Tìm hiểu van khí nén 3/2: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

1462 lượt xem 2
Van khí nén là một chi tiết quan trọng và cực kỳ cần thiết trong các thiết bị máy bơm nén khí. Van nén khí cũng có nhiều loại khác nhau như van nén khí 2/2, 3/2, 4.2 hay 4/2… Trong đó, van nén khí 3/2 là loại van được sử dụng phổ biến hơn cả. Trong bài viết này, Sàn thương mại Hoàng Liên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại van quan trọng này nhé.

Van khí nén 3/2 là gì? 

Van khí nén 3/2 hay còn được gọi là van điện từ khí nén 3/2. Đây là loại van đảo chiều được thiết kế có 3 cửa và có 2 vị trí. Loại van này hoạt động hoàn toàn bằng lực điện từ ( cuộn coil điện từ). Loại van có chức năng đóng mở và xả ( 1 cổng vào, 1 cổng ra và 1 cổng xả). Chính vì thế, đây cũng chính là bộ phận quan trọng nhất của loại van này.

van khí nén 3/2

Van khí nén 3/2 

Với cách gọi van khí nén 3/2 chính là cách gọi van theo mặc định về số lượng cửa và số vị trí van. Thông quan tên gọi người dùng cũng dễ dàng nhận biết được cấu tạo và sự khác nhau so với các loại van khí nén khác.

Cấu tạo của van khí nén 3/2 trong hệ thống khí nén

Van khí nén điện từ 3/2 có cấu tạo gồm 2 phần: Phần cuộn coil điện và phân thân van. Cụ thể: 

Phần cuộn coil điện

Cuộn coil điện là phần quan trọng nhất của van nén khí, là cơ sở để van có thể hoạt động. Bộ phận này đảm nhiệm việc nhận nguồn điện được truyền từ bên ngoài vào. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như nguồn điện mà cuộn coil điện của van khí nén 3/2 là loại 220v hay 24 … hay là loại xoay chiều hay một chiều. 

Phần thân van

Theo như tên gọi, chúng ta đã phần nào nhận biết được cấu tạo thân van khí nén điện từ 3/2 gồm 3 cửa với 2 vị trí. Sơ đồ, nguyên lý hoạt động van khí nén 3/2

Van khí nén điện từ 3/2 được chia thành 2 loại đó là van thường mở (ký hiệu  NO) và van thường đóng (kí hiệu NC). Để hiểu rõ hơn về nó, bạn đọc hãy theo dõi sơ đồ cũng như nguyên lý hoạt động của hai loại van khí nén này như sau: 

Sơ đồ van khí nén 3/2 trong hệ thống khí nén

Đây là hình vẽ mô tả sơ đồ van khí nén thường đóng và van khí nén thường mở, bạn đọc có thể quan sát để hiểu rõ hơn về vị trí của 3 cổng trên thân 2 loại van này. 

van khí nén 3/2 là gì

Chi tiết sơ đồ van khí nén điện từ 3/2

Sau khi quan sát xong sơ đồ trên chúng ta sẽ thấy có 3 cổng có hiệu lần lượt từ 1 đến 3. Các cổng này có ý nghĩa như sau:

Cổng 1: Cổng để đưa áp suất vào

Cổng 2: Cổng giúp đưa áp suất đi ra

Cổng 3: Cổng xả

Nguyên lý hoạt động van khí nén 3/2 

Loại van “Normal Close”

Van 3/2 thường đóng tên tiếng Anh là “Normal Close” và được kí hiệu là NC. Nguyên lý hoạt động của loại van khí nén này như sau:

Khi van vẫn ở trong trạng thái chưa kích hoạt (trạng thái thường đóng) thì cổng số 1 không thông với cổng 2. Theo đó, lúc này cổng  2 sẽ thông với cổng  3. 

Khi van được kích hoạt thì sẽ xuất hiện hiện tượng đảo chiều. Lúc này cổng số 1 được thông với cổng số 2. Cổng số 2 và số 3 sẽ đóng mà không thông với nhau nữa.  

Loại van “Normal Open”

Cấu tạo van khí nén 3/2

Van điều khiển khí nén 3/2 SMC

Van khí nén điện từ 3/2 thường mở sẽ có tên tiếng Anh là “Normal Open” và được kí hiệu là No. Nguyên lý hoạt động của loại van này như sau:

Khi van đang ở trạng thái chưa kích hoạt (van ở trạng thái thường đóng) thì cổng số 1 sẽ thông với cổng số 2. Cổng số 2 và cổng số 3 lúc này sẽ không thông với nhau.

Khi van ở trạng thái kích hoạt van sẽ đảo chiều. Khi đó cổng số 1 và cổng số 2 sẽ không còn thông với nhau nữa. Đồng thời cổng số 2 sẽ được mở thông với cổng 3. 

>>> Xem thêm: Van tiết lưu là gì ?

Những ứng dụng quan trọng của van khí nén 3/2

Với nguyên lý làm việc và cấu tạo như trên, đồng thời đảm nhiệm chức năng quan trọng trong việc kiểm soát, điều chỉnh được hướng đi cho dòng khí van khí nén 3/2 được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp như sau: 

Ứng dụng van khí nén 3/2

Van nén khí được ứng dụng trong chế tạo máy

Trong các hoạt động đời sống

Van khí nén điện từ 3/2 được ứng dụng trong các thiết bị như máy hút bụi, hệ thống thông gió, máy giặt hay nồi hơi. 

Trong các hoạt động công nghiệp

Van 3/2 được ứng dụng trong các hệ thống, thiết bị máy móc công nghiệp như máy siết ốc, hệ thống bơm hơi, hệ thống bán tự động, máy nén khí, các hệ thống điều khiển bằng khí nén… 

Hướng dẫn cách lắp đặt van khí nén điện từ 3/2

Các dụng cụ cần chuẩn bị:

Dưới đây là các dụng cụ bạn cần chuẩn bị để tiến hành việc lắp đặt cho van nén khí an toàn và đúng cách:

  • Bản vẽ về thiết kế lắp đặt cho hệ thống sử dụng van khí nén loại 3/2
  • Chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng cho việc tháo lắp van: Tua vít, keo dán, băng tan và số lượng van cần sử dụng. 

Cách lắp đặt:

  • Trước tiên, người thợ cần xem xét và nghiên cứu kỹ cho vị trí lắp đặt. Xác định chính xác các ống nối vị trí cần lắp vào thiết bị.
  • Tiếp theo, thợ lắp đặt tiến hành đặt ống nối vào vị trí chính xác trên van tại các chi tiết của máy. Sau đó, thực hiện thao tác cố định cho vị trí, thực hiện việc đấu dây điện nguồn cho van. 

ý: Trong quá trình lắp đặt cần xác định chính xác nguồn van đang lắp thuộc loại 12V, 24 V, 220 hay là van một chiều, van xoay chiều. 

Sau khi lắp đặt xong các van vào hệ thống đúng với bản vẽ bạn cần tiến hành vận thử hệ thống. Trong trường hợp khi phát hiện ra sai sót cần nhanh chóng ngắt hệ thống để kịp thời điều chỉnh lại ngay. 

 Những lỗi thường gặp và cách khắc phục sự cố van khí nén 3/2

Tương tự như các thiết bị khác, trong quá trình sử dụng van khí nén điện từ 3/2 cũng có thể phát sinh một vài sự cố hay trục trặc. Dẫn đến ngắt quãng hoạt động ảnh hưởng đến cả một hệ thống. Lỗi thường gặp nhất liên quan đến van khí nén 3/2 là lỗi van không đóng và van không mở được. Dưới đây Hoàng Liên sẽ chia sẻ đến đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách để khắc phục hai lỗi điển hình này nhé!

van khí nén 3/2 để làm gì

Khắc phục lỗi liên quan đến van khí nén 3/2

Sự cố của van khí nén điện từ 3/2

Các nguyên nhân dẫn đến van không đóng hoặc mở được như sau:

  • Do lo xo van đang bị mắc kẹt
  • Do nguồn điện bị đứt
  • Do cuộn coil van hư hỏng

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng van khí nén điện từ 3/2 lỗi vì không mở, đóng được các bạn tiến hành các bước như sau:

  • Kiểm van van để xác định nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng van không hoạt động để có hướng khắc phục hợp lý và kịp thời nhất. 
  • Trường hợp van bị mắc kẹt lò xo bạn cần tiến hành vệ sinh cho van sạch sẽ là được nhé. 

Ngoài ra, trường trường hợp mà nguồn điện van bị đứt, bạn sẽ thực hiện việc đấu nối lại nguồn cho van. Còn khi van bị hỏng bộ phận cuộn coil cần thay van mới cho hệ thống. 

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng van nén khí người dùng cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh cho van, thực hiện việc châm dầu máy để bảo dưỡng cho van. Đồng thời kiểm tra kỹ hệ thống mối nối điện, các ống hơi đầu vào ra để kịp thời phát hiện các sự cố để nhanh chóng khắc phục nhé.

Những thông tin về van nén khí 3/2 mà chúng tôi chia sẻ phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin cần thiết về loại van này. Hiện nay, Sàn thương mại Hoàng Liên cung ứng các loại máy nén khí, phụ kiện máy nén khí chính hãng, quý khách hãy liên hệ hotline: 0972 882 886 để được tư vấn nhanh nhất. 

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ