Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt chuẩn nhất, đơn giản nhất

757 lượt xem 2

Vệ sinh tháp giải nhiệt giúp đảm bảo hiệu quả vận hành của tháp cũng như giúp tuổi thọ của thiết bị được bền lâu, tăng cường khả năng làm mát nhanh chóng. Nhưng quy trình vệ sinh như thế nào cho đúng mà đơn giản nhất chắc hẳn nhiều người chưa biết đến. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất giúp bạn vệ sinh đúng quy trình và hiệu quả nhất.

Tại sao cần vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ?

Vệ sinh tháp giải nhiệt

Vì sao phải vệ sinh tháp giải nhiệt theo định kỳ?

Trong quá trình vận hành tháp giải nhiệt sẽ cần đưa một lượng khí vào bên trong. Có nhiều trường hợp không khí đưa vào chứa nhiều loại chất bẩn cũng được đưa vào hệ thống. Hơn nữa, với nguồn nước đầu vào không đảm bảo, chứa nhiều rong rêu cặn bẩn, chứa nhiều các ion Ca+, Mg+ hay các vi sinh vật chết, rong rêu, tảo bèo. 

Điều này làm cản trở lực của đường ống nước cũng như làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt bên trong tháp. Các tạp chất lâu ngày lắng xuống thành bùn và bám vào đường ống làm giảm lưu lượng nước hoạt động trong tháp gây ảnh hưởng đến khả năng hạ nhiệt của thiết bị.

Do đó, nếu không có biện khắc phục hay kiểm tra thường xuyên nhằm phát hiện sớm nhất. Sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả làm mát nước của thiết bị. Đồng thời về lâu dài làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống tháp và các thiết bị, phụ kiện bên trong tháp. Hơn nữa, điện năng tiêu thụ sẽ tăng gây trực tiếp đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

||Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua tháp giải nhiệt giá rẻ, chất lượng

Khi nào cần phải vệ sinh tháp hạ nhiệt?

Trong khi hoạt động xảy ra những sự cố hay dấu hiệu bất thường. Người dùng cần kiểm tra và đưa ra những biện pháp xử lý nhanh chóng. Một số dấu hiệu cảnh báo tình trạng làm giảm hiệu suất và khả năng làm mát của tháp bạn cần chú ý:

Vệ sinh tháp giải nhiệt

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần vệ sinh tháp làm mát nước

- Phần đế bồn ở đáy tháp xuất hiện nhiều cáu bẩn, cặn bẩn, rong rêu.

- Khi tháp đi vào quá trình hoạt động thiết bị phát sinh nhiều tiếng ồn lớn.

- Một số bộ phận tháp giải nhiệt có hiện tượng nóng bất thường.

- Linh phụ kiện tháp hoạt động kém hiệu quả, không đạt năng suất như thông số kỹ thuật đưa ra.

- Nhiệt độ nước sau quá trình làm mát không đáp ứng được nhu cầu cũng như tiêu chí vận hành và năng suất làm mát cần phải đạt được.

- Hiệu suất chung không đảm bảo.

Thông thường đây là những dấu hiệu để cảnh báo người dùng cần phải vệ sinh tháp. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ nhà sản xuất bạn nên có kế hoạch vệ sinh định kỳ, thường xuyên. Nhằm đảm bảo hạn chế về rủi ro hỏng hóc, cũng như giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp. Bởi các chi phí sửa chữa, thay thế thiết bị công nghiệp khá cao. 

Quy trình vệ sinh tháp tản nhiệt nước bằng hóa chất

Sử dụng các hóa chất chuyên dụng để vệ sinh tháp giảm nhiệt chính là biện pháp tối ưu giúp hạn chế tình trạng cáu cặn bám và phụ kiện trong tháp. Dùng hóa chất phù hợp, đúng liều lượng sẽ giúp cáu cặn lắng bẩn kết lắng giúp loại bỏ cặn bẩn ra khỏi tháp. 

Nhờ vậy, toàn bộ các linh phụ kiện sẽ giảm được tình trạng rong rêu, bám bẩn. Từ đó, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao khả năng làm mát của thiết bị. Tuy nhiên, khi vệ sinh bạn cần thực hiện theo các quy trình như sau:

Vệ sinh tháp giải nhiệt

Quy trình làm sạch, vệ sinh tháp làm mát nước bằng hóa chất

- Kiểm tra và tháo hoặc bọc các van điện tử, các thiết bị đo...nhằm đảm bảo hóa chất tẩy rửa không làm ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của các thiết bị này.

- Lựa chọn và sử dụng hóa chất tẩy rửa phù hợp với tháp tản nhiệt theo đúng yêu cầu về liều lượng được khuyến cáo. Lưu ý: không nên sử dụng quá nhiều hóa chất sẽ không đảm bảo được hiệu quả như mong muốn. Cũng không nên sử dụng quá nhiều lượng dung dịch tẩy rửa vì có thể gây tác dụng phụ, thậm chí còn có khả năng làm ăn mòn tháp. 

- Sau khi tháp hoạt động không nên xả hết nước bên trong tháp mà nên giữ lại một lượng nước vừa đủ. Lượng nước này sẽ được sử dụng để hòa trộn với dung dịch tẩy rửa giúp kiểm soát vi sinh vật và cáu cặn. 

- Lắp đặt thêm các ống nối với bồn trung gian để bơm hóa chất tẩy rửa theo đường nước vào tháp. Cho tháp hoạt động một lần nữa để đảm bảo tẩy rửa được toàn bộ thiết bị. Trong bước này người dùng cần đảm bảo hóa chất tẩy rửa phải được hoạt động tuần hoàn khép kín trong 5 giờ liên tục để đảm bảo có thể diệt được vi khuẩn, rong rêu bên trong tháp.

- Sau đó xả hết hóa chất bên trong tháp và tiếp tục tiến hành thay nước cho hệ thống tháp. Lúc này nên để máy bơm nước chạy liên tục cho đến khi nước trong tháp đạt độ trung bình  pH = 7 là đạt tiêu chuẩn.

Cách vệ sinh linh kiện tháp giải nhiệt

Khi vệ sinh tháp giải nhiệt không thể thiếu vệ sinh các phụ kiện của tháp. Để các phụ kiện tháp được sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn rong rêu. Nếu có thể tháo được bạn nên tháo ra để vệ sinh, xịt rửa và lắp lại vị trí ban đầu để tháp có thể vận hành bình thường. 

Dưới đây là chi tiết cách vệ sinh các bộ phận, các linh kiện tháp tản nhiệt:

Cách vệ sinh vỏ bồn và đế bồn

Vỏ tháp và đế bồn đều được tạo từ các nguyên liệu là sợi thủy tinh cao cấp. Có khả năng chống được ăn mòn cao, không bị hoen gỉ, ố vàng sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, nếu có hiện tượng ăn mòn, hoen gỉ bạn không cần sơn lại mà chỉ cần dùng nước và xà phòng để xịt rửa toàn bộ vỏ và đế.

Vệ sinh tháp giải nhiệt

Cách vệ sinh các linh kiện tháp tản nhiệt nước hiệu quả

Làm sạch, vệ sinh ống chia nước

Đối với ống chia nước cần phải tháo rời phần ống để làm sạch xịt rửa rong rêu, cặn bẩn bên trong đường ống. Việc này nhằm đảm bảo hiệu suất nước được phân phối cho tháp làm mát luôn ổn định. 

Sau khi vệ sinh xong bạn chỉ cần lắp lại như ban đầu, chỉ cần chú ý đến góc độ của ống cần tuân theo yêu cầu kỹ thuật đảm bảo nước từ đầu ống có thể phun đều lên tấm tản nhiệt.

Vệ sinh đầu phun nước

Trong khi sử dụng nếu kiểm tra bạn thấy có biểu hiện như đầu phun quay chậm so với thông số kỹ thuật được đưa ra. Hay đầu phun đang hoạt động thì đột nhiên dừng lại khi đang quay. 

Lúc này bạn cần kiểm tra đầu quay, khung đỡ có bị vướng rong rêu bụi bẩn gì không? Nếu có thì nên tiến hành xịt rửa làm sạch. Tuy nhiên nếu đã vệ sinh mà vẫn không cải thiện thì có thể đầu phun của tháp đã hỏng và nên thay thế linh kiện mới.

Bảo dưỡng, làm sạch cánh quạt

Kiểm tra và vệ sinh cánh quạt thường xuyên, loại sạch bụi bẩn và cặn bám vào cánh. Đảm bảo có thể điều chỉnh được độ nghiêng của cánh quạt như thiết kế và tiêu chuẩn ban đầu. 

Vệ sinh làm sạch tấm đệm giải nhiệt và các linh kiện khác

Vệ sinh tháp giải nhiệt

Vệ sinh các linh kiện tháp hạ nhiệt khác

Tấm đệm tản nhiệt sau một thời gian dùng có thể sẽ bị bám rong rêu cặn bẩn. Lúc này nên tiến hành xịt rửa để đảm bảo quá trình trao đổi nhiệt của nước và không khí trong tháp đạt hiệu quả tối ưu.

Nều kiểm tra thấy tấm tản nhiệt có hiện tượng vôi hóa, hay rách không đảm bảo bạn nên tiến hành thay thế phụ kiện này. 

Đối với các linh phụ kiện khác nếu thiết bị bằng kim kim loại nên vệ sinh xịt rửa, loại bỏ vi khuẩn bụi bẩn để tháp và các linh kiện đó được hoạt động ổn định.

||Xem thêm: Đặc điểm và chức năng của Khối đệm tháp giải nhiệt

Lưu ý sau khi vệ sinh tháp giải nhiệt

Sau khi tiến hành vệ sinh xong toàn bộ hệ thống tháp giải nhiệt. Bạn nên cho thiết bị chạy thử nghiệm lại một lần nữa. Nếu tháp ổn định, hoạt động không xảy ra hiện tượng rung lắc, nhiệt độ nước làm mát sau khi giải nhiệt đạt yêu cầu chứng tỏ bạn đã hoàn thành vệ sinh tháp đạt tiêu chuẩn

Như vậy, với những chia sẻ về các quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt nước này. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh tháp dễ dàng hơn mà không tốn nhiều chi phí. Khi cần được giải đáp hoặc tư vấn về tháp giải nhiệt đừng ngần ngại hãy gọi ngay chúng tôi 098 777 9682 - 0972 882 886 để được nhân viên tư vấn Hoàng Liên hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ