Hệ thống VRF là gì? Ưu điểm nổi bật của hệ thống VRF

1037 lượt xem 0

Hệ thống VRF hiện là giải pháp giải nhiệt tuyệt vời được nhiều trung tâm thương mại, nhà máy xí nghiệp, các toàn nhà… vào mùa hè oi bức với mức nhiệt lên đến 38 - 42 độ C. Vậy hệ thống VRF là gì? Hệ thống điều hòa trung tâm này có ưu điểm gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ về hệ thống điều hòa trung tâm VRF nhé!

Tìm hiểu hệ thống VRF là gì?

Hệ thống VRF là tên gọi tắt của hệ thống điều hòa trung tâm VRF. Để có thể hiểu được hệ thống VRF là gì trước tiên chúng ta cần phải hiểu được ý nghĩa của “VRF” là gì? VRF ở đây là viết tắt những chữ cái đầu của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Flow”. Variable Refrigerant Flow là tên gọi của một loại điều hòa có chức năng là điều chỉnh lưu lượng của môi chất tuần hoàn. Để từ đó làm chỉ số công suất có sự thay đổi theo phụ tải bên ngoài.

hệ thống vrf là gì

Tìm hiểu về hệ thống điều hòa VRF

Như vậy chúng ta có thể hiểu hệ thống VRFhệ thống làm mát cho các không gian kín có diện tích lớn tương tự như hệ thống điều hòa VRV. Hai hệ thống điều hòa này đều sử dụng công nghệ HVAC. Song có những hệ thống điều hòa trung tâm được gọi là hệ thống VRF thay vì hệ thống VRV là để phân biệt với những sản phẩm điều hòa đầu tiên sử dụng công nghệ HVAC do Daikin nghiên cứu sản xuất.

=> Hệ thống VRF là tên gọi của một hệ thống điều hòa trung tâm ứng dụng công nghệ HVAC được các hãng điều hòa không khí sau này nghiên cứu, là thế hệ sau của hệ thống điều hòa VRV.

Hệ thống điều hòa VRF đã khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của hệ thống điều hòa rời như: Có sự chênh lệch giữa dàn lạnh và giàn nóng, độ dài của đường ống dẫn gas. Ngoài ra thì công suất làm lạnh của hệ thống điều hòa cũng được cải thiện trong phiên bản hệ thống VRF. Người sử dụng hoàn toàn có thể thực hiện thay đổi công suất của hệ thống này bằng cách thực hiện điều chỉnh lưu lượng của môi chất tuần hoàn.

||Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Chiller giải nhiệt gió

Hệ thống VRF có cấu tạo như thế nào?

Hệ thống điều hòa không khí VRF được cấu tạo từ rất nhiều hệ thống con khác chi tiết như sau:

cấu tạo hệ thống vrf

Hệ thống VRF có cấu tạo như thế nào?

  • Hệ thống dàn nóng: Hệ thống này của hệ thống VRF có thể tồn tại một cách đơn lẻ hoặc liên kết lại với nhau.
  • Hệ thống dàn lạnh: Trong hệ thống dàn lạnh bao gồm dàn lạnh tường điều hòa trung tâm, hệ thống điều hòa trung tâm VRF âm trần nối ống gió và dàn lạnh âm trần cassette điều hòa trung tâm.
  • Hệ thống dây điều khiển và các đường ống nối.
  • Bộ xử lý gió, bộ thông gió.
  • Hệ thống điều khiển: Trong hệ thống này gồm có điều khiển trung tâm và bộ điều khiển độc lập.
  • Hệ thống quản lý.

Hệ thống điều hòa VRF có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm VRF như thế nào là điều được rất nhiều người quan tâm khi nghiên cứu về hệ thống điều hòa. Do đó trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết nguyên lý vận hành của hệ thống VRF để giúp các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về hệ thống này.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF hoạt động dựa trên nguyên tắc làm lạnh trực tiếp kết hợp với  việc giải nhiệt bằng không khí. Mỗi hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRF đều có cấu tạo bao gồm nhiều dàn lạnh kết hợp với 1 hoặc nhiều dàn nóng.

nguyên lý hoạt động hệ thống vrf

Hệ thống VRF có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hệ thống VRF dùng máy nén để thực hiện việc điều chỉnh môi chất lạnh. Khi hệ thống điều hòa này được chúng ta cài đặt hoạt động ở chế độ làm lạnh, thì môi chất có trong hệ thống sẽ ở dạng hơi, máy nén sẽ hút vào bên trong để thực hiện quá trình nén lên áp suất cao. Sau đó chuyển về ngưng tụ tại dàn nóng.

Tại dàn nóng của hệ thống, môi chất sẽ được ngưng tụ lại ở thể lỏng rồi đưa đến các van tiết lưu điện từ của hệ thống dàn lạnh. Thực chất đây chính là quá trình mà môi chất từ dạng khí biến thành lỏng để đi vào bên trong dàn trao đổi nhiệt của dàn lạnh.

Tại dàn lạnh của hệ thống, môi chất lạnh sẽ trao đổi nhiệt với không khí của những căn phòng cần giảm nhiệt. Sau khi đã thực hiện xong nhiệm vụ trao đổi nhiệt với không khí môi chất sẽ chuyển từ dạng khí về dạng lỏng, lúc này máy nén của hệ thống sẽ  bắt đầu thực hiện chu trình mới.

Hệ thống điều hòa VRF có đặc điểm gì? 

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF có những đặc điểm nổi bật như sau:

 - Hệ thống điều hòa không khí VRF thường được sử dụng cho những không gian có diện tích lớn và có số lượng người hoạt động bên trong lớn như: Hệ thống xưởng sản xuất, các trung tâm tổ chức hội nghị, trung tâm tổ chức tiệc cưới, trung tâm mua sắm…

Đặc điểm hệ thống điều hoà VRF

Đặc điểm của hệ thống điều hòa VRF

 - Vị trí để lắp đặt hệ hòa trung tâm VRF không yêu cầu bắt buộc. Người dùng có thể lắp đặt nó tại phòng kỹ thuật ở dưới tầng hầm của tòa nhà hoặc trên tầng thượng. Các dàn trao đổi nhiệt của hệ thống VRF sẽ được lắp đặt ở bên trong  những phòng cần được làm mát không khí. 

 - Khi lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRF sẽ không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ kiến trúc tòa nhà. Bởi các hệ thống đường ống dẫn nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được thiết kế lắp đặt ở sau trần giả và hộp kỹ thuật.

 - Khi thực hiện lắp đặt miệng thổi của hệ thống người thiết kế cần phải cân nhắc lựa chọn vị trí sao cho hợp ý nhất. Cần đảm bảo không khí mát do hệ thống cung cấp sẽ được tản đều khắp không gian của phòng. Bởi miệng thổi của hệ thống VRF chính là nơi khí lạnh được khuếch tán vào bên trong phòng. 

 - Các thiết bị có chức năng hòa trộn không khí AHU cần được lắp vào hệ thống ống gió để có thể cấp không khí tươi trộn lẫn với không khí được hồi về máy nén. 

 - Nhờ hệ thống làm mát bằng nước mà máy lạnh của hệ thống VRF luôn hoạt động một cách ổn định và  không chịu tác động từ nhiệt độ của bên ngoài môi trường.

Hệ thống VRF cho văn phòng

Hệ thống VRF phù hợp cho văn phòng

 - Chi phí vận hành của hệ thống điều hòa VRF tương đối thấp, do quá trình hoạt động của hệ thống cần tiêu tốn rất ít điện năng.

 - Một điểm nổi bật nữa của hệ thống điều hòa trung tâm VRF đó chính là nó có độ bền theo thời gian. Khi sử dụng hệ thống này người dùng ít gặp các sự cố cần phải sửa chữa.

 - Hệ thống VRF có dải công suất với nhiều mức khác nhau, nhờ đó mà trong quá trình sử dụng người dùng có thể dựa vào thực tế nhu cầu của công trình mà chọn lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRF có mức công suất phù hợp. 

 - Hệ thống điều hòa không khí VRF khi hoạt động sẽ không gây ra tiếng ồn nên vô cùng phù hợp với những nơi yêu cầu độ ồn thấp.

||Xem thêm: Điện lạnh là gì? Phân biệt điện lạnh và điện dân dụng

Qua những thông tin được chia sẻ ở trên chúng ta có thể thấy hệ thống VRF vô cùng phù hợp cho những công trình kiến trúc được chia thành nhiều phòng ốc như các tòa nhà, trung tâm thương mại… Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ các bạn đã biết được hệ thống VRF là gì cũng như hiểu rõ về những đặc điểm tính năng của hệ thống điều hòa không khí này.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ