Điện lạnh là gì? Phân biệt điện lạnh và điện dân dụng

595 lượt xem 2

Nhắc đến điện lạnh ai cũng đã từng nghe đến nhưng ít ai biết và hiểu rõ về điện lạnh là gì? Nghề điện lạnh là gì? Làm những công việc và yêu cầu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Điện lạnh là gì? Nghề điện lạnh là gì?

Điện lạnh là từ chỉ những thiết bị điện liên quan đến nhu cầu làm nóng, lạnh nhiệt độ môi trường bằng nguồn năng lượng từ điện, gió, ánh nắng mặt trời… để phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của con người.

Điện lạnh là gì? Điện lạnh là gì? Nghề điện lạnh là gì?

Nghề điện lạnh là các công việc bao gồm: lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì… những thiết bị điện lạnh trong gia đình như máy lạnh, tủ lạnh, máy điều  hòa, bình nước nóng lạnh, lò vi sóng, máy lạnh công nghiệp…

Nghề điện lạnh còn chịu trách nhiệm về thi công và các công trình điện lạnh dân dụng và điện lạnh công nghiệp. Hiện nay điện lạnh là một trong những nghề được ưa chuộng, “hot” trên thị trường. Với nhu cầu ngày càng cao của con người đây hứa hẹn là một ngành nghề hái ra tiền.

Điện lạnh và điện dân dụng có gì khác nhau?

Các thiết bị trong điện dân dụng như bàn là, nồi cơm điện, máy bơm nước, bóng đèn, âm ly, tivi, quạt… Các thiết bị điện lạnh là điều hòa không khí như tủ làm đông, máy điều hòa, máy làm mát, các thiết bị làm lạnh công nghiệp, làm lạnh dân dụng…

Sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng về mặt kỹ thuật đó chính là áp dụng cho các thiết bị khác nhau. 

điện dân dụngSự khác nhau cơ bản của điện lạnh và điện dân dụng

Kỹ năng cần có của thợ điện lạnh chuyên nghiệp

Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những kỹ năng chuyên nghiệp riêng biệt. Để trở thành một thợ điện lạnh lành nghề bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng như sau:

Kiến thức chuyên môn

Đảm bảo các kiến thức cơ bản nhất định về ngành nghề của mình. Bạn cần phải biết và nắm rõ các khái niệm, nguyên lý hoạt động, hay các phần mềm giúp hỗ trợ quá trình làm việc tốt nhất như: Autocad, phần mềm tính tải lạnh, phần mềm tính lượng ống gió, đường ống ga, dây điện…

Có hiểu biết cơ bản về SMT, TBA, AST trong lĩnh vực điện tử. Khối lượng kiến thức không quá nhiều nhưng sẽ góp phần giúp bạn có được nền tảng tốt hơn trong công việc. 

Kỹ năng làm việc

Bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng làm việc cần có của một thợ điện lạnh chuyên nghiệp:

- Lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa, khắc phục sự cố nhanh chóng trên các thiết bị điện lạnh: tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, bình nóng lạnh…

- Vận hành máy móc, thiết bị điện lạnh theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật. Để bảo bảo máy móc hoạt động an toàn, đúng quy trình kỹ thuật không gây ra những sự cố đáng tiếc.

- Thành thạo các công cụ chuyên dụng, sử dụng đồ bảo hộ lao động đúng kỹ thuật để đảm bảo sự an toàn cho bản thân, tránh được nguy hiểm từ công việc. Bởi ngành điện lạnh sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với những yếu tố gây ảnh hưởng: nhiệt độ cao thấp, tia bức xạ, tiếng ồn… quá mức cho phép. Hoặc có thể các hóa chất độc hại ở các dạng khí lỏng rắn khác nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Có kỹ năng kiểm tra, đánh giá, phân tích các tình huống sửa chữa, khắc phục tùy vào tình trạng thực tế. Để từ đó đưa ra những phương án sửa chữa linh hoạt.

- Trang bị thêm các kỹ năng cơ bản về lắp mạch, gò, hàn…

Kỹ năng cần có để trở thành thợ điện lạnh lành nghề

Kỹ năng cần có để trở thành thợ điện lạnh lành nghề

Thái độ làm việc

Nghề điện lạnh có thể nói là một nghề dịch vụ vì vậy một thợ điện lạnh cần phải có thái độ văn minh, lịch sự, quần áo sạch sẽ gọn gàng gây ấn tượng tốt cho khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:
Hồ điều hòa là gì? Ý nghĩa và tác dụng của hồ điều hòa

Những khó khăn nghề điện lạnh gặp phải

Mặc dù là ngành nghề hái ra tiền thu nhập cao, công việc ổn định nhưng khó khăn mà ngành nghề này gặp phải đó là:

- Phụ thuộc theo thời vụ, nhu cầu: Vào những ngày hè nắng nóng khi nhu cầu của người dân tăng cao. Người thợ sẽ phải sửa chữa làm việc không ngừng nghỉ. Không có thời gian cố định cho ngành nghề này bởi ngày nghỉ chính là ngày không có khách. 

- Gặp rủi ro trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa: Máy móc điện lạnh ngày nay ngày càng phát triển với các thiết kế hiện đại. Nếu bạn không cẩn thận có thể làm ảnh hưởng đến máy móc hoặc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Chỉ một sơ ý nhỏ trong quá trình sửa chữa cũng sẽ khiến bạn mất thời gian và công sức rất nhiều. Vì vậy, theo nghề này đòi hỏi luôn phải tìm hiểu và học hỏi những kỹ thuật sửa chữa mới.

Bạn có biết:

Trên đây là những kiến thức về điện lạnh là gì và những điều cần biết về ngành nghề này mà santhuongmaidientu.vn đã chia sẻ. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi