Dầu máy nén khí 46 là gì? Các loại dầu máy nén khí 46 chất lượng cao

382 lượt xem 2
Với những chiếc máy nén khí ngâm dầu, dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn, làm mát giúp quá trình nén khí thêm trơn tru, ổn định, giảm độ ma sát, hạn chế hư hỏng,... Một trong những loại dầu khí nén được ưa chuộng nhất chính là dầu máy nén khí 46. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về loại dầu khí nén này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ ngay sau đây.

Dầu máy nén khí 46 là gì?

Dầu máy nén khí vô cùng quan trọng với những chiếc máy nén khí ngâm dầu, chúng cho khả năng bôi trơn, làm mát, giảm ma sát, làm sạch, làm kín,... trong quá trình nén khí. Hiện nay, có nhiều dòng máy bơm khí nén sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau cho nên dầu máy nén khí cũng rất đa dạng để phù hợp với từng loại máy nén khí. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến dầu máy nén khí 46.

Dầu máy nén khí 46

Dầu máy nén khí cho khả năng bôi trơn, làm mát

Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì chỉ số độ nhớt của dầu. Cụ thể, độ nhớt của dầu chính là khả năng chống chảy và cắt của dầu hay còn được gọi là độ dày của dầu. Còn chỉ số độ nhớt là sự thay đổi độ nhớt của dầu do sự thay đổi nhiệt độ. Chỉ số độ nhớt được đo ở hai nhiệt độ là 40 độ C và 100 độ C.

Quay lại với dầu máy nén khí 46, đây chính là loại dầu có chỉ số độ nhớt ở 40 độ C là ISO VG 46.
Trong đó, ISO là Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế - International Standards Organization. VG là viết tắt của Viscosity Grade, chính là độ nhớt của một chất lỏng.

Vào năm 1975, Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) cùng Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ (ASTM), Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI), Hiệp hội Kỹ sư Bôi trơn và Truy xuất (STLE) và Viện Tiêu chuẩn Đức (DIN) đã thống nhất về tiêu chuẩn độ nhớt. Thuật ngữ này chính là ISO VG. Chỉ số độ nhớt của dầu mô tả tính chống chịu dòng chảy của vật liệu. Chỉ số VG càng cao thì dầu càng nhớt.

Với dầu máy nén khí 46 thì chỉ số VG là 46, thuộc vào loại độ nhớt trung bình, phù hợp với nhiều dòng máy nén khí, đặc biệt là máy nén khí trục vít. Dầu máy nén khí trục vít 46 được sản xuất có nguyên liệu là dầu gốc cao cấp cùng hệ phụ gia chất lượng cao mang lại khả năng bôi trơn, giảm ma sát chống ăn mòn cao. Dầu còn cho khả năng chống lại sự hình thành cặn carbon tại các khe cánh trượt cũng như ở các bộ phận quay của các máy nén khí. Từ đó duy trì hoạt động nén khí hiệu quả cho các máy nén giúp máy nén ổn định và tăng tuổi thọ.

Dầu máy nén khí 46 là gì

Dầu máy nén khí 46 được sử dụng phổ biến cho nhiều dòng máy nén khí

Ưu điểm của dầu máy nén khí 46

Trên thị trường mặc dù có nhiều loại dầu máy nén khí khác nhau, nhưng nhìn chung những loại dầu khí nén này đều có chung những ưu điểm sau:

Cải thiện hiệu suất vận hành máy nén khí

Dầu dầu máy nén khí 46 có độ nhớt tốt từ đó hạn chế ma sát giữa các chi tiết máy.  Các chi tiết máy vì vậy mà vận hành trơn tru, ổn định, chống quá trình oxy hóa và giúp cải thiện hiệu suất vận hành.

Dầu máy nén khí 46 có khả năng chống tạo bọt

Dầu máy nếu không có chất chống tạo bọt sẽ sinh ra rất nhiều bọt khí từ đó hạn chế khả năng bôi trơn, bôi trơn kém, dầu nhanh bị oxi hóa,... Tuy nhiên quý vị không cần lo lắng, hầu hết các loại dầu máy nén khí 46 có chứa các chất phụ gia chống tạo bọt. Kiểm soát bọt tốt giúp giảm nhiệt, chống oxy hóa và mài mòn. Các vùng tiếp xúc cao, chuyển động liên tục được bảo vệ chống mài mòn để gia tăng tuổi thọ máy nén và giảm chi phí bảo trì.

Dầu động cơ máy nén khí 46

Cần thay dầu định kỳ để đảm bảo hiệu quả vận hành

Chống ô nhiễm

Nước từ sự ngưng tụ trong máy nén và dầu có thể tạo ra nhũ tương dầu/nước không mong muốn dẫn đến rỉ sét và ăn mòn. Dầu máy nén khí 46 ổn định về mặt thủy phân. Nó chống lại sự hình thành axit, dễ dàng tách khỏi nước và được tăng cường chống gỉ. Nước có thể được xả dễ dàng để xử lý đơn giản hơn và tăng tuổi thọ của dầu.

Chống lại nhiệt và oxy hóa

Dầu máy nén khí 46 kết hợp tính ổn định vốn có của dầu gốc tổng hợp cao cấp với các chất phụ gia chống oxy hóa chuyên dụng để chống lại sự hình thành vecni, cacbon và axit. Nó được pha chế để bảo vệ máy nén tốt hơn và tuổi thọ lâu hơn so với dầu dầu mỏ, đặc biệt là trong điều kiện vận hành nhiệt độ cao.

Dầu có độ an toàn cao

Dầu máy nén khí 46 là một công thức không tro, có điểm chớp cháy cao với xu hướng tạo carbon rất thấp giúp giảm thiểu tỷ lệ xuất hiện các "điểm nóng" kích thích bắt lửa.

Một số dầu máy nén khí 46 được ưa chuộng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt, những “ông lớn” này cũng đều có những dòng dầu máy nén khí 46 riêng cụ thể như sau:

Dầu máy nén khí Castrol Aircol SR 46

Dầu thủy lực máy nén khí 46

Dầu Castrol Aircol SR 46

Các đặc trưng tiêu biểu:

 • Khối lượng riêng ở 15 độ C: 0.84g/ml
 • Độ nhớt động học ở 40 độ C: 46cSt
 • Độ nhớt động học ở 100 độ C: 7.8cSt
 • Độ tạo bọt Seq I: 36800ml/ml
 • Điểm rót chảy: -54 độ C
 • Nhiệt độ chớp nháy: 264 độ C

Castrol Aircol SR 46 là loại dầu máy nén khí tổng hợp PAO (polyalphaolefin) có chất lượng cao được sản xuất chuyên dụng cho các máy nén khí trục vít.

Aircol SR 46 có thể dùng cho những máy nén khí trục vít ngập dầu làm việc trong những điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ khí nén lên trên 100 độ C. dầu nhớt này cũng thích hợp cho các máy nén làm việc trong điều kiện thường với nhiệt độ khí xả tối đa dưới 100 độ C theo định nghĩa từ ISO 6743-3:2003. Trong điều kiện này dầu máy nén khí 46 Aircol SR có thể dùng tới 8.000 giờ mới cần thay dầu.

Dầu máy nén khí Castrol Aircol SR 46 cho khả năng tạo cặn thấp, kéo dài tuổi thọ của lọc dầu. Độ bền oxi hóa chống ăn mòn vượt trội nhờ công thức dầu không este tránh hình thành axit gây ăn mòn. Tính tách nước tốt cho khả năng tách nước ngưng tụ ra khỏi dầu nhanh chóng từ đó giảm thiểu khả năng dầu bị nhũ hóa dẫn đến nghẹt bộ tách dầu. Đặc biệt, dầu nhớt gốc PAO đảm bảo tính tương thích tốt với các vật liệu làm kín và với dầu gốc khoáng. Từ đó cho phép chuyển đổi dùng dầu dầu gốc khoáng sang dùng Aircol SR dễ dàng.

Dầu máy nén khí Total Dacnis VS 46

Dầu total máy nén khí 46

Dầu máy nén khí Total chỉ só độ nhớt 46

Các đặc trưng tiêu biểu:

 • Khối lượng riêng ở 15 độ C: 0.88g/ml
 • Độ nhớt động học ở 40 độ C: 46cSt
 • Độ tạo bọt Seq I: 36800ml/ml
 • Điểm đông đặc: -27 độ C
 • Nhiệt độ chớp nháy: 244 độ C
 • Cặn Conradson: 0.13%

Dầu máy nén khí Total Dacnis VS 46 là dòng dầu máy nén khí gốc khoáng cao cấp có chỉ số độ nhớt là ISO VG 46. Dầu được sản xuất bởi Total, một trong những nhà sản xuất dầu nhớt nói chung và dầu máy nén khí nói riêng lớn nhất thế giới hiện nay. Dầu được pha chế trên công nghệ rất hiện đại cũng như được nhiệt đới hóa hoàn toàn để tương thích nhất với thời tiết khí hậu Việt Nam từ đó cho khả năng bôi trơn hoàn hảo. Dầu Total Dacnis VS 46 có hệ phụ gia cao cấp giúp các dòng máy nén khí trục vít và máy nén khí piston có tốc độ vòng quay cao 300 vòng/phút duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả.

Dầu máy nén khí Total Dacnis VS 46 phù hợp cho những máy nén khí làm việc trong môi trường nhà nhiệt độ không vượt quá 100 độ C. Nếu nhiệt độ môi trường cao hơn cần sử dụng dầu tổng hợp để hiệu quả tối ưu nhất. Dầu cho khả năng chống hình thành cặn với tỉ lệ cặn conradson chỉ có 0.13%. Tính năng tách nước cũng giúp việc tách dầu và khí cũng như dầu và nước ngưng tụ thêm nhanh chóng, dễ dàng. Dầu nhớt này cho khả năng chống tác lọc dầu, tách nước giúp đảm bảo hiệu quả vận hành, giảm chi phí hoạt động nhờ tối ưu hóa khả năng nén khí.

Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46

Dầu máy nén khí shell 46

Dầu của Shell cũng rất được ưa chuộng

Các đặc trưng tiêu biểu:

 • Khối lượng riêng ở 15 độ C: 0.874g/ml
 • Độ nhớt động học ở 40 độ C: 46cSt
 • Độ nhớt động học ở 100 độ C: 6.7cSt
 • Độ tạo bọt Seq I: 36800ml/ml
 • Điểm rót chảy: -30 độ C
 • Nhiệt độ chớp nháy: 210 độ C
 • Khả năng tách nước ở 54 độ C: 20ph

Shell Corena S3 R46 là loại dầu máy nén khí có chỉ số nhớt là ISO VG 46. Dòng dầu nhớt chất lượng cao này chuyên dùng để bôi trơn các dòng máy nén khí kiểu trục vít và kiểu cánh gạt, (kể cả loại 1 hoặc 2 cấp, máy nén khí bôi trơn bằng ngâm dầu hoặc phun dầu ), làm việc ở áp suất tới 10 bar và nhiệt độ khí ra tới 100 độ C. Shell Corena S3 R46 được pha trộn từ dầu khoáng tinh chế cùng dung môi có chỉ số độ nhớt cao với các phụ gia chọn lọc.

Dòng dầu máy nén khí 46 này cho khoảng thời gian sử dụng đến 4000 giờ vận hành mới cần thay mới. Dầu có nhiều ưu điểm nổi bật là khả năng chống oxy hóa cao, chống mài mòn và chống gỉ sét tốt. Không những thế, dầu còn cho khả năng làm sạch bên trong tốt, hạn chế cặn dầu lẫn vào các chi tiết. Khả năng tách khí khỏi dầu tốt, chống tạo bọt.

Trên đây là một số thông tin khái lược về dầu máy nén khí 46. Việc lựa chọn dầu máy nén khí còn phụ thuộc vào loại máy cũng như môi trường làm việc. Do đó mà người dùng cần có lựa chọn kỹ lưỡng để đạt hiệu quả cao nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ