Những ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp phổ biến nhất

352 lượt xem 2

Máy nén khí trong công nghiệp là loại máy có dung tích lớn, áp lực cao, cho hiệu suất làm việc hiệu quả. Ngày nay, máy nén khí piston, trục vít có vai trò quan trọng trong nhiều công việc, ngành nghề liên quan đến công nghiệp. Vậy ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp là gì? Hãy cùng Sàn thương mại Hoàng Liên tìm hiểu trong bài viết này quý vị nhé!

Công dụng máy nén khí trong ngành xây dựng

Công dụng máy nén khí trong ngành xây dựng là các truyền động. Tác dụng truyền động của khí nén được dùng cho các loại máy móc công nghiệp như: máy đập, máy khoan, máy cắt, máy hàn,... dùng để thông gió trong hầm, lò đang thi công, kết hợp với máy khoan, cắt,... và ứng dụng trang trí,...

Công nghiệp xây dựng

Việc ứng dụng khí nén vào công việc giúp người lao động giảm thiểu được tối đa sức lực và nhân công. Hỗ trợ quá trình vận chuyển, phun bê tông, thông gió, cung cấp oxy khi làm việc lâu dưới lòng đất, cung cấp nguồn khí nén cho máy khoan, máy đập, súng bắn đinh,... hoạt động.

Ứng dụng trong công nghiệp nuôi tôm

Đối với ngành tôm, hiện nay đã áp dụng phương pháp nuôi khép kín, ít thay nước. Vì thế mà quá trình tích tụ chất hữu cơ phân hủy cần một lượng oxy đáng kể. Hơn nữa, người nuôi tôm cũng có sáng kiến cho xuống ao nuôi một số vi sinh vật để phân hủy thức ăn thừa, mùn bã hữu cơ khiến nhu cầu oxy hòa tan trong nước càng cao.

Ngành nuôi trồng thủy sản

Trước tình hình này, người dân đã lựa chọn sử dụng máy nén khí để cung cấp oxy bổ sung cho ao tôm. Đồng thời giúp cải tạo môi trường đáy ao, giúp tôm sống khỏe mạnh, chóng lớn, ít nhiễm bệnh.Khi hoạt động, quạt nước và máy nén khí (máy sục khí) sẽ tạo ra hệ thống thổi khí oxy cực mạnh đưa xuống đáy ao, giúp thu gom chất thải, tạo hành lang sạch cho tôm bắt mồi.

Máy nén khí nuôi tôm có tác dụng tránh hiện tượng phân tầng nước về nhiệt độ và độ mặn. Đồng thời tăng lượng oxy hòa tan giữa 3 tầng nước, khắc phục tình trạng tôm nổi đầu do thiếu oxy. Ngoài ra, máy nén hơi cũng giúp giảm khí độc NO₂, NO₃, H₂S,… tích tụ trong tầng đáy do thức ăn thừa lên men. Máy nén khí hoạt động sẽ làm phá váng, ngăn tảo kết thành bè, váng nổi trên mặt ao,…

Ứng dụng máy nén khí trong ngành tàu thủy

Khí nén trong ngành tàu thủy chủ yếu được sử dụng để sơn tại chỗ, phun cát và trang trí nội thất tàu. Máy nén khí trục vít là loại máy được sử dụng rộng rãi cho tất cả các loại ứng dụng khí nén trong ngành công nghiệp đóng tàu. Ngoài ra, việc ứng dụng máy nén khí được xem là giải pháp thông minh cho các hoạt động trong điều kiện bờ biển biến động.

Máy nén khí hỗ trợ vận tải biển

Bên cạnh đó, hệ thống khí nén có vai trò quan trọng giúp vận hành khởi động tàu. Máy nén giúp cung cấp khí để hút khí, lọc khí, làm mát khí, cung cấp khí cho chai gió để khởi động động cơ. Trong trường hợp tàu bị trục trặc liên quan đến vấn đề khởi động thì khí nén sẽ là phương pháp cần thiết nhất lúc này.

Máy nén khí trong ngành công nghiệp chế tạo

Chức năng chính của máy nén khí không nghiệp là làm tăng áp suất khí, nhiệt độ bằng cách nén khí lại. Điều đó giúp tạo ra năng lượng để các loại máy móc khác vận hành. Nhiều thiết bị trong sản xuất công nghiệp đều dựa vào khí nén làm lực để hoạt động. Máy nén khí dùng trong lĩnh vực chế tạo là máy nén khí không dầu, với khả năng cung cấp khí nén sạch, không lẫn hơi dầu, tạp chất.

Chế tạo máy móc, linh kiện

Trong các ngành công nghiệp chế tạo, máy nén khí cao áp được ứng dụng cho nhiều công việc khác nhau như: Cung cấp khí nén sửa chữa máy móc, sử dụng để điều khiển hệ thống tự động, sản xuất bao bì chân không giúp bảo quản thực phẩm. Ngoài ra máy nén không khí còn giúp vệ sinh làm sạch bụi, xì khô. Ứng dụng phổ biến nhất là trong ngành luyện kim, in ấn, chế tạo,..

Ứng dụng máy nén khí trong ngành khai khoáng

Máy bơm khí nén được ứng dụng trong việc lưu thông luồng khí, tác động tới thiết bị sử dụng khí và thăm dò độ sâu. Trong lĩnh vực khai khoáng, máy cung cấp nguồn khí nén cho các loại máy móc như máy khoan, máy rung... Giúp tạo ra những năng lượng khí nén mạnh để thực hiện việc thăm dò độ sâu lớp đất đá.

Lĩnh vực khai thác khoáng sản

Ngoài ra, máy nén khí không dầu giúp cung cấp lượng oxy sạch với khoảng thời gian dài trong quá trình khai thác dưới hầm mỏ. Trong quá trình làm việc dưới lòng đất với độ sâu hàng chục đến trăm mét sẽ dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy. Tho đó, việc dùng máy bơm khí nén để cung cấp lượng không khí cần thiết cho các kỹ thuật viên.

Máy nén khí trong ngành thực phẩm, đồ uống

Trong công nghiệp thực phẩm, máy nén khí giúp cung cấp khí nén cho hệ thống dây chuyền sản xuất tự động. Theo đó, máy nén khí trục vít không dầu sẽ tạo ra lưu lượng khí nén sạch 100%, không lẫn tạp chất hay hơi dầu, an toàn cho người sử dụng.  Ngoài ra, máy nén còn giúp làm sạch các loại dụng cụ như hộp đựng, khuôn, thìa, đũa, màng bọc, giấy gói, túi ni lông...

Khí nén sạch giúp sấy khô thực phẩm

Đồng thời hỗ trợ quá trình vận hành của các thiết bị tự động như bao bì đóng gói, hút chân không. Các nguyên liệu sau khi trải qua quá trình chế biến thành thành phẩm được đưa ra lò. Nếu muốn làm nguội, làm mát nhanh chóng để thực hiện bước tiếp đóng gói tiếp theo thì cần phải sử dụng máy nén khí. 

Máy nén khí trong công nghiệp vệ sinh

Máy nén khí được dùng trong việc thông cống, làm sạch bụi trong các đường ống. Hiện nay, trong ngành vệ sinh công nghiệp, máy nén khí được sử dụng nhiều nhất trong quá trình xử lý nước thải. Khi sục khí nén vào bể nước thải, lưu lượng oxy do máy nén cung cấp sẽ giúp ổn định phần lưu lượng, chất lượng nguồn nước, giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu.

Xử lý nguồn nước thải trong công nghiệp

Sau đó, nguồn khí nén sẽ tiếp tục tham gia vào bước làm sạch và oxy hóa thành phần độc hại trong nước. Trường hợp sử dụng nguồn nước thải xử lý để tái sử dụng trong sinh hoạt, nuôi tôm cá,… nên sử dụng máy nén không khí loại không dầu. Còn sử dụng nguồn nước thải tái sử dụng trong trồng trọt, tưới tiêu thì sử dụng máy bơm khí nén trục vít hay piston có dầu.

Trên đây là những chia sẻ của Sàn thương mại Hoàng Liên về ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp. Hy vọng rằng qua đây sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về vai trò, chức năng của máy nén khí trong từng ngành, lĩnh vực cụ thể!

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ