Tìm hiểu 2 máy hút rác tự chế độc đáo, ấn tượng nhất

805 lượt xem 2

Ngày nay, sự phát triển của Khoa học - Kỹ thuật giúp kích thích khả năng sáng tạo của con người. Cùng với những thiết bị, máy móc chuyên dụng thì sản phẩm tự chế cũng được đánh giá rất cao. Trong đó, nổi bật nhất trong những năm gần đây phải kể đến máy hút rác tự chế. Nội dung bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

may-hut-rac-tu-che

Các sáng chế máy hút rác hay nhất tại nước ta

Máy hút rác tự chế là gì?

Máy hút rác có chức năng tương tự dòng xe quét rác, cho khả năng thu gom và dọn rác một cách nhanh chóng nhờ động cơ truyền động bằng ắc quy hoặc thủy lực. Máy hút rác tự chế được sáng tạo, thiết kế dựa trên những nguyên vật liệu cũ hoặc mua với mức giá rẻ nhằm tiết kiệm chi phí tối đa.

Hiện nay, tại nước ta có rất nhiều sáng chế máy hút rác có thể hoạt động trong các môi trường trên cạn và trên mặt nước. Đối tượng sáng chế không phân biệt tuổi tác, học vấn, nghề nghiệp; từ học sinh, sinh viên, giáo viên đến người nông dân.

Vai trò của những chiếc máy hút rác tự chế

Có một thực tế là dù môi trường trên cạn hay dưới nước thì tình trạng ô nhiễm môi trường đang đều ở mức báo động đỏ. Không khó để bắt gặp các loại rác thải trên các con đường, khu phố, đô thị,... hay các con sông, hồ nước,... và thậm chí là biển.

vai-tro-cua-may-hut-rac-tu-che

Máy mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Do đó, với nhu cầu vệ sinh môi trường ngày càng cao thì máy ra đời như một giải pháp khắc phục những khó khăn của phương pháp làm vệ sinh truyền thống. Đồng thời, máy hút rác tự chế cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời khác như:

  • Kích thích khả năng sáng tạo, nâng cao trí tưởng tượng của con người.
  • Hỗ trợ giải pháp dọn dẹp vệ sinh, làm sạch môi trường một cách hiệu quả.
  • Tiết kiệm chi phí dọn vệ sinh, đầu tư thiết bị làm sạch.
  • Tiết kiệm công sức lao động, nguồn nhân lực thực hiện.
  • Máy hút rác tự chế có thể cho khả năng làm sạch một cách đồng đều, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Top 2 máy hút rác tự chế nổi bật nhất

Qua tìm hiểu và tổng hợp, dưới đây chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc 2 sáng chế máy hút rác nổi bật cho khả năng làm sạch hiệu quả cao. Cụ thể:

1. Máy hút rác tự chế tại Huế

Chiếc máy hút rác trên mặt nước được 2 bạn trẻ là Nguyễn Đinh Nhật Ly và Nguyễn Cữu Lực chế tạo năm 2016. Nguồn gốc ra đời là do xuất phát từ thực tế dọc sông Hương và các chợ Cát sông ở Huế có rất nhiều rác trôi nổi, cùng với đó là niềm đam mê nghiên cứu các kiến thức ngành chế tạo máy móc.

may-hut-rac-tu-che-tren-mat-nuoc

Máy hút rác trên mặt nước

Theo đó, sản phẩm được chế tạo nhờ tận dụng các phế liệu dễ tìm và gọn nhẹ. Các bộ phận chính như khung máy, mô tơ, cánh quạt, máy bơm nước, thùng rác chứa rác nổi và chứa rác lơ lửng, máng hứng rác, vòi hút rác, tấm phao, ổ điện,...

Máy hút rác tự chế này hoạt động nhờ có sự chênh lệch áp suất khí quyển, áp suất khí ở bên ngoài máy cần phải lớn hơn áp suất khí bên trong máy và lực li tâm của cánh quạt tạo ra lực hút. Khi đó, rác sẽ được hút cuộn vào máng hứng rồi được cánh quạt đưa vào thùng chứa. Nguyên lý hoạt động của máy hút rác như sau:

  • Khi máy bơm hoạt động, vòi hút nước vào để rác theo nước hút về xung quanh vòi.
  • Mô tơ làm cho cánh quạt quay, cánh quạt đưa rác lên theo máng vào thùng rác 1 và đồng thời tạo dòng chảy đưa rác vào máng.
  • Khi rác đủ để làm mô tơ quá tải, mô tơ đảo chiều đẩy rác theo chiều ngược lại để đưa rác vào thùng chứa rác 2.
  • Vòi hút rác lơ lửng hút rác vào máy bơm, sau đó rác theo vòi đẩy nước ra để đưa đến thùng rác 2.

Lưu ý: Trong quá trình hút rác thì máy sẽ có khả năng di chuyển do có vòi đẩy nước ra làm cho máy hoạt động theo chiều ngược lại.

2. Máy hút rác tự chế của nông dân An Giang

Máy hút rác tự chế của ông Nguyễn Văn Dũng, biệt danh là Tám Thơ được chế tạo dựa trên nguyên tắc máy hút rác chuyên dụng nhưng được cải tiến theo hình thức nhỏ gọn và đơn giản. Sản phẩm sử dụng động cơ xăng 10 mã lực cho khả năng hút rác trên diện tích 1500m2 trong vòng 1 tiếng với 1 lít xăng có thể hút được các loại rác như lá cây, bọc nilon, chai nhựa, giấy,...

may-hut-rac-tu-che-chay-bang-dong-co

Máy hút rác trên cạn bằng động cơ

Ngoài ra, máy có thể di chuyển từ nơi này đến nơi khác với khả năng hút - thổi nhờ động cơ. Toàn bộ hệ thống hút rác nằm gọn trên 1 khung sắt, sử dụng lực gió từ bô thổi vào lấy từ trong thùng đảo ra tạo ra lực gió gom rác vào chính giữa. Sản phẩm phù hợp với nhu cầu gom rác ở sân trường, cụm dân cư, công viên, hẻm nhỏ,...

Với gần 10 sáng chế máy móc công nghiệp, ông Dũng đã đạt được rất nhiều giải thưởng tại các hội thi sáng tạo kỹ thuật. Ông cũng vinh dự nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam các cấp,…

Chúng tôi hy vọng là thông tin được tổng hợp và chia sẻ bên trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về máy hút rác tự chế cùng 1 sáng chế độc đáo nhất. Có thể nói là những sáng chế này chắc chắn sẽ là một bước tiến quan trọng trong phát hiện nhân tài và sáng kiến dọn dẹp vệ sinh môi trường hiệu quả nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế xe quét rác đơn giản tại nhà

 

Hỏi Đáp

Tin tức xe quét rác

Tin tức xe quét rác

Xem tất cả »
Mua xe quét rác tại Điện Biên uy tín ở đâu?

Mua xe quét rác tại Điện Biên uy tín ở đâu?

Xe quét rác tại Đà Nẵng mua ở đâu thì uy tín- chất lượng

Xe quét rác tại Đà Nẵng mua ở đâu thì uy tín- chất lượng

Mua xe quét rác tại Thái Nguyên ở đâu uy tín- Chất lượng

Mua xe quét rác tại Thái Nguyên ở đâu uy tín- Chất lượng

Đánh giá xe quét rác Lavor: Có đáng để đầu tư?

Đánh giá xe quét rác Lavor: Có đáng để đầu tư?

Top 3 xe quét rác Fiorentini nổi bật nhất trên thị trường

Top 3 xe quét rác Fiorentini nổi bật nhất trên thị trường

Xe quét rác Eureka: Có ưu điểm vượt trội như nào?

Xe quét rác Eureka: Có ưu điểm vượt trội như nào?

Xe quét rác chạy điện: Giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Xe quét rác chạy điện: Giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Xe dọn rác- Tìm hiểu hiểu thiết bị vệ sinh chuyên dụng

Xe dọn rác- Tìm hiểu hiểu thiết bị vệ sinh chuyên dụng

Xe quét đường 5 khối có đặc điểm gì? Những xe quét rác tốt

Xe quét đường 5 khối có đặc điểm gì? Những xe quét rác tốt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ