Dầu máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay? Tiêu chí chọn dầu phù hợp

9 lượt xem 4

Để đảm bảo chất lượng thiết bị cũng như hiệu suất nén khí đạt tối ưu nhất trong quá trình vận hành thì dầu máy nén khí là vô cùng quan trọng. Dầu cho khả năng bôi trơn, làm mát máy bơm hơi, giúp thiết bị vận hành ổn định. Vậy đâu là loại dầu máy nén khí tốt nhất hiện nay?

Dầu máy nén khí là gì? 

Dầu máy nén khí là loại dầu nhớt chuyên dụng cho các dòng máy nén khí công nghiệp. Loại dầu này được chế từ dầu gốc và các hệ phụ gia để cho ra những tính chất phù hợp với máy bơm hơi.

dầu máy nén khí

Thay dầu máy nén khí piston

Trên thị trường hiện nay có hai loại dầu khí nén:

 • Dầu gốc khoáng (Mineral oil): là loại dầu nhớt được tinh chế từ dầu thô. Dầu gốc khoáng có thành phần chính là dầu khoáng chiếm từ 85 - 100% khối lượng dầu thành phẩm. Loại dầu này thường không màu, trong suốt, được chế biến chủ yếu từ dầu thô có tính chất lý hóa, hình dạng, kích thước không đồng nhất nên khả năng bôi trơn không ổn định, khả năng chịu nhiệt không cao nên giá dầu máy nén khí này thường rẻ hơn.
 • Dầu tổng hợp (Fully Synthetic Oil): loại dầu này được tạo ra tại các nhà máy hóa chất. Các thành phần có được chọn lọc đồng nhất, chất lượng tốt, tương thích với động cơ. Do đó mà dầu tổng hợp có tính năng bôi trơn cao, giúp động cơ chạy ở công suất tối ưu, bảo vệ động cơ khỏi bị mài mòn và tiết kiệm nhiên liệu. Đặc biệt, dầu tổng hợp sẽ giúp động cơ chạy khỏe, bền bỉ ngay cả khi ở nhiệt độ cao cũng như khi mức nhiệt xuống thấp.

Dầu máy nén khí có tác dụng gì?

Dầu máy nén khí có nhiều tác dụng cho máy cũng như quá trình nén khí như sau:

giá dầu máy nén khí

Dầu cho khả năng bôi trơn tốt

 • Giảm ma sát: Khi máy nén khí hoạt động, một số bộ phận như piston, trục vít,... sẽ chuyển động, tiếp xúc với nhau sinh ra ma sát tại các bề mặt tiếp xúc. Độ ma sát cao có thể khiến các chi tiết máy bị mài mòn, hiệu quả kém. Chính vì vậy chúng ta cần dầu máy nén khí để bôi trơn, giảm hao mòn chi tiết máy từ đó giúp quá trình vận hành trơn tru, ổn định.
 • Làm mát: Trong quá trình vận hành, máy móc sẽ sản sinh nhiệt lượng và máy nén khí cũng vậy. Một lượng nhiệt lớn sinh ra khiến máy bơm hơi gia nhiệt. Nhiệt độ quá cao có thể khiến máy bị hư hỏng, sự cố. Lúc này dầu nhớt có vai trò như một loại dung dịch để làm mát máy, duy trì thiết bị ở mức nhiệt ổn định, đảm bảo quá trình vận hành cho máy.
 • Làm kín: dầu máy còn hỗ trợ quá trình làm kín các khoảng trống khe hở trục vít. Từ đó ngăn cản luồng khí từ bên ngoài xâm nhập vào hệ thống gây hư hỏng các bộ phận.

dầu máy nén khí shell

Dầu vô cùng quan trọng với máy nén khí

 • Làm sạch: Nhiều bụi, cặn bẩn sẽ sinh ra rồi bám vào bề mặt thiết bị trong quá trình nén khí. Bụi bẩn quá nhiều có thể làm giảm khả năng vận hành. Do đó, dầu nhớt máy nén khí với độ nhớt cao còn có vai trò làm sạch, dễ làm trôi bụi bẩn khỏi động cơ, chống tạo cặn bám vào về mặt. 
 • Trung hòa axit: Một số loại máy bơm hơi trong quá trình hoạt động sẽ sinh ra CO2 (máy nén khí chạy dầu) phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu máy nén khí có chứa kiềm nên sẽ giúp trung hòa axit giúp bảo vệ động cơ không bị ăn mòn bởi axit sinh ra.
 • Thủy lực: Dầu nhớt dưới dạng lỏng còn hỗ trợ lực cho động cơ, giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ, chạy khỏe hơn.
 • Gia tăng độ bền, giảm tiêu hao năng lượng: các chất phụ gia có trong dầu sẽ giúp chống tạo bọt. Nếu không có các chất phụ gia, bọt quá nhiều sẽ bão hòa bộ lọc tách dầu, làm giảm tuổi thọ của nó. Bộ tách dầu bão hòa sẽ làm giảm áp suất. Mỗi lần giảm áp suất 1 bar sẽ làm tăng mức tiêu thụ năng lượng lên 7%.

dầu máy nén khí là gì

Thiếu dầu, máy sẽ vận hành kém, nhanh hỏng

Tiêu chí chọn dầu máy nén khí phù hợp nhất

Không phải mọi loại dầu đều sử dụng được cho máy nén khí. Chỉ khi chọn đúng dầu thì máy mới vận hành tốt. Quý vị có thể tham khảo một số tiêu chí chọn dầu sau đây.

Độ nhớt của dầu máy nén khí

Đây là tiêu chí cần quan tâm đầu tiên khi chọn dầu. Độ nhớt của dầu có thể hiểu đơn giản là độ đậm đặc hay là sự kháng lại dòng chảy. Không phải dầu càng đặc càng tốt và dầu loãng là kém chất lượng. Quý vị nên lựa chọn sao cho phù hợp nhất đối với dòng máy nén khí mà mình đang sử dụng.

Với mỗi loại máy bơm hơi lại sử dụng những loại dầu có cấp độ nhớt khác nhau. Theo đó, cấp độ nhớt theo tiêu chuẩn ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế) được xác định là ISO VG (ISO Viscosity Grades - Cấp độ nhớt ISO), cụ thể như sau:

độ nhớt của dầu máy khí nén

Lựa chọn độ nhớt dầu phù hợp với loại máy nén khí

 • Máy nén khí Piston: ISO VG phổ biến nhất là 100 – 150. Bởi dòng máy nén khí này luôn phải vận hành trong môi trường nhiệt độ cao.
 • Máy nén khí trục vít không dầu: là loại máy chuyên cung cấp không khí sạch, vận hành với mức áp suất trung bình. Cho nên những loại dầu gốc khoáng ISO VG 32, 46, 68, được khuyến nghị sử dụng. 
 • Máy nén khí trục vít ngập dầu: đây là loại máy nén công suất lớn cho nên chúng ta có thể chọn các cấp độ nhớt ISO VG như: 32, 46, 68. Việc chọn loại dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp dựa sẽ tùy vào từng máy nén.
 • Máy nén khí ly tâm: được khuyến nghị sử dụng cấp độ nhớt ISO VG 32 vì vận hành ở tốc độ cao.

Vậy làm sao để biết đâu là loại dầu có độ nhớt phù hợp? Thực tế cho thấy việc xác định độ nhớt của dầu máy nén khí rất dễ. Chỉ số độ nhớt được các nhà sản xuất ghi sẵn phía bên ngoài hộp/thùng chứa dầu. 

Lựa chọn dầu phù hợp cho máy nén khí

Lựa chọn loại dầu phù hợp

Nhiệt độ khi vận hành máy nén khí

Nhiệt độ khi vận hành của máy nén khí cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chọn dầu. Khả năng gia nhiệt của dòng máy nén khí piston lớn hơn dòng máy trục vít cho nên khi chọn dầu cho máy nén piston chúng ta cần chọn loại có khả năng chịu nhiệt, làm mát hiệu quả hơn.

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ tại khu vực đặt để máy nén khí cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn dầu máy nén khí. Nhiệt độ phòng đặt máy cao cũng khiến cho động cơ thêm gia nhiệt. Vì vậy nên chọn loại dầu phù hợp.

tác động của môi trường đối với dầu

Máy đặt ở nơi nhiều bụi bẩn, nhiệt độ cao nên thay dầu sớm hơn

Thương hiệu dầu nhớt

Một trong những tiêu chí cần quan tâm chính là nhà sản xuất dầu. Một số máy có thể phù hợp với bất kỳ loại dầu của nhà sản xuất nào chỉ cần tương thích về độ nhớt. Tuy nhiên một số loại máy lại được nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng những loại dầu chuyên biệt như dầu máy nén khí trục vít Kobelco cho máy nén khí Kobelco,...

Bao lâu nên thay dầu máy nén khí?

Dầu máy bơm khí ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của máy. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các phụ gia dễ bị biến chất, độ nhớt giảm,... khả năng bôi trơn làm mát suy yếu,...  Do đó cần thay dầu định kỳ. Vậy bạn có biết bao lâu thì nên thay dầu máy nén khí không?

chú ý thay dầu định kỳ cho máy nén khí

Thay dầu định kỳ

Thông thường, dầu gốc khoáng phải được thay sau mỗi 4.000 giờ vận hành. Dầu tổng hợp có thể sử dụng lâu hơn gấp đôi. Có nghĩa là từ 7000 - 8000 giờ vận hành bạn mới cần thay mới. Nên thay dầu ít nhất 6 đến 12 tháng một lần ngay cả khi chưa đến thời gian bảo dưỡng. Có thể bạn sẽ cần thay dầu thường xuyên hơn nếu máy nén khí của bạn đang chạy trong điều kiện quá bẩn, nhiệt độ môi trường cao. 

Vậy làm sao để biết được máy nén khí có cần thêm dầu hay không?  Bạn nên kiểm tra mức dầu ít nhất 3-4 lần mỗi tuần và thêm dầu nếu mức dầu sắp hết. Mỗi máy nén khí sẽ có que thăm dầu. Bạn có thể nhìn vào mức độ dầu tại que thăm dầu, hãy đảm bảo là dầu máy nén khí luôn ở mức tối đa hoặc gần tối đa của que thăm dầu. Hoặc bạn có thể quan sát mắt thăm dầu. Nếu lượng dầu trong mắt thăm dầu dưới ⅔ thì nên tra thêm dầu.

thử dầu

Dùng que thăm dầu kiểm tra mức độ dầu

Lưu ý, không đổ quá nhiều dầu vào máy. Lượng dầu thừa có thể dẫn đến tình trạng dầu chảy ra từ đường dây máy nén hoặc máy nén khí có lẫn dầu trong khí nén. Dầu thừa trong nguồn cung cấp khí nén có thể làm quá tải bộ tách dầu và bộ lọc nội tuyến. Từ đó dẫn đến hư hỏng các dụng cụ và thiết bị khí nén. Nếu bạn đã lỡ đổ đầy bể chứa dầu máy nén khí của mình, hãy xả một chút cho đến khi nó xuống mức thích hợp.

Dầu máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay?

Dầu nhớt máy bơm hơi rất đa dạng. Ngoài những loại dầu chuyên dụng của các thương hiệu máy nén khí, thì còn một số ông lớn trong ngành dầu nhớt cũng cung cấp dòng dầu nhớt chuyên dụng này. Dưới đây là một số thương hiệu dầu máy nén khí rất được ưa chuộng hiện nay.

Dầu máy nén khí Shell

dầu máy nén khí shell corena

Dầu máy nén khí Shell với độ nhớt 46

Shell là công ty dầu khí đa quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất dầu máy hiện nay. Shell có nguồn gốc từ Anh - Hà Lan, thành lập từ năm 1891. 

Shell cho ra mắt dòng Shell Corena chuyên dụng cho máy nén khí. Trong số các loại dầu máy nén khí Shell thì có 2 dòng sản phẩm đang được sử dụng phổ biến nhất là:

Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46: đây là dòng dầu máy gốc khoáng cao cấp có chỉ số độ nhớt VG 46, phù hợp với các dòng máy nén khí trục vít. Giá dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46 không cao.

Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R32: là loại dầu máy tổng hợp với độ nhớt VG 32, phù hợp cho loại máy nén khí trục vít cũng như máy nén kiểu cánh gạt. 

Dầu máy nén khí Castrol

dầu máy nén khí castrol

Thùng dầu máy nén khí Castrol lớn

Castrol cũng là một thương hiệu dầu nhớt hàng đầu thế giới, được thành lập từ năm 1899.

Dầu máy nén khí Castrol sử dụng dầu gốc khoáng cao cấp cùng kết hợp với hệ phụ gia đa chức năng chống han gỉ, chống oxy, chống tạo bọt,... phù hợp nhiều dòng máy nén hơi.

Một trong những dầu máy nén khí Castrol được đánh giá cao nhất là Castrol Aircol MR 46. Với chỉ số độ nhớt ISO VG 46 sản phẩm phù hợp cho nhiều dòng máy nén khí. 

Hiện nay, dầu máy nén khí này được nhiều hãng máy nén khí Palada, Kumisai, Puma, Fusheng, Pegasus, Ergen, Air man,... khuyên dùng.

Dầu máy nén khí Idemitsu

Idemitsu là thương hiệu sản xuất dầu máy nén khí nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Sản phẩm của Idemitsu được chế tạo từ dầu gốc khoáng với dây chuyền sản xuất kỹ thuật cao. Dầu máy bơm khí Idemitsu được chia thành 3 loại:

 • Dầu máy trục vít gốc khoáng: Thời gian thay dầu (3000h - 4000h).
 • Dầu máy trục vít gốc bán tổng hợp: Thời gian thay dầu (6000h - 8000h)
 • Dầu máy trục vít gốc tổng hợp: Thời gian thay dầu lên tới 12000 giờ.

Bên cạnh các loại dầu máy trên thì các bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm khác như: dầu máy nén khí Fusheng FS600, dầu máy nén khí Ultra Coolant,...

Đồng thời, có nhiều hãng máy nén khí chỉ chuyên sử dụng loại dầu nhớt của hãng như: dầu máy nén khí trục vít Kobelco, dầu máy nén khí Hitachi, dầu máy nén khí Ingersoll Rand, dầu máy nén khí Atlas Copco...

Trên đây là một số thông tin khái lược về dầu máy nén khí. Nhớ chọn mua loại dầu phù hợp cho máy nén khí. Nếu cần tư vấn về máy nén khí, vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí mini cầm tay – giải pháp cung cấp khí nén hiệu quả cho các hoạt động quy mô nhỏ

Máy nén khí mini cầm tay – giải pháp cung cấp khí nén hiệu quả cho các hoạt động quy mô nhỏ

Máy nén khí chạy dầu diesel có tốt không?

Máy nén khí chạy dầu diesel có tốt không?

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng cách, hiệu quả

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng cách, hiệu quả

[Ưu, nhược điểm]: Máy nén khí King Power, một số model nổi bật!

[Ưu, nhược điểm]: Máy nén khí King Power, một số model nổi bật!

Máy nén khí Pony có những ưu điểm gì ?

Máy nén khí Pony có những ưu điểm gì ?

[ĐÁNH GIÁ]: Máy nén khí Đài Loan và các thương hiệu đáng chú ý!

[ĐÁNH GIÁ]: Máy nén khí Đài Loan và các thương hiệu đáng chú ý!

Tìm hiểu van khí nén 3/2: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu van khí nén 3/2: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Máy nén khí 3 ngựa là gì?

Máy nén khí 3 ngựa là gì?

Có nên mua máy nén khí mini 12V? Những đặc điểm nổi bật

Có nên mua máy nén khí mini 12V? Những đặc điểm nổi bật

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi