Nguyên nhân & cách khắc phục máy nén khí trục vít bị nóng

724 lượt xem 0
Máy nén khí trong quá trình hoạt động có thể phát sinh một số sự cố nhất định, trong đó có việc bị quá nhiệt. Máy nén khí trục vít bị nóng lỗi do rất nhiều nguyên nhân gây nên, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới tuổi thọ và hiệu quả công việc. Cùng tìm hiểu nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng máy nén khí bị nóng với sàn thương mại Hoàng Liên ở bài viết dưới đây nhé.

Máy nén khí trục vít bị nóng do nguyên nhân gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến máy nén khí bị nóng lên khi hoạt động

Thông thường trong quá trình hoạt động, nhiệt độ của máy giao động trong khoảng 75 - 90 độ C. Trong trường hợp nhiệt độ của máy tăng cao bất thường thì hệ thống điều khiển sẽ báo lỗi tới cho người sử dụng. Một số dòng máy nén khí khi nhiệt độ cao quá nó sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn cho cả người sử dụng cả máy.

Máy nén khí bị nóng có khá nhiều nguyên nhân. Cụ thể thì:

  • Do giàn giải nhiệt, bộ phận tản nhiệt của máy nén khí gặp vấn đề, bụi bám lâu ngày khiến cho các khe hở bị bít kín không có không khí vào ra
  • Dầu nóng không được bơm lên giàn để giải nhiệt khiến nhiệt độ đột ngột tăng vọt
  • Môi trường làm việc, nơi đặt máy nén khí quá kín, không có không khí lưu thông, có nhiệt độ cao
  • Máy có tiền sử bị lỗi keo dầu, đang có hiện tượng keo dầu
  • Quạt tản nhiệt, quạt làm mát không chạy hoặc chạy lờ đờ
  • Đầu nén bị tỳ đè do hỏng vòng bi, mòn vòng bi

Cách khắc phục máy nén khí trục vít bị nóng

Trường hợp bạn gặp phải tình trạng máy nén khí trục vít bị nóng thì cần phải phát hiện bất thường sớm, xử lý và loại bỏ ngay để máy chạy bền, hiệu quả hơn. Cụ thể cách khắc phục vấn đề máy nén khí trục vít bị nóng như sau:

Xử lý vấn đề giàn giải nhiệt bị cặn bẩn, tắc

Đầu tiên chúng nếu máy nén khí trục vít bị nóng chúng ta cần nghĩ tới việc kiểm tra giàn giải nhiệt. Quan sát bằng mắt thường cũng có thể phát hiện thấy nguyên nhân này. Khi giàn giải nhiệt quá bẩn, hãy sử dụng súng xịt khí xịt mạnh vào các rãnh trên giàn để thổi bớt bụi đi, cho không khí đi vào máy. Khi vệ sinh giàn giải nhiệt cần tỉ mỉ cẩn thận để đảm bảo đã thổi hết bụi bẩn và tắc nghẽn.

Sau khi đã vệ sinh xong giàn giải nhiệt thì bạn tiến hành khởi động lại máy nén khí, kiểm tra lại nhiệt độ khi máy đang hoạt động bình thường, nếu nhiệt độ đã hạ thì máy đã chạy ok lại rồi đó.

Kiểm tra dầu nóng đã lên giàn chưa

Dầu trong máy không được dẫn lên giàn

Nhiều trường hợp máy nén khí trục vít bị nóng cũng do dầu không dẫn được lên giàn giải nhiệt. Nguyên nhân có thể do van nhiệt hoặc đường ống dầu bị tắc, dầu kém chất lượng và có nhiều cặn. Trong trường hợp dầu máy nén khí gặp vấn đề thì bạn cần tháo dầu cũ ra, thay dầu mới vào. Công việc này khá vất vả nên bạn hãy gọi thợ để được hỗ trợ nhé.

Giảm nhiệt độ phòng làm việc

Nhà sản xuất thường khuyên người sử dụng nên đặt máy nén khí ở những nơi thông thoáng để khi máy hoạt động sinh nhiệt sẽ tản ra nhanh chóng. Nếu bạn đặt máy trong môi trường làm việc có nhiệt độ quá cao sẽ khiến máy nén khí trục vít bị nóng lên nhanh chóng hơn, đặc biệt là những dòng máy có dầu. Khi nhiệt độ phòng lên tới 40*C thì nhiệt độ của máy nén khí cũng cao lên bất thường rồi. Chú ý vấn đề này nhé, di chuyển máy nén khí tới nơi thoáng mát hơn hoặc nghiên cứu giảm nhiệt độ phòng làm việc xuống.

Xử lý tình trạng keo dầu triệt để

Nhiều dòng máy nén khí trục vít xảy ra tình trạng keo dầu trong máy. Hiện tượng này được mô tả là dầu máy sẽ bám lại và phủ kín bề mặt các khe dẫn dầu. Nó bịt kín và ngăn cản dầu nóng đi qua giàn giải nhiệt. Dầu không được giải nhiệt kịp thời để bắt đầu chu trình làm mát mới khiến nhiệt độ của máy tăng lên. Đây là lỗi vô cùng nặng với máy nén khí, người dùng cũng khó lòng có thể xử lý được tại chỗ mà phải cần mang máy đi bảo dưỡng, khắc phục tình trạng keo dầu.

Kiểm tra lại hệ thống quạt làm mát

Quạt làm mát trong máy khi kiểm tra không chạy

Quạt làm mát cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong máy nén khí, tác dụng tương tự như giàn giải nhiệt. Khi quạt làm mát không hoạt động có thể khiến cho nhiệt độ của máy nén khí tăng vọt lên. Trong trường hợp đó, bạn nên kiểm tra lại hệ thống điện, các khớp nối trong máy nén khí xem chúng đã ok hết chưa. Việc kiểm tra nguồn điện có thể sử dụng đồng hồ đo điện để đo điện tích giữa các mạch.

Nếu đã kiểm tra mà các bộ phận vẫn hoạt động bình thường nhưng quạt vẫn không chạy thì có thể Main điều khiển đã hỏng. Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn nên liên hệ nơi bán máy nén khí để được hỗ trợ sửa chữa.

Kiểm tra lại đầu nén

Khi đầu nén bị tỳ do vòng bi hỏng cũng khiến ma sát tăng và kéo theo nhiệt độ tăng theo. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến vỏ đầu máy bị biến dạng, động cơ chập cháy. Đây là lỗi vô cùng nặng, không thể tự khắc phục và bạn cần tìm đến các đơn vị có kinh nghiệm và chuyên môn để nhờ sửa chữa.

Nguyên nhân máy nén khí trục vít bị nóng & cách khắc phục tình trạng này đã được chúng tôi tổng hợp cụ thể tại bài viết trên. Bỏ túi bài viết để nếu chẳng may sản phẩm bạn đang dùng gặp vấn đề bạn có thể chủ động tìm phương án giải quyết tối ưu nhất.

 

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ