Bàn Nâng Thủy Lực Là Gì? Những Tiện Ích Khi Sử Dụng Bàn Nâng

551 lượt xem 2

Bàn nâng thuỷ lực là thiết bị hiện đại, hỗ trợ quá trình nâng hạ hàng hoá, thiết bị máy móc, giúp người lao động tiết kiệm sức lực và thời gian tối ưu. Để tìm hiểu chi tiết bàn nâng thủy lực là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại bàn nâng thuỷ lực, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!  

Bàn nâng thủy lực là gì? 

Bàn nâng thủy lực hay chính là bàn nâng tay, xe nâng mặt bàn, hoạt động dựa trên nguyên lý nén thuỷ lực. Ngày nay, việc sử dụng bàn nâng thuỷ lực khá phổ biến, thay thế cho càng nâng bởi thiết bị có khả năng chịu được trọng tải lớn. 

Thiết bị sẽ được dùng trực tiếp để nâng hạ hàng hóa, máy móc, động cơ khi sửa chữa… Tất cả những vật có trọng lượng lớn mà sức người không thể thực hiện. Chính vì sự xuất hiện của bàn nâng đã giúp nâng cao hơn hiệu quả công việc. 

Bàn nâng giúp cho công việc hiệu quả hơn nhiều 

Bàn nâng giúp cho công việc hiệu quả hơn nhiều 

Cấu tạo và nguyên lý vận hành ở bàn nâng 

Bàn nâng tay thủy lực được thiết kế với 4 bộ phận chính, mỗi bộ phận sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt và có chức năng khác nhau. 

Cấu tạo bàn nâng thủy lực 

Trên mỗi một bàn nâng bằng thủy lực sẽ bao gồm những bộ phận sau: 

Khung nâng 

Phần khung nâng sẽ thực hiện nhiệm vụ đẩy mặt bàn lên và xuống nhịp nhàng. Những thanh nâng được sắp xếp thành dạng chữ X và hoạt động bền bỉ, nhịp nhàng. Mỗi khi nâng lên hạ xuống không phát ra tiếng ồn quá lớn gây ảnh hưởng đến xung quanh. Khung nâng được làm từ loại thép nguyên khối cứng cáp, đảm bảo an toàn, vận hành bền bỉ. 

Mặt bàn nâng 

Hình dạng của bộ phận này giống như một mặt phẳng được làm từ thép tổng hợp nên chắc chắn vô cùng. Khi khởi động giữ cho hàng hóa, đồ vật không bị đổ lúc nâng lên và hạ xuống. Không chỉ có vậy, mặt bàn còn được trang bị thêm phần viền xung quanh để tránh tình trạng đồ vật rơi xuống gây nguy hiểm cho người vận hành. 

Những bộ phận có trên bàn nâng 

Những bộ phận có trên bàn nâng 

Hệ thống thủy lực 

Đây là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ quan trọng của thiết bị nâng hạ, tham gia vào quá trình vận hành trên thiết bị. Hệ thống thủy lực gồm thanh chiều dài tương đối nằm ở giữa, một đầu được nối với các thanh nâng trên máy, đầu còn lại sẽ nối trực tiếp với cần bơm. 

Bánh xe 

Một số hệ thống thuỷ lực di động được trang bị bánh xe chắc chắn có khả năng xoay cả 4 chiều. Nhờ đó mà người vận hành dễ dàng hướng bàn nâng theo hướng mà mình mong muốn. Suốt quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác cũng nhẹ nhàng mà không gặp nhiều khó khăn. 

Nguyên lý vận hành 

Thiết bị được vận hành dựa vào nguyên lý thủy lực. Khi đó con người sẽ sử dụng sức người để đẩy hàng hóa lên độ cao mong muốn bởi trục thủy lực đã gắn sẵn trên xe bàn nâng. Bộ phận trục thủy lực sẽ thiết kế nằm ở phía đáy của xe. Do đó, mặt bàn được đẩy lên cao thông qua cần bơm. 

Thiết bị vận hành bằng chân kích hoặc dùng điện 

Thiết bị vận hành bằng chân kích hoặc dùng điện 

Tuy nhiên, người vận hành sẽ phải dùng chân kích để tác động đến thanh truyền lực. 

>> Xem thêm:

Bàn nâng thủy lực gồm có những loại nào? 

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng, bàn nâng thuỷ lực được phân thành những loại sau: 

Phân loại bàn nâng dựa vào phương thức vận hành 

Bàn nâng tay thủy lực 

Chúng là những bàn nâng cơ sử dụng sức người để vận hành. Mọi hoạt động sẽ phải dùng đến chân kích thủy lực để đẩy mặt bàn lên cao hơn. Muốn hạ xuống thì người sử dụng cần phải mở van xả tại phần tay cầm. 

Đối với dòng thiết bị này bàn nâng sẽ lắp đặt hệ thống bánh xe nhiều chức năng, hai bánh xe cố định để việc di chuyển hàng hóa diễn ra nhanh chóng. Hiện nay, bàn nâng cơ sẽ được đưa vào sử dụng tại các nhà vườn, hỗ trợ nâng hạ các chậu cây cảnh có khối lượng lớn hoặc có thể dùng để nâng hạ thiết bị tại nhiều xưởng sản xuất. 

Thiết bị có hệ thống bánh xe đa chức năng 

Thiết bị có hệ thống bánh xe đa chức năng 

Bàn nâng thủy lực sử dụng điện 

Khi sản xuất loại bàn nâng này, người ta lại phân chúng thành 2 loại là bàn nâng di chuyển và cố định. 

  • Bàn nâng cố định: Đúng như cái tên thì loại thiết bị này sẽ được lắp đặt ở một vị trí, có nhiệm vụ nâng những vật thể khối lượng lớn. Thường chiều cao có thể nâng tối đa sẽ trong khoảng 10m. Hiện tại có những model được sử dụng nhiều chính là: bàn nâng điện 1 tấn, 2 tấn… 
  • Bàn nâng di chuyển: Thiết bị vận hành dựa vào nguồn điện, khi di chuyển thì cần phải kéo đẩy tay. Ở loại bàn nâng này sẽ có nhiều mốc nâng phù hợp với từng loại khối lượng khác nhau: 150kg, 350kg, 750kg, 800kg. Thích hợp để sử dụng nâng những hàng hóa nhẹ và di chuyển ở những quãng đường ngắn.

Đến nay, thị trường có nhiều loại bàn nâng sử dụng thủy lực có mức nâng tải trọng khác nhau. Nhưng được dùng phổ biến nhất vẫn phải kể đến các loại 300kg, 500kg, 1000kg, 2000kg… 

Phân loại dựa vào trọng tải 

Bàn nâng thủy lực loại 300kg 

Trên thị trường thì dòng bàn nâng này thuộc phân khúc giá thấp. Do đó, người dùng có thể lựa chọn loại có 1 tầng ziczac với chiều cao khoảng 1m. Ngoài ra có thể chọn loại 2 tầng thiết kế ziczac có chiều cao lên đến 1.5m. Đối với những doanh nghiệp hoặc đơn vị vừa và nhỏ lựa chọn bởi chúng thích hợp với trọng tải và chiều cao suốt quá trình làm việc. 

Bàn nâng loại 300kg có phân khúc giá thấp hơn

Bàn nâng loại 300kg có phân khúc giá thấp hơn

Bàn nâng thủy lực 500kg 

Với mức tải trọng 500kg thì thiết bị này trở thành lựa chọn tại nhiều đơn vị quy mô xưởng công nghiệp. Hiện tại, loại thiết bị này chỉ được thiết kế một chiều cao duy nhất là 900mm và chỉ có 1 tầng nâng mà thôi. 

Bàn nâng thủy lực 800kg 

Loại thiết bị này sẽ chỉ có chiều cao khoảng 1400mm với tải trọng mỗi lần nâng lên đến 800kg. Chính vì hiệu năng làm việc nên được sử dụng để bốc xếp hàng hóa, cây cảnh, máy móc lên ô tô nhanh chóng hơn. 

Bàn nâng thủy lực 1000kg 

Những loại bàn nâng với tải trọng lên đến 1000kg đi cùng với chiều cao khi làm việc 1m. Sản phẩm này tương tự như những loại kể trên cũng có kết cấu 1 tầng ziczac. Ngoài ra còn được trang bị thêm tay kéo rất thuận tiện khi di chuyển. Đồng thời còn giữ an toàn hơn trong quá trình nâng hạ hàng hóa. 

Bàn nâng 1000kg 

Bàn nâng 1000kg 

Bàn nâng thủy lực loại 2000kg 

Khi đưa những model này vào hoạt động sẽ nâng được khối lượng hàng với trọng tải 2 tấn. Tuy nhiên khi mua sản phẩm chỉ nên chọn những loại bàn nâng vận hành bằng điện. Như thế mới mang lại hiệu quả công việc tốt nhất bởi trọng tải nâng của thiết bị là rất lớn. 

Những tiện ích khi sử dụng bàn nâng 

Đối với công việc nâng hạ có trọng tải lớn thì bàn nâng sử dụng thủy lực giống như “cánh tay đắc lực” bởi nó mang đến nhiều tiện ích. 

Bốc xếp hàng hóa dễ dàng 

Khi cần di chuyển một khối lượng hàng hóa lớn sẽ vô cùng khó khăn và cần nhiều người mới giải quyết được. Thế nhưng khi đưa bàn nâng vào làm việc, mọi hàng hóa đều được đưa lên xe tải nhanh chóng, dễ dàng. Hơn nữa hàng hóa trong quá trình đưa lên xe tải cũng được an toàn hơn. Không cần phải lo lắng vấn đề lỡ tay làm rơi đồ gây ảnh hưởng đến đồ đạc bên trong. 

Hạn chế lượng nhân công thực hiện 

Thay vì phải huy động một lượng nhân công để bốc xếp hàng hóa có khối lượng nặng. Bây giờ với bàn nâng mọi thứ đã dễ dàng hơn nhiều, không chỉ giảm thiểu chi phí thuê nhân công lại còn tiết kiệm thời gian để thực hiện công việc khác. 

Bàn nâng sử dụng để tăng lượng đỗ xe ở các bãi xe 

Bàn nâng sử dụng để tăng lượng đỗ xe ở các bãi xe 

Sử dụng bền bỉ với thời gian 

Khi đưa các máy móc cơ vào hoạt động sẽ cực bền bỉ vì chúng có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Hơn nữa phụ tùng không tiêu hao quá nhiều để cần phải thay thế.

Có nên tự chế tạo bàn nâng thủy lực không? 

Nhu cầu sử dụng bàn nâng ngày càng tăng cao nên thị trường ngoài những thương hiệu uy tín thì cũng có những nơi nhận tự chế tạo bàn nâng. Vậy có nên tự chế bàn nâng hay không? 

Đến nay, bàn nâng tự chế chủ yếu là loại cầu nâng thủy lực sử dụng điện. Chúng được tạo ra do yêu cầu công việc đặc biệt và bàn nâng thông thường không đủ đáp ứng. Chính vì thế nhiều cơ sở tự chế bàn nâng ra đời. 

Tại những cơ sở đó bàn nâng sẽ được chế tạo theo đúng yêu cầu mà khách hàng muốn. Tuy nhiên, với sản phẩm loại này cần chú ý đặc biệt đến chất lượng. Muốn hình dung rõ hơn về loại bàn nâng này cần chia thành hai nhóm: bàn nâng được sản xuất do hãng và bàn được tự chế tại các cơ sở. Chúng sẽ có sự khác nhau hoàn toàn như sau: 

Sử dụng bàn nâng được sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng bảo đảm an toàn hơn 

Sử dụng bàn nâng được sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng bảo đảm an toàn

  • Chất lượng bàn nâng được sản xuất bởi thương hiệu lớn sẽ có chất lượng đảm bảo hơn. Hơn nữa, mọi khâu từ khi sản xuất đến khi xuất ra thị trường đều được kiểm tra nghiêm ngặt. 
  • Sản phẩm tại các cơ sở tự chế chỉ nhằm phục vụ cho một mục đích nhất định không theo một quy chuẩn nào cả. Như thế chất lượng không được đảm bảo. Hơn nữa không hề được kiểm định về chất lượng của bất kỳ hiệp hội nào. Trong quá trình làm việc dễ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn. Nhiều khi còn nguy hiểm đến những người xung quanh. 

Có thể thấy, chế tạo ra một chiếc bàn nâng không hề đơn giản phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngay cả cấu tạo, quy trình lắp đặt cũng vô cùng phức tạp. Do đó không nên đầu tư tự chế tạo bàn nâng vì không được đảm bảo đầy đủ tiêu chí an toàn, tiện lợi. 

Qua nội dung bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu hơn về bàn nâng thủy lực. Từ đó giúp bạn đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn khi lựa chọn thiết bị cho đơn vị của mình. Nếu quý khách có nhu cầu đầu tư sản phẩm vui lòng liên hệ đến Sàn thương mại Hoàng Liên để nhận được hỗ trợ tư vấn cùng ưu đãi hấp dẫn.

Hỏi Đáp

Tin tức cầu nâng

Tin tức cầu nâng

Xem tất cả »
Gợi ý TOP 5 cầu nâng cắt kéo nâng bụng tốt nhất hiện nay

Gợi ý TOP 5 cầu nâng cắt kéo nâng bụng tốt nhất hiện nay

Báo giá 3 mẫu kích thủy lực 10 tấn chất lượng nhất hiện nay

Báo giá 3 mẫu kích thủy lực 10 tấn chất lượng nhất hiện nay

TOP 3 kích thủy lực 500kg chất lượng nhất thị trường

TOP 3 kích thủy lực 500kg chất lượng nhất thị trường

Bảng Báo Giá Cầu Nâng 1 Trụ Chuyên Rửa Xe Ô Tô Mới Nhất

Bảng Báo Giá Cầu Nâng 1 Trụ Chuyên Rửa Xe Ô Tô Mới Nhất

[Giải Đáp] Nên Chọn Cầu Nâng 1 Trụ Âm Nền Hay Dương Nền?

[Giải Đáp] Nên Chọn Cầu Nâng 1 Trụ Âm Nền Hay Dương Nền?

Kích Thước Cầu Nâng 1 Trụ Từng Loại Chi Tiết

Kích Thước Cầu Nâng 1 Trụ Từng Loại Chi Tiết

[Chi tiết] Bản vẽ cầu nâng 1 trụ lắp nổi & âm nền

[Chi tiết] Bản vẽ cầu nâng 1 trụ lắp nổi & âm nền

Kích thủy lực hành trình dài và những điều cần biết

Kích thủy lực hành trình dài và những điều cần biết

Cầu nâng ô tô 4 trụ có gì đặc biệt? Cấu tạo và lưu ý khi sử dụng

Cầu nâng ô tô 4 trụ có gì đặc biệt? Cấu tạo và lưu ý khi sử dụng

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ