Cấu tạo nguyên lý máy dò kim loại và những điều cần biết

740 lượt xem 3

Máy dò kim loại ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về dòng thiết bị này. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại thông tin về cấu tạo và nguyên lý máy dò kim loại để các bạn tham khảo.

Tổng quan về máy dò kim loại

Máy dò kim loại là tên gọi chung của những thiết bị ứng dụng nguyên lý cảm ứng điện từ để dò tìm kim loại trong một môi trường nào đó. Đây là dòng thiết bị đóng vai trò quan trong trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như an ninh quốc phòng, sản xuất thực phẩm, chế biến thủy hải sản, xây dựng…

Nguyên lý máy dò kim loại

Máy dò kim loại

Các dòng máy dò kim loại phổ biến

Để đáp ứng những nhu cầu tìm kiếm kim loại ở những môi trường khác nhau các nhà sản xuất đã nghiên cứu chế tạo ra nhiều dòng máy dò kim loại khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là 3 dòng máy sau:

 • Máy dò kim loại cầm tay: Dòng máy này được chế tạo để trang bị cho nhân viên bảo vệ, nhân viên an ninh tại ga tàu, sân bay, xưởng sản xuất linh kiện điện tử…Đây là dòng máy dò kim loại được thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng nhất. Nó dùng để phát hiện ra các loại vũ khí (súng, giao…), trang sức (nhẫn, dây chuyền, lắc tay…), linh kiện điện tử…
 • Máy dò kim loại lòng đất: Đây là công cụ được dùng để tìm kiếm những vật thể nằm sâu dưới lòng đất như bom mìn, đường ống kim loại ngầm, kho báu, mộ cổ
 • Máy dò kim loại dưới nước: Công cụ dò tìm kim loại này được thiết kế với khả năng chống nước cao. Người dùng có thể sử dụng để dò tìm kim loại dưới nước, nó có thể phát hiện nhanh chóng các đồ vật bằng kim loại ẩn dưới biển, lòng sông…
 • Máy dò kim loại công nghiệp: Đây là dòng máy dò kim loại có kích thước lớn và cồng kềnh nhất. Nó được dùng để phục vụ công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm tại các xưởng sản xuất. Chức năng của nó là phát hiện ra dị vật kim loại có trong các sản phẩm như bánh kẹo, đồ ăn nhanh, đồ đông lạnh, thực phẩm khô…

>>> Xem thêm: 

Nguyên lý máy dò kim loại trong lòng đất

Máy dò kim loại trong lòng đất

Giá máy dò kim loại

Hiện nay giá của máy dò kim loại cũng rất đa dạng, nó phụ thuộc vào mẫu mã, chủng loại, chất lượng, thương hiệu sản xuất. Cụ thể như sau:

 • Giá máy dò kim loại cầm tay: Khoảng từ 1 - 4 triệu đồng
 • Giá máy dò kim loại dưới đất: Khoảng từ 1,5 - 8 triệu đồng
 • Giá máy dò kim loại tầm xa: Từ 20 triệu đồng trở lên
 • Giá máy dò kim loại công nghiệp: Từ 70 triệu đồng trở lên

Ngoài ra thì giá máy phát hiện kim loại ở các đơn vị phân phối cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Do đó để được báo giá chi tiết và chuẩn xác nhất các bạn nên liên hệ với các đơn vị bán hàng.

Nguyên lý máy dò kim loại

Như ở trên chúng ta đã tìm hiểu máy dò kim loại có nhiều mẫu mã kiểu dáng, chủng loại khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có chung một nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ. Cụ thể như sau:

Nguyên lý máy dò kim loại

Hình ảnh nguyên lý máy dò kim loại

Chúng sử dụng cuộn dây phát để tạo ra từ trường trong môi trường cần dò tìm kim loại. Và sử dụng cuộn dây đề thu trường cảm ứng trong khu vực tìm kiếm kim loại của đầu dò. Nếu ở nơi dò tìm không tồn tại vật thể kim loại nào thì bộ phận thu sẽ chỉ thu lại được trường bình thường.

Ngược lại, nếu tại nơi tìm kiếm có các vật thể kim loại thì sẽ tạo ra dòng điện cảm ứng (vì độ dẫn điện của kim loại). Điều này sẽ làm lệch từ trường khiến máy nhận điện được sự tồn tại của kim loại và thông báo cho người dùng.

Cấu tạo máy dò kim loại

Mỗi dòng máy dò kim loại sẽ có đặc điểm cấu tạo khác nhau. Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin cấu tạo của từng dòng máy phát hiện kim loại trên thị trường để các bạn tham khảo

Cấu tạo máy dò kim loại cầm tay

Thiết bị rà tìm kim loại cầm tay có cấu tạo tương đối đơn giản. Nó được cấu thành từ 2 phần chính đó là:

 • Bộ phát tín hiệu dao động: Đây là bộ phận có nhiệm vụ tìm kiếm và phát tín hiệu khi nhận thấy kim loại ở nơi đang dò tìm.
 • Bộ dò tín hiệu phản hồi: Nhiệm vụ của nó là nhận biết tín hiệu dao động khi có sự tồn tại kim loại và thông báo cho người sử dụng biết.

Nguyên lý máy dò kim loại cầm tay

Máy tìm kiếm kim loại cầm tay có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của máy dò kim loại trong lòng đất

Thiết bị phát hiện kim loại dưới lòng đất được thành từ 4 bộ phận chính như sau:

 • Hộp điều khiển: Đây là nơi chứa bảng điều khiển, mạch điện, pin, loa và có thể chứa cả vi xử lý.
 • Cuộn dây dò: Bộ phận này được ví như là ăng – ten của máy dò kim loại. Nó còn có tên gọi khác là đầu dò. Chức năng chính đầu dò là phát hiện sự có mặt của kim loại dưới lòng đất.
 • Bộ thăng bằng: Có tác dụng là duy trì cho thiết bị dò tìm luôn ổn định trong suốt quá trình người dùng tiến hành quét tìm kim loại.
 • Cán dò: Bộ phận này kết nối hộp điều khiển với đầu dò của máy. Nó còn là nơi để người dùng cầm khi dò kim loại. Cán dò thược được thiết kế với độ linh hoạt cao, cho phép người sử dụng có thể điều chỉnh độ dài nhằm thao tác dễ dàng và thoải mái nhất.

Nguyên lý máy dò kim loại

Ngoài các bộ phận chính được nêu ở trên thì máy dò kim loại trong lòng đất còn được tích hợp thêm một số bộ phận tiện ích như jack cắm dùng để kết nối với tai nghe, màn hình hiển thị…

Cấu tạo của máy dò kim loại công nghiệp

Các sản phẩm máy dò tìm kim loại trong công nghiệp được cấu thành từ các bộ phận chính là:

 • Cuộn dây dò: Có chức năng nhận diện sự có mặt của hạt kim loại trong các sản phẩm công nghiệp.
 • Bộ điều khiển: Tùy vào thiết kế của từng model mà bộ phận này có thể được đặt từ xa hoặc gắn ngay trên đầu dò của máy. Thông qua bộ điều khiển người vận hành máy sẽ tiến hành cài đặt và điều chỉnh các thông số kỹ thuật.
 • Đầu tìm kiếm: Còn gọi là đầu dò được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật và rỗng ở giữa. Bên trong có nó chứa các cuộn dây dò (bao gồm cuộn dây thu và dây phát). Bộ phận này được lắp ngay trên băng tải để cho sản phẩm cần dò tìm đi qua.

Nguyên lý máy dò kim loại

 • Bộ xử lý tín hiệu: Được thiết kế với chức năng là xử lý, phân tích tín hiệu mà cuộn dây dò đã thu.
 • Bộ phận loại bỏ tự động: Bộ phận này chỉ có ở máy dò kim loại công nghiệp, không có ở các dòng máy dò khác. Nó được liên kết với bộ xử lý tín hiệu. Khi phát hiện ra sản phẩm có kim loại nó sẽ đưa sản phẩm đó ra khỏi dây chuyền sản xuất một cách tự động.

Trên đây là tổng hợp thông tin về máy dò tìm kim loại chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại.

 

Hỏi Đáp

Tin tức máy dò kim loại

Tin tức máy dò kim loại

Xem tất cả »
Tìm hiểu về máy dò kim loại Super Wand

Tìm hiểu về máy dò kim loại Super Wand

Cách tìm vàng dưới đất hiệu quả

Cách tìm vàng dưới đất hiệu quả

Đánh giá máy dò vàng Mỹ - Top model nổi bật, đáng đầu tư nhất

Đánh giá máy dò vàng Mỹ - Top model nổi bật, đáng đầu tư nhất

Thuê máy dò kim loại - Những thông tin quan trọng nên biết

Thuê máy dò kim loại - Những thông tin quan trọng nên biết

Cách tìm vàng dưới suối hiệu quả

Cách tìm vàng dưới suối hiệu quả

Máy dò kim trong may mặc dùng để làm gì?

Máy dò kim trong may mặc dùng để làm gì?

Nên sửa chữa máy dò kim loại hay mua máy dò kim loại mới?

Nên sửa chữa máy dò kim loại hay mua máy dò kim loại mới?

Làm thế nào để tăng tuổi thọ pin máy dò kim loại?

Làm thế nào để tăng tuổi thọ pin máy dò kim loại?

Có nên dùng máy dò kim loại tự chế? Các bước chế máy dò kim loại đơn giản

Có nên dùng máy dò kim loại tự chế? Các bước chế máy dò kim loại đơn giản

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ