1 2 3 4 5 ... 7

Tháp giải nhiệt tên tiếng anh là Cooling Tower, đây là giải pháp làm mát hữu hiệu, được ứng dụng để giảm nhiệt cho các thiết bị, máy móc trong 🏭nhà máy, 🏗xí nghiệp. Vậy tháp giải nhiệt nước là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của tháp tản nhiệt nước như thế nào? Ở bài này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này.

👉Tháp giải nhiệt là gì

Tháp giải nhiệt (cooling tower) còn có nhiều tên gọi khác nhau: tháp tản nhiệt nước, tháp làm mát, tháp giải nhiệt nước, tháp hạ nhiệt, tháp giảm nhiệt,... Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các đơn vị sản xuất. Thiết bị này có nhiệm vụ giúp hạ nhiệt, điều hoà không khí cho hệ thống máy móc, hệ thống máy sản xuất.

Tháp giải nhiệt nướcTìm hiểu về thiết bị tháp giải nhiệt cooling tower công nghiệp

Lượng nước đưa vào tháp được làm mát dựa vào sự bay hơi nước. Nước mát sau đó sẽ được đưa đến các bộ phận giải nhiệt để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Đảm bảo cho máy móc hoạt động trơn tru, tăng năng suất trong doanh nghiệp.

👉Những lợi ích khi sử dụng tháp giải nhiệt công nghiệp

Tháp giải nhiệt nước công nghiệp ra đời không phải tự nhiên lại được các đơn vị, các doanh nghiệp chú ý và đầu tư. Đó chính là những lợi ích mà doanh nghiệp có được sau khi sử dụng tháp nước tản nhiệt. Cụ thể:

Nâng cao năng suất, tăng doanh thu

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất hay các đơn vị kinh doanh đều có các thiết bị máy móc phải hoạt động 24/24. Điều này khiến trang thiết bị máy móc trong nhà xưởng khi vận hành trong thời gian dài sẽ bị nóng lên.

Nếu không được dùng tháp làm mát sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị: khô dầu, ma sát cao gây sản sinh nguồn nhiệt lớn khiến các chi tiết máy nhanh chóng xuống cấp.

lợi ích khi dùng tháp giải nhiệt công nghiệp

Lợi ích doanh nghiệp khi sử dụng tháp giải nhiệt chính hãng

Từ đó, các trang thiết bị giảm hiệu suất làm việc, dẫn đến giảm doanh thu. Giải pháp tối ưu đó là sử dụng tháp giải nhiệt bằng nước sẽ giúp các thiết bị được làm mát nhanh chóng. Thiết bị nhà xưởng làm việc ổn định, bền bỉ, tăng năng suất giúp doanh nghiệp tăng doanh thu nhanh chóng.

Tăng độ bền cho máy móc

Ngoài việc tăng năng suất máy nhà xưởng khi sử dụng tháp tản nhiệt chính hãng sẽ giúp tuổi thọ cao hơn. Hạn chế bảo trì bảo dưỡng thường xuyên sau khi sử dụng một thời gian.

Nhờ đó các hoạt động sản xuất không bị ngưng trệ gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc, tập trung vào sản xuất hơn.

Tiết kiệm chi phí tối ưu cho doanh nghiệp

Sử dụng tháp giải nhiệt Cooling Tower phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp không những mang lại hiệu quả làm mát cao còn giúp các đơn vị tiết kiệm khoản chi phí:

-Tiết kiệm chi phí sửa chữa máy móc: Nhờ làm mát hiệu quả nên chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khoản sửa chữa bảo dưỡng định kỳ, hạn chế hỏng hóc.

- Tiết kiệm chi phí điện nước: Nguyên lý hoạt động của tháp làm mát nước theo hệ thống khép kín. Nguồn nước được tái sử dụng nên không tốn nước giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hóa đơn điện nước.

👉Phân loại tháp giải nhiệt nước công nghiệp

Tháp giảm nhiệt là thiết bị có đa dạng về kiểu dáng, kích thước và nguyên lý hoạt động. Chính vì thế, thiết bị tháp tản nhiệt công nghiệp được phân chia dựa theo các tiêu chí như sau:

Phân loại tháp làm mát bằng nước dựa vào hình dáng

Dựa theo hình dáng, thiết kế tháp làm mát được chia là 2 loại:

Tháp tản nhiệt vuông

Được thiết kế theo cấu trúc hình khối vuông. Thường tháp giải nhiệt công nghiệp vuông được liên kết với nhiều model tạo nên một tổ hợp đem đến hiệu suất làm mát cao. Một số thương hiệu sản xuất tháp giải nhiệt cooling tower vuông như: Tashin, LiangChi…

Tháp giải nhiệt bằng nước hình tròn tròn

Có hình dáng thiết kế hình trụ tròn khối. Tháp giải nhiệt nước dạng tròn thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp đông lạnh, ép nhựa...

Dựa vào cơ chế tuần hoàn nước

Dựa vào cơ chế hoạt động này tháp giải nhiệt công nghiệp được chia làm 3 loại:

Tháp làm mát tuần hoàn kín

Thường là tháp giải nhiệt nước hoạt động sau khi làm mát không loại bỏ nước mà giữ lại trong đường ống một lượng cố định qua bộ trao đổi nhiệt lớn, thường là bộ tản nhiệt.

Tháp giải nhiệt cooling tower tuần hoàn hở

Trong quá trình hoạt động nước trong tháp làm mát sẽ bị hao hụt trong quá trình bay hơi. Do đó phải được cung cấp lượng nước liên tục để đảm bảo quá trình hạ nhiệt đạt hiệu quả cao.

Tháp giải nhiệt dựa trên cơ chế không tuần hoàn

Cơ chế này không tái có thể tái sử dụng nguồn nước. Do đó người dùng có thể dùng các nguồn nước rẻ hoặc trữ nước trong ao hồ để tiết kiệm chi phí.

phân loại tháp tản nhiệt nước không tuần hoàn

Phân loại tháp giải nhiệt cooling tower theo các tiêu chí khác nhau

Phân loại dựa vào nguyên lý hoạt động

Phân loại tháp giải nhiệt nước theo nguyên lý hoạt động có 2 các chia như sau:

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Áp dụng sự chênh lệch về nhiệt độ giữa không khí và nước. Khi hoạt động nước nóng trong tháp sẽ được xử lý thải ra ngoài, khí bên ngoài mát sẽ được hút vào đáy tháp để làm hạ nhiệt nước. Những model này chủ yếu sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp có nhu cầu giải nhiệt lớn.

Tháp giải nhiệt nước đối lưu dạng cơ học

Để vận hành thiết bị sử dụng quạt lớn để hút khí cưỡng bức bên trong nước. Từ đó là tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí. Tháp tản nhiệt nước nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường kính, tốc độ của quạt và hệ thống làm mát trợ lực

👉Cấu tạo tháp tản nhiệt nước

Dù tháp nước giải nhiệt ở dạng nào cũng đều có cấu tạo cơ bản tương đối giống nhau. Bao gồm các bộ phận sau:

- Vỏ tháp: Làm từ chất liệu là các sợi thủy tinh có khả năng chống hao mòn, han gỉ, chống thấm nước. Nhờ vậy, sản phẩm bền, ít xảy ra hư hỏng đồng thời cũng bảo vệ được các thiết bị khác bên trong hệ thống tháp.

- Hệ thống cánh quạt: được tạo nên từ các hợp kim nhôm bền bỉ, hoạt động mạnh mẽ. Hệ thống quạt hút gió từ ống tạo hướng gió theo chiều thuận giúp điều chỉnh lượng gió vào tháp nước tản nhiệt sao cho phù hợp nhất. 

- Tấm giải nhiệt: Được tạo nên từ nhựa PVC bền, chắc chắn. Thiết kế của tấm giải nhiệt dạng gợn sóng với mục đích phân chia nước và giải nhiệt nước nhanh hơn, tăng khả năng làm mát nước hiệu quả.

- Hệ thống phân nước: Gồm các đầu phun, các đường ống, lỗ ống giúp nước vào tháp được phun qua các đầu lỗ, phân nước lên các tấm giải nhiệt đều hơn.

- Hệ thống động cơ: Nhờ thiết kế đặc biệt nên động cơ trong tháp giải nhiệt chính hãng nước có khả năng chống nước. Kết cấu động cơ khá nhỏ gọn nhưng luôn đảm bảo hoạt động của tháp trơn tru, vận hành êm ái.

 

cấu tạo tháp tản nhiệt nước

Cấu tạo cơ bản tháp giải nhiệt nước

- Tấm tản nhiệt: Làm từ nhựa PVC có tác dụng cản gió, giảm thiểu tình trạng thất thoát nước, giúp tiết kiệm nguồn nước. Từ đó tiết kiệm và giảm chi phí.

- Đế bồn: Đây là nơi chứa nước cặn bẩn, nước thải trong quá trình làm mát nước. Vì vậy, khi sử dụng người dùng cần chú ý và thường xuyên kiểm tra, vệ sinh để sản phẩm được bền, tuổi thọ cao.

- Thiết bị chống ồn: giúp giảm âm thanh của nước trong quá trình vận hành làm mát của tháp.

Ngoài những bộ phận chính này tháp làm mát nước còn có thêm một số chi tiết như: cửa sổ, ống tràn nước, phao van...

👉Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt nước chính hãng

Tháp giải nhiệt cooling tower có cấu tạo đơn giản vì vậy nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản. Nước được đưa vào tháp và vận hành như sau:

- Đồng thời không khí bên ngoài được đưa vào bên trong tháp từ dưới đáy theo chiều thẳng đứng. Không khí tiếp xúc với nước nóng sẽ cuốn theo hơi nóng bay lên cao, ra môi trường bên ngoài.

- Nước nóng vào trong tháp giải nhiệt nước công nghiệp theo đường ống của hệ thống phân nước chia theo các tia.

- Nước từ đó phun trực tiếp, chia đều lên tấm tản nhiệt để làm mát nhanh nhất.

- Nước sau khi được làm mát sẽ rơi xuống đế bồn. Đưa vào hệ thống đường ống và đưa đến những nơi cần làm mát trong các công xưởng.

nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt chính hãngNguyên lý vận hành tháp giải nhiệt công nghiệp

👉Ứng dụng của tháp giải nhiệt công nghiệp chính hãng

Kinh tế phát triển nên nhu cầu sản xuất công nghiệp của nước ta càng ngày càng phát triển. Vì vậy, sử dụng tháp làm mát trong các ngành công nghiệp khác nhau đang ngày càng phổ biến. Trong đó, điển hình một số ngành công nghiệp hay sử dụng nhất:

Công nghiệp điện lạnh HAVC

Tháp tản nhiệt nước trong ngành công nghiệp này có vai trò rất quan trọng. Tháp được sử dụng như một phần của hệ thống lạnh. Trong ngành này thiết bị làm mát dùng để giải nhiệt cho dàn nóng của chiller làm hạ nhiệt bằng nước mát.

Công nghiệp sản xuất nhựa

Ứng dụng sản xuất sản phẩm nhựa của tháp giải nhiệt bằng nước với mục đích chủ yếu tạo nên nguồn nước mát để giải nhiệt. Đặc biệt sử dụng giải nhiệt cho các khuôn ép nên thường không cần tháp giải nhiệt công nghiệp có công suất cao.

Ứng dụng tháp tản nhiệt trong ngành sản xuất thép

Ngành sản xuất thép là một trong những ngành công nghiệp sử dụng nguồn nhiệt lớn. Do đó, máy móc tham gia quá trình sản xuất sẽ sinh ra một lượng nhiệt khổng lồ. Nếu không sử dụng các thiết bị tháp làm mát có thể xảy ra sự cố nghiêm trọng trong quá trình sản xuất.

Vì vậy, tháp nước tản nhiệt là sản phẩm cần thiết và là thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp thép. Khác với ngành công nghiệp nhựa chỉ cần sử dụng tháp giải nhiệt cooling tower giá rẻ, công suất nhỏ. Đối với ngành thép cần tháp giải nhiệt công nghiệp có công suất lớn từ hàng trăm đến hàng nghìn RT.

ứng dụng của tháp nước giải nhiệt

Ứng dụng của tháp giải nhiệt nước trong các ngành khác

Ngoài những ứng dụng trong các ngành công nghiệp điển hình này. Tháp giải nhiệt công nghiệp còn được ứng dụng trong các ngành như chế biến thực phẩm, làm mát nước trong quá trình xử lý môi trường, hóa chất…

👉Giá tháp giải nhiệt chính hãng bao nhiêu?

Báo giá tháp tản nhiệt hiện nay dao động trong khoảng từ 5 triệu đến 650 triệu đồng. Mỗi thương hiệu có giá khác nhau tùy theo từng loại công suất cụ thể sẽ có mức giá chính xác. báo giá tháp giải nhiệt nước tham khảo theo công suất hiện nay:

Sản phẩm Giá thành
Tháp giải nhiệt công suất 5RT - 20RT 6 triệu - 15 triệu đồng
Tháp tản nhiệt nước công suất 25RT - 50RT 12 triệu - 30 triệu đồng
Tháp giải nhiệt công nghiệp công suất 60RT - 100RT 22 triệu - 60 triệu đồng
Tháp giải nhiệt nước công suất 125RT - 500RT 50 - 280 triệu đồng
Tháp làm mát công suất trên 500RT > 220 triệu đồng

Ngoài ra với mỗi thương hiệu tháp giải nhiệt chính hãng khác nhau, giá của nó cũng khác nhau. Vì thế, hãy tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có lựa chọn đầu tư phù hợp:

Sản phẩm Giá Thành
Tháp giải nhiệt Tashin ~ 7.000.000 - 650.000.000
Tháp hạ nhiệt Liang Chi ~ 9.000.000 - 780.000.000
Tháp giảm nhiệt Alpha ~ 6.000.000 - 100.000.000
Tháp tản nhiệt Kumisai ~ 8.000.000 - 650.000.000

👉Mua tháp tản nhiệt chính hãng giá rẻ ở đâu?

Hiện nay Sàn thương mại Hoàng Liên là một trong những đơn vị phân phối các dòng tháp nước giải nhiệt chính hãng giá tốt được người dùng đánh giá cao.

Sản phẩm da dạng đến từ các thương hiệu khác nhau: Liang chi, Alpha, Tashin, Kumisai... giúp khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng với nhu cầu và sở thích của đơn vị mình.

tháp giải nhiệt hoàng liên chính hãng giá rẻ

Địa chỉ cung cấp tháp giải nhiệt chính hãng

Ngoài ra Sàn thương mại Hoàng Liên cũng cung cấp các phụ kiện linh kiện tháp giải nhiệt cooling tower để người sử dụng có thể dễ dàng thay thế khi linh phụ kiện bị hư hỏng.

Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật và chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm. Chắc chắn đến với Sàn thương mại Hoàng Liên - Uy tín, chất lượng đặt lên hàng đầu sẽ làm hài lòng khách hàng .

Mong rằng mọi thông tin về tháp giải nhiệt nước công nghiệp trên đây sẽ đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn. Để biết chính xác, cụ thể mức báo giá tháp tản nhiệt cho các sản phẩm, thương hiệu. Khách hàng có thể gọi điện ngay qua hotline ☎️ 0989 937 282 của Sàn thương mại Hoàng Liên để được hỗ trợ miễn phí.

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ