng ồn là gì? nguyên nhân và hậu quả như thế nào? Hãy cùng santhuongmaidientu.vn tìm hiểu nhé!

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là môi trường có mức giá trị ngưỡng âm thanh vượt quá mức quy định cho phép. Khiến cho những con người sống ở môi trường đấy cảm thấy đau đầu, khó chịu, và gây ảnh hưởng tâm lý, sức khoẻ của con người đây cũng nằm trong tác nhân gây lên ô nhiễm môi trường.

o-nhiem-tieng-on-la-gi

Khái niệm ô nhiễm tiếng ồn 

Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm tiếng ồn như sau:

Nguyên nhân tự nhiên

Nguyên nhân tự nhiên hầu hết không xảy ra thường xuyên, vì chúng đến từ các hiện tượng tự nhiên, thiên tai như hoạt động của núi lửa, động đất, mưa bão, lụt, bão tuyết,...Về nguyên nhân này thì ta phải ưu tiên phòng thiên tai hơn là phòng tiếng ồn. Đặc biệt, cần sơ tán và phòng chống đúng lúc. 

Ô nhiễm tiếng ồn xuất phát từ nguyên nhân tự nhiên

Nguyên nhân nhân tạo

Sau khi đã biết ô nhiễm tiếng ồn là gì? chúng ta đã biết ô nhiễm tiếng ồn đến từ các hoạt động của con người. Một số nguyên nhân chính do con người gây ra ô nhiễm tiếng ồn như sau:

Do các phương tiện giao thông

 • Cuộc sống hằng ngày chúng ta di chuyển hầu hết đều phải sử dụng các phương tiện giao thông. Hằng ngày chúng ta phải nghe tiếng xe chạy và tiếng bóp còi của xe rất ồn ào. Điều này đã gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của mọi người dân.
 • Riêng với máy bay, tuy không xuất hiện thường xuyên và liên tiếp như xe máy hay ô tô,…Tuy nhiên khi chúng chuẩn bị cất hoặc hạ cánh thì tạo ra một âm thanh khá lớn. 

Tiếng ồn do các phương tiện giao thông, vận chuyển gây nên

Do các máy móc từ cơ sở sản xuất, kinh doanh

Tiếng ồn từ các máy móc, thiết bị số lượng lớn trong các khu sản xuất. Khiến chúng ta khó chịu và cũng khá khó giao tiếp với nhau khi làm việc ở trong đó. Mức độ tiếng ồn ở đây tuy không lớn bằng máy bay. Nhưng cũng đủ khiến chúng ta bị ảnh hưởng chất lượng sống và ảnh hưởng đến thính giác.

Do hoạt động xây dựng

Bên cạnh phương tiện giao thông vận tải thì âm thanh từ hoạt động xây dựng cũng gây nên tiếng ồn. Xã hội dần phát triển đồng nghĩa với các công trình ngày càng được xây dựng nhiều. Những loại máy móc như máy xúc, máy ủi, máy đào, máy trộn bê tông…đã gây ô nhiễm tiếng ồn.

Trong quá trình xây dựng cũng gây nên nhiều tiếng ồn

Do âm thanh các hoạt động đời sống

Những âm thanh đến từ các hoạt động sống tuy không quá lớn nhưng cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu nếu tiếp xúc quá nhiều trong thời gian dài. Ví dụ như các karaoke, âm thanh của lễ hội, tiếng đông người, nghe nhạc mức lớn,…

Ô nhiễm tiếng ồn do tự nhiên

Các hiện tượng động đất và các hoạt động của núi lửa hiện tượng ô nhiễm tự nhiên này không có chu kỳ nhất điện nó chỉ xảy ra một cách ngẫu nhiên và nó gây ô nhiễm tiếng ồn ở các khu vực xung quanh.

Hậu quả ô nhiễm tiếng ồn đối với con người

Ô nhiễm tiếng ồn là gì? mà Ô nhiễm tiếng ồn lại gây nên một số hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến con người như:

Suy giảm thính giác

 • Ảnh hưởng đầu tiên mà ô nhiễm tiếng ồn gây nên chính là gây hại đến thính giác. Nếu sống trong môi trường chứa các loại âm thanh lớn, có cường độ cao trong thời gian dài sẽ gây ra sự nhiễu sóng trong vào tai.
 • Những âm thanh này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lỏng giúp hỗ trợ truyền âm giữa não và tai. Đồng thời phá hủy các loại tế bào truyền tín hiệu trong tai. Từ đó, làm giảm đi thính giác của người sống trong khu vực tiếng ồn
 • Nguy hiểm hơn thì khi 50% tế bào khi bị phá huỷ thì con người sẽ không còn nghe được nữa, mất đi thính giác của mình.

Tiếng ồn có thể phá hủy các tế bào truyền tín hiệu trong tai

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

 • Khả năng mắc những chứng bệnh tim mạch sẽ cao hơn bởi ô nhiễm tiếng ồn.
 • Nếu chúng ta sinh sống và hoạt động trong các khu vực có mức ngưỡng âm thanh cao trong thời gian dài sẽ gây ra các căn bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim, cao huyết áp,...

Rối loạn tâm lý

Ô nhiễm tiếng ồn gây ra các triệu chứng tâm lý cho con người. Có những người khi sống trong môi trường tiếng ồn quá lâu sẽ có các biểu hiện lo lắng, dễ nổi cáu, thậm chí sẽ cảm thấy hoảng sợ khi nghe thấy tiếng ồn,… 

Giảm chất lượng của giấc ngủ

Rất khó có thể ngủ ngon trong một môi trường đầy tạp âm. Tiếng ồn sẽ gây cho bạn mất giấc ngủ ngon, từ đó dẫn đến thiếu ngủ, sức khỏe suy giảm và dễ dàng bị bệnh.

Tiếng ồn sẽ làm bạn bị mất ngủ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Ô nhiễm tiếng ồn tác động lên động vật 

 • Ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng tới mọi động vật hoang dã hay là động vật nuôi, nó gây nên sự hoảng loạn sợ hãy đối với động vật từ đó sẽ gây tỉ lệ tử vong rất cao cho động vật khi bị thay đổi cân bằng sinh học.
 • Đối với các loại động vật ăn thịt cần có sự bất ngờ nhưng sự ô nhiễm tiếng ồn do con người gây ra đã ảnh hưởng cực kì lớn đối với chuỗi thức ăn của chúng, làm chúng săn mồi khó khăn hơn rất nhiều.
 • Loài chim sẻ vằn dần đã bị thay đổi tập tinh sinh hoạt hơn số với trước kia do ô nhiễm tiếng ồn của các thiết bị giao thông và do con người gây lên. Điều này sẽ thay đổi quy luật tiến hóa sau này của loại chim này.
 • Việc ô nhiễm tiếng ồn sẽ cản trở việc sản mồi và việc định hướng của các voi và loài cá heo, 2 loại cá này dùng phương thức sóng âm để định hướng vật và con mồi. Việc tàu thuyền, kích thích sóng âm trong đanh bắt đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống sinh thái của các loại động vật định vị bằng sóng âm.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm tiếng ồn

Để hạn chế ảnh hưởng ô nhiễm tiếng ồn, bạn có thể thực hiện những cách dưới đây:

 • Giảm âm thanh hoạt động của các thiết bị, máy móc, ví dụ như: cắm tai nghe khi nghe điện thoại ở nơi công cộng, tắt chuông điện thoại tại những hội nghị, cuộc họp lớn,...
 • Treo biển cảnh báo “cấm bóp còi” ở những nơi thường xuyên có âm thanh với cường độ lớn.
 • Sử dụng và xây dựng các vách ngăn khu dân cư với đường cao tốc. Điều này giúp hạn chế sự xâm lấn và ảnh hưởng của tiếng ồn.
 • Trồng thêm cây xanh để giúp phân tán âm thanh trong môi trường. Điều này vừa giúp môi trường sống của chúng ta thêm xanh, sạch mà lại giảm được mức độ của âm thanh phát ra do hoạt động của con người.
 • Sử dụng những vật liệu cách âm, xây nhà với vách tường dày. Đây chính là một trong những cách giúp tăng chất lượng cuộc sống của bạn, giúp hạn chế làm phát tán và ảnh hưởng tới người khác.

Trồng thêm cây xanh giúp phân tán âm thanh trong môi trường

>> XEM THÊM:

Trên đây là những thông tin tổng hợp về ô nhiễm tiếng ồn. Hy vọng qua bài viết mà santhuongmaihoanglien.vn vừa chia sẻ đã giúp các bạn hiểu ô nhiễm tiếng ồn là gì? cũng như cách để khắc phục tình trạng này. Cảm ơn bạn đọc đã chũ sy theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Hỏi Đáp

Tin tức xe quét rác

Tin tức xe quét rác

Xem tất cả »
Mua xe quét rác tại Điện Biên uy tín ở đâu?

Mua xe quét rác tại Điện Biên uy tín ở đâu?

Xe quét rác tại Đà Nẵng mua ở đâu thì uy tín- chất lượng

Xe quét rác tại Đà Nẵng mua ở đâu thì uy tín- chất lượng

Mua xe quét rác tại Thái Nguyên ở đâu uy tín- Chất lượng

Mua xe quét rác tại Thái Nguyên ở đâu uy tín- Chất lượng

Tìm hiểu 2 máy hút rác tự chế độc đáo, ấn tượng nhất

Tìm hiểu 2 máy hút rác tự chế độc đáo, ấn tượng nhất

Đánh giá xe quét rác Lavor: Có đáng để đầu tư?

Đánh giá xe quét rác Lavor: Có đáng để đầu tư?

Top 3 xe quét rác Fiorentini nổi bật nhất trên thị trường

Top 3 xe quét rác Fiorentini nổi bật nhất trên thị trường

Xe quét rác Eureka: Có ưu điểm vượt trội như nào?

Xe quét rác Eureka: Có ưu điểm vượt trội như nào?

Xe quét rác chạy điện: Giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Xe quét rác chạy điện: Giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Xe dọn rác- Tìm hiểu hiểu thiết bị vệ sinh chuyên dụng

Xe dọn rác- Tìm hiểu hiểu thiết bị vệ sinh chuyên dụng

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ