Hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV là gì? Ứng dụng VRV hiện nay

2160 lượt xem 2

VRV là gì? Điều hòa VRV là gì? Mùa hè đang ngày càng nắng nóng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Và cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động, hiệu quả làm việc... Giải pháp tốt nhất đó chính là sử dụng hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Hệ thống điều hòa VRV và VRF chính là 2 loại trong hệ thống điều hòa trung tâm. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về các hệ thống điều hòa này.

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

VRV là gìHệ thống điều hòa trung tâm hiên nay

Hệ thống điều hòa trung tâm hay còn gọi là hệ thống máy lạnh trung tâm. Đó là một hệ thống có một hoặc nhiều máy điều hòa trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể. Hệ thống này sẽ phân phối không khí lạnh cho toàn bộ khu vực tòa nhà. 

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm này hoạt động bằng cách dùng nước để làm lạnh. Nước vào hệ thống đường ống dẫn nước và đi vào các dàn trao đổi nhiệt để từ đó làm lạnh không khí nhanh nhất.

Hệ thống điều hòa VRV là gì?

Hệ thống VRV là gì? Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRV như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Chi tiết cụ thể sẽ được trình bày tiếp dưới đây.

Khái niệm hệ thống VRV là gì?

VRV được viết tắt của từ tiếng Anh Variable Refrigerant Volume có nghĩa là hệ thống điều hòa trung tâm có lưu lượng môi chất. Hệ thống này có thể thay đổi được thông qua điều chỉnh tần số của dòng điện.

 VRV là gì

 

Hệ thống điều hòa VRV, máy lạnh VRV là gì?

 

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là kiểu hệ thống làm lạnh được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng hay các công trình có diện tích sử dụng lớn. 

Điều hòa VRV còn được sử dụng ở nơi có nhu cầu cao về tiện ích sử dụng khi mặt bằng có hạn chế về vị trí đặt các cục dàn nóng giải nhiệt riêng rẽ không thể gần nhau.

Tính đến thời điểm này VRV đã ra đời được hơn 20 năm với các phiên bản khác nhau: VRV I, VRV II, VRV III. 

Trong đó, VRV III là phiên bản cải tiến mới nhất và quan trọng nhất hiện nay. Mang đến sự phát triển vượt bậc của hệ thống điều hòa VRV về công nghệ làm lạnh trung tâm cho các tòa nhà.

Ưu điểm của điều hòa VRV

VRV ra đời mang đến nhiều tiện ích cho sự phát triển của xã hội đáp ứng, thỏa mãn nhiều nhu cầu của khách hàng. Một số ưu điểm nổi bật VRV:

- Sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến và mới nhất để đáp ứng các nhu cầu cho khách hàng.

- Tùy theo nhu cầu về công suất mà cục nóng của hệ điều hòa VRV có thể có từ 1-3 máy nén dùng để điều khiển các biến tần với các dàn để thoát khí lạnh.

- Năng suất làm lạnh, làm mát của hệ thống được điều chỉnh theo 62 bước cho máy 54Hp. Điều này có nghĩa là hệ thống có thể cho phép điều khiển riêng biệt hoặc điều khiển theo tuyến tính tùy mỗi dàn.

- Máy nén trong VRV hoạt động theo nguyên lý thay đổi tần số điện và động cơ. Khi tần số điện thay đổi thì tốc độ quay của động cơ cũng thay đổi. Do đó sẽ làm thay đổi tác nhân lạnh qua máy nén này.

 

Ưu điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

 

Ưu điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV 

 

- Hệ thống điều hòa VRV giải nhiệt bằng gió. Vì vậy có thể lắp đặt ở bất cứ vị trí nào mà không cần phải thêm những thiết bị tháp giải nhiệt bằng nước kèm theo.

- Nhờ máy nén hoạt động theo nguyên lý điều khiển bằng các biến tần. Do đó, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh máy lạnh theo nhu cầu.

- Hệ thống hoạt động có khả năng hạn chế được tiếng ồn, chống bụi bám tốt. Nên được sử dụng rộng rãi kể cả những khu vực yêu cầu về độ ồn thấp.

- Quá trình lắp đặt đơn giản nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

- Có thể tự vận hành hàng năm mà không cần nhân công điều khiển. Hơn nữa có thể kết nối với hệ thống điều khiển của tòa nhà giúp quá trình bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng.

- Giá cả cạnh tranh không quá đắt đỏ

Có thể bạn quan tâm:
FCU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?
Hồ điều hòa là gì? Tác dụng của hồ điều hòa

Phân loại hệ thống điều hòa VRV

Hiện nay điều hòa trung tâm không khí VRV được phân 4 loại phổ biến. 

  • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV castle âm trần
  • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió
  • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn
  • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường

Nguyên lý hoạt động của hệ thống VRV

Cấu tạo của hệ thống cơ bản gồm có cục lạnh, cục nóng, đường ống dẫn, các phụ kiện... Nguyên lý hoạt động của mỗi phần như sau:

Cục nóng VRV

Cục nóng VRV là một dàn trao đổi nhiệt lớn qua các ống đồng, cánh nhôm bên trong có bố trí các quạt hướng trục. Các máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm. Motor máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đều được đặt ở cục nóng.

Nguyên lý vận hành của hệ thống VRVNguyên lý vận hành của hệ thống VRV

Cục lạnh VRV

Có nhiều loại khác nhau để lựa chọn. Về cơ bản một cục nóng sẽ không được lắp cố định với cục lạnh nào đó. Nhằm mục đích cho tổng công suất của các cục lạnh nằm trong khoảng từ 50 - 130% công suất cục nóng. 

Một hệ thống VRV thông thường sẽ có số cục lạnh từ 6 - 14 cục lạnh. Các cục lạnh này trong cùng 1 hệ thống có thể có kiểu dáng và công suất khác nhau. Các cục lạnh có thể được điều khiển bằng các Remote hoặc được điều khiển theo hệ thống cửa gió.

- Nối giữa cục nóng và cục lạnh là một hệ thống ống đồng chắc chắn và các dây điện điều khiển. Ống đồng sử dụng trong hệ thống cần phải có kích thước lớn hơn máy điều hòa rời. Và các hệ thống ống đồng này được ghép nối với nhau nhờ các chi tiết ghép nối chuyên dụng hay còn gọi là REFNET rất tiện lợi.

- Để điều khiển nhiệt độ phòng và lọc bụi mang đến không khí trong lành hơn trong hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi (PID).

- Hệ thống có 2 nhóm đảo từ, điều tần và hồi nhiệt. Đối với máy lạnh VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở cả 2 chế độ là làm lạnh và sưởi nóng.

Ứng dụng của điều hòa VRV

VRV ra đời giải quyết được nhiều nhu cầu sử dụng cụ thể:

- Ứng dụng trong văn phòng

Ứng dụng điều hòa trung tâm VRV

Ứng dụng điều hòa trung tâm VRV hiện nay

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong văn phòng bao gồm cả thông gió và mỗi khu vực sẽ được điều khiển riêng biệt. Điều này sẽ mang đến sự thoải mái và hài lòng cho người dùng nhằm mang lại sự tối ưu về hiệu suất năng lượng và gia tăng sự thoải mái. 

Do đó, khi ứng dụng trong văn phòng hệ thống được cài đặt thêm các tiện ích để đảm bảo không khí làm lạnh hay sưởi ấm không bị lãng phí trong những căn phòng không có người.

- Sử dụng trong khách sạn

Nhằm đem đến sự thoải mái cho khách hàng khi sử dụng các căn phòng tại khách sạn hệ thống VRV tích hợp giữa làm lạnh, sưởi ấm và thông gió. Hệ thống này sẽ vận hành êm ái và không có gió lùa. 

VRV trong khách sạn có thể được lắp đặt và bố trí riêng biệt để không làm mất đi phong cách thiết kế, mỹ quan của khách sạn. 

- Ứng dụng trong các khu trung tâm thương mại

- Sử dụng làm lạnh điều hòa trong các rạp chiếu phim

- Ứng dụng trong các tòa nhà cao tầng...

Hệ thống điều hòa VRF là gì?

VRF là hệ thống điều hòa tương tự như VRV và được viết tắt của từ tiếng Anh Variable Refrigerant FlowVRF ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của các dạng điều hòa rời. VRF là ký hiệu để phân biệt với sản phẩm do Daikin sản xuất.

VRF là tổ hợp dàn nóng có từ 3 máy nén trở lên. Trong đó có một máy nén được sử dụng để điều chỉnh năng suất làm lạnh theo kiểu nút bật tắt ON/OFF. Những máy nén còn lại để điều chỉnh theo máy biến tần. Do đó, số bậc điều chỉnh dao động trong từ 0 - 100% có 21 bậc.

Như vậy có thể thấy VRV với những tính năng nổi trội. Mỗi cục nóng có thể kết hợp của nhiều cục lạnh, nhưng không làm ảnh hưởng việc tắt hay mở giữa các cục lạnh với nhau. Hay hiểu đơn giản thì việc ngưng hay vận hành cục nóng cũng không làm ảnh hưởng đến các cục nóng khác trong hệ thống.

||Xem thêm: HVAC là gì? ACMV là gì? Phân biệt HVAC và ACMV như thế nào?

Trên đây là toàn bộ những thông tin về VRV là gì? Điều hòa VRV là gì, khái niệm cơ bản về hệ thống điều hòa không khí trung tâm là gì? Hy vọng, những chia sẻ này của santhuongmaidientu.vn sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hệ thống VRV, hệ thống điều hòa không khí trung tâm để từ đó có thể ứng dụng, sử dụng tiện lợi hơn, có những kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hay lắp đặt bố trí hợp lý nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ