Máy nén khí dùng để làm gì? Ứng dụng máy nén khí vào những lĩnh vực trong cuộc sống

967 lượt xem 4

Bên cạnh năng lượng điện, nước, khí đốt thì khí nén chính là năng lượng quan trọng xếp thứ tư trong cuộc sống hiện nay. Mà khí nén này lại được tạo thành từ những chiếc máy nén khí. Vậy bạn có biết máy nén khí dùng để làm gì?

Máy nén khí là gì? Ưu điểm của năng lượng khí nén

Máy nén khí là thiết bị chuyên dụng có khả năng tạo ra năng lượng khí nén với áp suất cao để cấp cho các thiết bị cần thiết khác. Cụ thể những thiết bị này sẽ nén không khí tự nhiên để gia tăng áp cho khí.

Trong sản xuất công nghiệp hiện nay, khí nén được sản xuất từ máy nén khí được đánh giá là loại năng lượng vô cùng quan trọng. Nó xếp thứ 4 chỉ sau nước, điện và khí đốt.

máy nén khí dùng để làm gì

Máy nén khí là thiết bị tạo khí nén vô cùng quan trọng

Hiện nay khí nén từ máy nén hơi được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề vì:

 • Độ an toàn của khí nén cao trong quá trình sử dụng. Dùng khí nén sẽ không lo giật, cháy,...
 • Tính linh động của năng lượng khí nén cao. Người dùng có thể sử dụng những model máy nén khí chạy dầu hoặc nén trong bình chứa để đưa đến những khu vực không có hệ thống khí như công trường, hầm mỏ,....
 • Khí nén còn thân thiện với môi trường, sau khi sử dụng có thể trực tiếp xả ra môi trường.
 • Nhiều loại máy nén cho khí nén có độ sạch cao, khí không lẫn nước, không lẫn dầu,... cho nên phù hợp cho những hoạt động đặc thù đòi hỏi chất lượng khí nén cao.  
 • Máy nén khí công nghiệp thường được kết hợp cùng nhiều thiết bị khác như máy sấy khí, bình nén khí, hệ thống dẫn khí,... để tạo nên hệ thống khí nén lớn nhằm cung cấp cho các nhà máy, khu công nghiệp có hệ thống máy móc lớn.

Máy nén khí tạo khí nén như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều loại máy nén khí khác nhau từ máy nén khí trục vít, máy nén piston, dạng cuộn,... Tuy nhiên, tổng hợp lại thì để tạo nên năng lượng khí nén chỉ có 2 nguyên lý.

Nén khí dựa theo nguyên lý động năng

Trong máy nén hơi động năng, sự gia tăng áp của khí nén sẽ diễn ra trong khi khí lưu thông. Các phương pháp nén trên bánh nén sẽ làm khí lưu thông tăng tốc lên tốc độ cao. Vận tốc cao của không khí sau đó sẽ được chuyển thành áp suất tĩnh khi mà không khí buộc phải giảm tốc khi giãn nở trong bộ khuếch tán. So với nguyên lý thay đổi thể tích, máy nén hơi vận hành theo nguyên lý động năng có đặc điểm là trong áp suất làm việc một thay đổi nhỏ sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn về lưu lượng.

Nén khí dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích

máy nén khí để làm công việc gì

Máy nén khí Palada vận hành theo nguyên lý thay đổi thể tích

Cụ thể, không khí từ bên ngoài được hút vào máy nén hơi thông qua van hút khi máy vận hành. Không khí đi qua lọc gió để loại bỏ bụi bẩn trước khi vào máy. Nguồn khí này được dẫn đến buồng nén kín. Tại đây piston trong xi lanh sẽ di chuyển lên xuống liên tục nhằm làm giảm thể tích không khí khi đó sẽ làm tăng áp suất khí nén. Khi áp suất khí nén vượt qua áp suất ngưng của hơi nước thì quá trình nén kết thúc. Khí nén được đưa tới bình nén khí.

Đối với máy nén 2 cấp thì khí nén sau quá trình nén sẽ được đưa đến bình làm mát rồi tiếp tục đưa đến đầu nén để tiến hành nén khí lần nữa sau đó mới chuyển khí nén đủ tiêu chuẩn về bình chứa.

Máy nén khí có bao nhiêu loại?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tiêu chí để phân loại máy nén khí. Dựa vào mỗi tiêu chí lại có những dòng máy nén khác nhau.

Phân loại máy nén dựa theo nguyên lý vận hành

Dựa vào 2 nguyên lý vận hành chúng ta có các loại máy nén không khí như sau:

Nhiệm vụ máy nén khí

Máy nén khí piston

Nguyên lý thay đổi thể tích: nguyên lý này chia máy bơm hơi thành các loại:

 • Máy nén khí trục vít: là loại máy nén sử dụng 2 trục vít ăn khớp, quay ngược chiều nhau để giữ và nén không khí giữa chúng. Hai trục vít tạo ra chuyển động liên tục khi chúng quay xung quanh. Vậy máy nén khí trục vít dùng để làm gì? Dòng sản phẩm này thường có công suất lớn, lưu lượng khí nén dồi dào cho nên dùng cho các hoạt động có quy mô công nghiệp.
 • Máy nén khí piston: là loại máy sử dụng các piston trong xi lanh nén di chuyển lên xuống liên tục để làm giảm thể tích khí, gia tăng áp suất tạo khí nén. Máy nén khí piston lại có 2 loại lag máy nén khí 1 cấp và 2 cấp. Máy nén 1 cấp chỉ có một buồng nén còn máy 2 cấp có 2 buồng nén để thực hiện 2 lần nén khí liên tục. Dòng máy nén này có công suất vừa và nhỏ nên là máy nén khí dùng cho gia đình và công nghiệp quy mô vừa.
 • Máy nén khí kiểu cánh gạt: là dòng máy gần tương tự như máy nén trục vít quay. Nhưng thay vì dùng 2 trục vít, thì máy dùng các cánh gạt gắn trên một trục và quay bên trong khoang. Không khí bị nén giữa cánh gạt với phần vỏ của nó sẽ được đẩy ra ngoài qua một cổng xả. Loại máy bơm hơi không phổ biến hơn 2 lại còn lại.

máy nén khí công nghiệp dùng để làm gì

Máy nén khí trục vít dùng để làm gì?

Nguyên lý nén động năng: tùy vào hướng chính của dòng khí sử dụng, các máy bơm hơi này được chia thành máy nén khí ly tâm và máy nén dọc trục.

 • Máy nén khí dọc trục: máy sử dụng nhiều cánh tuabin để tạo ra không khí, buộc luồng khí đi qua một khu vực nhỏ. Dòng máy này gần giống như các loại máy nén hơi có cánh khác, máy nén khí hướng trục hoạt động nhờ các cánh đứng tĩnh làm dòng không khí lưu thông song song trục quay chậm lại, để tăng áp suất. Những loại máy nén này không phổ biến và có chức năng khá hạn chế. Chúng gần như chỉ được dùng trong động cơ máy bay và các nhà máy tách khí lớn.
 • Máy nén khí ly tâm: vận hành bằng cách đưa không khí đi vào trung tâm thông qua một bánh quay công tác. Sau đó khí được đẩy về phía trước thông qua lực ly tâm. Bằng cách làm chậm luồng khí qua bộ khuếch tán, nhiều động năng được tạo ra.

Phân loại dựa vào chất lượng khí thành phẩm

máy nén khí dùng bơm xe

Máy nén khí ngâm dầu dùng để bơm xe

Dựa vào chất lượng khí nén đầu ra mà nén không khí được chia thành 2 loại:

 • Máy nén khí ngâm dầu: là máy nén sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát cho đầu nén cho nên khí nén có lẫn dầu. Những model này có chất lượng tốt, vận hành trơn tru độ bền cao.
 • Máy nén khí không dầu: là dòng máy không sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát đầu né. Do đó khí nén không lẫn dầu, độ sạch cao. Máy nén khí dùng trong y tế, ngành dược, chế biến thực phẩm,... Tuy nhiên chất lượng máy kém hơn máy ngâm dầu vì không có dầu bôi trơn nên độ ma sát giữa các chi tiết cao.

Phân loại máy nén khí dựa vào công suất máy

 • Máy nén khí mini: có công suất nhỏ chỉ vài mã lực (HP) với dung tích bình chứa cũng chỉ vài chục lít, là loại máy nén khí dùng cho gia đình.
 • Máy nén khí công nghiệp: công suất có thể lên đến vài chục đến vài trăm HP với bình chứa lớn, là dòng máy nén khí dùng trong công nghiệp.

Máy nén khí dùng cho gia đình

Máy nén khí dùng cho gia đình

Ngoài ra máy nén hơi còn được phân loại dựa trên tiêu chí nguồn năng lượng sử dụng là máy nén khí dùng pin, điện, xăng hay dầu diesel.

>>> Xem thêm: Ứng dụng máy nén khí vào trong ngành công nghiệp phổ biến nhất

Ứng dụng của máy nén khí trong đời sống

“Máy nén khí để làm gì?” hay “máy nén khí dùng làm gì?” là nghi vấn của không ít người. Khi không mà năng lượng khí nén lại trở thành nguồn năng lượng quan trọng thứ tư. Chính sự phổ biến của chúng trong nhiều ngành, lĩnh vực khiến vai trò của máy nén khí ngày càng quan trọng. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của máy nén khí.

máy nén khí dùng trong y tế

Ứng dụng của máy nén khí

Trên đầy là những chia sẻ về máy nén khí dùng để làm gì cũng như một số thông tin khái lược về máy nén khí. Hy vọng những chia sẻ trên đây hữu ích đối với quý vị.

Lĩnh vực sử dụng khí nén

Công dụng của máy nén khí

Ngành sửa chữa

Cấp khí cho các thiết bị trong tiệm sửa chữa như cầu nâng, máy bơm mỡ, má hút dầu, bình tạo bọt tuyết, máy ra vào lốp, súng siết bulong,... Máy nén khí hỗ trợ bơm xe, xì khô xe, thổi bụi vệ sinh nội thất, khoang máy,...

Ngành may mặc

Hỗ trợ truyền tải, kẹp chặt, cấp nguồn cho công cụ, thiết bị tự động, điều khiển thiết bị truyền động, dệt máy dệt thoi, tạo kết cấu, kéo sợi,...

Đồ gỗ mỹ nghệ

Thổi bụi vệ sinh thiết bị, cấp khí để vận hánh úng phun sơn, cưa,...

Luyện kim

Cấp nguồn cho trạm lắp ráp cũng như các công cụ. Khí nén hỗ trợ điều khiển thiết bị truyền động, cùng nhiều công việc như ép phun, phun sơn, hỗ trợ nung chảy,...

Công nghiệp nhựa

Khí nén cung cấp năng lượng cho nhiều dụng cụ, hỗ trợ kẹp giữ cũng như điều khiển cơ cấu truyền động, làm mát,...

Xử lý nước thải

Bộ lọc chân không, sục khí,...

Khai khoáng đất đá

Khí nén giúp vận chuyển đất đá bằng dây truyền, điều khiển thiết bị truyền động, làm mát,...

Khai khoáng

Dùng khí nén để vận chuyển khoáng vật, vận hành máy bơm, hỗ trợ điều khiển và thiết bị truyền động, thăm dò độ sâu,...

Nông nghiệp

Cấp khí cho nhiều thiết bị nông nghiệp, xử lý vật liệu,... Giúp phun thuốc cho cây trồng và vận hành hệ thống máy chăn nuôi bò sữa,... Máy nén khí không dầu cấp khí cho ao nuôi tôm cá,...

Giải trí

Công viên giải trí - hệ thống phanh trên không

Sân gôn - hệ thống gieo hạt cho cỏ, bón phân, phun nước

Khách sạn - thang máy, xử lý nước thải

Khu trượt tuyết - tạo tuyết

Rạp hát - vệ sinh máy chiếu

Khám phá dưới nước - bể chứa khí

Y tế

Khử trùng dụng cụ y tế, vận hành các loại máy móc như ghế nội nha, máy thổi cát, máy nội nha, hệ thống hô hấp bệnh viện,...

Ngành dược

Cấp khí sạch cho các thí nghiệm hóa sinh, cho quá trình chế tạo vỏ thuốc, sấy khô thuốc,...

Chế biến thực phẩm

Khí nén hỗ trợ sục khí cho nước giải khát, đóng chai, đóng gói chân không, điều khiển thiết bị truyền động, vận chuyển, làm sạch, sấy khô,...

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ