Ahu là gì? Hệ thống Ahu là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

2990 lượt xem 4

Ahu là gì? Hệ thống Ahu là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Ahu như thế nào? Ahu đóng vai trò gì trong hoạt động đời sống hiện nay. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về hệ thống điều hòa Ahu thật chi tiết.

Ahu là gì?

Ahu là thiết bị trao đổi nhiệt thường được sử dụng trong hệ thống HVAC để đảm bảo chất lượng không khí. AHU được viết tắt của từ tiếng Anh Air Handing Unit nghĩa là trao đổi và xử lý nhiệt, độ ẩm trong không khí.

 

AHU là gì?Hệ thống điều hòa AHU là gì?

 

AHU là gì?Hệ thống điều hòa AHU là gì?

 

AHU có 2 dạng: đó là nằm ngang và thẳng đứng. Tùy theo vị trí lắp đặt như thế nào mà ta có thể chọn loại thích hợp. Khi đặt vị trí nền thì chọn loại Ahu đặt đứng, còn khi gá lắp lên trần nên chọn loại nằm ngang.

Hệ thống điều hòa AHU là gì?

Hệ thống Ahu là gì? Hệ thống điều hòa trung tâm AHU là hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Thiết bị này giúp trao đổi nhiệt và thường sử dụng trong các hệ thống sưởi ấm, hệ thống thông gió, điều hòa không khí. 

Hệ thống Ahu thường được sử dụng trong các xưởng sản xuất, các khu công nghiệp lớn có yêu cầu cao về chất lượng không khí sạch sẽ nhất. Một số nơi cần sử dụng hệ thống điều hòa Ahu như ngành dược, ngành mỹ phẩm, linh kiện, vi điện tử…

Hiện nay hệ thống Ahu được sử dụng rộng rãi hơn trong các tòa nhà lớn và trung tâm của hệ thống Chiller trung tâm, tòa nhà thương mại. 

Một số ứng dụng sử dụng Ahu như lọc, làm lạnh, gia nhiệt, tách ẩm, tạo độ ẩm… trong các khu hội trường lớn hay các khu hành lang…

Phân loại AHU

Trên thực tế AHU được chia làm 2 loại là: Hệ thống chạy bằng nước và hệ thống AHU chạy bằng gas lạnh trực tiếp.

AHU loại dùng nước (Water AHU) 

Phân loại AHU dùng nước và dùng gas

Phân loại AHU dùng nước và dùng gas 

Là một dàn trao đổi nhiệt dùng nước lạnh và không khí. Hệ thống này gồm các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, chiller và van 3 ngã actuator. Nước lạnh đi qua các ống đồng còn không khí qua quạt ly tâm.

Khi nhiệt độ trong phòng lớn hơn nhiệt độ điều chỉnh thì van 3 ngã mở ra để nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt. Cho đến khi nhiệt độ hạ xuống thấp hơn so với nhiệt độ đạt thì van 3 ngã sẽ đóng lại. Nước lạnh chảy về bypass về thiết bị chiller.

AHU gas lạnh trực tiếp (DX AHU) 

Là dàn trao đổi nhiệt dùng ga lạnh để đi qua ống đồng và không khí thổi qua nhờ lực hút của quạt ly tâm. Khi gió cấp vào khu vực sử dụng thường đi qua bộ phận tiền lọc và bộ túi lọc. Trường hợp cần sử dụng cho phòng có độ sạch cao thì sử dụng thêm lọc HEPA.

Khi được ứng dụng trong phòng sạch ngoại áp. Quạt cấp của AHU thường dùng quạt ly tâm có thể áp suất quạt lên đến 1000Pa. Để điều chỉnh chính xác lượng đúng theo nhu cầu và thiết kế cần dùng đến các VCD giúp cho quạt đạt công suất lớn nhất. 

Qua việc sử dụng các điều khiển valve nước lạnh và tốc độ quạt gió để từ đó điều khiển nhiệt độ không khí đầu ra.  

Cấu tạo của Ahu như thế nào?

Một hệ thống Ahu thường được lắp ghép từ các module như: Bộ lọc bụi, buồng hòa trộn, dàn trao đổi nhiệt và hộp quạt.

Cấu tạo hệ thống AHU

 

Cấu tạo hệ thống AHU được thiết kế phù hợp với các công trình

 

  • Buồng hòa trộn sẽ có 2 van điều chỉnh, có 1 cửa lấy gió tươi, 1 cửa nối với đường hồi gió.
  • Bộ lọc bụi thường được sử dụng nhiều kiểu lọc với nguyên liệu là sợi tổng hợp có thể gấp nếp hoặc được thiết kế theo dạng kiểu túi vải.

Có thể nói hệ thống AHU được thiết kế phù hợp với các công trình khác nhau. Nhưng cấu tạo của Ahu đều có cấu tạo chung bao gồm: Quạt gió, dàn gia nhiệt, hệ thống lạnh ahu, bộ lọc khí, vỏ bảo vệ.  

Nguyên lý hoạt động của AHU như thế nào?

Hệ thống Ahu là một dàn để trao đổi nhiệt, xử lý nhiệt ẩm trong không khí. Không khí sẽ vào hệ thống Ahu để xử lý và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm bằng phương pháp nguyên lý nhiệt học.

Nước lạnh sau khi được chuyển động bên trong cụm ống để trao đổi nhiệt. Không khí sẽ được chuyển động ngang qua bên ngoài, rồi được làm lạnh và được quạt thổi tới các khu vực, các phòng cần sử dụng.

Trong quá trình hoạt động khi nhiệt động trong phòng hoặc nhiệt độ trong khu vực cần làm lạnh sẽ lớn hơn nhiệt độ cài đặt. Khi đó van 3 ngã sẽ mở khiến cho nước lạnh chảy vào dàn nhiệt để trao đổi.

Sau đó luồng khí được làm lạnh cho tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt. Khi đó van 3 ngã sẽ đóng lại và dòng nước lạnh chảy qua và về lại dàn Chiller.

Nguyên lý hoạt động của AHUNguyên lý hoạt động của AHU như thế nào?

Không khí được đưa vào bên trong Ahu đều được lọc qua bộ tiền lọc. Lúc đầu thường là lọc thô sau đó là lọc túi. Đối với trường hợp khu vực cần không khí sạch hơn khi đó sẽ dùng thêm bộ lọc HEPA.

Khi đó, không khí trong môi trường sẽ vào buồng tuần hoàn. Cuối cùng không khí lạnh được thổi qua các đường ống gió và tới các khu vực yêu cầu sử dụng điều hòa.

Nhiệt độ trong không khí đầu ra sẽ được valve điều chỉnh nước lạnh và tốc độ quạt gió. Tuy nhiên, hệ thống Ahu chủ yếu sử dụng để xử lý cơ bản luồng khí. Còn lại sẽ xử lý độ ẩm chính xác cần lắp thêm các FCU theo từng khu vực.

Lưu ý:

  • Công nghệ valve nước lạnh 3 ngã cho đến nay là công nghệ lâu đời. Hiện nay, Actuator được sử dụng để điều khiển trơn cho valve nước lạnh, Bởi actuator có thể điều khiển chính xác cao tới từng % độ mở các valve nước lạnh.
  • Ngày nay, quạt cao áp được thay thế và sử dụng bằng quạt 3 tốc độ với AHU loại nhỏ (gọi là FCU) hoặc các VSD (tên viết tắt đầy đủ là Variable Speed Drive) cho các quạt có công suất lớn.

Có thể thấy AHU là hệ thống đơn giản về dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh luồng không khí. Từ đó, giúp không khí đi qua hệ thống quạt gió, dàn nhiệt, dàn lạnh để cấp lạnh cho phòng sạch.

Xem thêm: BMS là gì? Hệ thống BMS là gì? Ứng dụng BMS trong đời sống

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm AHU

Hệ thống điều hòa AHU có kết cấu dạng xếp chồng như một chiếc bánh sandwich. Các lớp kim loại bên ngoài được mạ kẽm giúp cho lớp panel bền vững, cứng cáp.

Hệ thống có kết cấu là các khung nhôm định hình, được cố định một cách chắc chắn và bền vững bằng các bulong. Từ đó giúp việc cách nhiệt đạt tối ưu, khả năng chống gỉ tốt giúp sản phẩm tăng độ đền và tuổi thọ lâu dài.

Thiết kế của hệ điều hòa trung tâm AHU được sản xuất theo dây chuyền công nghệ độc quyền của LAbyrinth. Các khung và panel được ghép nối với nhau bằng các bản âm, dương giúp làm giảm các góc cạnh từ đó hạn chế tối đa không khí lọt ra bên ngoài.

 

hệ thống điều hòa trung tâm AHU

 

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm AHU

 

Lớp cách nhiệt PU nằm giữa các tấm Panel. Đây là phương pháp cách nhiệt đặc biệt để cách nhiệt tất cả các bề mặt kim loại bên trong hệ thống AHU với không khí bên ngoài.

Nhờ đó, triệt tiêu được cầu lạnh. Vì vậy, hệ thống không có ngưng tụ mà sẽ xảy ra trên bề mặt nhằm giảm thiểu hao hụt năng lượng tối ưu nhất.

Được thiết kế theo dạng modul cả mặt chiều dài và rộng nên hệ điều hòa không khí AHU có cấu trúc bền chắc, linh hoạt sử dụng được trong các công trình, trong các điều kiện khác nhau.

Cấu trúc linh hoạt vững chắc giúp hệ thống đạt lưu lượng gió từ 564 m3/h – 15000m3/h, 3000 m3/h và 3000 m3/h – 50.000 m3/h  theo 3 ESP khác nhau. Điều đó giúp AHU linh hoạt, phù hợp với nhiều công trình có nhu cầu sử dụng. 

Quạt gió được cân bằng tĩnh và động đồng thời giúp giảm chấn bằng lò xo. Các bộ phận được phối hợp nhịp nhàng chắc chắn nhằm giảm tối đa rung động và giảm tiếng ồn khi hoạt động nhờ kết cấu panel vững chắc.

Có thể thấy hệ thống điều hòa trung tâm AHU được thiết kế và đáp ứng được các thử nghiệm ứng dụng trong đời sống và các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn của HVAC cao nhất.

Việc lựa chọn AHU phù hợp được quyết định dựa theo các tiêu chí đánh giá như hiệu suất hoạt động, hiệu quả sử dụng, khả năng bảo trì, diện tích lắp đặt, vòng đời, chi phí đầu tư… Lựa chọn các tiêu chí nào quan trọng nhất ưu tiên lên trước để có thể chọn được hệ thống AHU thích hợp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này.

Trên đây là những thông tin khái quát về Ahu là gì, hệ thống AHU là gì? Cấu tạo và cách vận hành của hệ thống Ahu. Cũng như các ưu nhược điểm và ứng dụng của hệ thống trong đời sống hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến các loại tháp giải nhiệt như tháp giải nhiệt tashin, liang chi, alpha... thì Sàn thương mại Hoàng Liên là địa chỉ cung cấp các sản phẩm chính hãng với giá cả phải chăng nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ