Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

1069 lượt xem 0

Phần lớn tháp giải nhiệt hiện nay trên thị nước ta đều là hàng nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,... Do đó, mã HS tháp giải nhiệt là một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đối với những đơn vị nhập khẩu tháp làm mát. Vậy bạn có biết HS code này là gì cũng như cách tra cứu mã HS như thế nào hay không? Những chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mã HS là gì?

Mã HS hay thường được gọi là HS code có tên tiếng Anh là Harmonized System Code hay còn được dịch là Hệ thống hài hòa. HS code cũng được cho là viết tắt của cụm từ The Harmonized Commodity Description and Coding System, có nghĩa tiếng Việt là mã hóa hàng hóa và hệ thống hài hòa mô tả. 

Đây là là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định bởi Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) phát hành từ năm 1988. HS code thường xuất hiện trên nhiều loại giấy tờ và chứng từ khai hải quan, vận đơn biển, hóa đơn thương mại, chứng nhận xuất xứ CO,...

Mã HS là gì?

Mã HS là gì?

HS code là loại mã phân loại hàng hóa. Chúng được sử dụng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa. Mã HS được tiêu chuẩn hóa quốc tế về mã số và tên gọi, với mục đích phân biệt hơn 98% loại hàng hóa được kinh doanh trên phạm vi toàn cầu của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, mã HS chính là mã số của tháp giải nhiệt chính hãng xuất nhập khẩu thuộc Hệ thống phân loại hàng hóa được phát hành bởi Tổ chức Hải quan thế giới. 

Hiện nay nước ta đang sử dụng mã HS cho hàng hóa là dãy 8 số. Một số nước trên thế giới có thể sử dụng mã số HS với dãy số 10 hoặc 12 số. Mỗi loại ngành hàng lại có những mã số khác nhau.

Mã HS tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là một loại hàng hóa nằm trong hệ thống phân loại hàng hóa của Tổ chức Hải quan thế giới. Do đó mà chúng cũng có mã HS. Mã HS tháp giải nhiệt được quy định theo danh mục HS có mã số là 84195010. Nó bao gồm những sản phẩm tháp hạ nhiệt (Cooling Tower) của nhiều thương hiệu khác nhau với với mức công suất, kết cấu và thiết kế khác nhau. 

Mã HS tháp giải nhiệt là gì?

Mã HS tháp giải nhiệt là gì?

Tất cả các loại tháp giải nhiệt đều cùng sử dụng chung mã HS tháp giải nhiệt. Ví dụ như tháp giải nhiệt Tashin, Liang Chi,... đều cùng sử dụng mã HS 84195010.

Như ta có thể thấy, mã HS tháp giải nhiệt có cấu trúc gồm 8 còn số lần lượt là 84195010. Những con số này đều đại biểu cho những ý nghĩa riêng cụ thể như sau:

Mã số HS tháp giải nhiệt thuộc phần XVI bao gồm các loại máy móc, thiết bị cơ khí, thiết bị điện cùng các bộ phận đi kèm của những máy móc này.

  • 84: có nghĩa là chỉ chương 84 chứa thông tin chỉ các nhóm thiết bị như máy móc, lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi và các thiết bị cơ khí cùng những bộ phận của chúng.
  • 19: dùng để chỉ nhóm 19 là nhóm quy ước quốc tế để biểu thị các loại máy móc cùng những thiết bị dùng trong công xưởng hay phòng thí nghiệm. Những thiết bị này có thể được gia nhiệt bằng điện hoặc không bằng điện với mục đích chính là xử lý vật liệu thông qua quá trình thay đổi nhiệt. Quá trình thay đổi nhiệt này là tổ hợp các bước là: nấu - rang - chưng cất - thanh trùng - làm bay hơi - cô đặc - làm mát. Lưu ý, những thiết bị như lò nung sấy, bình đun nước nóng, lò nấu luyện, bình chứa nước nóng không thuộc nhóm 19 này.
  • 50: dùng để chỉ phân nhóm 50 là ký hiệu nhận biết biểu thị bộ phận trao đổi nhiệt.
  • 10: để chỉ phân nhóm phụ 10 có mục đích tính thuế hải quan theo từng đất nước.

Cấu trúc mã HS tháp giải nhiệt

Cấu trúc mã HS tháp giải nhiệt

Các phần chương, nhóm, phân nhóm (6 chữ số đầu) mang tính chất quốc tế. Còn phần phân nhóm phụ (2 số cuối) sẽ tùy thuộc theo từng quốc gia.

Xem thêm:

Tháp giải nhiệt Shinwa của nước nào?

Nguyên lý hoạt động, ưu điểm và ứng dụng Tháp giải nhiệt Masan

Mã HS có quan trọng không?

Mặc dù chỉ là một dãy số nhưng mã HS nói chung và mã HS tháp giải nhiệt nói riêng vô cùng quan trọng. Chúng có vai trò lớn không chỉ với doanh nghiệp mà còn với cả công tác quản lý của Chính phủ.

Với Chính phủ

Mã HS có vai trò vô cùng quan trọng với công việc quản lý của nhà nước. Đây là công cụ giúp Nhà nước dễ dàng xác định các loại hàng hóa trong quá trình xuất nhập khẩu.

Thông qua mã HS, cơ quan Nhà nước có căn cứ để tiến hành thu thuế cùng các nghĩa vụ khác. Đồng thời mã HS sẽ giúp Nhà nước thực thi các hiệp định, nghị định quốc tế một cách hiệu quả.

Mã HS có vai trò quan trọng

Mã HS có vai trò quan trọng

Ngoài ra, mã HS còn giúp Nhà nước có thể phân tích các chiến lược kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như hỗ trợ  đàm phán thương mại quốc tế.

Với doanh nghiệp

Mã HS giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu nắm vững về các tiêu chí liên quan đến hàng hóa là: 

  • Xuất xứ hàng hóa.
  • Ưu đãi thuế quan mà sản phẩm được nhận.
  • Quyết định thuế xuất khẩu của lô hàng, giá thành của lô hàng đó.
  • Được hưởng nhiều ưu đãi từ FTAs (Hiệp định Thương mại tự do).

Cụ thể đối với tháp giải nhiệt thì HS code sẽ giúp doanh nghiệp nắm được xuất xứ của tháp làm mát, những ưu đãi thuế quan cho tháp, giá thành cũng như những ưu đãi cho tháp giải nhiệt.

Nếu như mã HS có những sai sót thì cơ quan hải quan nước xuất khẩu sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận xuất xứ cho sản phẩm, còn hải quan của nước nhập khẩu sẽ từ chối tiếp nhận lô hàng. Vấn đề này có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, nó khiến cho quá trình khai báo thông tin với hải quan tốn nhiều thời gian, không nhận được mức thuế xuất - nhập khẩu ưu đãi mà đáng nhẽ doanh nghiệp được hưởng. Từ đó ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng, uy tín đơn vị bị sụt giảm, lợi nhuận đi xuống.

Cách tra mã HS tháp giải nhiệt

Hiện nay có rất nhiều cách để doanh nghiệp có thể tra mã HS tháp giải nhiệt của mình. Theo phương thức truyền thống, chúng ta có thể sử dụng bộ chứng từ cũ để tra, tìm đọc trên tài liệu của Bộ Tài chính hoặc tham khảo những người đã từng làm về vấn đề này. Tuy nhiên, ngày nay việc tra mã HS tháp giải nhiệt đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ta có thể sử dụng các trang web chuyên ngành hỗ trợ tra mã HS.

Tra mã HS trên website của Tổng cục Hải quan

Đây là một trong những địa chỉ tra mã HS tháp giải nhiệt phổ biến nhất vì sự đơn giản khi sử dụng lại miễn phí khi tra. Những thông tin trên cổng thông tin của Tổng cục Hải quan đều chính thống, có độ chính xác 100%.

Tra mã HS trên website của Tổng cục Hải quan

Tra mã HS trên website của Tổng cục Hải quan

Bước 1: Để tra mã HS tháp giải nhiệt, bạn truy cập vào trang web của Tổng cục Hải quan theo địa chỉ 

https://tongcuc.customs.gov.vn/portal/index.jsp?ngon_ngu=vn

Bước 2: Lúc này website đang ở giao diện chính, bạn chọn phần “Tra cứu Biểu thuế - Mã HS”.

Bước 3: Lúc này màn hình hiện ra giao diện tìm kiếm mã HS. Tại ô tìm kiếm bạn nhập từ khóa tìm kiếm là “tháp làm mát”. (Tháp làm mát chính là tháp giải nhiệt, tại Tổng cục Hải quan quy ước cụm từ tháp làm mát cho nên khi bạn tìm kiếm bằng từ tháp giải nhiệt sẽ không ra kết quả). Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm bằng chuỗi mã số HS, nhập tối thiểu dãy 4 số. Sau đó nhập captcha và ấn tìm kiếm. Tháp giải nhiệt không là mặt hàng ưu đãi nhập khẩu nên bạn không cần tích vào những ô chọn ở phía dưới mục tìm kiếm.

Bước 4: sau khi ấn tìm kiếm, thông tin có liên quan về từ khóa bạn tìm sẽ được hiện ra.

Kết quả thu được khi tra mã HS tháp giải nhiệt

Kết quả thu được khi tra mã HS tháp giải nhiệt

Tra mã HS tháp giải nhiệt tại website hssearch.net

Một trang web khác hỗ trợ tra cứu mã HS tháp giải nhiệt chính là hssearch.net. Chúng ta cũng có thể tiến hành tra cứu online dễ dàng, kết quả trả nhanh. Tuy nhiên, khác với tra cứu trên website của Tổng cục Hải quan là miễn phí thì để tra cứu mã HS ở đây bạn cần đóng phí.

Trang hoạt động không miễn khí, nếu muốn kiểm tra mã HS thì bạn cần đăng ký hoặc đăng nhập sau đó mất phí để tra mã. Nếu như bạn không có tài khoản đăng nhập thì sẽ không thể tra cứu được gì cả.

Trên đây là một số thông tin khái lược về mã HS tháp giải nhiệt. Mã phân loại hàng hóa này thực sự có vai trò rất quan trọng. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn tự tra được mã HS tháp giải nhiệt, phụ kiện tháp giải nhiệt nói riêng và mã HS các ngành hàng nói chung.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Tìm hiểu chi tiết về thiết bị ngưng tụ Baromet

Tìm hiểu chi tiết về thiết bị ngưng tụ Baromet

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ