Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh là gì?

314 lượt xem 0

Để có thể vận hành được các hệ thống lạnh công nghiệp thì chúng ta không thể thiếu được những chiếc tháp giải nhiệt. Tháp kết hợp cùng nhiều thiết bị khác tạo ra sự cân bằng nhiệt trong một khu vực. Vậy bạn có biết nhiệm vụ tháp giải nhiệt là gì hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua những chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Hệ thống lạnh công nghiệp là gì?

Hệ thống lạnh còn được biết đến với tên gọi là hệ thống truyền nhiệt. Đây là lựa chọn tối ưu cho những đơn vị có nhu cầu làm lạnh ở những không gian lớn. Hệ thống này bao gồm nhiều thiết bị cùng kết hợp với nhau nhằm tạo thành một vòng tuần hoàn kín với nhiều tác nhân làm lạnh (nước, gió, không khí,...). Những tác nhân này có nhiệm vụ hấp thụ nguồn nhiệt cao. Sau đó lượng nhiệt dư thừa sẽ được thải ra ngoài theo cơ chế đưa nguồn nhiệt từ vị trí thấp tới vị trí cao và ngược lại, để tạo sự cân bằng nhiệt trong khu vực. 

nhiệm vụ tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được đặt trên sân thượng của một hệ thống lạnh công nghiệp

Hệ thống lạnh công nghiệp có 3 loại phổ biến là hệ thống lạnh điều hòa không khí trung tâm, hệ thống lạnh điều hòa không khí cục bộ và hệ thống lạnh điều hòa không khí biến tần VRV-VRF. Trong đó, hệ thống lạnh kiểu điều hòa trung tâm có sử dụng tháp giải nhiệt để hỗ trợ quá trình làm lạnh.

Tháp giải nhiệt nước là thiết bị cho khả năng làm mát dòng nước quá nhiệt bằng phương pháp trích nhiệt dư thừa từ dòng nước nóng sau đó xả ra ngoài khí quyển. Có rất nhiều loại tháp giải nhiệt nước như là Tháp giải nhiệt alpha, lang chi. Cách thức hoạt động là nước nóng cần được làm mát sẽ được đưa đến tháp giải nhiệt thông qua bơm và hệ thống ống dẫn. Nước nóng sẽ theo ống dẫn đến đầu phun sau đó phun trực tiếp lên tấm tản nhiệt dưới dạng tia nhỏ. Nước chảy trên tấm tản nhiệt, phân bổ đều ra dưới tác dụng của thiết kế lượn sóng của tấm tản nhiệt. 

Cùng lúc đó, không khí lạnh từ bên ngoài sẽ được hút vào trong tháp nhờ vào sự quay nhanh của quạt hút gió trên đỉnh tháp. Khí lạnh được đẩy từ dưới đáy tháp lên theo phương thẳng đứng, va chạm với tấm tản nhiệt khiến hơi nóng trong nước bị bốc hơi quấn ra ngoài. Dòng nước lạnh sau khi hạ nhiệt sẽ rơi xuống bể chứa để đi phục vụ các hoạt động làm mát.

Nhiệm vụ tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh điều hòa không khí trung tâm có sử dụng tháp giải nhiệt để hỗ trợ quá trình làm mát không gian lớn. Đây là loại hệ thống lạnh gồm có một hay nhiều máy trung tâm cùng phối hợp với nhau tạo thành hệ thống tổng thể với mục đích là làm lạnh cho một không gian nhất định. Hệ thống lạnh điều hòa trung tâm sử dụng nước làm tác nhân làm lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn cùng dàn trao đổi nhiệt.

nhiệm vụ tháp giải nhiệt trong hệ thống điều hòa trung tâm

Sơ đồ hệ thống lạnh điều hòa trung tâm có sử dụng tháp giải nhiệt

Hệ thống lạnh điều hòa trung tâm gồm có các bộ phận chính là máy lạnh trung tâm chiller, dàn trao đổi nhiệt, tháp giải nhiệt, bơm nước, hệ thống đường ống phân phối khí lạnh, đường ống cấp nước lạnh, hệ thống điều khiển,...

Xem thêm:

Đặc điểm khung vỏ tháp giải nhiệt và cách chống ăn mòn khung vỏ tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt Marley: cấu tạo, nguyên lý hoạt động & ưu điểm

Để biết được nhiệm vụ tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh thì chúng ta cần biết được quá trình làm việc của cả hệ thống này. Cụ thể, máy lạnh trung tâm chiller sử dụng năng lượng điện có trách nhiệm tách nhiệt lượng nóng và lạnh. Sau khi chiller tách nhiệt xong, phần nhiệt nóng sẽ được xả ra bên ngoài khí quyển, còn phần nhiệt lạnh sẽ được đưa đến làm lạnh nguồn nước, nhằm phục vụ nhu cầu hạ nhiệt, làm mát trong các tòa nhà, khu công nghiệp, nhà xưởng,... Nguồn nước lạnh này sau khi đưa đi làm mát thì sẽ trở nên nóng hơn. Do đó mà nguồn nước này sẽ được lưu thông tuần hoàn quay trở về chiller làm lạnh để lặp lại quá trình làm mát vừa rồi.

Trong quá trình vận hành, chiller sẽ liên tục sinh ra nguồn lượng nhiệt lớn. Nếu như suốt thời gian dài làm việc chiller không được làm mát thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành hoặc có thể gây hư hỏng. Chính vì vậy chúng ta cần sử dụng đến tháp giải nhiệt để làm mát cho chiller.

Sơ đồ vận hành giữa tháp giải nhiệt và chiller

Sơ đồ vận hành giữa tháp giải nhiệt và chiller

Cụ thể, trong một hệ thống lạnh công nghiệp, những chiếc tháp giải nhiệt gần như là thiết bị cuối cùng trong cả quá trình trao đổi nhiệt của hệ thống. Nhiệm vụ chính của tháp làm mát trong hệ thống lạnh chính là đưa phần nhiệt lượng được ngưng tụ cho môi chất lạnh ra ngoài. Đồng thời tháp giải nhiệt sẽ đưa phần nước đã được làm mát quay trở về hệ thống làm mát nước. Để có thể đáp ứng được khả năng làm việc của hệ thống lạnh, thì công suất của tháp hạ nhiệt cần phải cao hơn công suất của chiller.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về nhiệm vụ tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh. Đây thực sự là thiết bị không thể thiếu cho hệ thống lạnh. Nếu có nhu cầu xây dựng hệ thống lạnh, đừng quên chọn lựa tháp làm mát kỹ lưỡng nhé.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ