5 hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt an toàn hiệu quả

1179 lượt xem 0

Phương pháp xử lý nước cho tháp giải nhiệt luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong đó, phương pháp xử lý nước cho tháp giải nhiệt bằng hóa chất được đánh giá là phương pháp tối ưu nhất. Vì thế, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin để bạn đọc có thể lựa chọn loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt phù hợp nhất.

hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt loại nào tốt?

Tại sao phải xử lý nước tháp giải nhiệt bằng hóa chất?

Nước là yếu tố đầu vào đóng vai trò quan trọng tháp giải nhiệt. Tuy nhiên, vấn đề thường gặp của nước đầu vào là tình trạng cáu cặn, vi sinh vật phát triển, ăn mòn,... Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới khả năng làm việc của tháp. Vì thế người dùng cần xử lý nước cho tháp giải nhiệt.

Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt

Nhằm đảm bảo cho tháp giải nhiệt luôn vận hành bền bỉ, ổn định và hạn chế tới mức thấp nhất các sự cố hư hỏng có thể xảy ra thì người dùng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về nước như:

 • Nước trong tháp tuần hoàn cần phải thật sạch, không có rong rêu, cặn bẩn
 • Lưu lượng nước trong tháp cần đủ cho quá trình vận hành liên tục của thiết bị. Bởi trong quá trình giải nhiệt cho máy thì nước sẽ bị bay hơi. Do đó, cần tiến hành bổ sung 1 lượng nước tương ứng.
 • Nước tuần hoàn có độ dẫn điện, độ cứng thấp và độ pH cân bằng.

xử lý nước tháp giải nhiệt

Nguồn nước đầu vào thường chứa nhiều cặn bẩn nên cần được xử lý

Lý do cần sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp làm mát?

Hệ thống tháp giải nhiệt được thiết kế với dạng khép kín. Do đó, có rất nhiều chi tiết ở bên trong tháp làm mát không thể vệ sinh được bằng những phương pháp thông thường. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu năng làm mát của tháp.

Bên cạnh đó, việc lấy nước trực tiếp từ bên ngoài không qua xử lý hoặc xử lý không triệt để các ion Ca+, Mg+ sẽ làm kết tủa thành cặn bẩn. Nó sẽ bám vào xung quanh tấm tản nhiệt, đường ống giải nhiệt của tháp và gây ra nhiều hệ lụy. Cụ thể như giảm công suất giải nhiệt, bộ chia nước bị tắc, lưu lượng nước bị giảm,....

Do đó, để làm sạch rong rêu và mảng bám bẩn trong hệ thống thì người ta cần bắt buộc sử dụng những loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cho tháp mà không làm mài mòn các linh kiện bên trong tháp giải nhiệt.

||Bạn có biết: Đặc điểm và chức năng của Khối đệm tháp giải nhiệt

Những loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt hiệu quả và an toàn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất để làm sạch nước trong tháp giải nhiệt. Theo đánh giá của người dùng và giới chuyên gia thì các bạn có thể tham khảo một số loại hóa chất cho hiệu quả cao và an toàn nhất:

Hóa chất GenGard GN8220

Hoá chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt

GenGard GN8220 - ngăn ngừa cặn bẩn và sự hôi thối trong hệ thống tháp làm mát

GenGard GN8220 là loại hóa chất xử nước tổng hợp ngăn ngừa sự ăn mòn và ức chế cáu cặn trong hệ thống. Hơn thế, trong GenGard GN8220 còn chứa các chất hữu cơ và Polymer giúp ngăn ngừa sự hôi thối trong hệ thống tuần hoàn làm mát tháp giải nhiệt tuần hoàn hở.

Bên cạnh đó, thành phần của GenGard GN8220 không chứa Cromat, kẽm, kim loại nặng nên không gây độc hại cho người dùng. Do đó, khi sử dụng thì người dùng chỉ cần hòa tan trực tiếp vào tháp bằng tay hoặc bơm định lượng cũng được.

Hóa chất BSG 100

BSG 100 là loại hóa chất tháp giải nhiệt được rất nhiều đơn vị sử dụng. Bởi loại hóa chất này có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn tạo màng nhầy. Bên cạnh đó, nó còn có tính năng bao phủ dễ dàng và ngăn cản sự trao đổi, phát triển của vi khuẩn gây hại cho môi trường.

Do đó, BSG 100 có hiệu quả làm sạch vô cùng cao. Tuy nhiên, các bạn nên bảo quản hóa chất tại nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với cơ thể trực tiếp bởi nó có thể gây tổn thương da.

Hóa chất Spectrus NX1100

hóa chất tháp giải nhiệt

Spectrus NX1100 - ngăn ngừa sự phát triển của rêu, tảo và diệt vi sinh hiệu quả

Khi nhắc tới hóa chất xử lý nước cho tháp làm mát thì không thể không nhắc tới Spectrus NX1100. Bởi dòng hóa chất này có tác dụng kiểm soát vi sinh trong hệ thống vô cùng tốt. Đồng thời, nó còn ngăn ngừa sự phát triển của rêu, tảo và tiêu diệt vi sinh vật trên thành hệ thống.

Nên người dùng có thể sử dụng bơm định lượng để bơm hóa chất vào hệ thống của tháp. Lưu ý, cần bảo quản hóa chất tại nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với cơ thể và ánh nắng mặt trời.

Molybdat

Molybdat là loại hợp chất không độc hại và có thể ức chế sự ăn mòn thép trong khoảng 8 - 12mg/l. Đặc biệt, nó còn kiểm soát sự ăn mòn rỗ ở mức 4 - 8 mg/ l. Tuy nhiên, mức giá thành của loại hóa chất này khá cao, nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng. Bởi nó có hiệu quả chống ăn mòn vô cùng tốt.

Hóa chất HL – CHEM B106

xử lý nước tháp giải nhiệt

HL-Chem B106 có tác dụng chống hoen rỉ, lắng cặn hiệu quả

HL-Chem B106 là loại hóa chất dạng lỏng, không màu và có mùi đặc trưng. Với thành phần chính là Sodium Sulphite, Alkaline, polyphotphaté, chất phân tán, chất tạo bọt.

Loại hóa chất này đem lại hiệu quả tối đa trong việc chống hoen rỉ và lắng cặn trong nồi hơi.

Nguyên tắc lựa chọn hóa chất xử lý nước tháp làm mát

Để có thể lựa chọn hóa chất xử lý nước cho tháp làm mát và đường ống hiệu quả thì hóa chất đó cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt

Lưu ý khi mua hóa chất xử lý nước cho tháp làm mát

Lựa chọn hóa chất phù hợp với nước đầu vào

 • Đối với nước có độ cứng thấp: Đối với loại nước có độ cứng canxi nằm trong khoảng 100 mg CaCO3/l thì bạn cần sử dụng nồng độ chất ức chế ăn mòn là 10 – 15 mg T-PO4/l. Còn nếu nước có độ cứng canxi rơi vào khoảng 50mg CaCO3 thì nên sử dụng loại hóa chất ăn mòn có nồng độ từ 15 – 20mg T-PO4/l.
 • Đối với nước có độ cứng cao: Thường thì người ta thường sử dụng loại hóa chất có gốc photphat để ức chế sự ăn mòn. Bởi nó dễ hình thành mảng kim loại giúp bảo vệ tháp làm mát. Việc sử dụng photphat có nồng độ từ 3 - 6mg T- PO4/1 sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế các loại nước cứng. Đồng thời, nó còn có tác dụng ngăn chặn canxi cacbonat và canxi photphat rất tốt.
 • Đối với nước có độ mặn cao: Đối với nước có hàm lượng clo và sunphat trong nước cao thì cần dùng hóa chất có gốc kẽm photphat để ngăn chặn tình trạng ăn mòn thiết bị.

Hiệu quả tẩy rửa tốt

Hóa chất tẩy rửa để vệ sinh cho tháp phải làm sạch được toàn bộ cáu bẩn, rong rêu, chất bám dính trên các bề mặt và đường ống. Để có thể đảm bảo cho thiết bị luôn làm việc tốt, bền bỉ với hiệu suất tối ưu.

Đảm bảo an toàn cho cả người & thiết bị

Hóa chất tẩy rửa cần đảm bảo được sự an toàn và không gây ra những phản ứng ăn mòn các kim loại sắt, nhôm, đồng,... Bởi nếu sử dụng các loại hóa chất ăn mòn thì nó có thể làm thủng cả dàn nhiệt trao đổi hoặc làm hỏng hệ thống bơm của tháp.

hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

Cần lựa chọn hóa chất có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn với người dùng và thiết bị

Đã qua kiểm định chất lượng

Khi mua hóa chất xử lý nước cần lựa chọn sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm định chất lượng. Bởi đã có một số trường hợp, những hóa chất độc hại khi hòa vào trong nước đã làm máy nhiễm chất độc hại. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của sản phẩm.

||Xem thêm: Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt chuẩn nhất, đơn giản nhất

Lưu ý khi sử dụng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

Nhằm đảm bảo hiệu suất làm việc cho tháp giải nhiệt công nghiệp, đồng thời giảm thiểu tối đa rủi ro không mong muốn trong quá trình vận hành. Khi sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp làm mát thì người dùng cần lưu ý sau: 

hoá chất xử lý nước cho tháp làm mát

Điều cần lưu ý khi sử dụng hóa chất cho tháp giải nhiệt

 • Lựa chọn đúng loại hóa chất có khả năng chống cáu cặn, ăn mòn và kiểm soát vi sinh vật cho thiết bị
 • Hóa chất không được gây ra phản ứng gỉ sét, ăn mòn kim loại để tránh gây hư hỏng cho hệ thống đường ống và dàn trao đổi nhiệt,....
 • Người dùng cần tuân thủ theo đúng quy trình xử lý và lưu trữ hóa chất theo quy định. Đồng thời, cần trang bị đầy đủ các quy định an toàn lao động. Chẳng hạn như ngắt hoạt động tháp trước khi làm việc, đặt biển cảnh báo, đồ bảo hộ lao động,...
 • Trước khi kết hợp các loại chất xử lý với nhau thì cần tham khảo ý kiến của nhà sản xuất, chuyên gia để lựa chọn hóa chất phù hợp với điều kiện thực tế và điều chỉnh liều lượng ở mức phù hợp.
 • Kiểm soát chặt chẽ, cẩn thận thời gian chạy tuần hoàn của hóa chất, tránh làm ăn mòn các linh kiện tháp giải nhiệt.
 • Bảo trì tháp làm mát định kỳ 6 tháng/ lần để tháp có thể hoạt động tốt hơn.

Chắc hẳn với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thể lựa chọn được loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn thêm về các loại hóa chất thì có thể liên hệ với Sàn thương mại Hoàng Liên theo số 0964 593 282 - 0983 113 582 để được giải đáp miễn phí nhé!

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ