Vai trò của máy nén khí trong ngành khai thác khoáng sản

536 lượt xem 2

Máy nén khí trong ngành khai thác khoáng sản được dùng để tiến hành các hoạt động khai thác khoáng sản, đào, khoan, hầm hố,... Dòng máy nén khí thường được dùng trong ngành khai thác khoáng sản hoặc luyện kim và thường là máy nén khí trục vít có dầu, có công suất rất lớn, khả năng làm mát nhanh, loại bỏ bụi bẩn tốt trong môi trường.

Vai trò của máy nén khí trong ngành khai thác khoáng sản

Trong các ngành công nghiệp nặng, máy nén hơi khí được dùng để thuận tiện cho các công tác thăm dò độ sâu, tiến hành khoan các mũi khoan dưới lòng đất, khai thác khoáng sản. Quy mô của máy nén khí cho khai thác khoáng sản sẽ khác hẳn so với máy nén khí thông thường bạn vẫn thường gặp.

Máy nén khí có vai trò đặc biệt quan trọng trong khai thác khoáng sản

Đặc điểm của ngành công nghiệp khai thác khoáng sản là thực hiện dưới lòng đất nên dễ thiếu oxy, thiếu khí nén, môi trường chứa bụi bẩn, cường độ khoan là cực lớn… Vì vậy, máy nén khí được lồng ghép trong các thiết bị giúp cung cấp khí oxy, làm sạch bụi bẩn trong quá trình khai thác, không gây hại cho con người bởi môi trường khai thác dưới lòng đất cực kỳ bí.

Ở dưới lòng đất, áp suất rất thấp, cần oxy và tạo ra môi trường sạch sẽ để công nhân thuận tiện làm việc. Việc dùng máy nén khí có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nâng chất lượng không khí, không khí được làm sạch hơn, giảm độc hại do môi trường gây ra, góp phần hạn chế hỏng hóc của thiết bị máy móc.

Các mỏ khai thác khoáng sản thường trên núi cao, khó có thể cung cấp nguồn điện cho các loại máy nén khí thông thường. Vì vậy trên mỏ khai thác thường sử dụng máy nén khí trục vít tích hợp máy phát điện chạy bằng dầu diesel, mang lại sự thuận tiện, đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Ứng dụng của máy nén khí ngành khai thác khoáng sản

Dưới đây là một số ứng dụng của máy nén khí cho khai thác khoáng sản:

●       Cung cấp khí thở, nguồn năng lượng an toàn

Môi trường dưới hầm mỏ khai thác quặng khoáng sản vô cùng khắc nghiệt và nguy hiểm. Nồng độ oxy thấp nên khó có thể làm việc trong khoảng thời gian dài. Hơn nữa, trong hầm mỏ còn chứa các loại khí nguy hiểm với nồng độ cao như khí metan (gây cháy nổ) khiến môi trường làm việc trở nên nguy hiểm hơn.

Cung cấp nguồn không khí sạch trong diện tích lớn cho nhiều người sử dụng

Khi làm việc trong môi trường dưới mặt đất sẽ rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy. Còn máy nén khí sau khi được bơm đầy khí nén có thể cung cấp nguồn khí sạch trong diện tích lớn, đủ cho nhiều người sử dụng. Vì vậy, việc sử dụng máy nén khí trục vít không dầu trong khai khoáng đã trở thành nhu cầu thiết yếu.

Với máy nén khí không dầu, công nhân, kỹ sư trong hầm mỏ đã có nguồn không khí sạch phục vụ, giúp công việc trở nên hiệu quả hơn. Năng lượng của khí nén sạch, không mùi, không sinh ra khí thải gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đồng thời loại bỏ được nguy cơ phát sinh sự cố cháy nổ.

●       Đảm bảo hoạt động của thiết bị thăm dò độ sâu

Với áp lực mạnh, máy nén khí công nghiệp được ứng dụng kết hợp với các thiết bị như máy khoan, súng bắn,… để thăm dò độ sâu lòng đất, các công trình khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, gần đây nhiều đơn vị đã áp dụng phương pháp mới, đó là dùng áp lực khí nén như nguồn phát ra sóng âm xuyên thấu lòng đất rồi thu lại bằng thiết bị chuyên dụng nhằm xác định độ sâu của mỏ khoáng sản.

Thăm dò độ sâu lòng đất để thuận tiện cho việc khai thác khoáng sản

●       Cung cấp nguồn khí nén cho thiết bị dùng khí

Khí nén có áp lực mạnh giúp khả năng duy trì hoạt động bình thường cho các thiết bị dùng khí nén trong quá trình khai thác khoáng sản. Bên cạnh đó, vì môi trường làm việc dưới mặt đất nhỏ hẹp nên cần phải đặc biệt chú ý tới chất lượng khí nén máy nén khí trục vít không dầu sẽ là lựa chọn lý tưởng để sử dụng trong không nghiệp khai khoáng.

Xem thêm: Ứng dụng máy nén khí dùng trong ngành thực phẩm

Cách lựa chọn máy nén khí cho ngành khai thác khoáng sản

Độ tin cậy, dễ vận hành, giám sát và bảo trì là những yêu cầu cơ bản nhất khi chọn máy nén khí dùng cho ngành khai thác khoáng sản. Trước đây, ngành công nghiệp khai thác thường sử dụng máy nén khí piston cũ. Tuy nhiên, máy nén khí piston có công suất tiêu thụ lớn, tiếng ồn lớn, lượng khí thải nhiều, hiệu suất công việc không cao.

Lựa chọn máy đảm bảo đầy đủ các tiêu chí đặc biệt cho ngành khai khoáng

Vì vậy, ngày nay máy nén khí trục vít di động được sử dụng phổ biến hơn, đáp ứng tốt các tiêu chí cần thiết. Độ ồn của máy thấp, tiêu thụ năng lượng ít và độ ổn định cao. Điều quan trọng nhất là việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn, mang lại sự thuận tiện, nâng cao hiệu suất công việc cho các doanh nghiệp trong quá trình khai thác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp máy nén khí trong ngành khai thác khoáng sản khác nhau, đem lại sự lựa chọn phong phú cho khách hàng. Tuy nhiên cũng có một số địa chỉ bán sản phẩm kém chất lượng với mức giá rẻ hơn để thu hút khách hàng. Vì vậy, người tiêu dùng nên tỉnh táo trong việc tìm mua sản phẩm và chọn địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.

Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về máy nén khí trong ngành khai thác khoáng sản và ứng dụng. Từ đó dễ dàng lựa chọn sản phẩm có công suất, thiết kế thích hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.

Xem thêm:

>>> Những ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp phổ biến nhất

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ