Tấm tản nhiệt là gì? Có những loại tấm tản nhiệt nào?

54 lượt xem 2

Tấm tản nhiệt là bộ phận không thể thiếu của các hệ thống làm mát. Đây là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến công suất làm mát của của hệ thống điều hòa không khí. Vậy tấm tản nhiệt là gì? Có những loại tấm tản nhiệt nào?

Tấm tản nhiệt là gì?

Tấm tản nhiệt hay còn được gọi là tấm làm mát được ví như là trái tim của hệ thống làm mát, điều hòa không khí. Nó chức năng là giúp cho quá trình trao đổi nhiệt của không khí và nước được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Hiện nay tấm làm mát được chia làm nhiều loại khác nhau để phục vụ cho những hệ thống điều hòa khác nhau. Có 3 loại phổ biến nhất đó là: 

Tìm hiểu về các loại tấm tản nhiệt

  • Tấm tản nhiệt nước (tấm tản nhiệt tháp giải nhiệt): Dùng cho tháp giải nhiệt; chức năng làm mát nước
  • Tấm tản nhiệt cooling pad: Dùng cho hệ thống làm mát cooling pad; chức năng làm mát không khí
  • Tấm tản nhiệt quạt điều hòa: Dùng cho quạt điều hòa; chức năng làm mát không khí

Trong những phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về từng loại tấm tản nhiệt này. 

Tìm hiểu về tấm tản nhiệt nước 

Tấm tản nhiệt nước là một trong những linh kiện quan trọng của tháp giải nhiệt nước (cooling tower). Nó có nhiều tên gọi khác nhau như tấm lõi lọc, tấm tản nhiệt PVC… Tấm tản nhiệt nước được ví như là trái tim của tháp giải nhiệt nước. Nó được thiết kế với những lớp nhựa đan xen và so le nhau tạo thành thành những ô chéo như tổ ong. Điều này giúp cho nước đọng trên bề mặt của tấm tản nhiệt có thể tiếp xúc với không khí được nhiều hơn. Từ đó giúp cho việc giải nhiệt của nước được diễn ra thuận tiện hơn. 

Tấm tản nhiệt nước

Phân loại tấm tản nhiệt nước

 - Theo hình dáng: Hiện nay tấm tản nhiệt nước được thiết kế theo hai hình dáng là tấm tản nhiệt PVC vuông và tròn. Hai loại kiểu dáng này sẽ lần lượt tương ứng với tháp giải nhiệt vuông và tháp giải nhiệt tròn. 

 - Theo chất liệu: Chất liệu để làm tấm tản nhiệt nước của cooling tower hiện nay phổ biến nhất là là làm bằng nhựa PVC. Bên cạnh đó thì một số mẫu tháp giải nhiệt cũ tấm tản nhiệt nước được làm bằng gỗ cho hiệu quả không cao bằng nhựa PVC.

Cấu tạo tấm tản nhiệt nước

Tấm tản nhiệt nước (tấm tản nhiệt PVC) có cấu tạo tương đối đơn giản. Nó được cấu thành tử nhiều tấm màng nhựa mỏng được xếp sát nhau. Khi nước rơi trên nó sẽ dễ tiếp xúc với không khí hơn. Bề mặt của tấm tản nhiệt có thể phẳng, hoặc dạng gợn sóng hay có những ô rỗ tổ ong tùy theo công suất của tháp giải nhiệt. 

Nguyên lý của tấm tản nhiệt nước

Tấm tản nhiệt PVC của tháp giải nhiệt nước có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ chia cắt dòng nước lạnh và dòng nước nóng bên trong tháp. Phần nước nóng sẽ được phun lên trên bề mặt của tấm tản nhiệt nước, khi rơi qua các lớp của tấm tản nhiệt nước sẽ trao đổi nhiệt với không khí và thành nước lạnh rơi xuống bể chứa.

Nguyên lý hoạt động của tấm tản nhiệt nước

Như vậy chúng ta có thể tấm tản nhiệt là yếu quyết định trong quá trình trao đổi nhiệt của nước và không khí. Nó ảnh hưởng rất lớn đến việc hệ thống làm mát bằng tháp giải nhiệt có hoạt động hiệu quả hay không. Chính vì vậy nó được ví như là trái tim của tháp giải nhiệt và hệ thống giải nhiệt cooling tower.

Tìm hiểu về tấm tản nhiệt Cooling pad

Tấm tản nhiệt cooling pad trên thị trường hiện nay còn được gọi với tên gọi khác như tấm làm mát cooling pad, tấm làm mát không không khí, tấm giấy làm mát, tấm tản nhiệt nhà xưởng… Cũng giống như tấm làm mát nước của cooling tower, tấm làm mát không khí của hệ thống điều hòa cooling pad là bộ phận quan trọng giúp quá trình trao đổi nhiệt và không khí diễn ra thuận lợi. Khi không khí đi tấm tản nhiệt cooling pad sẽ mất đi nhiệt độ và trở thành khí lạnh.

Tấm tản nhiệt tường nhà

Phân loại tấm tản nhiệt không khí

Hiện nay tấm tản nhiệt cooling pad được chia làm 2 loại đó là tấm làm mát không khí chống rêu và tấm làm mát không khí thường không chống rêu. Bên cạnh đó thì tấm tản nhiệt cooling pad còn được phân loại theo một số cách khác như: 

Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ:

  • Tấm làm mát Cooling Pad Việt Nam
  • Tấm làm mát Cooling Pad Trung Quốc
  • Tấm làm mát Cooling Pad Thái Lan

Phân loại theo chất lượng:

  • Tấm làm mát không khí Cooling Pad thông thường
  • Tấm làm mát không khí Cooling Pad cao cấp

Cấu tạo của tấm tản nhiệt cooling pad

Có nhiệm vụ chính là giúp không khí trao đổi nhiệt với nước nên tấm làm mát tường nhà cooling pad được thiết kế với cấu trúc giống như tổ ong. Thiết kế này sẽ giúp cho trong cùng một thể tích không gian tạo ra được diện tích bề mặt lớn giúp tăng khả năng tiếp xúc của dòng không khí và bề mặt của các lớp thấm ẩm. 

Trên bề mặt của các tấm màng ngăn có một lượng nước nhất định bao phủ, khi có không khí nóng đi qua sẽ làm cho lượng nước này sẽ nhận nhiệt từ không khí và bốc hơi. Quá trình này được gọi là quá trình trao đổi nhiệt ẩm bởi nó làm thay đổi cả nhiệt độ lẫn độ ẩm của không khí.

Cấu tạo của tấm tảm nhiệt Cooling Pad

Tấm gấy làm mát Cooling Pad được làm từ các sợi Xenllulose có trong thân của các cây sồi (hay còn được gọi là giấy Cellulose) sở hữu khả năng chống mối mục tốt do được trải qua quá trình gia cố trước khi đưa làm tấm Cooling Pad. Những màng giấy Cellulose mỏng sẽ được xếp chồng lên nhau, sau đó chúng được xếp lại với nhau tạo ra các rãnh với hiệu ứng lượn sóng. Các lớp sóng liên kết đan xen với nhau có góc cắt là 90 độ và có độ nghiêng rơi vào khoảng 45 độ. Thiết kế này giúp cho nước thẩm thấu tốt cũng như giúp các luồng không khí khi lưu thông qua dễ dàng hấp thụ nhiệt lạnh của nước. 

Nguyên lý hoạt động của tấm làm mát Cooling Pad

Trong quá trình hoạt động, tấm làm mát Cooling Pad sẽ được hệ thống cung cấp nước từ trên đỉnh của tấm, nước từ đỉnh sẽ chảy qua các các tấm giấy Cellulose và tạo thành các màng nước trên những tấm giấy này. Không khí từ bên ngoài môi trường dưới sự trợ giúp của quạt gió được hút vào bên trong tấm làm mát. Khi đi qua các lớp của tấm tản nhiệt coolinh pad không khí sẽ trao đổi nhiệt ẩm với những màng nước. Sau khi không khí được làm mát cũng như được lọc sạch bụi bẩn sẽ được đưa vào không gian được làm mát.

Nguyên lý tấm làm mát Cooling Pad

Tấm tản nhiệt quạt điều hòa

Khái quát về tấm tản nhiệt quạt điều hòa

Tấm tản nhiệt quạt điều hòa được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng của một chiếc quạt điều hòa. Tác dụng của tấm tản nhiệt quạt điều hòa tương tự như tấm làm mát không khí cooling pad. Nó sẽ dẫn nước để không khí đi qua được chuyển đổi thành luồng khí mát. Đồng thời lọc sạch bụi bẩn trong không khí mang lại luồng gió mát lạnh và trong lành.

về cấu tạo và nguyên lý hoạt động thì tấm tản nhiệt của quạt điều hòa tương tự như tấm tản nhiệt cooling pad. Hiện nay trên thị trường có 3 loại chất liệu cấu tạo nên tấm làm mát của quạt điều hòa đó là gỗ, nhựa và gỗ kết hợp với nhựa. 

Tấm tản nhiệt điều hòa bằng gỗ

Gỗ được xem là chất liệu tốt nhất để làm tấm tản nhiệt cho quạt điều hòa. Bởi nó mang đến khả năng làm mát cao nhờ vào đặc tính giữ nước và có tốc độ lan tỏa nước nhanh. Chất liệu gỗ để làm tấm tản nhiệt quạt điều hòa sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất mà có thể là sợi gỗ, bột gỗ, sợi giấy gỗ,....của gỗ cây lá kim, gỗ sồi.

Sau khi tấm tản nhiệt quạt điều hòa đã được tạo dáng cố định sẽ được tráng lên bên ngoài 1 lớp titan oxit hoặc 1 lớp sơn để tăng độ bền đồng thời hạn chế việc sản sinh rêu, nấm mốc, mủn mọt, ăn mòn và phát ra mùi hôi. Hiện trên thị trường tấm tản nhiệt không khí cho quạt điều hòa có 2 màu: màu gỗ nguyên thủy và màu xanh nước biển.

Tấm làm mát quạt điều hòa

Nếu thực hiện bảo dưỡng thường xuyên và sử dụng nước sạch để dẫn  bên trong tấm làm mát thì tuổi thọ trung bình của nó là từ 1 năm đến 5 năm. Tuy nhiên, do tính chất của gỗ kém dẻo nên khi vệ sinh cần phải tiến hành cẩn thận, tránh vệ sinh mạnh tay khiến móp méo hình dạng ban đầu của tấm làm mát.

Tấm tản nhiệt điều hòa bằng nhựa

Tấm làm tản nhiệt quạt điều hòa nhựa thường được chế tạo từ nhựa eflatic hoặc polymer. Hai loại nhựa này giúp cho việc vệ sinh tấm làm mát trở nên dễ dàng hơn và luôn giữ được hình dạng như ban đầu. Song hiệu quả làm mát khí của tấm làm mát nhựa không cao bởi khả năng giữ nước lại tấm dẫn không tốt.

Khi sử dụng thiết bị quạt điều hòa có tấm làm mát từ nhựa thì khoảng 1 năm là chúng ta cần phải thay mới để sử dụng quạt điều hoà hiệu quả và đảm bảo cho sức khỏe. 

Tấm tản nhiệt quạt điều hòa gỗ và nhựa kết hợp

Như chúng ta đã biết gỗ có khả năng thấm hút nước tốt nên giúp làm mát lạnh nhanh, đồng thời giúp giảm nhiệt độ không khí tối đa. Nhựa có tính dẻo dai cao do đó khi kết hợp 2 chất liệu này để sản xuất tấm tản nhiệt quạt điều hòa sẽ giúp nâng cao độ bền chắc của hình dáng và công suất làm mát. 

Sự phối hợp chất liệu nhựa và gỗ, sẽ giúp cân bằng được tính hiệu quả trong việc làm mát và tính bền của sản phẩm, tuổi thọ trung bình của tấm làm mát quạt điều này là khoảng 3 năm.

Trên đây là thông tin chúng tôi đã tổng hợp về tấm tản nhiệt để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã được tấm tản nhiệt là gì và có những loại tấm tản nhiệt nào?

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
[HƯỚNG DẪN] Cách chỉnh rơle nhiệt 1 pha, 3 pha từ A - Z

[HƯỚNG DẪN] Cách chỉnh rơle nhiệt 1 pha, 3 pha từ A - Z

Bản vẽ Cad tháp giải nhiệt chi tiết dạng tròn và vuông

Bản vẽ Cad tháp giải nhiệt chi tiết dạng tròn và vuông

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ chia nước tháp giải nhiệt

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ chia nước tháp giải nhiệt

Đặc điểm và chức năng đầu phun tháp giải nhiệt công nghiệp

Đặc điểm và chức năng đầu phun tháp giải nhiệt công nghiệp

Sơ đồ cấu tạo, nguyên lý hoạt động hệ thống lạnh công nghiệp

Sơ đồ cấu tạo, nguyên lý hoạt động hệ thống lạnh công nghiệp

Phương pháp xử lý cáu cặn Chiller đơn giản mà hiệu quả

Phương pháp xử lý cáu cặn Chiller đơn giản mà hiệu quả

Những điều cần biết về quạt làm lạnh tháp giải nhiệt

Những điều cần biết về quạt làm lạnh tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh: Đặc điểm & chức năng

Tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh: Đặc điểm & chức năng

5 hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt an toàn hiệu quả

5 hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt an toàn hiệu quả

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi