Phương pháp xử lý cáu cặn Chiller đơn giản mà hiệu quả

578 lượt xem 2

Sau một thời gian dài tiếp xúc với nước, tháp giải nhiệt chiller sẽ bị đóng cáu cặn, tắc nghẽn, từ đó làm giảm hiệu quả làm việc của tháp. Nếu không được phát hiện có những phương pháp xử lý cáu cặn chiller kịp thời thì có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

xử lý cáu cặn Chiller

Làm thế nào để xử lý cáu cặn chiller?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng cáu cặn trong tháp giải nhiệt 

Trong quá trình chiller làm việc với nước thì cáu cặn sẽ được sinh ra và bám trên bề mặt thiết bị bao gồm: cáu cặn bùn, cacbonat, vôi, silica, gỉ sét, các chất kết tủa không tan khác,...

Trong những môi trường nước cứng thì cáu cặn cacbonat được hình thành và kết tủa bao phủ trên bề mặt tháp giải nhiệt chiller. Nguyên nhân chính sinh ra loại cáu cặn này là do trong nước có bicacbonat hoặc muối cacbonat thuộc ion Ca2+ và Mg2+.

hiện tượng cáu cặn trong tháp giải nhiệt

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành ra cáu cặn trong tháp giải nhiệt

Và loại cáu cặn phổ biến nhất chính là CaCO3. Trong nước, ion Ca2+ kết hợp với các ion bicacbonat (HCO3-) tạo thành canxi bicacbonat (Ca(HCO3)2), gây ra phản ứng như sau:

Ca2+ + 2HCO3 → Ca(HCO32

Khi nước được bốc hơi, gia nhiệt, cáu cặn kết tủa thành lớp trên bề mặt của đường ống, hệ thống chiller,... Dưới đây là một số phản ứng mô tả:

Ca(HCO32 → CaCO3↓ + H2O + CO2↑ 

Bên cạnh đó, cáu cặn sinh ra còn do những thành phần làm cứng nước chưa được loại bỏ triệt để và chỉ số TDS có trong nước. Khi nước được đun sôi thì ion Mg2+ và ion Ca2+ sẽ thành cáu cặn và nó sẽ bám vào hệ thống giải nhiệt chiller.

Thực tế, khi kiểm tra các loại cáu cặn bám bẩn trên bề mặt hệ thống chiller khi tiếp xúc với nước cho thấy: cáu cặn CaCO3 chiếm 78%, các loại cáu cặn khác như bùn, vôi, gỉ sét, silica...chiếm 22%. Do đó, người dùng cần có các phương pháp xử lý cáu cặn chiller hợp lý để từ đó giúp thiết bị trao đổi nhiệt và tăng hiệu suất làm việc tốt hơn.

||Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Chiller giải nhiệt gió

Tác hại của cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt chiller 

Nếu không được xử lý thì các cáu cặn sẽ bám cứng vào hệ thống chiller và gây ra những tác hại rất lớn như:

cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt chiller

Cáu cặn trong tháp giải nhiệt quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của thiết bị

 • Rỉ sét, gây tắc nghẽn đường ống và làm mất tác dụng giải nhiệt của thiết bị trao đổi nhiệt, từ đó dẫn tới công suất giải nhiệt của chiller bị giảm.
 • Gây ra tình trạng ăn mòn trên bề mặt tháp giải nhiệt, làm giảm tuổi thọ của thiết bị, đặc biệt là không đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Trong quá trình sử dụng, nó có thể gây ra 1 số sự cố nguy hiểm như thủng chiller, cháy nổ,..
 • Làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt, giảm năng suất và công suất làm việc của thiết bị. Từ đó làm tiêu tốn nguyên liệu, nhiên liệu cho quá trình vận hành của thiết bị.
 • Khi cáu cặn hình thành quá dày sẽ làm tắc, thủng đường ống. Và rủi ro này có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị. Nghiêm trọng hơn là nó có thể ảnh hưởng xấu tới toàn bộ quá trình sản xuất và có thể gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Cho nên, cáu cặn có thể gây ra rất nhiều tác hại, nhẹ thì có thể làm giảm hiệu suất và nặng thì gây hư hỏng. Tệ hơn là nó còn ảnh hưởng toàn bộ hệ thống làm việc của doanh nghiệp. Vì thế, khi phát hiện có cáu cặn trong tháp giải nhiệt, các doanh nghiệp cần nhanh chóng đưa ra các phương pháp xử lý kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Phương pháp xử lý cáu cặn chiller bằng thiết bị xử lý cặn TWT

Phương pháp xử cặn điện từ bằng sóng tam giác TWT là việc chống bám cáu cặn bằng điện tử và dựa trên phương pháp điều biến tần số. Tức là sử dụng 1 cuộn dây quấn quanh 1 đoạn ống của hệ thống giải nhiệt nước. Trong đó, cuộn dây sẽ được kích hoạt bởi nguồn điện thay đổi liên tục về biên độ, tần số và cực tính của dòng điện được truyền trong dòng điện.

xử lý cáu cặn chiller bằng thiết bị xử lý cặn TWT

Xử lý cáu cặn chiller bằng thiết bị xử lý cặn TWT

Khi nước đi qua đoạn đường ống được quấn bởi cuộn dây thì chúng sẽ bị ức chế và mất khả năng bám dính. Đồng thời, nó còn giúp làm tan các cặn cũ do đó trên bề mặt chiller không còn tồn tại những loại cáu cặn khác. 

Khi nước đã bay hơi, chỉ còn lại chất rắn hòa tan và cô đặc lại trong phần nước còn lại. Khi cô đặc, để ngăn chặn được các chất rắn hòa tan và hình thành cáu cặn trên đường ống thì có 1 phần nước của quá trình tuần hoàn phải được loại bỏ thông qua việc xả đáy.

Tuy nhiên, khi xả đáy quá nhiều thì sẽ dẫn tới tình trạng lãng phí nước và tăng lượng hóa chất xử lý cáu cặn. Còn việc xả đáy quá ít thì không thể loại bỏ được hoàn toàn lượng cô đặc cần thiết. Do đó, việc xử lý cáu cặn chiller cần phải dựa vào tính toán lượng nước xả đáy như sau:

chu trình cô đặc

Chu trình cô đặc chính là đại lượng phản ánh mức độ mà chất rắn hòa tan trong nước được phép cô đặc trong nước tuần hoàn của 1 dàn ngưng. Nó sẽ được tính theo công thức:

tỷ lệ xả đáy

Ưu điểm của phương pháp xử lý cáu cặn Chiller TWT:

 • Xử lý cáu cặn có trong tháp giải nhiệt hiệu quả
 • Chi phí đầu tư thấp
 • Tiết kiệm tối đa năng lượng và điện năng trong quá trình sản xuất; thân thiện với môi trường.
 • Dễ lắp đặt và có thể thích ứng với mọi điều kiện sản xuất công nghiệp
 • Thiết bị còn được sử dụng cho những hệ thống trao đổi nhiệt, lò hơi, bình ngưng,...

Sử dụng thiết bị xử lý cáu cặn TWT giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được năng lượng và kéo dài được tuổi thọ và tăng hiệu quả trao đổi nhiệt của tháp.

||Bạn có biết: Cách chỉnh rơle nhiệt 1 pha, 3 pha từ A - Z

Một số phương pháp xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt

Ngoài phương pháp xử lý cáu cặn cho tháp giải nhiệt bằng cách trên thì người ta cũng thường sử dụng một số cách sau:

phương pháp xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt

Dùng hóa chất để xử lý cáu cặn cho tháp giải nhiệt Chiller

 • Xử lý nước đầu vào của tháp giải nhiệt bằng cách như trao đổi ion, làm mềm nước, khử kiềm,... nhằm loại bỏ các ion, chất khoáng gây cáu cặn trong nước.
 • Dùng hóa chất xử lý cáu cặn chiller tháp giải nhiệt: Tức là đưa các chất gây ức chế cáu cặn vào trong hệ thống để loại bỏ cáu cặn, rong rêu, đồng thời ngăn ngừa tình trạng ăn mòn hệ thống.
 • Giảm độ pH: Trong môi trường axit thì khả năng hình thành cáu cặn sẽ được giảm xuống mức tối đa.
 • Kiểm soát quá trình cô đặc: Đây là quá trình giới hạn nồng độ chất khoáng gây cáu cặn. Nó được thực hiện bằng cách xả đáy liên tục hoặc định kỳ. Người dùng sẽ cố ý xả một phần nước nhằm ngăn chặn tất cả khoáng hình thành cáu cặn và kết tủa.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp người dùng có thêm kiến thức về việc xử lý cáu cặn chiller trong tháp giải nhiệt. Nếu còn bất cứ vấn đề nào chưa rõ, đừng ngần ngại hãy để lại bình luận để Sàn thương mại Hoàng Liên giải đáp chi tiết giúp quý khách.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ