Ý nghĩa thông số kỹ thuật máy dò kim loại từng loại

966 lượt xem 0

Máy dò kim loại hiện nay được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, phổ biến nhất là tại các cổng an ninh, dò tìm bom mìn, dò vàng, dò kim loại trong ngành chế biến thực phẩm,... Để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất, chúng ta cần biết được ý nghĩa thông số kỹ thuật máy dò kim loại để chọn mua. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những thông số máy dò kim loại qua bài chia sẻ sau đây nhé.

Thông số kỹ thuật máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại cầm tay nhỏ gọn

Máy dò kim loại cầm tay nhỏ gọn

Máy dò kim loại cầm tay là loại máy dò có thiết kế nhỏ gọn, có tay cầm, khối lượng chỉ vài trăm gram. Máy có khả năng phát hiện những vật thể kim loại như dao, kéo, vũ khí sắc nhọn,... Thiết bị này được sử dụng tại các cổng an ninh ở sân bay, bến cảng, cửa khẩu,...

Đối với loại máy dò kim loại này thì chúng ta cần chú ý tới những thông số kỹ thuật máy dò kim loại cơ bản như sau:

Độ nhạy của thiết bị

 

Kiểm tra an ninh bằng máy dò kim loại

Kiểm tra an ninh bằng máy dò kim loại

Đây là thông số cần quan tâm nhất của mỗi chiếc máy dò. Qua thông số này bạn có thể biết được máy dò sẽ phát hiện được những loại vật thể nào, trong khoảng cách bao nhiêu. Độ nhạy càng lớn thì khả năng phát hiện kim loại càng lớn. Tuy nhiên độ nhạy quá cao cũng khiến cho máy phát âm thanh báo liên tục, có thể giảm khả năng nhận dạng mục tiêu.

Độ nhạy của máy dò kim loại phụ thuộc vào cường độ của từ trường do cuộn dây phát Tx, tần số máy dò, kích thước cuộn Rx, chất lượng cáp từ bộ cảm biến, chất lượng bộ cảm biến của máy, bộ vi xử lý, chế độ cài đặt độ nhạy, phương pháp xử lý, khả năng vận hành máy,…

Tần số làm việc

Máy dò cầm tay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Máy dò cầm tay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Thông số này có đơn vị đo là Hz. Đây là thông số cho người dùng biết về tần số làm việc của máy. Có những model chỉ có một tần số nhất định nhưng cũng có những máy dò kim loại hiện đại sử dụng dò đa tần cho nên có thể hoạt động trong nhiều tần số khác nhau.

Loại pin sạc

Vì là dòng máy dò kim loại cầm tay cho nên để có tính cơ động cao, những model này sử dụng pin thay vì nguồn điện cố định. Do đó mà máy có thể di động theo người sử dụng đến nhiều nơi.

Thông thường thì nhiều máy dò kim loại cầm tay sử dụng pin NiMH 9V hoặc pin 9V. Biết được loại pin giúp chúng ta có thể lựa chọn pin phù hợp nhất với máy.

Máy dùng pin nên rất cơ động

Máy dùng pin nên rất cơ động

Thời gian làm việc của pin

Khi mua máy dò kim loại cầm tay chúng ta cần quan tâm tới thời gian làm việc của pin. Nó giúp người dùng biết máy có thể vận hành trong bao lâu để có thể chủ động thay pin, không bị gián đoạn quá trình sử dụng. Thông thường, pin máy dò kim loại cầm tay có thời gian sử dụng từ 30 - 80 giờ là đạt yêu cầu.

Phương pháp báo động

Cho người dùng biết máy sẽ báo động khi phát hiện kim loại như thế nào. Thông thường, máy dò khi tìm thấy kim loại sẽ rung, có đèn báo hoặc âm thanh. Một số máy còn có thông báo khi gần hết pin để chủ động thay pin mới.

Kiểm tra an ninh

Kiểm tra an ninh

Nhiệt độ làm việc

Cho biết máy có thể vận hành trong khoảng nhiệt độ bao nhiêu. Từ đó có thể sử dụng đúng môi trường để sản phẩm có độ chính xác tốt nhất cũng như độ bền cao nhất.

Ngoài những thông số kể trên thì máy dò vàng cầm tay còn có các thông số khác như kích thước, khối lượng,...

>>> Xem thêm: Máy dò kim loại an ninh là gì? Gợi ý những sản phẩm tốt nhất

Thông số kỹ thuật máy dò kim loại dưới lòng đất

Lực lượng công binh dò mìn bằng máy dò kim loại dưới lòng đất

Lực lượng công binh dò mìn bằng máy dò kim loại dưới lòng đất

Đấy là dòng máy dò di động, thường có quai đeo trên vai, thiết kế đầu dò dài để hỗ trợ quá trình tìm kiếm kim loại dưới lòng đất. Máy được sử dụng chủ yếu trong khai khoáng, khảo cổ, dò phá bom mìn,...

Đối với dòng máy này, chúng ta cần chú ý tới một số thông số kỹ thuật máy dò kim loại cơ bản như sau:

Nguồn điện sử dụng

Thông thường, những chiếc máy dò kim loại dưới lòng đất hay còn gọi là máy dò vàng sẽ không dùng pin mà dùng bình ắc quy cho khả năng nạp điện sử dụng nhiều lần. Việc dùng pin với những máy dò lớn này khiến cho chúng nhanh hết pin. Do đó mà hầu hết các model máy dò kim loại dưới lòng đất đều sử dụng nguồn DC 6V, DC 9V hoặc là DC 12V.

Vàng phát hiện khi sử dụng máy dò

Vàng phát hiện khi sử dụng máy dò

Tần số âm thanh

Đơn vị đo của tần số âm thanh là Hz. Thông số này cho biết độ lớn của âm thanh thông báo khi mà máy phát hiện ra kim loại. Tần số âm thành càng lớn thì âm thông báo cũng càng lớn.

Tần số tín hiệu

Tần số này cũng được đo bằng đơn vị Hz. Chúng cho bạn biết về khả năng thu tín hiệu của thiết bị.

Làm việc tốt trên đồng cỏ

Làm việc tốt trên đồng cỏ

Phương thức làm việc

Thông số này sẽ cho bạn biết máy dò kim loại này có khả năng phân biệt được loại màu và kim loại đen hay không. Nếu có thì chúng ta sẽ dễ dàng loại bỏ được kim loại rác từ đó tiết kiệm được thời gian cũng như công sức tìm kiếm.

Loại đĩa dò

Thay vì sử dụng những đầu dò hình chữ nhật dài như những dò kim loại cầm tay thì model này sử dụng những chiếc đĩa dò hình tròn hay hình elip. Cụ thể, Có ba loại đĩa dò phổ biến nhất là: đồng tâm, double-D và Monoloop.

Sự khác biệt giữa ba loại đĩa dò là mô hình dây quấn bên trong đĩa.

Sóng dò sẽ phát xuống và đi sâu xuống đất

Sóng dò sẽ phát xuống và đi sâu xuống đất

  • Đĩa giò đồng tâm có vòng dây bên trong và bên ngoài. Mô hình tìm kiếm của loại đĩa dò này là hình nón rất hữu ích cho việc tìm chính xác một mục tiêu.
  • Đĩa dò double-D là cuộn dây được sử dụng phổ biến nhờ khả năng cân bằng mặt đất tốt. Chúng sẽ đưa ra một tín hiệu có hình lá (lưỡi) hoặc vết đục bao phủ trên mặt đất. Việc xác định chính xác kim loại nằm ở phần đầu hoặc cuối của cuộn dây. Đĩa dò double D ổn định hơn trong những khu vực có nhiều khoáng. Ở những vị trí yêu cầu chế độ phân biệt kim loại, đĩa dò Double D sẽ cung cấp một ID chính xác hơn.
  • Đĩa dò Monoloop chỉ có một cuộn dây quanh chu vi của đĩa dò. Cuộn dây này được sử dụng cho cả việc thu và phát tín hiệu. Mô hình tín hiệu của đĩa dò Monoloop là hình nón, đòi hỏi sự chồng chéo hơn. Trong đất nhiễm khoáng nặng đĩa dò này đôi khi gặp khó khăn để cân bằng mặt đất, tuy nhiên loại này có xu hướng cho chiều sâu tốt hơn so với các đĩa dò double-D.

Lựa chọn loại đĩa dò phù hợp

Lựa chọn loại đĩa dò phù hợp

Lưu ý khi chọn đĩa dò, ở những vị trí tập trung nồng độ rác cao, bạn nên chọn những đĩa dò có cuộn dây nhỏ. Để tìm cốm vàng hay tìm kho báu chôn sâu dưới lòng đất, thì bạn phải sử dụng đĩa dò lớn hơn. Đĩa dò phải tốt cho kim loại bề mặt cũng như các mục tiêu có độ sâu trung bình ở trong phạm vi của đĩa dò.

Phương pháp báo động

Báo động của máy dò kim loại này cũng như báo động của máy dò cầm tay. Chúng nhằm thông báo cho người dùng khi phát hiện ra vật thể kim loại. Thông thường, báo động thường là âm thanh và đèn báo.

Dò tốt ở nền đất cát

Dò tốt ở nền đất cát

Công nghệ tìm kiếm

Thông số này cho biết máy dò của bạn sử dụng công nghệ nào để vận hành. Những máy hiện đại sẽ sử dụng công nghệ hàng đầu như MPS (công nghệ cảm biến đa thời gian), DVT & Seta (công nghệ điện thế kép và thời gian điện tử),...

Chế độ phát hiện

Các chế độ tìm kiếm tại những chiếc máy dò kim loại dưới lòng đất thường có ở máy dò vàng là Deep, General, Hi-Mineral, Hi-Trash & Pinpoint, Patch,… Nhiều máy có tổng hợp nhiều chế độ tìm kiếm cho nên người dùng có thể tự thiết lập chế độ tìm kiếm cho máy của mình.

Phân biệt đối xử

Đây là thông số thể hiện khả năng phân biệt giữa kim loại vàng và các kim loại đen khác không phải vàng. Khi lựa chọn máy dò vàng, bạn cần quan tâm đến thông số này, chúng có thể giúp tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình dò tìm. Đa số máy dò vàng đều sẽ từ chối sắt trong phạm vi 1 - 10.

Nhiều model có thể làm việc dưới nước

Nhiều model có thể làm việc dưới nước

Khả năng cân bằng mặt đất

Đối với những chiếc máy dò vàng, máy dò kim loại dưới lòng đất thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến thông số về khả năng cân bằng mặt đất. Thông số này cho biết máy dò có khả năng tự động đất cân đối hay không.

Ngoài những thông số như vừa kể trên thì những chiếc máy dò kim loại dưới lòng đất cũng có một số thông số như máy dò kim loại cầm tay như nhiệt độ làm việc, tần số truyền, khối lượng, kích thước,...

Trên đây là một số thông tin khái lược về thông số kỹ thuật máy dò kim loại. Khi lựa chọn máy dò kim loại, đầu tiên bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng. Sau đó hãy lưu ý đến các loại thông số. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp mọi người lựa chọn được những máy dò phù hợp.

 

Hỏi Đáp

Tin tức máy dò kim loại

Tin tức máy dò kim loại

Xem tất cả »
Tìm hiểu về máy dò kim loại Super Wand

Tìm hiểu về máy dò kim loại Super Wand

Cách tìm vàng dưới đất hiệu quả

Cách tìm vàng dưới đất hiệu quả

Đánh giá máy dò vàng Mỹ - Top model nổi bật, đáng đầu tư nhất

Đánh giá máy dò vàng Mỹ - Top model nổi bật, đáng đầu tư nhất

Thuê máy dò kim loại - Những thông tin quan trọng nên biết

Thuê máy dò kim loại - Những thông tin quan trọng nên biết

Cách tìm vàng dưới suối hiệu quả

Cách tìm vàng dưới suối hiệu quả

Máy dò kim trong may mặc dùng để làm gì?

Máy dò kim trong may mặc dùng để làm gì?

Nên sửa chữa máy dò kim loại hay mua máy dò kim loại mới?

Nên sửa chữa máy dò kim loại hay mua máy dò kim loại mới?

Làm thế nào để tăng tuổi thọ pin máy dò kim loại?

Làm thế nào để tăng tuổi thọ pin máy dò kim loại?

Có nên dùng máy dò kim loại tự chế? Các bước chế máy dò kim loại đơn giản

Có nên dùng máy dò kim loại tự chế? Các bước chế máy dò kim loại đơn giản

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ