[Giải đáp] Máy dò kim loại dược phẩm là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

1038 lượt xem 0

 

Máy dò kim loại dược phẩm là một trong những thiết bị không thể thiếu của ngành dược phẩm. Bởi thiết bị này giúp việc dò tìm kim loại lẫn trong thuốc được diễn ra nhanh chóng và vô cùng chuẩn xác. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về dòng thiết bị dò tìm kim loại này trong bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về máy dò kim loại dò kim dược phẩm

Như chúng ta đã biết dược phẩm là một trong những ngành có yêu cầu rất khắt về chất lượng sản phẩm đầu ra bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Do đó ngành này sử dụng rất nhiều loại máy móc hiện đại trong quá trình sản xuất, máy dò kim loại là một trong số đó. Cũng như những dòng máy dò kim loại khác, nó có nhiệm vụ là dò tìm kim loại, giúp phát hiện dị vật kim loại lẫn bên trong dược liệu một cách nhanh chóng.

Máy dò kim loại trong dược phẩm

Máy dò kim loại dược phẩm

Máy dò kim loại trong dược phẩm có thiết kế hiện đại, có độ nhạy cao cho phép người dùng có thể dò tìm được kim loại trong khoảng thời gian ngắn. Máy có thể phát hiện ra được cả những kim loại có kích thước nhỏ ẩn sâu trong hộp đựng. Hiện nay máy dò kim loại dược phẩm được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi khi kiểm tra kim loại lẫn trong các dạng thuốc (thuốc viên, thuốc bột, thuốc ở dạng lỏng…).

Nhờ có máy dò kim loại mà chất lượng dược phẩm đầu ra thêm phần đảm bảo. Ngăn chặn được tình trạng người bệnh xơ xuất nuốt phải dị vật kim loại lẫn trong thuốc. Với vai trò quan trọng như vậy máy dò kim loại dược phẩm hiện được sản xuất và bán rộng rãi trên thị trường. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận và trang bị cho cơ sở sản xuất của mình. 

Cấu tạo và nguyên lý làm việc máy dò kim loại dược phẩm

Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại dược phẩm để các bạn tham khảo. 

Máy dò kim loại trong dược phẩm cấu tạo

Máy dò kim loại dược phẩm có cấu tạo như thế nào?

Thông tin về cấu tạo máy dò kim loại dược phẩm

Về cơ bản máy dò kim loại trong dược phẩm có cấu tạo như sau: 

 • Cổng dò là bộ phận để các loại dược phẩm đi vào hệ thống và thực hiện quá trình dò tìm kim. Tùy vào mỗi dòng máy dò kim loại dược phẩm mà bộ phận này được thiết kế với dạng hầm dò, đường ống hay băng tải vận chuyển nguyên liệu thuốc, thành phẩm thuốc.
 • Cuộn phát tín hiệu có chức năng phát ra tần số vô tuyến và tạo ra điện trường. Để đạt được hiệu quả cao đa số các sản phẩm dò tìm kim loại dược phẩm hiện nay đều được trang bị 2 nguồn phát.
 • Cuộn thu tín hiệu có nhiệm vụ phát hiện sự thay đổi hoặc sự rối loạn của từ trường do có sự xuất hiện của các vật liệu từ tính hoặc dẫn điện. Từ đó phát ra tín hiệu nhắc nhở người dùng.

>>Xem thêm:

Nguyên lý làm việc 

Cũng như những dòng máy rà tìm kim loại khác, máy dò kim loại dược phẩm cũng hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để phát hiện kim loại. Nguyên lý chung của máy dò kim loại đó là dùng cuộn dây phát để tạo ra trường điện từ trong môi trường, và cuộn dây thu sẽ thu trường cảm ứng trong vùng không gian cần dò tìm. Nếu không có dị vật kim loại, cuộn dây sẽ chỉ thu chỉ thu được trường bình thường.

Các loại máy dò kim loại dược phẩm phổ biến

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy dò kim loại khác nhau. Căn cứ vào loại thuốc cần dò tìm kim loại người ta chia chia máy dò kim loại trong dược phẩm thành những loại sau:

Máy dò kim loại trong dược phẩm

Máy dò kim loại dược phẩm được phân chia theo loại thuốc cần dò tìm

 • Máy dò kim loại dược phẩm dạng viên: Là thiết bị được chế tạo để dò tìm kim loại lẫn trong các loại thuốc có dạng viên (viên nén, viên nang hay viên nang mềm). Dòng máy dò tìm này được sản xuất  với công nghệ hiện đại, cho độ nhạy cao với tất cả các kim loại bao gồm cả với kim loại từ tính và kim loại không bị nhiễm từ.
 • Máy dò tìm kim loại dược phẩm dạng bột: Dùng để dò tìm kim loại trong có trong các loại thuốc ở dạng bột. Dòng máy có đặc điểm nổi bật là có thời gian phát hiện cực nhanh, được làm từ những vật liệu bền chắc nên có độ bền cao. Không chỉ vậy nó còn được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, có chức năng tự động kiểm tra liên tục giúp đảm bảo tối đa hiệu năng làm việc.
 • Máy dò kim loại dược phẩm dạng chai- lọ: Dùng để dò tìm kim loại lẫn trong những loại dược phẩm được đóng kín trong chai, lọ hay dược phẩm đã được đóng gói. Loại máy này có độ nhạy cao với tất cả các kim loại vì khả năng chống nhiễu cao từ môi trường. Đồng thời nó cho phép người dùng dễ dàng bảo trì, theo dõi và kiểm tra.

Lưu ý khi sử dụng máy dò kim loại dược phẩm

Trong quá trình sử dụng máy dò tìm kim loại dược phẩm, người dùng cần đặc biệt lưu ý một số điều sau đây:

Máy dò kim loại trong dược phẩm lưu ý

Những lưu ý khi sử dụng máy dò kim loại bạn cần biết

 • Cần lắp đặt máy ở các vị trí bằng phẳng, môi trường ít bụi bẩn và không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Lắp đặt thiết bị theo đúng khuyến cáo do đơn vị sản xuất đưa ra.
 • Không dùng chung điện với những thiết bị máy móc khác trong hệ thống sản xuất
 • Không thêm/bớt linh kiện nếu như không có sự cho phép của kỹ thuật viên
 • Thường xuyên tiến hành công tác vệ sinh, bảo dưỡng máy
 • Khi gặp sự cố hỏng hóc cần phải ngưng sử dụng để kiểm tra khắc phục.

Trên đây là những thông tin về máy dò kim loại dược phẩm chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được máy dò tìm kim loại dược phẩm là gì? Hoạt động như thế nào?Hỏi Đáp

Tin tức máy dò kim loại

Tin tức máy dò kim loại

Xem tất cả »
Tìm hiểu về máy dò kim loại Super Wand

Tìm hiểu về máy dò kim loại Super Wand

Cách tìm vàng dưới đất hiệu quả

Cách tìm vàng dưới đất hiệu quả

Đánh giá máy dò vàng Mỹ - Top model nổi bật, đáng đầu tư nhất

Đánh giá máy dò vàng Mỹ - Top model nổi bật, đáng đầu tư nhất

Thuê máy dò kim loại - Những thông tin quan trọng nên biết

Thuê máy dò kim loại - Những thông tin quan trọng nên biết

Cách tìm vàng dưới suối hiệu quả

Cách tìm vàng dưới suối hiệu quả

Máy dò kim trong may mặc dùng để làm gì?

Máy dò kim trong may mặc dùng để làm gì?

Nên sửa chữa máy dò kim loại hay mua máy dò kim loại mới?

Nên sửa chữa máy dò kim loại hay mua máy dò kim loại mới?

Làm thế nào để tăng tuổi thọ pin máy dò kim loại?

Làm thế nào để tăng tuổi thọ pin máy dò kim loại?

Có nên dùng máy dò kim loại tự chế? Các bước chế máy dò kim loại đơn giản

Có nên dùng máy dò kim loại tự chế? Các bước chế máy dò kim loại đơn giản

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ