Khí nén là gì? Ứng dụng trong cuộc sống và trong công nghiệp ra sao?

948 lượt xem 3

Khí nén là gì? So với việc sử dụng các nguồn tài nguyên khác như dầu mỏ, khí đốt hay than đá thì khí nén có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. Nó là một dạng năng lượng lỏng được lấy sẵn từ không khí hoặc tạo ra bằng cách sử dụng các phương pháp chuyên dụng. Trong bài viết này, Sàn thương mại Hoàng Liên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khí nén là gì? Các loại khí nén và khí nén dùng để làm gì trong cuộc sống ngày nay.

Khí nén là gì?

Khí nén là gì

Khí nén được ứng dụng trong việc bơm hơi xe

Thuật ngữ trong khí nén trong tiếng Anh là compressed air. Đây là một dạng năng lượng tạo ra từ không khí tự nhiên; hoặc sử dụng những cách chuyên biệt nén ở áp suất  3000psi, 3600psi. Khi nén khí bằng phương pháp giảm thể tích khí thì sẽ tạo ra được áp lực lớn để thay thế những loại năng lượng khác. 

Thành phần của khí nén 

Phần lớn thành phần của khí nén là không khí. Không khí chính là một hỗn hợp khí gồm nhiều loại khí. Chủ yếu là khí nito (78%) và khí oxi (21%). Trong đó, nó gồm những phân tử khí khác nhau, mỗi phân tử khí sẽ có một lượng động năng nhất định. 

So với việc sử dụng một số nguồn tài nguyên khác như dầu mỏ, than đá hay khí đốt thì khí nén được đánh giá có nhiều ưu điểm nổi trội hơn cả. Sở dĩ, nó là không khí sạch sẵn có trong tự nhiên với một trữ lượng lớn, thân thiện, an toàn với môi trường và đặc biệt là vô cùng dễ khai thác. 

Khí nén

Máy khí nén Puma

Ngày nay, để hỗ trợ khai thác và có thể có nguồn cung khí đòi hỏi cần có các thiết bị như máy nén trục vít, máy nén piston, máy nén khí mini, máy nén khí công nghiệp…. 

Những đặc trưng quan trọng của khí nén bạn nên biết?

Cùng với việc tìm hiểu khí nén là gì, hiểu được những đặc trưng của khí nén cũng rất quan trọng trong việc khai thác và sử dụng sao cho hiệu quả nhất. 

 • Về số lượng: Khí nén là một loại năng lượng có sẵn trong tự nhiên, vô hạn và có thể khai thác để sử dụng với số lượng không bị giới hạn. 
 • Về cách vận chuyển: Khí nén cho phép vận chuyển dễ dàng thông qua đường ống với khoảng cách nhất định. Khí nén sau khi đã được sử dụng sẽ được thoát ra ngoài môi trường nên sẽ không cần đến những đường ống dẫn về. 
 • Về vấn đề lưu trữ: Hiện nay, người dùng có thể lưu trữ khí nén sạch để cung cấp khi cần thiết bằng các bình tích khí, bình chứa khí… 
 • Về nhiệt độ: Khí nén không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nhưng để an toàn tuyệt đối, giới hạn sử dụng khí nén trong môi trường nhiệt độ dao động từ 0 đến 99 độ C. 
 • Về môi trường: Trước khi khí nén được đưa vào bình chứa đều sẽ được lọc sạch các loại bụi bẩn, tạp chất, nước lẫn để đảm bảo tính an toàn và thân thiện với môi trường. 

Ứng dụng quan trọng của khí nén trong cuộc sống hiện đại

Khí nén để làm gì? Khí nén đóng vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Nó được ứng dụng phổ biến ngay cả từ chính các hoạt động thường ngày đến những hoạt động trong công nghiệp. 

Ứng dụng Khí nén là gì

Khí nén được ứng dụng trong sản xuất chế tạo

Ứng dụng trong gia đình 

Những máy khí nén được trang bị bình khí nén mini được khá nhiều gia đình lựa chọn bởi tính phù hợp cao và đáp ứng nhu cầu sử dụng. Một số thương hiệu máy nén khí mini được đánh giá cao như: Máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma, Kobelco… Việc sử dụng máy bơm khí nén mini giúp hỗ trợ tối đa cho các công việc tại nhà như xịt bụi bẩn, bơm hơi xe, xịt rửa xe hay phun sơn hiệu quả ngay tại nhà. 

Ứng dụng trong công nghiệp 

Lĩnh vực

Ứng dụng cụ thể

Chế tạo

 • Áp suất khí nén cao sẽ dùng thúc đẩy thiết bị máy móc làm cho hàng hóa dễ dàng nâng cao hoặc hạ thấp. 
 • Dùng tác động lên súng phun sơn, điều khiển thiết bị tự động hóa
 •  Sử dụng điều khiển máy để cắt thanh nhôm hoặc sản xuất bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm. 

Xây dựng, trang trí

 • Sử dụng trong việc vận chuyển, phun bê tông
 • Dùng để thông gió, khắc phục hiện tượng bị thiếu oxy khi làm việc dưới mặt đất thì khí nén sẽ giúp cung cấp đủ oxy đạt tiêu chuẩn về chất lượng, không làm tổn hại tới sức khỏe con người. 
 • Dùng kết hợp máy khoan để khoan tường, khoan lỗ. 

Bảo dưỡng, sửa chữa xe

 • Khí nén được sử dụng trong việc bơm xe, xịt khô cũng như xịt bụi bẩn cho xe. 
 • Khí nén được phun cường độ mạnh dễ dàng làm sạch bụi bẩn ở mọi chi tiết nhỏ trên bề mặt xe, thậm chí đi sâu để làm sạch các khe hở mà cách thông thường không thể làm được.
 • Khí nén sử dụng kết hợp các dụng cụ khí để lắp đặt, tháo rời ốc vít của các tổ hợp linh kiện hay các dụng cụ khoan cần thiết.

Y tế 

 • Sử dụng trong việc khử trùng các dụng cụ, vận hành máy móc như máy nội nha, máy thối cát….

Dược phẩm

 • Cấp khí sạch cho thí nghiệm về hóa sinh, chế tạo hay sấy khô thuốc...

Nông nghiệp

 • Cấp khí cho các thiết bị xử lý vật liệu, phun thuốc hay vận hành máy trong việc chăn  nuôi bò. 

Ngoài ra, máy nén khí còn giúp cung cấp khí sạch trong các lĩnh vực giải trí. Điển hình như các khu trượt tuyết, tạo tuyết, rạp hát… 

Tìm hiểu hệ thống khí nén là gì?

Thực tế, có khá nhiều người hiểu lầm giữa máy nén khí với hệ thống khí nén. Thực chất, máy nén khí nhỏ hơn so với hệ thống khí nén rất nhiều và nó nằm trong hệ thống khí nén. 

Khí nén công nghiệp

Hệ thống khí nén công nghiệp

Hệ thống khí nén là một tổ hợp bao gồm máy nén khí và nhiều thiết bị khác cùng kết hợp để tạo ra thành phẩm cuối cùng là khí nén có chất lượng tốt nhất sao cho phù hợp với các loại máy móc lớn, hệ thống công nghiệp. 

Trong tiếng Anh, hệ thống khí nén nghĩa là compressed air system. Hiện nay, trong một hệ thống khí nén gồm một số thiết bị chính sau:

Máy nén khí công nghiệp

Là phần tạo khí nén và được xem là bộ phận quan trọng nhất cho một hệ thống khí nén. Máy nén không khí này cung cấp nguồn khí nén lớn bằng nguyên lý giảm thể tích khí để làm tăng áp suất khí.

Khí nén có tác dụng thế nào

Các loại máy nén khí

Các loại máy bơm hơi nén khí được sử dụng trong hệ thống khí nén là máy trang bi công suất lớn, phổ biến hơn hẳn là dòng máy nén trục vít.

Bình chứa khí

Bình chứa khí hay còn được gọi là bình tích áp. Nhiệm vụ của bình chứa khí là để đựng khí nén đã được máy nén khí sản xuất. Ngoài ra, trong bình chứa khí còn có tác dụng điều hòa, cân bằng áp lực hệ thống thủy lực. 

Thông thường, bình chứa khí trong hệ thống sẽ có hình trụ và dung tích lớn. Thành vỏ kim loại chắc chắn để đảm bảo khả năng chứa được nhiều khí nén cũng như tính an toàn cao nhất. Các bình chứa này sẽ hoạt động bằng hai quá trình gồm nạp khí và quá trình xả khí. 

Khi máy nén khí chưa hoạt động, trong bình hoạt toàn chưa có khí nén. Khi máy bơm khí nén tạo khí, dòng khí đó được đưa vào bình tích áp thông qua đường dẫn khí. Lúc này, khí nén sẽ được bơm đầy phần ruột cao su bình. Và khi đạt được đến định mức dung tích bình chứa rơ le bình sẽ tự ngắt, kết thúc quá trình nạp khí. 

Lượng khí nén trong bình cung cấp cho các thiết bị. Khí nén trong bình  sau khi sử dụng đến đến một giới hạn nhất định thì máy nén sẽ lại tiếp tục nạp khí và tạo một vòng tuần hoàn.

Máy sấy khí công nghiệp

Một thiết bị cực kỳ quan trọng trong hệ thống khí nén. Khí nén tạo ra từ máy nén khí khó tránh khỏi tình trạng bị lẫn bụi bẩn cũng như hơi nước. Vậy nên, nhiệm vụ của máy sấy là lọc bụi bẩn và sấy khô cho máy.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy sấy là máy sấy kiểu hấp thụ và máy sấy kiểu làm lạnh. Tùy theo từng dòng máy mà nguyên lý làm việc của máy cũng được làm khô theo cách khác nhau.

Bầu lọc khí nén

Một số hệ thống khí nén nhà máy sẽ được trang bị thêm các bộ lọc khí nén để nâng cao chất lượng khí. Nhiệm vụ của thiết bị này là tách nước khỏi khí nén, góp phần điều chỉnh cũng như là duy trì mức áp suất khí khi đã được thiết lập sẵn. Ngoài ra, bộ lọc còn đáp ứng khả năng bôi trơn cho các thiết bị truyền động. 

Hệ thống ống dẫn khí nén

Để khí nén di chuyển từ bộ phận tạo khí nén tới máy sấy, bình chứa hay phân phối đến các thiết bị sử dụng khí nén thì chúng ta sẽ cần thêm một hệ thống ống dẫn khí. Hiện nay loại ống dẫn khí bằng nhôm thường được sử dụng phổ biến hơn cả bởi độ bền, khối lượng và các thao tác cũng dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, trong hệ thống khí nén cò có một số bộ phận khác như hệ thống van, thiết bị truyền động nhằm mục đích đóng mở van. 

Qua bài viết là những thông tin liên quan đến khí nén là gì? Hy vọng đem đến nguồn chia sẻ hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về nguồn năng lượng vượt trội tiện ích này. Hãy đón xem Santhuongmaidientu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ