BMS là gì? Tính năng, cấu trúc, sơ đồ nguyên lý của hệ thống BMS

5112 lượt xem 5

BMS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Building Management System”, dịch nghĩa tiếng Việt là “Hệ thống quản lý tòa nhà”. Ngày nay, hệ thống BMS thông minh được sử dụng khá phổ biến trong các tòa nhà cao tầng bởi những tiện ích mà nó mang lại. Vậy thực chất BMS là gì? Hệ thống này có tính năng, cấu trúc, ưu điểm và nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng sàn thương mại Hoàng Liên khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Hệ thống BMS là gì?

BMS là hệ thống được ứng dụng công nghệ quản lý tòa nhà thông minh, cho phép người dùng điều khiển, đồng bộ các hoạt động diễn ra trong tòa nhà. Mục đích chính của hệ thống này là đảm bảo các thiết bị trong tòa nhà vận hành hiệu quả và kịp thời. Bên cạnh đó, hệ thống còn giúp việc vận hành tòa nhà trở nên dễ dàng hơn khi đồng bộ hệ thống quản lý môi trường, an ninh và quản lý sự cố. 

bms là gì

BMS là hệ thống quản lý tòa nhà cho phép điều khiển và đồng bộ các hoạt động

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS hữu ích trong việc quản lý tòa nhà chung cư. Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh này thực hiện việc điều khiển, giám sát các hệ thống, bao gồm: 

 • Hệ thống điều hòa không khí: BMS giám sát, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa theo từng khu vực dựa trên cài đặt hoặc tự động theo điều kiện thực tế của môi trường. 
 • Hệ thống thông gió: Điều khiển bật/tắt, điều chỉnh tốc độ hoạt động của hệ thống thông gió theo chế độ tự động dựa trên tín hiệu cảm biến, tự động theo lịch.
 • Hệ thống camera an ninh: Phần mềm BMS tiếp nhận tín hiệu, lưu trữ và quản lý hình ảnh/video được hệ thống camera an ninh ghi lại. Bên cạnh đó, hệ thống còn đưa ra cảnh báo về chế độ hoạt động của camera.
 • Hệ thống điều khiển chiếu sáng: BMS hỗ trợ bật/tắt tự động hệ thống đèn tại các khu vực công cộng theo lịch hoặc thủ công qua màn hình giám sát.
 • Hệ thống đo đếm năng lượng: Theo dõi, giám sát và ghi nhận thông tin hoạt động tiêu thụ năng lượng của tòa nhà. Hệ thống BMS sẽ lưu trữ, xử lý, thiết lập cảnh báo, báo cáo tình trạng tiêu thụ năng lượng.
 • Thang máy: Kiểm soát, theo dõi trạng thái vận hành của thang máy, BMS kịp thời phát hiện và thông báo các vấn đề, sự cố thang. Sau đó điều khiển hoạt động của thang mà không cần nhân viên kỹ thuật.
 • Hệ thống điện: Theo dõi, giám sát và ghi nhận thông tin hoạt động tiêu thụ năng lượng của tòa nhà. Hệ thống BMS sẽ lưu trữ, xử lý và thiết lập cảnh báo, báo cáo về tình trạng tiêu thụ điện năng.
 • Hệ thống báo cháy: BMS kết nối trực tiếp với hệ thống báo cháy, nắm bắt tình trạng hoạt động của toàn bộ thiết bị và cảnh báo hệ thống báo cháy. Từ đó cung cấp chính xác địa chỉ xảy ra cháy nổ trong tòa nhà để xử lý. 
 • Hệ thống cấp nước sinh hoạt: Điều khiển, giám sát lượng nước trong bể, hệ thống bơm, hệ thống van cấp nước bên trong tòa nhà. Đồng thời bật/tắt máy bơm tổng theo cài đặt tự động hoặc chỉnh tay. 

hệ thống bms là gì

Các đối tượng cần quản lý trong hệ thống BMS 

Tính năng của BMS - hệ thống quản lý tòa nhà

Tính năng của BMS là gì? Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS được đánh giá cao bởi sở hữu một số tính năng vượt trội phải kể đến như:

 • Duy trì toàn bộ các thiết bị thông minh trong tòa nhà luôn hoạt động hiệu đồng bộ và chính xác theo yêu cầu của người điều hành
 • Điều khiển các ứng dụng trong tòa nhà thông qua cáp điều khiển và các giao thức mạng. 
 • Một số hệ thống kỹ thuật như an ninh, báo cháy,... đều được kết nối qua cổng giao diện mở cửa hệ thống với ngôn ngữ chuẩn quốc tế. 
 • Kiểm tra, giám sát tình trạng môi trường không khí, không gian làm việc của con người.
 • Tổng hợp, báo cáo toàn bộ thông tin liên quan đến tòa nhà. 
 • Kịp thời đưa ra những cảnh báo trước khi xảy ra sự cố. 
 • Soạn thảo chương trình, quản lý cơ sở dữ liệu, lưu trữ và sao lưu.
 • Hệ thống BMS sẵn sàng đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. 

thiết kế hệ thống bms

BMS duy trì hoạt động của các thiết bị trong tòa nhà một cách đồng bộ

Lợi ích của việc sử dụng giải pháp BMS

Khi tìm hiểu hệ thống BMS là gì chắc hẳn các bạn đã biết BMS được ứng dụng trong hầu hết các mô hình bất động sản như: tòa cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, ngân hàng, công ty bảo hiểm, tòa nhà hành chính công cộng, bệnh viện, nhà ga tàu, tàu điện ngầm, khách sạn, nhà hàng, nhà ăn, trường học, trung tâm truyền hình, giải trí, nhà máy điện, sân bay và trung tâm thông tin,…

hệ thống bms điều khiển hvac

Phần mềm hệ thống BMS mang đến nhiều lợi ích cho ban quản lý tòa nhà

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các tòa nhà cao tầng ngày càng xuất hiện nhiều hơn, nhất là tại các đô thị và thành phố lớn. Tuy nhiên, việc quản lý vận hành tòa nhà chưa bao giờ dễ dàng và hệ thống BMS ra đời mang đến nhiều lợi ích như: 

 • Đơn giản hóa, tự động hóa vận hành thủ tục, chức năng có tính lặp đi lặp lại. Giúp thiết bị máy móc trong tòa nhà hoạt động một cách tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm. 
 • Quản lý tốt hơn các thiết bị cơ - điện trong tòa nhà nhờ hệ thống lưu trữ dữ liệu, chương trình bảo trì, bảo dưỡng, hệ thống tự động cảnh báo.
 • Kiểm soát, giám sát tình trạng của tòa nhà nhằm giảm sự cố và phản ứng nhanh đối với yêu cầu của khách hàng.
 • Tiết kiệm năng lượng cho các hoạt động của tòa nhà nhờ tính năng quản lý tập trung điều khiển và quản lý năng lượng. 
 • Giảm chi phí nhân công và thời gian đào tạo nhân viên nhờ mô hình quản lý được thể hiện trực quan trên máy tính. 
 • Dễ dàng nâng cấp, linh hoạt trong việc lập trình theo nhu cầu, kích thước, tổ chức và một số yêu cầu mở rộng khác. 

Cấu trúc hệ thống BMS là gì?

Cấu trúc của hệ thống BMS gồm 4 phần chính sau:

 • Cấp chấp hành

Cấp chấp hành của hệ thống quản lý tòa nhà BMS gồm có đầu vào và đầu ra. Ở đầu vào, cấp chấp hành được thiết kế với hệ thống cảm biến và camera. Còn ở đầu ra sẽ bao gồm đèn, điều hòa, động cơ, loa,... Cấp chấp hành có chức năng chính là thực hiện đo lường, dẫn động. Ngoài ra còn thực hiện chuyển đổi tín hiệu hỗ trợ các dịch vụ quản lý và vận hành cho văn phòng, chung cư, trung tâm, thương mại và trường học.

 • Cấp điều khiển

Cấp điều khiển BMS hay còn gọi là cấp trường (Field level) dựa trên hệ thống điều khiển, cảm biến, xử lý và truyền đạt thông tin. Nhiệm vụ chính của cấp điều khiển là tiếp nhận thông tin và xử lý dữ liệu và đưa kết quả cuối cùng đến bộ phận chấp hành phù hợp. Do đo, ở cấp này thường bao gồm các thiết bị chính là DDC, PLC, PAC,... 

cấu trúc hệ thống bms

Kết cấu chi tiết của hệ thống quản lý tòa nhà BMS

 • Cấp điều khiển giám sát

Nhiệm vụ chính của cấp điều khiển là hỗ trợ ban quản lý cài đặt ứng dụng, theo dõi, giám sát và cảnh báo các tình huống bất thường qua các đồ thị dữ liệu, bảng biểu, báo cáo tự động định kỳ,... Trong một số trường hợp, cấp này còn thực hiện điều khiển phối hợp, điều khiển trình tự, điều khiển theo công thức. Việc thực hiện các chức năng ở cấp điều khiển và giám sát không đòi hỏi phương tiện, thiết bị phần cứng ngoài máy tính thông thường.

 • Thiết bị cấp quản lý

Trong cấu trúc hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS, cấp quản lý là cấp cao nhất. Cấp này có khả năng theo dõi, giám sát, điều hành và ra lệnh cho bất cứ điểm nào trong toàn bộ hệ thống. Cấp quản lý có nhiệm vụ thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu như: lịch sử dụng năng lượng, chi phí vận hành, các cảnh báo và sự cố phát sinh. Sau đó, hệ thống sẽ tạo ra báo cáo phục vụ cho quá trình quản lý và khai thác hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiệu quả và bền vững.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống BMS

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS được tích hợp đa dạng các hệ thống kỹ thuật như hệ thống cơ điện, hệ thống an ninh,…. và cả cấu trúc truyền thông. Hơn nữa, quá trình hoạt động của BMS là quy trình khép kín, tương đối phức tạp. Để thiết kế hệ thống BMS, lắp đặt, sửa chữa và bảo trì hệ thống này chúng ta cần phải nắm rõ sơ đồ nguyên lý hoạt động. 

sơ đồ nguyên lý hệ thống bms

Sơ đồ hoạt động của hệ thống quản lý BMS

Thông qua sơ đồ nguyên lý hệ thống BMS, chúng ta sẽ biết cách bố trí dây cáp, vị trí lắp đặt. Đồng thời xác định đúng được nhiệm vụ của các thiết bị và sử dụng đúng mục đích trong hệ thống. Ngoài ra, sơ đồ này còn có thể sử dụng khi dự trù vật liệu, sửa chữa và lắp đặt các thiết bị khác trong hệ thống.

BMS điều khiển hệ thống HVAC như thế nào?

Đặc biệt BMS điều khiển hệ thống HVAC giúp vận hành các hệ thống tối ưu,  đảm bảo hiệu quả theo đúng yêu cầu của người dùng. Từ đó, giúp tăng tuổi thọ, tiết kiệm điện năng, giảm hao mòn cho thiết bị. Ứng dụng của BMS trong quá trình điều khiển hệ thống điều hòa không khí HVAC bao gồm:

 • Điều khiển trung tâm làm lạnh Chiller giải nhiệt nước.
 • Sử dụng công nghệ VRV với mục đích điều chỉnh lưu lượng dung môi chất làm lạnh.
 • Tích hợp 2 hệ thống VRV và Modbus với Chiller.
 • Giám sát, điều khiển hệ thống HVAC trong hệ điều hòa mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động và các thiết bị liên quan.
 • BMS giám sát tự động các trạng thái hoạt động, chế độ vận hành HVA với mục đích điều khiển, giám sát, thu nhận tham số trên thiết bị để lập lịch bảo trì.
 • Giám sát điều khiển trạng thái, báo động khi xảy ra sự cố, điều khiển các hệ thống như: quạt thông gió, lưu lượng khí, tại khu vực tầng hầm.
 • Hệ thống BMS điều khiển HVAC nhằm mục đích đồng bộ, quản lý và điều khiển các hệ thống trong các khu tòa nhà công nghiệp, chung cư cao tầng,... để mang đến sự an toàn và tối ưu nhất cho công trình.

thiết kế hệ thống bms

BMS điều khiển HVAC giám sát các trạng thái, báo động khi xảy ra sự cố,...

Trên đây là một số thông tin về BMS mà sàn thương mại Hoàng Liên muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này,  các bạn sẽ biết được BMS là gì cùng những kiến thức hữu ích về hệ thống quản lý tòa nhà thông minh được ứng dụng công nghệ hiện đại này. 

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ