Máy nén khí tủ lạnh là gì? Thông tin liên quan đến máy nén Block

617 lượt xem 0

Máy nén khí tủ lạnh là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của tủ lạnh, là trái tim của hệ thống lạnh. Việc hiểu biết về cấu tạo, chức năng của máy nén lạnh sẽ giúp người dùng dễ dàng theo dõi quá trình hoạt động của máy. Để tìm hiểu thêm thông tin về máy nén (Block) tủ lạnh, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết được sàn thương mại Hoàng Liên chia sẻ dưới đây.

Máy nén khí tủ lạnh là gì?

Máy nén khí tủ lạnh hay còn được biết đến với những tên gọi khác như: máy nén khí lạnh, máy nén khí lốc tủ lạnh, lốc tủ lạnh, lốc máy lạnh, Block tủ lạnh, Block máy nén. Block máy nén lạnh là thành phần quan trọng nhất của tủ lạnh, chiếm khoảng 40 - 50% giá trị của một chiếc tủ lạnh.

Máy nén khí tủ lạnh hay còn được gọi là Block máy nén lạnh

Máy nén khí tủ lạnh giúp tạo ra sự lưu thông liên tục của dòng môi chất lạnh từ dàn lạnh đến dàn nóng và ngược lại. Nhiệt độ của gas tại dàn lạnh càng thấp càng tốt, nhiệt độ gas tại dàn nóng càng cao càng tốt. Có như vậy tủ lạnh mới làm việc hiệu quả, làm lạnh nhanh, ít tốn điện.

Để môi chất lạnh đạt được nhiệt độ lạnh sâu thì áp suất trong ống đồng dàn lạnh phải đủ thấp (áp suất chân không). Khi đó, máy nén sẽ hút môi chất dạng khí phía sau dàn lạnh để nén và chuyển sang dạng lỏng ở dàn nóng. Đồng thời môi chất dạng lỏng có nhiệt độ cao thì khả năng xả nhiệt càng tốt, càng đem lại hiệu quả cao hơn.

Nói tóm lại, máy nén không khí phải hút và nén tốt thì tủ lạnh mới có thể làm lạnh hiệu quả. Nếu máy nén chạy yếu hay bộ phận nén bị hở thì khả năng hút chân không và nén sẽ kém hơn. Tình trạng máy nén hoạt động kém hiệu quả sẽ dẫn tới tình trạng tủ lạnh kém, thời gian làm lạnh lâu, tủ lạnh phải chạy liên tục sẽ ảnh hưởng tới độ bền, phát sinh sự cố hư hỏng.

 Máy nén Block phải hút và nén tốt thì tủ lạnh mới có thể làm lạnh hiệu quả

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén lạnh

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin về cấu tạo, nguyên lý vận hành của máy nén tủ lạnh

Cấu tạo

Máy nén tủ lạnh có cấu tạo cơ bản gồm động cơ điện và cơ cấu nén piston xilanh dạng đơn.

 • Động cơ điện trong máy nén là động cơ không đồng bộ roto lồng sóc, liên kết với đế máy bằng 4 lò xo giảm chấn động. Động cơ này có tác dụng tạo chuyển động quay để cơ cấu nén piston xilanh hoạt động thông qua thanh truyền được liên kết với trục lệch tâm so với trục động cơ. Khi trục động cơ điện quay tròn sẽ tạo ra chuyển động tịnh tiến piston để nén môi chất lạnh. Đây chính là chuyển động piston trong động cơ xe máy.
 • Cơ cấu nén piston xilanh được dùng trong máy nén là dạng piston đơn, đa phần là các loại lốc công suất thấp đều dùng 1 piston. Khi trục động cơ quay tròn sẽ tạo ra chuyển động tịnh tiến piston nhờ thanh truyền. Khi piston đi ra, thể tích xilanh tăng dần và tạo áp suất âm để hút khí gas trong đường ống dàn lạnh. Khi piston đi vào, thể tích xi lanh giảm dần, tạo ra áp suất nén khí gas đến một áp suất hóa lỏng để đẩy vào dàn nóng.

Máy nén tủ lạnh gồm động cơ điện và cơ cấu nén piston xilanh dạng đơn

Nguyên lý vận hành

 • Quá trình hút: Khi piston chuyển động từ điểm chết trái sang điểm chết phải, thể tích xi lanh tăng, áp suất xi lanh giảm. Khi áp suất xi lanh nhỏ hơn áp suất khoang hút, clape hút 7 mở ra, hơi môi chất vào khoang xi lanh, piston chuyển động đến điểm chết phải thì quá trình hút kết thúc.
 • Quá trình nén: Piston chuyển động từ điểm chết phải sang điểm chết trái thì thể tích khoang xilanh giảm, áp suất xi lanh tăng. Khi áp suất khoang xi lanh lớn hơn áp suất khoang nén thì clape đẩy 6 mở, môi chất đi vào thiết bị ngưng tụ.
 • Chu kỳ làm lạnh: Mạch điện màu đỏ được thông mạch cấp điện cho cả máy nén và quạt (quạt dàn lạnh và quạt dàn nóng) hoạt động để môi chất luân chuyển nhiệt từ khoang tủ lạnh đến dàn nóng nhằm xả nhiệt ra bên ngoài. Chu kỳ này bộ điều khiển nhiệt sẽ có vai trò kiểm soát nhiệt độ để đóng ngắt mạch điện máy nén, đảm bảo duy trì nhiệt độ yêu cầu.
 • Chu kỳ xả đá: Ở chu kỳ này, mạch điện chính của hệ thống lạnh sẽ bị ngắt hoàn toàn để chuyển sang mạch xả đá. Khi đó, băng tuyết bám trên dàn lạnh sẽ tan chảy ra và giúp cho dàn lạnh hoạt động tốt hơn.

Chu trình hoạt động của máy nén Block tủ lạnh

Như vậy, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của máy nén khí tủ lạnh đối với tủ lạnh. Nếu không có Block, tủ lạnh không thể sử dụng dung môi làm lạnh để tạo ra khí lạnh được.

Hướng dẫn kiểm tra máy nén khí tủ lạnh

Để kiểm tra, đánh giá Block tủ lạnh còn chạy tốt hay không, các bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây!

 • Bước 1: Kiểm tra chạm vỏ bằng cách tháo dây điện khỏi lốc máy nén. Sau đó đặt đồng hồ thang Rx1K để đo điện trở giữa các vỏ hút với giắc. Nếu thấy điện trở thấp hơn 1000K chứng tỏ vỏ lốc đã bị chạm.
 • Bước 2: Khi kiểm tra điện trở của cuộn dây, nếu không thấy hiển thị giá trị thì có thể cuộn dây đã đứt và phải thay thế máy nén.
 • Bước 3: Tiến hành kiểm tra phần cơ block bằng cách kích lốc tủ lạnh. Nếu thấy điện áp và tụ điện hoạt động bình thường, ga tủ lạnh không bị thừa hoặc thiếu thì có thể động cơ đang bị kẹt.
 • Bước 4: Kiểm tra công suất hoạt động, nếu cắm nguồn điện cho tủ lạnh nhưng thấy khả năng làm lạnh kém thì hãy kiểm tra nhiệt độ, áp suất ống đẩy và dòng điện. Máy nén khí tủ lạnh có thể bị hỏng nếu áp suất dòng điện không tăng, và cần thay lốc mới.

Kiểm tra phần cơ của Block máy nén bằng cách kích lốc tủ lạnh

Sự cố thường gặp với máy nén tủ lạnh Block

Nói đến máy nén khí tủ lạnh, chúng ta cần tìm hiểu về các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình sử dụng để có phương án khắc phục phù hợp. Dưới đây là những lỗi thường gặp của tủ lạnh có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới máy nén.

 • Block chạy liên tục: Nguyên nhân là do tủ kém lạnh, không lạnh, thời gian làm lạnh kéo dài,... Nói chung là do nhiệt độ tủ lạnh không đạt yêu cầu nên mới dẫn đến sự cố lốc máy chạy liên tục.
 • Block không chạy: Rất có thể là do lốc máy bị hỏng, bị kẹt hoặc mạch điện vào lốc gặp vấn đề trục trặc.
 • Block kêu to: Âm thanh từ máy nén tủ lạnh phát ra to hơn bình thường sẽ báo hiệu vấn đề xấu. Lúc này, các bạn cần liên hệ thợ sửa chữa để kiểm tra, khắc phục hoặc thay thế (nếu cần thiết).
 • Block quá nóng: Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh có vấn đề như hệ thống lạnh phải chạy liên tục, hay lôc tủ lạnh gặp trục trặc với bộ phận nén dẫn đến làm việc kém hiệu quả

Những lỗi thường gặp của tủ lạnh có liên quan trực tiếp, gián tiếp tới máy nén

Khi máy nén tủ lạnh gặp sự cố hoặc đến thời điểm phải thay. Tùy từng hãng, dung tích mà Block máy nén sẽ có giá thành khác nhau.

Loại tủ lạnh

Giá tiền thay Block tủ lạnh

Tủ 50 lít - 90 lít

500.000 đồng - 600.000 đồng

Tủ 120 lít - 180 lít

600.000 đồng - 700.000 đồng

Tủ 180 lít - 250 lít

800.000 đồng - 900.000 đồng

Tủ 280 lít - 350 lít

900.000 đồng - 1.100.000 đồng

Tủ 350 lít - 450 lít

1.000.000 đồng - 1.100.000 đồng

Tủ 400 lít - 700 lít

1.100.000 đồng - 1.200.000 đồng

Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã biết máy nén khí tủ lạnh là gì? cùng các kiến thức liên quan về máy nén Block. Để giúp tủ lạnh luôn vận hành ổn định, người dùng cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng máy nén định kỳ để hạn chế tối đa sự cố hư hỏng có thể xảy ra.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ