Những kiến thức cần biết về bơm Piston

788 lượt xem 2

Bơm piston được biết đến thuộc dòng bơm thủy lực đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, còn nhiều người chưa nắm rõ đuọc cấu tạo, nguyên lý vận hành, ứng dụng của loại thiết bị này. Tất cả các kiến thức liên quan đến bơm piston sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Bơm piston là gì? 

Bơm thủy lực là thiết bị vô cùng quan trong tại hầu hết các thiết bị cần bơm. Thiết bị này xuất hiện gần trong hầu hết các hệ thống thủy lực từ quy mô nhỏ đến lớn. Tương tự như những loại bơm trong dòng bơm thủy lực thì bơm piston đóng vai trò trung tâm của hệ thống điều hành. Những chuyên gia máy móc ví von nó như một trái tim của con người.

Thiết bị này thực hiện nhiệm vụ hút dầu được bơm lên từ bể chứa, thùng dầu. Tiếp đấy bơm sẽ đẩy lên dòng chất có áp và lưu lượng được xác định đi vào bên trong đường ống để đến van hay xi lanh vận hành. Chỉ khi bơm hoạt động khỏe mạnh thì hệ thống mới thông suốt, ổn định. Đồng thời cũng mang đến hiệu quả cao hơn khi làm việc. 

Bơm piston có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau 

Bơm piston có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau 

Thiết bị này được biết đến là bơm áp suất cao nên có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường. Nó có đầy đủ loại kích thước và công suất bơm lên khác nhau. Lưu chất bơm lên của máy móc cũng có đầy đủ các dạng như: nước, dầu, nhớt, các hóa chất… 

Dạng bơm thủy lực piston sẽ được  kết nối cùng motor trong khoảng thời gian 1 phút. Khi ấy motor sẽ quay với tốc độ vài nghìn vòng sẽ đưa lượng chất lỏng hút vào và đẩy ra liên tục. Chính vì thế mà đạt được lưu lượng cũng như áp suất theo đúng yêu cầu người sử dụng. 

Chỉ với một hệ thống bơm này có thể làm việc với áp suất từ 50 - 500 psi, mã lực tối đa từ 1 - 500 cùng tốc độ 1 - 700 gpm. Do đó trở thành thiết bị được lựa chọn hàng đầu từ các khách hàng. Các kỹ sư cũng sử dụng loại này khi cần thiết bị có khả năng hoạt động liên tục, tần suất cao, lưu lượng ổn định, áp lực lớn… 

Phân loại bơm thủy lực piston 

Hiện nay, người ta phân chia bơm piston thành 2 loại chính như sau: 

Bơm thủy lực piston hướng trục 

 • Cấu tạo bơm piston

Nhắc đến loại bơm này, hầu hết mọi người đều ấn tượng bởi có cấu tạo đặc biệt. Khi cấu thành các bơm hướng trục thì bên trong gồm có: piston được đặt song song nhau và hướng về phía trục, khớp nối, đĩa nghiêng. Bên trong có đĩa nghiêng nên còn được gọi là piston đĩa nghiêng. Khi hoạt động những piston đó sẽ luôn tì sát vào đĩa nghiêng để vừa chuyển động quay từ rotor lại vừa chuyển động tịnh tiến trên piston. 

Kết cấu của bơm hướng trục 

Kết cấu của bơm hướng trục 

 • Điểm nổi bật 

Trên thiết bị sẽ gồm nhiều ưu điểm nổi trội, có thể kể đến như: tính tin cậy khi làm việc cao hơn. Kích thước của bơm lại nhỏ gọn nên khi so với bơm hướng tâm sẽ nhỏ hơn 2 lần. Bên trong của bơm có đến 2 khoang đẩy còn hoang hút được bố trí riêng biệt. Vậy nên kích thước phần này có lớn cũng không ảnh hưởng đến kích thước bơm. 

Từng lát cắt mô phỏng lại thiết bị ở không gian ba chiều 

Từng lát cắt mô phỏng lại thiết bị ở không gian ba chiều 

Người dùng có thể nâng cao số vòng quay để có được lưu lượng như ý muốn. Hơn nữa, loại này còn được phân chia thành 2 dòng: bơm cong và bơm thẳng. Loại bơm cong sẽ chuyển động tịnh tiến lệch phương so với trục. Còn bơm thẳng sẽ chuyển động tịnh tiến nhưng cùng phương so với trục.  

Bơm piston hướng tâm 

 • Cấu tạo bơm thủy lực piston

Trên thiết bị này sẽ gồm các bộ phận như: phanh hãm phớt làm kín, piston, rotor, stator, puly khớp nối, vòng bi vành nổi, vòng bi đỡ trục, bệ trượt, vỏ bơm, nắp bơm. Ngoài ra còn có những bộ phận khác khiến cho cấu tạo của nó phức tạp. Có thể kể đến như: trục bơm, đường dẫn dầu, đường xả, trục phân phối dầu, cần điều khiển độ lệch tâm… 

 • Điểm nổi bật

Trên thiết bị thì số lượng piston sẽ quyết định lưu lượng bơm lên. Nếu như số piston nhiều thì lưu lượng sẽ lớn hơn và ngược lại. Hơn nữa loại bơm hướng trục sẽ có kích thước lớn hơn. Vì thế khi chế tạo vô cùng phức tạp nên đây cũng chính là nhược điểm duy nhất của bơm. 

Bơm piston hướng tâm

Bơm piston hướng tâm

Nguyên lý vận hành chung của bơm thủy lực piston 

Trước hết phải nói về cấu tạo của loại bơm này đặc biệt khá giống với xi lanh nhưng khác hơn về số lượng xi lanh. Chính sự thay đổi về thể tích đã tạo ra năng lượng của dầu, nhớt hoặc chất lỏng thủy lực. 

Thông thường bơm sẽ hoạt động với cấu trúc như sau: trục bơm nối với động cơ điện là motor. Tiếp đó các piston sẽ được bố trị tại khoang bơm. Ở một bơm thủy lực piston sẽ có trung bình khoảng 6 piston, mỗi đầu sẽ được lắp tỳ lên đĩa nghiêng. Suốt nửa vòng quay đầu tiên, piston sẽ biến đổi khoảng cách để tạo ra khoảng trống bên trong bơm. Đồng thời có giảm áp suất và hút dầu thủy lực đi vào. 

Nửa vòng quay còn lại piston sẽ chuyển động để thể tích của bơm giảm đi. Dầu cùng với chất được bơm sẽ dần bị ép ra ngoài ở một áp nhất định. Hơn nữa còn kết nối cùng motor nên khi quay vài nghìn vòng 1 phút sẽ tạo ra lượng hút dầu và đẩy liên tục cực lớn. 

Bơm piston vận hành theo chuyển động vòng tròn

Bơm piston vận hành theo chuyển động vòng tròn

>> Xem thêm:

 

Những ưu điểm có ở bơm thủy lực piston 

Loại piston cao áp cũng tương tự những thiết bị kỹ thuật khác đều có những ưu điểm nổi trội khiến nhiều người ưa chuộng. Thường người dùng sẽ quan tâm đến vấn đề này vì nó thực sự quan trọng nếu có nhu cầu lắp đặt. 

 • Có nhiều loại bơm thuỷ lực khác nhau để khách hàng lựa chọn: piston hướng trục, bơm hướng tâm, thủy lực piston cong…
 • Khách hàng hoàn toàn có thể thay đổi dung lượng cho phù hợp yêu cầu công việc trong từng thời điểm khác nhau. 
 • Hiệu suất làm việc trên loại thiết bị này được đánh giá cao hơn nhiều so với bơm lá hay bơm nhông. 
 • Lượng chất lỏng rò rỉ được hạn chế ở mức thấp nhất nên tiết kiệm nhiều chi phí cho người dùng. 
 • Làm việc trong điều kiện áp cao thì độ dao động của chất lỏng trên máy hầu như vô cùng ít. 
 • Phù hợp với hệ thống thủy lực thực hiện công việc nặng nhọc. Công suất sử dụng liên tục nên áp cao và lưu lượng lớn. 
 • Bơm khi hoạt động sẽ cho khả năng bơm áp cao linh hoạt để cung cấp lên cho xi lanh. 
 • Khi vận hành sẽ hút tốt, bền bỉ, ít xảy ra hư hỏng bởi chất liệu vỏ làm từ nguyên liệu bền bỉ. Vì thế cho khả năng chống chịu ăn mòn cũng như va đập cực tốt.

Áp lực bơm piston khỏe, sử dụng được cho nhiều loại máy móc khác nhau

Áp lực bơm piston khỏe, sử dụng được cho nhiều loại máy móc khác nhau 

Công dụng của bơm piston hiện nay 

Hiện nay, loại bơm này được sử dụng để chuyên cung cấp dầu nhớt, hóa chất, nước…. cho các công việc nặng nhọc. Không chỉ thế còn cả những công việc có mức độ độc hại và vất vả như máy nghiền, máy cắt, máy dập… 

Chính vì chịu được nặng nhọc cũng như mức độ độc hại nên hệ thống thủy lực làm việc chủ yếu tại các: nhà máy sản xuất và chế biến giấy gỗ, luyện kim , cơ khí, chế tạo máy, lắp ráp ô tô… Ngoài ra còn có tác dụng đơn, tác dụng kép ứng dụng trên các loại máy móc nhỏ như: máy dệt, máy phun sơn… 

Đối với ngành công nghiệp dầu và sản phẩm dầu nhớt sẽ không thiếu bơm định lượng dưới dạng piston. 

Khi sử dụng bơm để phục vụ công trường xây dựng, thủy điện hoặc khai thác khoáng sản tại hầm mỏ. Đương nhiên thiết bị cũng sẽ đáp ứng đầy đủ yêu cầu công việc hàng ngày. 

Chú ý lựa chọn loại bơm piston phù hợp với từng ngành nghề 

Chú ý lựa chọn loại bơm piston phù hợp với từng ngành nghề  

Những lưu ý khi lựa chọn bơm thủy lực piston 

Tính đến nay, bơm thủy lực sử dụng piston vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư, những công việc với áp suất lên đến 100 bar. Muốn chọn được loại bơm chất lượng thì cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây. 

 • Mỗi một bơm sẽ có lưu lượng riêng khi thực hiện quay được 1 vòng. Dựa vào lưu lượng riêng mà có thể tính được công suất bơm. Còn vòng quay motor sẽ tính được lưu lượng bơm. Do đó cần chú ý để chọn cho đúng sản phẩm. 
 • Sẽ không cần lo lắng vấn đề dư thừa năng lượng bởi piston có khả năng thay đổi lưu lượng. 
 • Nên chọn mua bơm có thông số max về lưu lượng, áp suất cũng như thể tích để vận hành đảm bảo. 
 • Chẳng may bơm trong máy bị hỏng nên cần thay mới. Người dùng phải xác định đúng thông số liên quan đến bơm và hệ thống. Đó là áp suất thấp nhất, áp suất cao nhất, lưu lượng bơm, thể tích, động cơ, chế độ vận hành… 
 • Lựa chọn hãng bơm uy tín, lâu năng để bảo đảm piston là hàng an toàn, hiệu quả cao và bền bỉ. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất liên quan đến bơm piston. Qua nội dung trong bài, hy vọng mọi người có thể hiểu một cách sơ lược về loại máy này. Đồng thời có thể chọn cho mình thiết bị phù hợp nhu cầu.

Hỏi Đáp

Tin tức cầu nâng

Tin tức cầu nâng

Xem tất cả »
Gợi ý TOP 5 cầu nâng cắt kéo nâng bụng tốt nhất hiện nay

Gợi ý TOP 5 cầu nâng cắt kéo nâng bụng tốt nhất hiện nay

Báo giá 3 mẫu kích thủy lực 10 tấn chất lượng nhất hiện nay

Báo giá 3 mẫu kích thủy lực 10 tấn chất lượng nhất hiện nay

TOP 3 kích thủy lực 500kg chất lượng nhất thị trường

TOP 3 kích thủy lực 500kg chất lượng nhất thị trường

Bảng Báo Giá Cầu Nâng 1 Trụ Chuyên Rửa Xe Ô Tô Mới Nhất

Bảng Báo Giá Cầu Nâng 1 Trụ Chuyên Rửa Xe Ô Tô Mới Nhất

[Giải Đáp] Nên Chọn Cầu Nâng 1 Trụ Âm Nền Hay Dương Nền?

[Giải Đáp] Nên Chọn Cầu Nâng 1 Trụ Âm Nền Hay Dương Nền?

Kích Thước Cầu Nâng 1 Trụ Từng Loại Chi Tiết

Kích Thước Cầu Nâng 1 Trụ Từng Loại Chi Tiết

[Chi tiết] Bản vẽ cầu nâng 1 trụ lắp nổi & âm nền

[Chi tiết] Bản vẽ cầu nâng 1 trụ lắp nổi & âm nền

Kích thủy lực hành trình dài và những điều cần biết

Kích thủy lực hành trình dài và những điều cần biết

Cầu nâng ô tô 4 trụ có gì đặc biệt? Cấu tạo và lưu ý khi sử dụng

Cầu nâng ô tô 4 trụ có gì đặc biệt? Cấu tạo và lưu ý khi sử dụng

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ