Máy nén khí Turbo là gì? có bền bỉ không?

411 lượt xem 2

Máy nén khí Turbo là dòng máy nén khí ứng dụng công nghệ nén khí ly tâm công suất siêu lớn. Dòng sản phẩm máy nén nén khí Turbo đáp ứng hầu hết tất cả các lĩnh vực có nhu cầu về khí nén, đặc biệt là các ngành công nghiệp quy mô lớn. Để có thêm thông tin tham khảo về máy nén khí Turbo, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Máy nén khí Turbo là gì?

Máy nén khí Turbo là dòng máy nén khí công suất lớn chạy theo kiểu Turbo hay hoạt động theo nguyên lý dạng quay kiểu hở. Có nghĩa là máy có buồng nén kiểu hở, dùng động cơ công suất lớn (dạng turbo). Trong quá trình nén khí Turbo, không khí sẽ được hút vào giữa những cánh quạt trên cụm nén (Impeller). Cụm nén sẽ quay nhanh để đạt tốc độ cao, sau đó không khí được đưa đến bộ khuếch tán (Diffuser). Tại đây, động năng sẽ được chuyển hóa thành áp suất tĩnh.

Máy nén khí Turbo được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nặng

Việc sử dụng máy nén khí Turbo là xu thế ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thiết bị được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là xưởng sản xuất đòi hỏi yêu cầu chất lượng khí nén và lưu lượng lớn. Máy nén khí Turbo giúp giải quyết các bài toán cho những ngành cần sử dụng khí nén với lưu lượng cực lớn. Lưu lượng máy nén khí Turbo có thể đạt từ 3.000 m³/giờ – 20.600 m³/giờ với công suất động cơ từ 200 Hp - 2.250 Hp.

Một số thương hiệu máy nén khí Turbo được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam, đó là Atlas copco, Hitachi, Samsung, Fusheng Theo đó, máy nén khí Turbo được chia làm 3 loại chính là ly tâm, dọc trục và xiên. Trong đó Turbo ly tâm là loại máy được sử dụng phổ biến nhất, các loại khác ít được sử dụng.

 • Ưu điểm: Công suất của máy lớn nên mang lại hiệu suất làm việc cao, chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp.
 • Nhược điểm: Tại một số thời điểm ít dùng, máy nén khí Turbo vẫn tiêu hao nhiều năng lượng điện gây ra sự lãng phí. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn loại máy nén khí phù hợp nhất với nhu cầu của đơn vị.

Động cơ máy vận hành mạnh mẽ, cung cấp lưu lượng khí nén cực lớn

Đặc điểm của các loại máy nén khí Turbo

Như đã nói ở phần trên, máy nén khí kiểu Turbo được chia làm 3 loại là ly tâm, dọc trục và Turbo xiên. Trong đó, dòng máy nén khí turbo loại xiên ít sử dụng đến bởi nhược điểm như yêu cầu kỹ thuật cao, khâu lắp đặt phức tạp, bảo dưỡng tốn kém, khó vận hành và sửa chữa. Vì vậy, trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về máy nén khí dọc trục và ly tâm.

●       Máy nén khí Turbo dọc trục

Máy nén khí dọc trục hay máy nén trục, máy nén dọc trục (Axial Compressors) là loại máy nén khí có dòng lưu chất chủ yếu chạy song song với trục quay. Dòng máy nén này có hiệu suất cao nhưng giá thành lại không hề rẻ. Máy nén dọc trục được áp dụng rộng rãi trong các tua bin khí, động cơ máy phản lực và tàu. Ngoài ra máy nén này còn sử dụng trong nhà máy điện quy mô vừa và nhỏ, ngành hàng không vũ trụ,...

Máy nén dọc trụ Turbo trong tua bin khí

Máy nén khí dọc trục Turbo hoạt động bằng cách quay nhanh quạt lớn để hút không khí vào khoang vỏ với tốc độ tối đa. Khi không khí đi vào bên trong khoang vỏ sẽ bị ép qua một loạt cánh quạt đứng yên để làm chậm tiến trình của không khí. Khi không gian dần trở nên nhỏ hơn, máy sẽ làm tăng động năng cũng như áp suất khí, khí nén sẽ được đưa qua cổng xả đến nơi cần thiết.

Máy nén khí công nghiệp dọc trục khác với máy nén hướng tâm ở chỗ dòng khí sẽ song song chứ không vuông góc với trục bánh công tác. Ưu điểm dòng máy nén khí này đó là có thể tạo ra dòng khí tốc độ cao hơn, tỷ lệ áp suất lớn hơn. Từ đó mang đến hiệu suất nhiên liệu cũng như lực đẩy cao hơn nhằm phục vụ tốt yêu cầu công việc.

●       Máy nén khí Turbo kiểu ly tâm

Máy nén khí ly tâm (Centrifugal Compressors) là loại máy nén động lực hay máy nén tuabin, có thiết kế kiểu hướng tâm. Không giống máy nén dịch chuyển làm việc với lưu lượng không đổi, máy nén động lực ly tâm làm việc với áp suất không đổi và hiệu suất bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài, ví dụ như sự thay đổi nhiệt độ đầu vào.

Máy nén khí Turbo ly tâm trong nhà máy sản xuất

Với loại máy nén khí Turbo này, không khí sẽ được hút vào tâm của một cánh quạt quay với các hướng tâm, được đẩy về phía giữa bằng lực ly tâm. Sự chuyển động xuyên tâm của không khí sẽ dẫn đến sự gia tăng áp suất và tạo ra động năng. Trước khi không khí được dẫn vào tâm của cánh quạt, động năng sẽ được chuyển đổi thành áp suất bằng cách đi qua bộ khuếch tán và điện áp.

Tại mỗi giai đoạn sẽ chiếm một phần trong mức tăng áp suất chung của máy nén. Tùy vào áp suất cần thiết cho ứng dụng, một số công đoạn được sắp xếp để đạt được áp suất cao hơn. Giai đoạn này phù hợp với các ngành công nghiệp chế biến và dầu khí. Trong nhà máy xử lý nước thải, ứng dụng áp suất thấp, một giai đoạn được sử dụng để đạt tỷ lệ áp suất mong muốn.

Trong các cấu hình hiện đại của máy nén khí ly tâm, động cơ điện tốc độ cực cao được dùng để truyền động các cánh quạt. Điều này dẫn đến một máy nén nhỏ sẽ không có hộp số và hệ thống bôi trơn sẽ có dầu đi kèm. Do đó làm cho máy không có dầu, thích hợp với ứng dụng yêu cầu cao về chất lượng khí nén, 100% không chứa dầu. Tuy nhiên, máy nén khí Turbo ly tâm lại khá nhạy cảm với việc thay đổi thành phần khí, dễ bị đình trệ và nghẹt khí.

Yêu cầu sửa chữa, bảo dưỡng máy nén khí Turbo

Bảo trì thường xuyên là vấn đề quan trọng trong bất kỳ hệ thống máy móc nào. Nếu nhà máy áp dụng quá trình bảo trì/ kiểm tra hiệu quả sẽ ngăn chặn các vấn đề nhỏ trở thành vấn đề nghiêm trọng. Vận hành và bảo dưỡng hệ thống máy nén khí Turbo cần đặc biệt chú ý về quy trình kiểm tra thường niên.

Cần bảo dưỡng hệ thống máy nén khí Turbo thường xuyên

Trong nhiều ứng dụng, những bước kiểm tra hàng ngày nên được tiến hành theo ca lao động (3 lần/ ngày đối với hệ thống hoạt động 24/24). Thói quen kiểm tra hàng ngày cần tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bao gồm:

 • Kiểm tra tổn thất áp suất bộ lọc không khí đầu vào
 • Kiểm tra nhiệt độ và áp suất không khí đầu vào
 • Kiểm tra nhiệt độ, áp suất không khí tại cấp nén trung gian
 • Kiểm tra nhiệt độ, áp suất nước làm mát đi ra và đi vào các bộ làm mát của từng máy nén khí.
 • Kiểm tra áp suất và nhiệt độ dầu máy nén khí
 • Xác minh hoạt động của tất cả các bẫy nước ngưng là phù hợp.
 • Kiểm tra mức độ rung, độ ồn của máy nén khí

Đối với một số hoạt động kiểm tra ít thường xuyên hơn, có thể tiến hành định kỳ hàng tháng.

 • Tập trung vào khả năng điều khiển tải thay đổi đột ngột và chức năng điều khiển công suất máy nén khí. Kiểm tra đường ống điều khiển khí nén, đường ống dầu, đường ống nước xem có gặp vấn đề rò rỉ hay nứt hỏng không.
 • Làm sạch/ thay thế bẫy ngưng nếu cần thiết để kiểm tra mức dầu, kiểm tra thông hơi bình chứa dầu. Kiểm tra thành phần hệ thống nước làm mát gồm áp suất, nhiệt độ, làm sạch/ thay thế các bộ lọc trên đường ống.
 • Kiểm tra độ lỏng bu lông, phụ kiện, vỏ và các kẽ nứt được khuyến cáo trong các thời gian cụ thể. Thực hiện theo hướng dẫn khi thay thế dầu bôi trơn, lựa chọn loại dầu bôi trơn phù hợp với kết cấu máy nén khí.

Thay dầu cho động cơ máy định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được thông tin tổng quan về máy nén khí Turbo. Từ đó có thể thấy máy nén khí Turbo ly tâm hay dọc trục chỉ phù hợp với những ngành yêu cầu nguồn lưu lượng và công suất khí nén cực lớn. Nếu bạn cần mua máy nén khí công nghiệp dùng trong quy mô vừa và nhỏ thì hãy tham khảo các sản phẩm chính hãng đến từ thương hiệu máy nén khí Palada, Puma, Fusheng, Kumisai, Pegasus,...

Xem thêm:

>>>Dầu máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay?

>>> Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng cách & hiệu quả

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ