Rò rỉ khí nén: Nguyên nhân - Giải pháp khắc phục triệt để

622 lượt xem 2
Máy nén khí đã trở thành thiết bị cần thiết với khả năng cung cấp khí nén cho nhiều thiết bị, máy móc trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng hiện tượng rò rỉ khí nén là một trong những hiện tượng rất dễ xảy ra bởi nhiều nguyên nhân. Điều này dẫn đến khá nhiều hệ lụy vừa ảnh hưởng đến công việc vừa gây lãng phí năng lượng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng quý vị tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng rò rỉ khí nén hiệu quả nhất nhé!

Tại sao cần khắc phục tình trạng rò rỉ khí nén? 

rò rỉ khí nén

Nên kiểm tra để khắc phục tình trạng khí nén bị rò rỉ

Tương tự như các thiết bị khác, trong quá trình sử dụng máy nén khí cũng có thể phát sinh rất nhiều vấn đề khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của thiết bị. Trong đó, rò rỉ khí nén là một trong những tình trạng hay gặp nhất. Hiện tượng rò rỉ khí nén có thể xảy ra ở các bộ phận sau:

  • Các van mở, van đóng khí nén
  • Các đầu mối hàn, mối nối
  • Các đoạn ren
  • Hệ thống đường ống dẫn khí
  • Vòng đệm làm kín
  • Thiết bị điều chỉnh áp suất

Đối với các thiết bị máy nén khí cũ, hoạt động lâu ngày bị rò rỉ khí nén sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống máy bơm hơi giảm ít nhất 20 đến 30% năng suất máy. Sau một thời gian dài, người dùng không phát hiện kịp thời để khắc phục chắc chắn sẽ làm giảm độ bền của máy. 

Đồng thời các chi tiết khác cũng đều bị ảnh hưởng, gây tiêu tốn thêm các khoản tiền cho việc bảo dưỡng, sửa chữa thậm chí phải thay thế phụ kiện khác. Chưa kể đến máy không thể đáp ứng được yêu cầu cho công việc, gây lãng phí thêm năng lượng khí sạch cho người sử dụng. 

>>> Xem thêm: Khí nén là gì? Ứng dụng ra sao?

Nguyên nhân rò rỉ khí nén của máy nén khí

Không ngoại lệ là máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston, rò rỉ khí nén là tình trạng có thể xảy ra ở bất kỳ một dòng máy nén khí nào. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rò rỉ khí nén. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp các nguyên nhân phổ biến nhất như sau:

  • Do điều kiện về thời tiết khí hậu: Bạn thấy đó, khí hậu của nước ta thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm. Vậy nên, khí nén vừa ở nhiệt độ cao, cộng với độ ẩm cao làm thúc đẩy quá trình bị ăn mòn các chi tiết trong máy. Lâu dần dẫn đến hiện tượng máy nén khí bị rò rỉ khí nén gây lãng phí năng lượng. 
  • Do môi trường làm việc nhiều bụi bẩn: Bụi bẩn luôn là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến các thiết bị máy móc. Đối với máy nén khí, khi bụi đi vào máy bơm khí hòa với nước và dầu. Sau một thời gian dài, bụi sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn cho một số bộ phận. Dẫn đến tình trạng rò rỉ khí nén ở máy bơm hơi. 

rò rỉ khí nén là gì

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến khí nén bị rò rỉ

Đặc biệt, nguyên nhân được cho là thường gặp nhất xuất phát từ chính thói quen chủ quan của người sử dụng. Điển hình là các máy nén khí trục vít công suất lớn khi để máy hoạt động luôn cần đảm bảo nguồn điện để máy vận hành trơn ổn định và trơn tru. Nếu không sẽ dẫn đến việc bị sụt áp suất hệ thống, sinh áp sẽ không được ổn định. Trường hợp khi áp suất bị giảm đột ngột và thường xuyên sẽ dẫn đến sự hao hụt lượng khí, hệ thống hoạt động khí đó cũng kém hiệu quả. 

Mặt khác, khi người dùng không chú ý đến việc bảo dưỡng định kỳ cho các phụ kiện, chi tiết cho máy. Điển hình như các hệ thống đường ống dẫn khí, van nạp… cũng đều là nguyên nhân gây ra hiện tượng khí nén rò rỉ. 

Cách khắc phục triệt để máy nén khí bị rò rỉ khí nén

Đối với các thiết bị máy nén khí, những sự cố về rò rỉ, xì hơi thường xảy ra tại những điểm mối nối, các mối hạn hoặc ngay tại những chi tiết van đóng, mở khí nén. 

Trường hợp, người dùng phát hiện kịp thời tình trạng này thì có thể xử lý nhanh chóng bằng cách sẽ siết chặt lại toàn bộ các mối nối trên máy. Ngoài ra, có thể tiến hành việc hàn cho kín lại, hoặc thay thế các chi tiết bị hư hỏng nặng các bộ phận ở đầu khớp nối hay các chi tiết ở ống ghép, bộ phận gioăng cao su, những điểm xả ngưng, bẫy ngưng của máy nén khí xem có bị hở, bị hư hỏng hay gì không… 

Khắc phục rò rỉ khí nén

Khắc phục triệt để tình trạng máy nén khí bị rò rỉ

Mặt khác, trong nhiều trường hợp các thiết bị máy nén khí bị rò rủ cũng có thể do người dùng khi làm sạch các đoạn ren máy nhưng các thao tác chưa đúng. Hoặc khi lắp đặt các vòng điện làm kín chưa chuẩn. Vậy nên, để khắc phục triệt để hiện tượng. Đồng thời tránh rò rỉ khí nén về sau thì quý vị cần chú ý chọn các loại ống ngắt, ống ghép, ống mềm, ống cứng chất lượng để luôn đảm bảo cho hệ thống khí nén được kín hoàn toàn. 

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân cũng như bộ phận của máy nén khí xảy ra tình trạng bị rò rỉ sẽ có từng cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại cách phổ biến và hiệu quả nhất là người dùng cần chú ý vệ sinh. Cũng như tiến hành bảo dưỡng cho máy nén khí theo đúng định kỳ. Trong quá trình bảo dưỡng bạn cũng cần kiểm tra kỹ các bộ phận dễ bị rò rỉ khí nén nhất. Bao gồm các mối nối, các khớp nối, đường ống dẫn khí kết nối với máy nén khí, các bộ phận van nạp, van xả khí… 

Trường hợp khi phát hiện các bộ phận, chi tiết có biểu hiện bị hở, bị nứt hoặc bị vỡ cần tiến hành vệ sinh cho sạch. Với các vết hở nhỏ, bạn có thể dùng keo để gắn. Tuy nhiên, để đảm bảo thiết bị vận hành ổn định, bền bỉ tốt hơn hết bạn nên thay mới cho các chi tiết bị hở, hư hỏng đó… 

Còn với các trường hợp bình hơi khí nén bị thủng bạn nên mua máy nén khí mới. Bởi nếu tiếp tục vá chỗ thủng để tiếp tục dùng thì rất nguy hiểm đến tính mạng của bạn và những người làm việc xung quanh khi máy vận hành. 

Qua bài viết là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng rò rỉ khí nén giúp việc sử dụng thiết bị này của quý vị luôn ổn định và hiệu quả. Ngoài ra, quý khách có nhu cầu tư vấn, mua máy nén khí chính hãng giá tốt nhất để đảm bảo chất lượng và chế độ bảo hành lâu dài, vui lòng liên hệ hotline: 0964 593 282 để được nhân viên của Sàn thương mại Hoàng Liên hỗ trợ miễn phí nhé!

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ