Thông tin về cấu tạo máy dò kim loại

234 lượt xem 0

Cấu tạo máy dò kim loại là một trong những thông tin quan trọng chúng ta cần hiểu rõ để có thể sử dụng cũng như khắc phục các sự cố của máy trong quá trình sử dụng một cách hiệu quả. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về cấu tạo của từng dòng máy dò kim loại để các bạn tham khảo.

Đôi nét về máy dò kim loại

Máy dò kim loại là một trong những dòng thiết bị hiện đại có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để dò tìm kim loại. Nó giúp con người có thể phát hiện ra nhiều dòng kim loại với kích thước khác nhau.

Máy dò kim loại - thiết bị hiện đại, tính ứng dụng cao

Máy dò kim loại - thiết bị hiện đại, tính ứng dụng cao

Có thể nói thiết bị này là giải pháp hoàn hảo để con người có thể tìm ra kim loại một cách nhanh chóng. Hiện nay dòng máy này được ứng dụng trong các lĩnh vực như khảo cổ học, sản xuất thực phẩm, may mặc, chế biến thuỷ hải sản… Do đó trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy dò kim loại khác nhau để đáp ứng một cách tối ưu nhu cầu của người dùng. Một số dòng máy dò kim loại nổi bật chúng ta có thể kể đến như máy dò kim loại trong lòng đất, cầm tay, công nghiệp, tầm xa…

Cấu tạo của máy dò kim loại

Tất cả các dòng máy dò kim loại đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, song tuỳ vào tuỳ vào ứng dụng mà chúng có những thiết kế khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chia thể thông tin cụ thể về đặc điểm cấu tạo của từng dòng máy dò kim loại để các bạn tham khảo.

Cấu tạo máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại cầm tay hay còn được gọi là máy dò kim loại bảo vệ vì chúng thường được trang bị cho đội ngũ bảo vệ tại các nhà máy sản xuất, nhà ga, sân bay… nhằm đảm bảo nhằm đảm bảo an ninh trật tự và chống trộm cắp. Điểm nổi bật của dòng thiết bị này đó là kiểu dáng gọn nhẹ, rất tiện dụng khi dò quét kim loại trên người và hành lý. 

Máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại cầm tay có cấu tạo đơn giản hơn hẳn so với những dòng dò kim loại khác trên thị trường. Về cơ bản kết cấu của dòng máy này bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Tay cầm (cán cầm): Đây là phần được thiết kế để người dùng cầm trong quá trình sử dụng thiết bị. Kích thước của nó nhỏ gọn, vừa với tay người dùng. Một số model phần này được thiết kế các đường kẻ hình quả trám để trống trơn trượt do mồ hôi tay ra.
 • Các nút bấm điều khiển: Chúng giúp người dùng có thể điều chỉnh các chế độ của máy một cách dễ dàng
 • Hệ thống đèn cảnh báo: Bên cạnh các nút bấm điều khiển thì trên thân máy còn có hệ thống đèn báo giúp cho người dùng có thể nắm bắt được trạng thái của thiết bị (bật/tắt, pin sắp hết/pin đầy)
 • Bộ phát tín hiệu: Cóc nhiệm vụ phát ra những tín hiệu để người dùng nhận biết được rằng máy đã tìm ra vị trí có kim loại.
 • Bộ dò: Đầu dò của máy dò kim loại cầm tay được sử thiết kế có dạng thanh ngang có nhiệm vụ dò tìm và phát hiện ra kim loại có trong phạm vi tìm kiếm…

Cấu tạo các bộ phận của máy dò kim loại cầm tay

Cấu tạo các bộ phận của máy dò kim loại cầm tay

Cấu tạo máy dò kim loại dưới lòng đất

Máy dò kim loại dưới lòng đất là dòng máy có khả năng tìm kiếm kim loại nằm sâu trong lòng đất. Khi sử dụng máy người dùng chỉ cần đưa máy quét ngang trên mặt đất. Độ sâu có thể dò tìm được máy sẽ phụ thuộc vào tần số, kiểu đầu dò mà mỗi model sở hữu. Hiện nay, dòng thiết bị dò tìm này được sử dụng phổ biến trong việc tìm kho báu, cổ vật, hệ thống đường ống, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh,…

Một chiếc máy phát hiện kim loại dưới lòng đất được cấu thành từ những bộ phận chính dưới đây:

 • Hộp điều khiển: Bộ phận này bên trong có chứa một số chi tiết quan trọng như pin, bảng điều khiển, mạch điện, loa...
 • Bộ thăng bằng: Bộ phận này nhiệm vụ đó là luôn duy trì cho thiết bị dò luôn ở trạng thái ổn định trong quá trình người sử dụng tiến hành các hoạt động quét tìm kiếm kim loại.
 • Cán dò: Bộ phận này là một thanh dài có chức năng kết nối cuộn dây dò và hộp điều khiển với nhau. Một số dòng máy bộ phận cán có thể điều chỉnh độ dài ngắn để người sử dụng có thể thao tác dễ dàng và thoải mái nhất.
 • Đĩa dò: Đây là bộ phận có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của máy dò kim loại dưới lòng đất. Nó có nhiệm vụ là tìm kim loại có bên trong lòng đất, thường được thiết kế dưới dạng đĩa tròn, elip….

Cấu tạo của máy quét kim loại dưới lòng đất

Cấu tạo của máy quét kim loại dưới lòng đất

Ngoài các bộ phận chính đã kể trên thì máy dò kim loại trong lòng đất còn được tích hợp thêm giắc cắm kết nối với tai nghe nhằm giúp cho người dùng có thể nghe rõ hơn các âm thanh tín hiệu của máy.

Cấu tạo máy dò kim loại trong sản xuất

Máy dò kim loại sản xuất là một trong những dòng máy phát hiện kim loại phổ biến và có tính ứng dụng cao hiện nay. Nó được sử phổ biến trong xưởng sản xuất dược phẩm, bánh kẹo, dệt may, chế biến thủy hải sản… Nó có công dụng là tìm ra nguyên liệu, thành phẩm có chứa tạp chất kim loại và loại bỏ chúng khỏi dây chuyền sản xuất. Từ đó giúp cho chất lượng của sản phẩm được nâng cao đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện nay máy dò kim loại công nghiệp được chia thành nhiều chủng loại khác nhau như máy dò kim loại dạng băng tải, rơi, ống… Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng trong cấu tạo nhưng đều có những bộ phận chính như sau:

Cấu tạo máy dò kim loại dùng trong sản xuất

Cấu tạo máy dò kim loại dùng trong sản xuất

 • Cổng dò: Đây là bộ phận để các sản phẩm cần kiểm tra đi vào trong máy và diễn ra quá trình quét dò kim loại. Tùy thuộc vào dòng máy dò loại xuất mà bộ phận này được thiết kế dưới dạng hầm dò, băng tải, hay đường ống.
 • Đầu dò: Bộ phận này thường được thiết kế với dạng hình hộp chữ nhật bên trong có chứa cuộn dây thu và cuộn dây phát. Nó thường được lắp ở ngay phía trên của cổng dò. Chức năng của đầu dò là tìm kiếm và phát hiện ra kim loại trong các sản phẩm công nghiệp đi qua nó. Hiện nay để đạt được hiệu quả dò tìm tốt nhất đa số các sản phẩm dò kim loại dùng trong sản xuất được trang bị công nghệ 2 sóng dò.
 • Bảng điều khiển: Bộ phận này cho phép người dùng có thể cài đặt, điều chỉnh chế các độ hoạt động của máy để nó hoạt động hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu dò tìm của người dùng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về máy dò kim loại sản xuất

Bài viết là tổng hợp các thông tin về cấu tạo các dòng máy dò kim loại phổ biến trên thị trường hiện nay. Có thể thấy mỗi dòng máy đều có đầu dò và bộ phận điều khiển song cũng có những đặc điểm riêng biệt để phục vụ tối ưu nhất cho nhu từng cầu sử dụng của người dùng. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết rõ về cấu tạo của máy dò kim loại.

Hỏi Đáp

Tin tức máy dò kim loại

Tin tức máy dò kim loại

Xem tất cả »
Tìm hiểu về máy dò kim loại Super Wand

Tìm hiểu về máy dò kim loại Super Wand

Cách tìm vàng dưới đất hiệu quả

Cách tìm vàng dưới đất hiệu quả

Đánh giá máy dò vàng Mỹ - Top model nổi bật, đáng đầu tư nhất

Đánh giá máy dò vàng Mỹ - Top model nổi bật, đáng đầu tư nhất

Thuê máy dò kim loại - Những thông tin quan trọng nên biết

Thuê máy dò kim loại - Những thông tin quan trọng nên biết

Cách tìm vàng dưới suối hiệu quả

Cách tìm vàng dưới suối hiệu quả

Máy dò kim trong may mặc dùng để làm gì?

Máy dò kim trong may mặc dùng để làm gì?

Nên sửa chữa máy dò kim loại hay mua máy dò kim loại mới?

Nên sửa chữa máy dò kim loại hay mua máy dò kim loại mới?

Làm thế nào để tăng tuổi thọ pin máy dò kim loại?

Làm thế nào để tăng tuổi thọ pin máy dò kim loại?

Có nên dùng máy dò kim loại tự chế? Các bước chế máy dò kim loại đơn giản

Có nên dùng máy dò kim loại tự chế? Các bước chế máy dò kim loại đơn giản

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ