Tháp giải nhiệt Marley: cấu tạo, nguyên lý hoạt động & ưu điểm

399 lượt xem 0

Tháp giải nhiệt Marley là dòng tháp giải nhiệt có xuất xứ từ châu Âu. Với bề dày lịch sử và nhiều năm kinh nghiệm, tháp giải nhiệt Marley đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe về chất lượng. Vậy, tháp hạ nhiệt Marley có những ưu điểm gì, xin mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Sàn thương mại Hoàng Liên!

Đôi nét về thương hiệu tháp giải nhiệt Marley

Marley là thương hiệu thuộc công ty SPX Cooling Technologies, Inc. Đây là nhà sản xuất hàng đầu về tháp giải nhiệt và linh kiện tháp giải nhiệt. Không những thế, Marley còn dẫn đầu về thiết bị làm mát nước bay hơi, bình ngưng bay hơi và bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng không khí.

Bên cạnh thương hiệu Marley, SPX Cooling Technologies, Inc. còn có nhiều thương hiệu khác như Recold, Ceramic, Balcke, Davenport và Hamon Dry Cooling.

Trong đó, thương hiệu Marley được thành lập tại Mỹ vào năm 1922 với tên gọi ban đầu là Power Plant Equipment Company. Sau đó đến năm 1926 được đổi thành The Marley Company.

Trong hơn 100 năm hình thành và phát triển, Marley đã cải tiến rất nhiều cải tiến và được cấp bằng sáng chế. Điều này đã giúp Marley trở thành một trong những thương hiệu tháp giải nhiệt hàng đầu thế giới hiện nay.

Tháp giải nhiệt Marley

Marley - thương hiệu thuộc công ty SPX Cooling Technologies, Inc

Cụ thể một số phát minh, cải tiến của Marley nói riêng và toàn bộ SPX nói chung như sau:

 • Năm 1920: thiết kế ra vòi phun; tháp tầng khí quyển.
 • Năm 1930: Thiết kế tháp giải nhiệt bằng bê tông hyperbolic tự nhiên và tháp giải nhiệt cơ khí với quạt cảm ứng.
 • Năm 1950: Cho ra đời bình ngưng làm mát bằng không khí và tháp giải nhiệt thiết kế dòng chảy.
 • Năm 1960: Thiết kế dòng chảy chéo dùng chất làm đầy tấm tản nhiệt. Thiết kế bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng không khí và bình ngưng bay hơi 100 tấn.
 • Năm 1970: Tạo ra những chiếc quạt có công suất lớn nhất thế giới cùng những model tháp giải nhiệt cơ khí nhiều quạt.
 • Năm 1980: Cho ra mắt tháp giải nhiệt khô&ướt kết hợp. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống làm mát khô gián tiếp.
 • Năm 1990: Xây dựng gỗ cho tháp giải nhiệt hỗn hợp đa tế bào và hoàn thiện hệ thống lạnh.
 • Năm 2000: Tháp giải nhiệt khí thiên nhiên lỏng; tháp giải nhiệt cơ khí tròn có hỗ trợ gió lùa tự nhiên.
 • Năm 2010: Tháp giải nhiệt dòng chéo sáu mô-đun cung cấp khả năng làm mát lớn hơn đến 50%.

Xem thêm:

Đánh giá chất lượng tháp giải nhiệt Nihon của Nhật Bản

Tháp giải nhiệt Spacco: Cấu tạo, nguyên lý và ưu điểm

Cấu tạo tháp giải nhiệt Marley

Tương tự như các dòng tháp giải nhiệt khác, tháp hạ nhiệt Marley cũng có cấu tạo đơn giản và bền bỉ, cụ thể:

Tháp giải nhiệt Marley

Tháp giải nhiệt Marley được cấu tạo như thế nào?

 • Vỏ tháp: được cấu tạo từ vật liệu tốt, thủy tinh cơ học và lớp kim loại được phun sơn tĩnh điện có khả năng chống ăn mòn trong quá trình vận hành.
 • Tấm giải nhiệt: Tấm giải nhiệt của tháp làm mát Marley được cấu tạo từ nhựa PVC dạng sóng. Đây là loại nhựa có tính làm mát nhanh, chịu ăn mòn cao, nếu môi trường nước có chứa nhiều bazo cũng không làm tấm giải nhiệt bị hỏng.
 • Quạt tản nhiệt: Quạt tản nhiệt của tháp được chế tạo từ kim loại, thiết kế phía trên tháp nhằm đạt được hiệu quả tản nhiệt nhanh nhất. Ngoài ra, thiết kế trên nóc giúp cho tháp hoạt động giảm ồn, tránh gây ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất xung quanh.
 • Động cơ: Động cơ được trang bị phía trên có tác dụng hỗ trợ cánh quạt quay và hệ thống bơm nước ra vào. Động cơ dẫn động năng bằng các bánh răng trong hộp kín nên không bị ảnh hưởng bởi điều kiện hơi nước nồm ẩm trong khoang tháp.
 • Đệm tản nước: Hệ thống vòi phun với những lỗ ống đảm bảo tưới đều nước lên toàn bộ tấm giải nhiệt, giúp quá trình hạ nhiệt diễn ra nhanh chóng nhất.
 • Đế: Đây là phần ngăn cách tháp với mặt đất, giúp tháp tránh tiếp xúc trực tiếp với đất và tránh được hiện tượng chân tháp bị ăn mòn.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt Marley

Tháp giải nhiệt Marley vận hành theo nguyên lý cơ bản của các dòng tháp giải nhiệt hiện nay. 

Đầu tiên, tháp sẽ trích hơi nóng đi từ máy móc trong nhà máy ra. Hơi nóng sẽ đi theo ống dẫn đi vào khoang tháp. Sau khi đi vào khoang thì khối nước sẽ được phun thành các tia đưa đến các tấm tản nhiệt và rơi xuống. Hơi nước nóng bốc lên sẽ thoát ra bên ngoài tháp thông qua quạt tản nhiệt trên nóc.

Tiếp theo là các luồng không khí từ ngoài được đẩy vào trong tháp liên tục để hơi nóng bốc đi nhanh chóng. Sau khi hoàn thành quá trình, nước được hạ nhiệt lại tiếp tục đi theo đường ống luân chuyển để tiếp tục làm mát cho quá trình tiếp theo. Vòng tuần hoàn cứ tiếp tục tiếp diễn theo sự hoạt động của máy móc trong nhà xưởng.

Tháp giải nhiệt Marley

Tháp hạ nhiệt Marley vận hành như thế nào?

Ưu điểm nổi bật của tháp giải nhiệt Marley

Những sản phẩm đến có xuất xứ từ Mỹ với nền công nghiệp, khoa học phát triển hàng đầu chắc chắn sẽ có nhiều ưu điểm đúng không nào!

Chất lượng hàng đầu

Những model tháp hạ nhiệt nước Marley được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, các vật liệu có chất lượng hàng đầu. Đội ngũ kỹ sư cùng chuyên gia tham gia sản xuất đầu ngành. Nhờ vậy mà tạo ra những model tháp làm mát có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài.

Minh chứng rõ nhất là những sản phẩm của Marley sử dụng thép không gì 301L thay vì inox 304. Loại inox 301L có độ bền cao hơn, chống han gỉ và chống ăn mòn tốt hơn. Đặc biệt cường độ cũng cao hơn so với inox 304.

Động cơ truyền động bằng bánh răng cần ít không gian hơn, ít ma sát hơn và an toàn hơn so với dây curoa. Động cơ truyền động bằng bánh răng được đánh giá là bền bỉ hơn nhiều so với động cơ truyền động bằng dây đai.

Tháp giải nhiệt Marley

Tháp làm mát Marley sử dụng thép không gì 301L thay vì inox 304

Hiệu suất làm mát nước mạnh mẽ

Những model tháp hạ nhiệt Marley sử dụng hai loại tháp, đó là tháp làm mát đối lưu và dòng chảy chéo cho khả năng làm mát nước hiệu quả và nhanh chóng.

Trong tháp dòng chảy chéo, nước sẽ chảy theo phương thẳng đứng đi qua tấm tản nhiệt. Trong khi đó, không khí chảy theo phương ngang đi qua dòng nước rơi xuống. Vì vậy, không khí không phải đi qua hệ thống phân phối. Nó cho phép sử dụng bồn phân phối nước nóng được gắn ở đầu thiết bị phía trên tấm tản nhiệt.

Tháp đối lưu được thiết kế không khí chảy theo chiều thẳng đứng lên trên, ngược với dòng nước rơi xuống trong khối đệm. Do luồng không khí thẳng đứng nên không thể sử dụng các lưu vực mở, lưu lượng tự chảy điển hình trong các thiết kế dòng chảy chéo. Thay vào đó, tháp dòng chảy ngược sử dụng hệ thống phun dạng ống có áp suất để phun nước lên đỉnh tấm tản nhiệt. Vì không khí có thể đi qua hệ thống phun nên các đường ống và vòi phun phải xa nhau hơn để không hạn chế luồng không khí.

Cả hai loại tháp này đều cho khả năng làm mát nước vô cùng hiệu quả. Giúp cung ứng đầy đủ nguồn nước mát cho hệ thống máy móc trong nhà xưởng lớn.

Tháp giải nhiệt Marley

Tháp giải nhiệt Marley cho khả năng làm mát nước vô cùng hiệu quả

Vận hành êm ái, độ ồn thấp

Đây cũng chính là một trong những ưu điểm của tháp giải nhiệt Marley. Marley là thương hiệu đầu tiên và cũng là duy nhất tuân theo mã thử nghiệm CTI ATC-128. Nó do kỹ sư âm thanh được chứng nhận bởi bên thứ ba thực hiện.

Trong đó, CTI ATC-128 chính là mã thử nghiệm để đo âm thanh từ tháp hạ nhiệt. Mục đích của tiêu chuẩn này là cung cấp những quy trình thử nghiệm tiêu chuẩn. Từ đó để đo âm thanh do không khí trường gần phát ra từ tháp làm mát nước với kết quả có thể tái tạo và nhất quán. Những kết quả thu được có thể được sử dụng để chứng minh sự tuân thủ các đảm bảo do nhà sản xuất đưa ra. Cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn tiếng ồn và làm cơ sở để so sánh các sản phẩm của nhà cung cấp.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tháp giải nhiệt Marley. Đây thực sự là một giải pháp làm mát nước tối ưu cho hệ thống máy móc lớn. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm nhiều dòng tháp giải nhiệt giá rẻ mà chất lượng không hề kém cạnh tại Sàn thương mại Hoàng Liên như: Kumisai, Tashin, Alpha, LiangChi,…Chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 09123 70 282 hoặc truy cập vào website: santhuongmaihoanglien.vn! Xin cảm ơn!

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ