Máy nén khí dùng cho laser: Cung cấp giải pháp toàn diện

531 lượt xem 0

Máy nén hơi dùng cho laser cung cấp khí nén cho máy cắt laser fiber cùng các thiết bị đi kèm để máy hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn máy nén khí dùng cho laser lại không giống với các dòng máy nén khí công nghiệp thông thường, cần đảm bảo những yêu cầu đặc biệt riêng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về máy nén khí dùng cho máy cắt laser, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Yêu cầu kỹ thuật của máy nén hơi dùng cho laser

Khí nén được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động của máy cắt laser fiber, cắt CNC. Khác với yêu cầu sử dụng cho các hoạt động sản xuất thông thường, máy nén khí dùng cho laser sẽ yêu cầu cao về các thông số kỹ thuật. Bên cạnh đó, chất lượng khí nén đầu ra phải đáp ứng được các tiêu chuẩn ISO (tùy từng hệ thống máy laser cần)....

Máy nén hơi dùng cho laser yêu cầu cao về thông số kỹ thuật

Chất lượng khí nén có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cắt của máy cắt laser bởi trong khí nén thường có sẵn dầu và hơi nước. Nếu không được xử lý, nước và dầu có thể bị nhòe, làm mờ thấu kính hội tụ hoặc kính bảo vệ. Dẫn tới khả năng truyền hướng tia laser không chính xác, chùm tia hội tụ ở vị trí không mong muốn, kết quả cắt sẽ không đạt yêu cầu. Quan trọng hơn, chùm tia laser năng lượng cao có thể bị chuyển hướng hoặc phản chiếu khi có nước hoặc dầu gây hư hỏng đầu cắt laser.

Đặc tính kỹ thuật cần có của máy nén khí chuyên dụng cho máy cắt fiber laser là áp lực khí nén luôn phải đủ 14 - 16 bar (kg/cm²). Hơn nữa lưu lượng khí đầu ra phải sạch, phải khô, không bị đọng nước, không dính dầu… Bên cạnh đó, tùy vào nhu cầu sử dụng của nhà xưởng và tính liên tục sử dụng để lựa chọn máy nén khí sử dụng cho máy cắt laser có công suất phù hợp nhằm đáp ứng đầy đủ lưu lượng cung cấp cho máy cắt cũng là một vấn đề rất quan trọng.

Mô hình máy nén khí dùng cho máy cắt laser

Dưới đây là biểu đồ mô phỏng hệ thống máy nén khí tiêu chuẩn dùng cho hoạt động sản xuất thông thường và hệ thống máy nén khí sử dụng cho máy cắt laser.

Mô hình máy nén khí tiêu chuẩn

Mô hình máy nén khí tiêu chuẩn bao gồm máy nén khí, bình tích áp, máy sấy khí tác nhân lạnh và các bộ phận lọc. Với hệ thống này, áp suất làm việc phổ biến của máy nén khí ở mức 6 - 8 bar.

Mô hình máy nén khí trục vít tiêu chuẩn

Mô hình máy nén hơi dùng cho laser

Còn đối với hệ thống máy nén khí dùng cho laser sẽ yêu cầu cao hơn, cấp độ lọc đường ống cũng nhiều hơn. Trong một số hệ thống cũng yêu cầu máy sấy khí hấp thụ để cho ra khí nén dạng tinh khiết (Pure air).

Tùy vào từng hệ thống để lựa chọn máy nén khí chạy dầu hoặc không dầu. Nếu công việc yêu cầu khí nén sạch, tinh khiết thì buộc phải lựa chọn máy nén khí không dầu (Oil-free). Thêm nữa, không chỉ máy nén khí yêu cầu áp suất làm việc cao mà tất cả hệ thống xử lý khí sau đó đều phải đáp ứng được áp suất làm việc của máy nén và hệ thống laser yêu cầu.

Một số hệ thống dùng máy cắt laser, CNC sẽ chỉ định rõ, khí sạch đầu ra phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng khí nén như ISO 8573-1:2001, kích thước hạt bụi tối đa, mật độ bụi tối đa, điểm đọng sương, phân lượng dầu tối đa cho phép,...

Sơ đồng hoạt động của máy nén khí sử dụng cho máy cắt laser

Xem thêm: Ứng dụng máy nén khí trong ngành công nghiệp ngày nay

Lưu ý khi lắp đặt máy nén khí cắt laser

Khi lắp đặt máy nén hơi dùng cho laser, các bạn cần lưu ý về vị trí lắp đặt và hệ thống mạng lưới điện. Dưới đây là thông tin chi tiết mà bạn đọc có thể tham khảo.

Chọn vị trí lắp đặt

  • Vị trí lắp đặt máy nén khí cho máy cắt laser, CNC cần đảm bảo cách tường tối thiểu 1.5m, cách trần nhà khoảng 1m.
  • Không gian đặt máy nén khí sử dụng cho máy cắt laser đủ rộng rãi, đủ ánh sáng để thuận tiện cho quá trình vận hành và bảo dưỡng máy nén khí.
  • Đảm bảo nhiệt độ phòng không quá 40ºC, được lắp đặt thêm quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn quạt máy nén khí.
  • Đặt máy cách xa vật dễ cháy nổ và nơi có nguồn nhiệt cao, không đặt máy ở nơi nhiều sương muối, bụi bẩn hay những loại khí có hại.

Đặt máy nén khí cho hệ thống cắt laser cách tường tối thiểu 1.5m

Yêu cầu hệ thống điện

  • Nhằm tránh tình trạng quá tải hoặc không cân bằng điện trong quá trình sử dụng, các bạn nên lắp đặt nguồn điện riêng cho máy nén hơi dùng cho laser.
  • Ngoài ra, lựa chọn loại dây cáp đúng với yêu cầu kỹ thuật của máy để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

Lắp đặt hệ thống tản nhiệt

Khi máy nén hơi dùng cho máy cắt laser, CNC hút phải luồng khí nóng do hệ thống trực tiếp thải ra sẽ dẫn tới tình trạng máy bị dừng hoạt động bởi nhiệt độ xả ra cao hơn mức cho phép. Chính vì thế bạn cần lưu ý khi lắp đặt máy nén khí bạn cần đảm bảo hơi nóng thoát ra từ hệ thống không bị hút ngược trở lại.

Tùy thuộc vào từng hệ thống máy cắt laser để có lựa chọn giải pháp máy nén khí nén phù hợp. Nếu còn có những thắc mắc về máy nén khí dùng cho máy cắt laser hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn công suất và giải pháp máy nén khí phù hợp cho máy cắt laser của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của Sàn thương mại Hoàng Liên về máy nén khí dùng cho laser. Hy vọng rằng qua đây sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về vai trò, chức năng của máy nén khí trong từng ngành, lĩnh vực cụ thể.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ