Tất tần tật những điều cần biết về hiệu suất tháp giải nhiệt

294 lượt xem 0

Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị đóng góp vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Trong quá trình vận hành, tháp giải nhiệt sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như tốc độ dòng chảy, mực nước, nhiệt độ bơm nước nóng, nước lạnh,... Từ đó, hiệu suất của tháp giải nhiệt cũng bị tác động và bị thay đổi. Và để hiểu chi tiết hơn về hiệu suất tháp giải nhiệt, xin mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Hiệu suất tháp giải nhiệt là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì hiệu suất tháp giải nhiệt chính là thang đo để đo lường hiệu quả công việc giải phóng nhiệt máy móc thông qua hệ thống giải nhiệt ra bên ngoài môi trường của các xí nghiệp, nhà máy. Các doanh nghiệp trang bị tháp giải nhiệt có công suất hợp lý sẽ tiết kiệm chi phí sản xuất tối đa, đồng thời giúp giảm tình trạng ăn mòn máy móc, tăng tuổi thọ máy móc.

Tùy vào quy mô nhà xưởng mà mỗi xí nghiệp sẽ có cách đánh giá để xây dựng tháp giải nhiệt sao cho phù hợp. Sau đó dựa vào các công thức tính toán sẽ đánh giá hiệu suất một cách chính xác nhất. Từ đó để điều chỉnh và cân nhắc sao cho hợp lý hơn.

hiệu suất tháp giải nhiệt

Hiệu suất tháp giải nhiệt thang đo lường hiệu quả công việc

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu suất tháp giải nhiệt

Tại các nhà máy và công xưởng đều trang bị tháp giải nhiệt nhằm mục đích hỗ trợ cho quá trình làm giảm nhiệt độ nước thông qua cơ chế trích nhiệt từ nước nóng rồi thải ra ngoài khí quyển. Vì vậy, để đảm bảo cho hiệu suất tháp giải nhiệt ổn định, cần có sự tính toán kỹ lưỡng khi lắp đặt. Đồng thời, chú ý đến những yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu suất tháp giải nhiệt như:

  • Tốc độ dòng chảy
  • Mực nước
  • Nhiệt độ nước đầu vào
  • Thời tiết

hiệu suất tháp giải nhiệt

Thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất tháp giải nhiệt

Những yếu tố này có thể tác động làm tăng hoặc giảm hiệu suất tháp giải nhiệt. Nó có thể tăng khi công suất làm việc của tháp tăng, cụ thể lúc này tải nhiệt tăng lên hoặc sinh ra mức chênh lệch giữa nước vào và ra.

Bên cạnh đó, hiệu suất có thể giảm do tải nhiệt giảm, lúc này lưu lượng nước tăng lên và nhiệt độ nước đầu vào sẽ ở mức thấp hơn hoặc độ chênh lệch giữa nhiệt độ nước ra và vào bầu ướt không quá nhiều. 

Xem thêm:

Tìm hiểu chi tiết về motor quạt làm mát tháp giải nhiệt 

Tháp giải nhiệt Marley: cấu tạo, nguyên lý hoạt động & ưu điểm

Nguyên nhân làm tăng và giảm hiệu suất tháp giải nhiệt

Một số nguyên nhân làm tăng hiệu suất tháp giải nhiệt như sau:

  • Tải nhiệt bị giảm
  • Lưu lượng của nước giảm
  • Sự chênh lệch giữa nhiệt độ nước vào và nhiệt độ nước ra cũng như bầu ướt tăng

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây giảm hiệu suất tháp giải nhiệt gồm có:

  • Lưu lượng nước tăng lên
  • Sự chênh lệch giữa nhiệt độ nước ra và bầu ướt giảm
  • Nhiệt độ nước đầu vào của tháp hạ nhiệt thấp

hiệu suất tháp giải nhiệt

Nguyên nhân nào dẫn đến sự tăng và giảm hiệu suất của tháp hạ nhiệt?

Cách chọn tháp giải nhiệt cho hiệu suất làm việc tốt

Như vậy, để đảm bảo hiệu suất tháp giải nhiệt nằm ở mức ổn định và làm việc tốt nhất, các bạn nên lưu ý một số cách chọn tháp cơ bản được đề cập dưới đây:

Chọn loại tháp giải nhiệt thích hợp

Vậy, chọn tháp giải nhiệt như thế nào là thích hợp? Chúng ta không thể làm thay đổi hiệu suất tháp giải nhiệt trong trường hợp đã xây dựng tháp. Vì vậy, thông qua quá trình lựa chọn tháp cần lưu ý đến các yếu tố làm ảnh hưởng đến công suất và lưu ý đến sự chênh lệch nhiệt độ, tải nhiệt cũng như nhiệt độ của bầu ướt. 

Khối đệm

Lưu ý thứ 2 khi lựa chọn tháp giải nhiệt có công suất tốt chính là khối đệm. Bởi vì khi nước nóng được đưa vào khối đệm thì sẽ được làm mát khi chảy xuống tấm tản nhiệt và tiếp xúc trực tiếp với không khí. 

Khối đệm có ảnh hưởng nhất định đến mức tiêu thụ năng lượng theo lượng điện đã tiêu thụ để bơm nước lên khối đệm và quạt để đối lưu. Khối đệm trong tháp giải nhiệt được thiết kế cùng mức phân bổ hợp lý nên mang đến hiệu suất tháp giải nhiệt tốt. 

hiệu suất tháp giải nhiệt

Cách lựa chọn tháp giải nhiệt cho hiệu suất làm việc tốt

Chọn bơm và hệ thống phân phối nước

Bơm và hệ thống phân phối nước là hai yếu tố không thể bỏ qua đối với bộ xử lý làm máy nước, chúng sẽ giúp quá trình xử lý làm mát nước tiết kiệm năng lượng đáng kể. Cách làm tăng hiệu suất tháp giải nhiệt được đảm bảo và mang đến hiệu quả cao cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. 

Chọn quạt và động cơ

Quạt và động cơ của tháp giải nhiệt có chức năng định lượng không khí lưu thông ở bên trong hệ thống làm mát nước. Để được như vậy, bộ phận quạt cần vượt qua trở lực của hệ thống. Hoạt động này khiến tiêu tốn khá nhiều áp suất để có thể dịch chuyển không khí, đầu ra hoặc công suất quạt sinh ra. Vì vậy, nên lựa chọn quạt và động cơ hoạt động hiệu quả thông qua công suất kW và nhu cầu cần được làm mát của doanh nghiệp. 

Trên đây là những lưu ý cơ bản về hiệu suất tháp giải nhiệt, cùng các yếu tố tác động và nguyên nhân khiến hiệu suất tăng hoặc giảm. Nếu bạn muốn mua tháp giải nhiệt liangchi chính hãng với giá cả ưu đãi nhất thì không nên bỏ qua santhuongmaidientu.vn - Địa chỉ cung cấp tháp giải nhiệt chính hãng, chất lượng nhất.

 

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ