Cách xử lý và biện pháp phòng ngừa rong rêu tháp giải nhiệt

612 lượt xem 0

Mùa hè đến kéo theo cả cái nóng oi ả. Để cho những tòa nhà cao tầng, những khu công nghiệp được mát mẻ thì những chiếc tháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống làm mát. Tuy nhiên, để tháp có thể vận hành tối ưu nhất thì người dùng cần phải vệ sinh định kỳ để tránh tình trạng rong rêu. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về vấn đề rong rêu tháp giải nhiệt, quý vị đừng bỏ lỡ nhé.

Những tác hại từ rong rêu tháp giải nhiệt

Một trong những tình trạng phổ biến nhất ở tháp giải nhiệt chính là xuất hiện rong rêu. Sau một thời gian sử dụng, không vệ sinh thì rong rêu rất dễ phát sinh. Tình trạng này ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng tháp cũng như khả năng làm mát, cụ thể như sau:

rong rêu tháp giải nhiệt

Dưới đáy bể chứa tháp giải nhiệt có nhiều rong rêu

Làm giảm chất lượng tháp giải nhiệt

Rong rêu, tảo trong tháp giải nhiệt ảnh hưởng lớn đến chất lượng tháp trong lâu dài chứ không phải nhất thời. Các khối đệm (tấm tản nhiệt) chứa nhiều rong rêu lâu dần có thể bị mủn, ăn mòn do có  vi khuẩn. Phần trục quạt khi bị rong rêu quấn chặt cũng có thể khiến tốc độ quay bị ảnh hưởng lâu dần dẫn đến hỏng hóc. Phần lưới thông gió trong tháp cũng dễ bị ăn mòn,...

Khả năng làm mát nước bị suy giảm

Rong rêu mặc dù khá nhỏ nhưng chúng cho khả năng sinh trưởng vô cùng nhanh chóng nếu gặp được điều kiện phù hợp. Cho nên trong một thời gian dài không vệ sinh, rong rêu trong tháp giải nhiệt có thể hình thành với khối lượng lớn.

rong rêu tháp giải nhiệt

Tấm tản nhiệt có rong rêu ảnh hưởng khả năng làm mát

 • Rong rêu bám vào máy bơm khiến cho lưu lượng bơm nước bị giảm. 
 • Rong rêu phủ kín tấm tản nhiệt khiến khả năng giải nhiệt bị giảm. 
 • Rong rêu xuất hiện nhiều tại đường ống sẽ làm việc lưu chuyển nước bị giảm thậm chí là dẫn đến tắc đường ống.
 • Trục quạt xuất hiện rong rêu sẽ khiến cho tốc độ quay bị giảm, lưu lượng gió mát từ bên ngoài vào tháp giảm xuống,...

Từ những vấn đề cụ thể trên chúng ta có thể thấy rong rêu tháp hạ nhiệt ảnh hưởng vô cùng lớn tới hiệu quả vận hành của tháp giải nhiệt.

Khi mà hiệu quả làm mát bị ảnh hưởng thì nó sẽ gián tiếp khiến cho các tòa nhà không được mát mẻ, hệ thống máy móc trong các khu công nghiệp không được làm mát đúng cách dẫn đến gặp sự cố, giảm chất lượng. Từ đó khiến cho hiệu suất vận hành không cao.

Rong rêu tạo môi trường thuận lợi phát triển vi khuẩn nguy hiểm

Rong rêu, tảo trong tháp giải nhiệt còn là môi trường sinh trưởng vô cùng tốt cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật. Rong rêu cung cấp dinh dưỡng cho sự sinh vi khuẩn gây hại phát triển. Những vi sinh vật này khiến cho bề mặt tấm trao đổi nhiệt, thành tháp giải nhiệt,... bị rỗ, bị ăn mòn. Thậm chí rong rêu tháp hạ nhiệt còn sinh ra nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây bệnh cho con người. Cụ thể như vi khuẩn Legionella được sinh ra từ rong rêu. Đây là một loại trực khuẩn gram âm có thể gây viêm phổi ở người.

rong rêu tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt là môi trường thuận lợi để phát triển rong rêu

Rong rêu gây mùi khó chịu

Bản thân rong rêu khi ở trong nước thường đã có mùi tanh, kết hợp cùng với vi khuẩn sẽ xuất hiện thêm những mùi khó chịu khác. Mà tháp giải nhiệt hầu như đều được sử dụng trong các hệ thống làm mát trong tòa nhà, các khu công nghiệp nên mùi khó chịu có thể gián tiếp ảnh hưởng đến người sử dụng cũng như các sản phẩm chuyên biệt.

Tại sao tháp giải nhiệt lại có rong rêu?

Rong rêu cần ba thứ để có thể phát triển là độ ẩm, ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng. Tháp giải nhiệt đáp ứng đủ 3 yếu tố này còn kết hợp thêm nhiều tác nhân khác cho nên rong rêu phát triển mạnh mẽ. Cụ thể như sau:

 • Tháp tản nhiệt được sử dụng để làm mát cho dòng nước nóng bằng cách trích nhiệt từ nước rồi xả ra ngoài. Do đó mà độ ẩm bên trong tháp rất cao. Tháp có thiết kế phần trên đỉnh có phần lưới thoáng cho ánh sáng mặt trời có thể chiếu thẳng vào bên trong. Chất dinh dưỡng vốn có sẵn trong nguồn nước cấp, kết hợp cùng nhiệt độ hợp lý đã tạo nên môi trường thích hợp cho sự sinh trưởng của các vi sinh vật, rong rêu.

rong rêu tháp giải nhiệt

Đầu chia nước có nhiều rong rêu

 • Trong tháp giải nhiệt, dòng nước sẽ chảy với tốc độ cao và liên tục luân chuyển giữa tháp và hệ thống làm mát cho nên rất khó để duy trì được nồng độ tốt của hóa chất, dễ bị phai đi. Hơn nữa, các tấm tản nhiệt phần nào khiến cho hóa chất diệt rong rêu không thể tuần hoàn liên tục khắp tháp hạ nhiệt do đó mà hình thành rong rêu.
 • Tình trạng rong rêu tháp hạ nhiệt còn có thể là do rong rêu có lẫn trong nguồn nước cấp vào tháp. Sau khi vào trong tháp làm mát gặp được môi trường thuận lợi nên chúng sẽ sản sinh ra nhiều.
 • Tháp giải nhiệt lâu không được vệ sinh, thêm hóa chất ngăn rong rêu khiến cho cặn bẩn nhiều, vi khuẩn xuất hiện. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của nhiều rong rêu, tảo.

Cách diệt rong rêu tháp giải nhiệt

Nếu như tháp giải nhiệt của bạn xuất hiện nhiều rong rêu thì cần phải nhanh chóng xử lý để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của rong rêu đến tháp. Hiện nay có rất nhiều cách diệt rong rêu tháp giải nhiệt khác nhau. Cụ thể như sau:

Diệt rong rêu tháp giải nhiệt bằng hóa chất

rong rêu tháp giải nhiệt

Những bể chứa lớn, nhiều rong rêu cần dùng hóa chất để làm sạch

Sử dụng các hóa chất chuyên dụng là một trong những phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ rong, rêu, tảo cùng các vi sinh vật gây hại trong tháp giải nhiệt. Hóa chất thường được hòa với nước để đi khắp tháp khiến rong rêu bị chết đi.

Xem thêm:

Tháp giải nhiệt Truwater: Cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng

Tất tần tật những điều cần biết về hiệu suất tháp giải nhiệt

Hiện nay có 2 nhóm hóa chất diệt rong rêu tháp giải nhiệt phổ biến nhất. 

 • Hóa chất diệt rong rêu có tính oxi hóa: Những loại hóa chất này có tính oxi hóa mạnh mẽ giúp tiêu diệt dễ dàng cả các loại rong rêu, tảo cũng như vi sinh vật gây hại trong các tháp giải nhiệt.
 • Hóa chất diệt rong rêu không có tính oxi hóa: Đây là những hợp chất hữu cơ được sử dụng với mục đích thay đổi cấu trúc tế bào của vi sinh vật. Từ đó khiến quá trình thỏa thuận chất cũng như sinh sản của vi sinh vật bị thay đổi hỗ trợ kìm hãm sự phát triển của rong, rêu.

Cách diệt rong rêu tháp hạ nhiệt bằng hóa chất không quá phức tạp. Tùy theo số lượng hóa chất cũng như quy định cũng từng loại hóa chất mà chúng ta sẽ giữ trong tháp một lượng nước tương thích. Pha hóa chất diệt rong rêu vào lượng nước trong tháp đó. Sau đó chúng ta sẽ mở van tháp giải nhiệt, van đường ống mở bơm nước để cho lượng nước trong tháp có chứa hóa chất sẽ chạy tuần hoàn khắp hệ thống tháp làm mát. Hóa chất sẽ đi đến các ngóc ngách để làm sạch rong rêu.

rong rêu tháp giải nhiệt

Hóa chất sẽ đi tuần hoàn khắp tháp

Để cho hóa chất chạy trong một khoảng thời gian sao cho nước đi khắp các chi tiết tháp. Sau đó tiến hành xả hóa chất cùng với lượng cặn bẩn, rong rêu ra khỏi hệ thống. Lưu ý, để tránh lượng nước chứa hóa chất xả ra ngoài gây ô nhiễm thì chúng ta cần bổ sung thêm chất trung hòa vào phần nước thải đó trước khi xả hóa chất. 

Để tránh tình trạng rong rêu cũng như các vi sinh vật bị lờn hóa chất. Thì người dùng nên thay hóa chất định kỳ.

Diệt rong rêu tháp giải nhiệt bằng tia cực tím

Bên cạnh việc sử dụng hóa chất để diệt hóa chất thì một số người còn sử dụng tia UV (tia cực tím) để diệt rong rêu. Tia UV này xuất phát từ những chiếc bóng đèn UV. Tia cực tím khi chiếu lên rong rêu có thể làm biến tính DNA của các vi khuẩn từ đó vô hiệu hóa chúng, hạn chế sự phát triển của rong rêu. 

Để có thể tiêu diệt được rong rêu cũng như vi khuẩn thì chúng ta nên dùng những chiếc đèn tia cực tím UVC với bước sóng ngắn khoảng từ 250 đến 270nm. Với bước sóng này, các vi khuẩn, rong rêu trong tháp sẽ bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, phương pháp này khá phức tạp khi cần thiết kế vị trí treo bóng đèn, hiệu quả không ngay lập tức như dùng hóa chất.

Biện pháp phòng tránh rong rêu tháp hạ nhiệt

Để tránh tình trạng rong rêu xuất hiện trong tháp giải nhiệt thì chúng ta có thể tham khảo một số biện pháp sau.

rong rêu tháp giải nhiệt

Vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ

 • Tiến hành xả đáy thường xuyên sẽ hạn chế rong rêu xuất hiện. Bể chứa nước là nơi chứa nhiều cặn bẩn cũng như rong rêu nhất. Do đó việc xả đáy thường xuyên là vô cùng cần thiết để loại bỏ cáu cặn, rong, rêu cũng như các vi khuẩn. Sử dụng nguồn nước sạch từ nguồn đầu vào của quá trình làm mát sẽ giúp nguồn nước đầu vào của tháp giải nhiệt sạch. Điều này hạn chế được mầm mống của rong rêu có lẫn trong nước.
 • Định kỳ sử dụng hóa chất diệt rong rêu, hòa chúng trong nước sau đó cho chạy tuần hoàn để tránh rong rêu phát triển. 
 • Vệ sinh tổng thể tháp giải nhiệt định kỳ. Xây dựng và tuân theo một kế hoạch bảo dưỡng tháp định kỳ, kế hoạch này sẽ chỉ ra thời điểm tháp giải nhiệt của bạn có thể cần được làm sạch. Theo thời gian khuyến nghị từ nhà sản xuất thì cứ 3 tháng, người dùng nên vệ sinh toàn bộ tháp hạ nhiệt một lần.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về tình trạng rong rêu tháp giải nhiệt. Tình trạng này cần được khắc phục nhanh chóng để hạn chế ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Tốt nhất bạn nên phòng tránh rong rêu cho tháp thay vì đến khi tháp có nhiều rong rêu mới khắc phục thì sẽ tốn nhiều thời gian cũng như chi phí hơn. Nếu bạn quan tâm tới tháp giải nhiệt thì sàn thương mại Hoàng Liên là địa chỉ cung cấp tháp giải nhiệt nước alpha, phụ kiện tháp giải nhiệt chất lượng hàng đầu hiện nay.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ