Lốp xe đạp điện bơm bao nhiêu kg? Tác hại khi lốp không đủ tiêu chuẩn

4321 lượt xem 0

Lốp xe là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sự bền bỉ của xe cũng như sự an toàn của người điều khiển. Vì thế, việc xác định việc lốp xe đạp điện bơm bao nhiêu kg thì đạt chuẩn là điều không thể xem nhẹ. Do vậy, nếu bạn còn chưa nắm chắc về vấn đề này thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Áp suất lốp xe đạp điện là gì?

Lốp xe đạp điện bơm bao nhiêu kg

Áp suất lốp xe đạp điện là gì? Bơm bao nhiêu kg?

Chúng ta thường hiểu nôm na áp suất của lốp xe chính là “hơi” của bánh xe. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là thuật ngữ chuyên môn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất các loại lốp xe đạp, xe máy, xe ô tô,... Nó chính là phần áp suất do không khí bị nén lại ở bên trong lốp xe đạp.

Lốp xe mềm hay cứng sẽ phụ thuộc vào lượng khí mà chúng ta sẽ bơm vào trong lốp xe. Việc xác định được lốp xe đạp điện bơm bao nhiêu kg cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng lốp cũng như sự an toàn của người lái. Đặc biệt là khi đang đi tour hoặc đi với vận tốc cao hoặc trong điều kiện thời tiết xấu.

Áp suất lốp xe đạp tiêu chuẩn là gì?

Áp suất lốp tiêu chuẩn là mức áp suất đề nghị do nhà sản xuất đưa ra sau quá trình tính toán kỹ càng nhằm đưa ra kết luận áp suất lốp như thế nào là an toàn nhất. Đồng thời, nó còn giúp lốp được sử dụng lâu nhất.

Thông thường thì áp suất của lốp xe đạp điện sẽ được chú thích ở ngay trên lốp xe. Thông số kỹ thuật này sẽ được thể hiện bằng đơn vị KPa, PSI, Bar và thường sẽ là áp suất tối đa.

Hầu hết các nhà sản xuất lốp sẽ sử dụng đơn vị đo là KPa để ghi trên lốp, trong khi đó đồng hồ áp suất cơ bản lại dùng đơn vị kg/ cm2. Lúc này, chúng ta sẽ phải quy đổi từ KPa sang kg/cm2 để biết được cần thực hiện bơm lốp xe đạp bao nhiêu kg là chuẩn bằng cách nhân với 0.0102.

Lưu ý: mỗi một chiếc xe đều có mức áp suất khuyến nghị khác nhau. Do vậy, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể tính được bơm lốp xe đạp điện bao nhiêu kg cho chính xác và hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm: Áp suất lốp xe đạp điện, xe đua bao nhiêu là chuẩn?<<<

Vậy lốp xe đạp điện bơm bao nhiêu kg? 

Áp suất lốp xe đạp điện bơm bao nhiêu là chuẩn

Nên bơm áp suất lốp xe đạp điện giảm 10 - 20 PSI so với giá trị tiêu chuẩn

Nói chung, những người đi xe đạp điện thông thường cũng không nên quá phức tạp quá vấn đề lốp xe đạp điện bơm bao nhiêu kg. Tùy thuộc vào từng loại lốp xe đạp điện mà sẽ có giá trị áp suất lốp tối đa phù hợp với nó. Nhưng thường thì áp suất của lốp xe đạp điện sẽ giảm từ 10 - 20 PSI so với giá trị áp suất lốp tối đa. 

Tác hại khi bơm áp suất lốp xe không đủ tiêu chuẩn

Việc bơm áp suất lốp xe đạp điện không đủ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự an toàn của người lái cũng như chất lượng lốp.

Bơm lốp xe quá non (dưới áp suất tiêu chuẩn)

  • Tải trọng của lốp bị đè ra và điều này sẽ ảnh hưởng tới thành lốp.
  • Việc ma sát giữa mặt đường và lốp lớn khiến động cơ phải làm việc liên tục. Điều này khiến công suất áp suất xe bị giảm đi.
  • Gặp khó khăn trong quá trình điều khiển bởi ma sát lốp xe và mặt đường tăng, độ cứng lốp không đủ dẫn tới độ linh hoạt bị giảm đi một cách đáng kể.

Tác hại khi lốp xe không đủ tiêu chuẩn

Việc bơm lốp xe đạp điện quá căng hoặc quá non sẽ ảnh hưởng tới chất lượng lốp và sự an toàn khi di chuyển

Bơm lốp xe quá căng (trên áp suất tiêu chuẩn)

Áp suất lốp xe bơm quá căng khi chạy xe sẽ dẫn tới tình trạng các lốp bố giãn nở không đều. Sau 1 thời gian sử dụng thì lốp xe giãn nở như phình, méo, vặn,... Thậm chí, nếu lốp xe bơm quá căng và chạy với vận tốc cao thì rất có khả năng lốp xe sẽ bị nổ.

Bơm lốp quá căng khiến ma sát giữa lốp xe và mặt đường giảm đi khiến cho quãng đường phanh tăng lên. Từ đó sinh ra hiện tượng lốp xe bị trượt mất điều khiển. Cả 2 tình huống này đều rất nguy hiểm cho người lái và người đang tham gia giao thông xung quanh.

Khả năng hấp thụ những va chạm từ mặt đường sẽ khiến người dùng cảm thấy không thoải mái khi lái xe. Bên cạnh đó, nó còn làm hại tới những chi tiết chính xác trên xe như linh kiện điện, đồng hồ, giàn nhựa, bóng đèn,...

Ma sát giữa lốp xe với mặt đường giảm cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mất lái khi cua vòng vào đoạn đường trơn trượt hoặc có cát.

>>>Xem thêm: Lốp không săm xe đạp điện giá bao nhiêu? [Cập nhật 3H trước]<<<

Lưu ý quan trọng khi bơm áp suất lốp xe đạp điện

Khi đã xác định được lốp xe đạp điện bơm bao nhiêu kg là đủ thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi thực hiện bơm lốp xe để đảm bảo lốp xe được an toàn, bền bỉ. Cụ thể:

Lưu ý khi bơm lốp xe đạp điện

Lưu ý quan trọng khi bơm lốp xe đạp điện

Kiểm tra áp suất lốp xe đạp

Kiểm tra áp suất lốp xe điện thường xuyên sẽ đảm bảo chắc chắn rằng lốp luôn trong trạng thái bền bỉ, giảm thiểu tối đa tai nạn không đáng có khi tham gia giao thông. Theo các chuyên gia, cần thực hiện những điều này ít nhất 1 tuần/ lần. 

Lưu ý, quá trình kiểm tra áp suất lốp nên được thực hiện sau khi phương tiện đã ngừng vận hành khoảng 20 phút để đảm bảo tính chính xác.

Bơm áp suất khí vừa đủ

Nếu bơm lốp xe quá non hoặc quá căng đều ảnh hưởng tới quá trình di chuyển và chất lượng của lốp.  Do vậy, tốt nhất chỉ nên bơm áp suất khí vừa đủ, và tốt nhất việc tăng giảm áp suất lốp nên dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Dùng đồng hồ đo áp để kiểm tra áp suất khí trong lốp

Đồng hồ đo áp giúp chúng ta xác định được mức lưu lượng khí bên trong lốp xe. Vì vậy, người dùng có thể biết được cần phải bơm lốp xe đạp điện bao nhiêu kg nữa để phù hợp với tiêu chí áp suất mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. 

Trong bài viết trên chúng tôi đã gửi tới bạn đọc những thông tin cụ thể về lốp xe đạp điện bơm bao nhiêu kg. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tham gia giao thông an toàn.Hỏi Đáp

Tin tức máy ra vào lốp

Tin tức máy ra vào lốp

Xem tất cả »
TOP 3 thương hiệu máy ra vào lốp Nhật Bản đáng mua nhất hiện nay

TOP 3 thương hiệu máy ra vào lốp Nhật Bản đáng mua nhất hiện nay

Bộ cấp dầu lọc nước máy ra vào lốp có nhiệm vụ gì?

Bộ cấp dầu lọc nước máy ra vào lốp có nhiệm vụ gì?

Lazang là gì? Phân loại, kích cỡ lazang ô tô?

Lazang là gì? Phân loại, kích cỡ lazang ô tô?

Bầu hơi máy ra vào lốp là gì? Bảng giá mới cập nhật 2022

Bầu hơi máy ra vào lốp là gì? Bảng giá mới cập nhật 2022

Top 5 máy ra vào lốp không săm chính hãng, giá rẻ 2022

Top 5 máy ra vào lốp không săm chính hãng, giá rẻ 2022

Lốp xe máy: Phân loại và ý nghĩa của các thông số

Lốp xe máy: Phân loại và ý nghĩa của các thông số

Thông số lốp xe tải 700-16 cũ? Lưu ý khi chọn mua

Thông số lốp xe tải 700-16 cũ? Lưu ý khi chọn mua

Lốp xe máy 90/80-17 nghĩa là gì?

Lốp xe máy 90/80-17 nghĩa là gì? "Giải mã" thông số lốp xe máy.

Chấu kẹp cao cho máy ra vào lốp có tác dụng gì?

Chấu kẹp cao cho máy ra vào lốp có tác dụng gì?

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ