Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Chiller giải nhiệt gió

3112 lượt xem 2

Hệ thống chiller giải nhiệt gió là một trong những hệ thống làm mát phổ biến và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Vậy chiller giải nhiệt gió là gì? Nó có gì khác so với chiller giải nhiệt nước? Cùng chúng tôi tìm hiểm về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những ưu điểm, nhược điểm của hệ thống chiller giải nhiệt gió trong bài viết dưới đây nhé!

Chiller là gì? 

Để có thể hiểu được hệ thống chiller giải nhiệt gió là gì trước tiên chúng ta cần hiểu được chiller là gì? 

chiller giải nhiệt gió

Thông tin về chiller giải nhiệt gió là gì?

Chiller là tên gọi của một máy sản xuất nước lạnh để phục vụ việc làm mát cho các công trình. Thiết bị này thường được lắp đặt trong hệ thống làm mát của các nhà xưởng hoặc các trung tâm thương mại.

Chiller giải nhiệt còn được gọi với tên gọi khác là điều hòa trung tâm chiller. Đây là hệ thống phát ra hơi lạnh để làm mát các đồ vật, thực phẩm, không khí… Hệ thống này sử dụng nước làm chất tải lạnh.

Chiller làm máy được cấu tạo bởi 4 thiết bị chính đó là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ, thiết bị bay hơi. Để được hoàn chỉnh hệ thống còn cần thêm 1 số thiết bị linh phụ kiện khác. Hiện nay có 2 loại hệ thống chiller giải nhiệt phổ biến nhất đó là chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước.

Chiller giải nhiệt gió là gì? 

Dựa vào những thông tin chúng ta vừa tìm hiểu ở phần trên có thể thấy chiller giải nhiệt gió là một phần của hệ thống làm mát cho nhà xưởng, trung tâm thương mại... tương tự như hệ thống chiller giải nhiệt nước.

hệ thống chiller giải nhiệt gió

Chiller giải nhiệt gió

Hệ thống chiller giải nhiệt gió cũng ứng dụng nguyên lý làm lạnh cưỡng bước bằng gas giống như hệ thống chiller giải nhiệt nước. Song về mặt cấu tạo của nó có những điểm khác biệt nhất định. Trong hệ thống giải nhiệt chiller gió không sử dụng cooling tower (tháp giải nhiệt) mà sử dụng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt cho nước. 

Tìm hiểu nguyên lý chiller giải nhiệt gió

Hệ thống chiller giải nhiệt gió có nguyên lý hoạt động như sau:

 • Nguyên lý chiller giải nhiệt gió là làm hãnh cưỡng bức bằng gá. Cụ thể là chiller giải nhiệt gió sẽ tiến hành trao đổi nhiệt để làm lạnh một cách trực tiếp. Gas nóng sẽ sản sinh ra một dòng áp suất cao hơn so với không khí. Từ đó giúp loại bỏ hiệu quả lượng nhiệt độ dư thừa có trong nước. 
 • Nước sẽ được vận chuyển bên trọng hệ thống các đường ống dẫn đi qua các chiller để làm giảm nhiệt độ của nước xuống còn 7 độ C. Sau khi khi được làm lạnh nước sẽ chảy qua các dàn trao đổi nhiệt FCU/HHU để nước lạnh được trao đổi nhiệt độ với không khí trong phòng cần được làm mát. Nước lạnh hấp thụ nhiệt độ của không khí trong phòng nên nhiệt độ nước tăng lên 12 độ C và được bơm tuần hoàn ngược trở về Chiller. Tại đây nước sẽ được làm mát về mức nhiệt là 7 độ C.

nguyên lý chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý chiller giải nhiệt gió

Cấu tạo chiller giải nhiệt gió

Cấu tạo của chiller giải nhiệt gió gồm các bộ phận chính đó là hệ thống ngưng tụ, máy nén, van tiết lưu, thiết bị bay hơi và những linh phụ kiện khác. Thêm vào đó chiller giải nhiệt gió sử dụng dàn ống đồng cánh nhôm thay vì sử dụng bình ngưng ống chùm như chiller giải nước.

Sở dĩ chiller giải nhiệt gió sử dụng ống đồng cánh nhôm là do: 

 • Đồng có khả năng truyền nhiệt tốt hơn so với nhôm. Vếu dẫn nhiệt qua cánh tản nhiệt bằng đồng thì nhiệt trên cách tản nhiệt sẽ cao. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ xảy ra. Do đó sử dụng cánh tản nhiệt bằng nhôm là điều vô cùng hợp lý
 • Thêm vào đó ống đồng sẽ có độ bền cao hơn ống nhôm nên việc sử dụng ống đồng cánh nhôm là thiết kế tối ưu nhất cho chiller giải nhiệt gió. 
 • Ngoài ra ống làm bằng đồng và cánh được làm bằng nhôm sẽ tạo ra hiện tượng lượng nhiệt không đều trên dàn Coil. Từ đó tạo ra sự đối lưu tốt hơn cho dàn Coil. 

sơ đồ nguyên lý chiller giải nhiệt gió

Cấu tạo chiller giải nhiệt gió như thế nào?

Có những loại chiller giải nhiệt gió nào? 

Chiller giải nhiệt gió được phân loại dựa theo hướng thổi của quạt. Cụ thể như sau: 

 - Quạt thổi ngang: Loại chiller giải nhiệt gió này có hiệu suất tản nhiệt tốt, song do luồng khí bị thổi ngang nên sẽ ảnh hưởng tới những thiết bị, máy móc khác. Do đó mà chiller giải nhiệt gió quạt thổi ngang thường được dùng cho những hệ thống có công suất nhỏ rơi vào khoảng từ 5HP đến 15HP điện trên 1 quạt. 

 - Quạt thổi nghiêng: Chiller quạt thổi nghiêng dành cho những hệ thống lớn hơn 1 chút so với những hệ thống dùng chiller quạt thổi ngang. Việc thổi nghiêng đem lại hiệu suất tỏa nhiệt tương đối cao. Đồng thời do hướng thổi nghiêng nên giảm thiểu sử ảnh hưởng đến con người cũng như máy móc xung quanh. Nó được dùng cho những hệ thống từ 15hp đến 30hp điện cho 2 quạt.

 - Quạt thổi trên: Chiller quạt thổi trên được sử dụng cho những hệ thống có công suất lớn. Bởi nhiệt tỏa ra của các hệ thống này nhiều nên cần phải được thổi lên trên để trám ảnh hưởng đến những thiết bị khác ở xung quanh.

||Xem thêm: Tháp giải nhiệt Kuken có tốt không? Cấu tạo, vai trò, nhiệm vụ

Sự khác biệt giữa chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió

cấu tạo chiller giải nhiệt gió

Sự khác biệt giữa chiller giải nhiệt gió và giải nhiệt nước

Tiêu chí so sánh Chiller giải nhiệt gió Chiller giải nhiệt nước
Cấu tạo Dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt Sử dụng tháp giải nhiệt (cooling tower) để giải nhiệt nước
Nguyên lý hoạt động Nguyên lý chiller giải nhiệt gió là làm hãnh cưỡng bức bằng gá. Cụ thể là chiller giải nhiệt gió sẽ tiến hành trao đổi nhiệt để làm lạnh một cách trực tiếp. Gas nóng sẽ sản sinh ra một dòng áp suất cao hơn so với không khí. Từ đó giúp loại bỏ hiệu quả lượng nhiệt độ dư thừa có trong nước

Chiller giải nhiệt nước hoạt động dựa vào các nguyên lý về nhiệt học và áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái của vật chất. Hơi nước (thể khí) => nước(thể lỏng)=> đá (thể rắn)

Trong quá trình chuyển đổi từ thể rắn sang trạng thái lỏng hoặc khí sẽ diễn ra sự hấp thu nhiệt lượng.

Công suất Chỉ nên sử dụng cho những công trình có yêu cầu công suất làm mát nhỏ. Hiệu suất làm lạnh của chiller giải nhiệt gió kém hơn so với chiller giải nhiệt nước rất nhiều. Ước tính nó chỉ bằng 70% hiệu suất làm lạnh của chiller nước.

Công suất hoạt động của chiller giải nhiệt nước là rất lớn. Nó thường dao động trong khoảng từ 5 ton đến trên 1000 ton.

Do đó thường được sử dụng cho các công trình lớn.

Ưu điểm
 • Hệ thống nhỏ gọn.
 • Tiết kiệm diện tích.
 • Dễ vận chuyển và lắp đặt.
 • Phù hợp cho những nơi không có nguồn nước sạch hoặc nguồn nước có lẫn hóa chất.
 • Hiệu suất cao.
 • Độ bền lâu dài.
 • Không gây ảnh hưởng tới không gian lắp đặt.
 • Chiller giải nhiệt nước phù hợp cho những công trình có quy mô lớn.
Nhược điểm
 • Máy Chiller giải nhiệt gió có hiệu suất lạnh kém hơn so với máy Chiller giải nhiệt nước. Công suất làm lạnh chỉ bằng 70% hiệu suất làm mát.
 • Cần phải tiến hành bảo dưỡng hệ thống Chiller giải nhiệt gió thường xuyên.
 • Cần phải tiến hành lắp đặt hệ thống làm mềm nước cho tháp giải nhiệt.
 • Khâu bảo trì khá phức tạp.
 • Chi phí đầu tư, lắp đặt và chi phí vận hành cao hơn so với máy Chiller giải nhiệt gió. 
 • Phải có không gian rộng để lắp đặt tháp giải nhiệt và cần đầu tư hệ thống đường ống, bơm…

=> Như vậy chúng ta có thể thấy cả chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Chiller giải nhiệt nước gây ấn tượng với người dùng bởi khả năng làm mát cao. Còn chiller giải nhiệt gió gây ấn tượng bởi sự nhỏ gọn, tiết kiệm điện tích và chi phí đầu tư thấp.

||Xem thêm: Hệ thống làm mát được chia làm mấy loại?

Trên đây là những thông tin về chiller giải nhiệt gió mà chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng qu bài viết các bạn đã biết được chiller giải nhiệt gió là gì và nó hoạt động ra sao. 

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ