Máy nén khí điều hòa: Chức năng & các sự cố thường gặp nhất

1141 lượt xem 0

Máy nén điều hòa hay máy nén khí điều hòa là thiết bị trung gian giữa dàn hơi và dàn lạnh. Đây là bộ phận chuyển đổi chất làm mát áp suất thấp từ dàn hơi thành khí lạnh áp suất cao, nóng khi di chuyển qua dàn lạnh. Máy nén điều hòa rất quen thuộc với thợ sửa chữa nhưng xa lạ với người dùng. Vì vậy, để tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận này, mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Máy nén điều hòa là gì?

Máy nén hơi điều hòa hay còn gọi là block điều hòa, lốc điều hòa, block máy lạnh. Đây chính là bộ phận tạo ra sự chuyển động liên tục của môi chất lạnh bên trong hệ thống đường ống dẫn từ dàn lạnh tới dàn nóng và ngược lại.

Máy nén khí điều hòa giúp quá trình vận hành của máy nén luôn ổn định

Đặc tính của lốc điều hòa là khả năng làm việc ổn định, tuổi thọ cao, không rung lắc hay gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Block máy nén khí còn có vai trò then chốt ảnh hưởng đến quá trình vận hành của toàn bộ hệ thống máy lạnh.

Chức năng của máy nén điều hòa

Máy nén khí điều hòa có hai tác dụng chính như sau:

Máy nén khí điều hòa có chức năng hút liên tục môi chất trong dàn lạnh để nén áp suất cao chuyển thành dạng lỏng ở giàn nóng. Quá trình biến đổi từ dạng khí sang dạng lỏng sẽ sinh nhiệt nên môi chất lỏng có nhiệt độ rất cao, lên tới 100ºC. Vì vậy, khi đứng trước cục nóng máy nén khí điều hòa đang chạy liên tục sẽ thấy gió từ bên trong thổi ra rất nóng và khô.

Máy nén Block tạo sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống

Bên cạnh đó, máy nén hơi điều hòa còn có tác dụng tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống. Từ đó giúp quá trình thu nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng được thực hiện liên tục khi chưa đạt nhiệt độ trong phòng theo yêu cầu.

Phân loại máy nén khí điều hòa

Có nhiều loại lốc điều hòa trên thị trường hiện nay, tuy nhiên dựa vào hãng máy, loại máy, công suất máy, máy nén điều hòa được chia thành 3 loại chính bao gồm:

  • Máy nén dạng piston
  • Máy nén dạng swing
  • Máy nén dạng cuộn (xoắn ốc)

Trong đó, máy nén dạng piston và xoắn ốc được sử dụng phổ biến nhất. Đối với các hệ thống điều hòa thế hệ mới có khả năng làm lạnh nhanh thường sử dụng máy nén dạng cuộn.

Máy nén điều hòa dạng piston và xoắn ốc là hai loại được sử dụng phổ biến

Block điều hòa dạng piston

Máy nén điều hòa dạng piston bao gồm các bộ phận chính như: trục khuỷu, tay biên, xi lanh, piston, khoang nén, clape đẩy - hút, hoanh hút, tiêu âm, roto, stato, các tiếp điểm, đường hút - đẩy, ống nạp, dầu,... Để thay block điều hòa chuẩn xác nhất khi bị hỏng, bạn cần nắm chắc cấu tạo kỹ thuật của nó.

Nguyên lý hoạt động của Block dạng piston:

Quá trình hút: Khi piston chuyển động từ điểm chết trái sang điểm chết phải, thể tích trong xi lanh tăng lên, áp suất giảm xuống. Khi áp suất trong khoang hút cao hơn áp suất trong xi lanh, clape sẽ mở ra và hơi môi chất sẽ đi vào trong khoang xi lanh. Piston chuyển động cũng là lúc quá trình hút kết thúc.

Quá trình nén: Khi piston chuyển động từ điểm chết trái sang điểm chết phải, áp suất khoang xi lanh sẽ tăng dần. Khi áp suất trong khoang nén nhỏ hơn áp suất trong khoang xi lanh, clape đẩy được mở ra, môi chất đi vào trong thiết bị ngưng tụ. Lúc này, quá trình hoạt động của máy nén dạng piston đã hoàn thành.

Block máy nén dạng piston

Block điều hòa dạng cuộn

Máy nén dạng cuộn bao gồm 2 phần đĩa xoắn ốc, một đĩa xõa ở trạng thái tĩnh, đĩa còn lại xoay quanh đĩa xoắn cố định theo quỹ đạo.

Không khí được dẫn vào khoảng trống mà hai lưỡi liềm đĩa xoắn tạo ra trong quá trình hoạt động. Hai đĩa này khép dần từng nấc vào tâm hình xoắn ốc để làm giảm thể tích và làm áp suất tăng. Lúc này, áp suất sẽ được đẩy ra ở tâm của địa cố định.

Máy nén điều hòa dạng cuộn này không có van hút, nhưng tùy vào nhu cầu sử dụng có thể có hoặc không có van xả. Tuy nhiên, việc sử dụng van xả sẽ giúp cho việc tạo áp suất cao tốt hơn. Khi hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén điều hòa sẽ giúp việc lắp đặt, sử dụng block máy lạnh sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Block máy nén dạng cuộn

Ứng dụng của máy nén hơi điều hòa

Ngày nay, hệ thống lạnh được ứng dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất. Trong đời sống hàng ngày, nổi bật là điều hòa không khí, tủ lạnh gia đình. Trong sản xuất, máy nén điều hòa được dùng để sấy lạnh, kho bảo quản đông lạnh, bơm nhiệt nước nóng, vận tải đông lạnh, sản xuất nước đá, nước lạnh,… Tất cả các ứng dụng này đều phải sử dụng đến máy khí điều hòa.

Sấy lạnh và kho bảo quản đông lạnh được dùng để bảo quản thực phẩm, dược phẩm, vacxin, giống cây trồng,.. Bơm nhiệt trong hệ thống sản xuất nước nóng trung tâm, ứng dụng để sưởi ấm, tắm giặt,... Sản xuất nước lạnh để sử dụng để giải nhiệt khuôn mẫu, lên men bia rượu, làm mát,...

Máy nén Block được được ứng dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất

Xem thêm: Ứng dụng máy nén khí trong nghiệp

Sự cố thường gặp với máy nén khí điều hòa

Được xem là trái tim của hệ thống lạnh, do vậy khi lốc máy nén không hoạt động hay gặp sự cố sẽ khiến quá trình làm lạnh không hiệu quả, gây tốn điện. Do vậy khi nhận thấy bộ phận này có vấn đề, cần phải kiểm tra để sớm tìm ra nguyên nhân xử lý.

Chỉ cần xảy ra sự cố nhỏ cũng khiến máy nén khí điều hòa làm lạnh kém hơn. Từ đó khiến lốc điều hòa phải làm việc lâu hơn để cố gắng đạt nhiệt độ ổn định. Chính điều này khiến tuổi thọ lốc giảm, nhiệt độ lốc tăng cao, độ ăn mòn cơ cấu nén tăng.

Thông thường máy nén khí điều hòa gặp sự cố hư hỏng là do dàn lạnh và dàn nóng bị bám bụi nhiều dẫn tới khả năng trao đổi nhiệt chậm, hiệu quả làm mát kém đi. Chính vì vậy, việc vệ sinh điều hòa định kỳ là vô cùng quan trọng, đảm bảo các bộ phận hoạt động tốt trong môi trường làm việc thuận lợi nhất.

Chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy nén điều hòa thường xuyên

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy nén khí điều hòa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua đây các bạn sẽ nắm được cấu tạo, chức năng, cùng các loại máy nén điều hòa được ứng dụng phổ biến hiện nay. Để biết thêm được nhiều bài viết hữu ích hơn cho bạn đọc, hãy theo dõi Sàn Thương Mại Hoàng Liên chúng tôi để cập nhật thông tin. Bên cạnh đó liên hệ với đường dây HOTLINE: 0987 661 782 để cập nhật được nhiều sản phẩm.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ