Máy nén khí Quincy:Ưu điểm, phân loại, mẹo bảo dưỡng

485 lượt xem 0

Máy nén khí Quincy được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới, nhận được sự tin tưởng của người dùng. Hiện nay, máy nén không khí hiệu Quincy cho ra đời nhiều mẫu mã khác nhau, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn loại máy phù hợp với ứng dụng của mình. Và để tìm hiểu chi tiết hơn về dòng máy nén chân không này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Đôi nét về thương hiệu máy nén khí Quincy

Máy nén khí Quincy là máy nén khí được sản xuất bởi công ty Quincy Compressor Company, thành lập vào năm 1920) có trụ sở tại Alabama, Hoa Kỳ. Sản phẩm máy bơm khí nén Quincy đầu tiên được sản xuất vào năm 1924. 

Máy nén khí Quincy có nguồn gốc từ Mỹ với lịch sử phát triển hơn 1 thế kỷ 

Trải qua gần 1 thế kỷ tồn tại và phát triển, Quincy luôn dẫn đầu trong giới công nghệ sản xuất máy nén khí. Bên cạnh đó thương hiệu đã tạo được uy tín trong việc không ngừng cải tiến để tạo ra sản phẩm có giá trị với độ tin cậy cao.

Cho đến nay, các sản phẩm mà hãng Quincy chú trọng sản xuất, phát triển gồm: máy nén khí trục vít, piston, máy nén khí không dầu, máy nén gas tự nhiên, máy nén khí di động sử dụng động cơ diesel và máy nén khí nhiều cấp.

Ưu điểm chung của máy nén khí Quincy

Một số ưu điểm của  máy nén khí trục vít này phải kể đến như:

Máy hoạt động ổn định 

Máy hoạt động yên tĩnh với tấm đệm được tích hợp sẵn, lắp đặt đơn giản. Truyền động bánh răng chất lượng cao giúp truyền sức mạnh vượt trội và nâng cao tuổi thị máy. Máy được cấu tạo bởi vật liệu hấp thụ âm thanh hoàn toàn, làm giảm mức độ âm thanh hoạt động xuống mức thấp nhất có thể. 

Máy nén khí Quincy QGF Series được tối ưu về mặt thiết kế, giúp người dùng thu về lợi nhuận cao hơn. Các thành phần cấu tạo sẽ được lựa chọn một cách cẩn thận nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy được tối ưu nhất, tăng tuổi thọ cho máy. 

Máy nén Quincy có độ tin cậy cao 

Dễ dàng vận hành, bảo dưỡng

Máy nén không khí Quincy sở hữu thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, dễ bảo trì, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Hệ thống điều khiển thông minh tiêu chuẩn đảm bảo máy nén hoạt động ở chế độ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, tiết kiệm năng lượng. 

Khởi động Wye-delta giúp giảm năng lượng điện tiêu hao trong giờ cao điểm. Bộ điều khiển được tích hợp trên máy dễ dàng vào mạng lưới máy nén khí. Hiển thị thông số an toàn, cụ thể giúp người dùng giám sát hoạt động của máy thuận tiện hơn. 

Dải công suất rộng với nhiều cấp áp lực 

Hầu hết model máy nén khí hiện đại của Quincy được đánh giá cao về hiệu quả cung cấp không khí sạch, khô, hỗ trợ khởi động tàu vũ trụ,... Máy nén khí trục vít Quincy Series QGF với dải công suất rộng từ 5.5-75kW, đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng khác nhau. 

Ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp

Các dòng máy nén khí Quincy đáp ứng tốt mọi yêu cầu về chất lượng, tuổi thọ và các điều kiện khắt khe của ngành nông nghiệp, công nghiệp. Bên cạnh đó, Quincy chuyên thiết kế, cung cấp máy nén khí theo yêu cầu sử dụng (liên tục hoặc không liên tục)… đáp ứng nhu cầu cần thiết trong mọi hoạt động sản xuất. 

Phân loại máy nén khí Quincy 

Có nhiều cách để phân loại máy nén khí hãng Quincy, tuy nhiên phần lớn các kỹ sư cơ khí chế tạo và nhà sản xuất đều phân loại máy theo cơ chế hoạt động. Theo đó, máy nén không khí Quincy được phân loại làm 7 cơ chế khác nhau.

Máy nén Quincy chuyển động tịnh tiến

Loại máy này sử dụng piston điều khiển bằng tay quay, được đặt cố định hoặc di chuyển, sử dụng riêng biệt hoặc tổ hợp. Máy nén Quincy chuyển động tịnh tiến có thể điều khiển bởi động cơ điện hoặc động cơ đốt trong. Máy nén khí sử dụng piston tịnh tiến loại nhỏ với công suất từ 5-30 mã lực thường được sử dụng trong lắp ráp tự động và trong việc không chuyển động liên tục.

Máy nén không khí hãng Quincy loại lớn có công suất lên đến 1000 mã lực được dùng trong những ngành lắp ráp công nghiệp lớn. Tuy nhiên lại không được sử dụng nhiều vì có thể thay thế bằng các máy nén khí chuyển động tròn của bánh răng hoặc trục vít với giá thành rẻ hơn. Áp suất đầu ra của máy dao động từ thấp đến rất cao (>5000 psi hoặc 35 MPa).

Máy nén khí piston Quincy

Máy nén khí chuyển động tròn

Máy chuyển động tròn trục vít sử dụng 2 buli được nối vào 2 trục vít ép khí vào thể tích nhỏ hơn. Loại máy này được dùng rộng rãi khi cần làm việc liên tục trong thương mại và công nghiệp, có thể để cố định hoặc di chuyển. 

Khả năng làm việc dao động từ 5 đến trên 500HP, áp suất từ thấp đến cao (8,3 MPa). Máy nén Quincy chuyển động tròn dùng để cấp khí nén cho nhiều loại máy công cụ. Ngoài ra còn dùng cho chuyển động cơ có bơm tăng áp suất khí nạp như ô tô hoặc máy bay.

Máy nén khí Quincy đối lưu

Máy nén đối lưu sử dụng hệ thống cánh quạt rotor để nén dòng lưu khí. Cánh quạt của Stator cố định phía dưới mỗi rotor đẩy trực tiếp dòng khí vào hệ thống cánh quạt của rotor tiếp theo. Vùng không gian đường đi không khí giảm dần thông qua máy nén khí để tăng sức nén. 

Máy nén theo phương pháp nén khí đối lưu được dùng khi cần dòng chuyển động cao ví dụ như trong động cơ turbine lớn, sử dụng nhiều máy trong một dây chuyền. Để tăng hiệu quả của quá trình hoạt động trong trường hợp tỉ lệ áp suất dưới tỷ lệ 4:1, người ta thường sử dụng những điều chỉnh về hình học.


Máy nén không khí đối lưu Quincy

Máy nén khí Quincy hỗn hợp

Máy nén khí nén Quincy hỗn hợp cũng tương tự máy nén khí ly tâm, nhưng vận tốc đối xứng tại lối từ rotor. Bộ khuếch tán thường dùng để biến dòng khí hỗn hợp thành dòng khí đối lưu. Máy nén khí nén dòng hỗn hợp có bộ phận khuếch tán đường kính nhỏ hơn so với máy nén khí ly tâm tương đương.

Máy nén khí Quincy ly tâm

Máy nén khí hãng Quincy ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán sẽ chuyển đổi từ năng lượng tốc độ thành áp suất. Máy nén khí ly tâm thường sử dụng trong ngành công nghiệp nặng, môi trường làm việc liên tục. 

Máy nén không khí ly tâm Quincy thường được lắp cố định với công suất lên đến hàng trăm, hàng ngàn mã lực. Với hệ thống làm việc gồm nhiều máy nén ly tâm, có thể tăng áp lực đầu ra hơn 10000 lbf/in² (69 MPa). Loại máy nén khí này được dùng trong hệ thống làm tuyết nhân tạo. 

Bên cạnh đó, loại máy này còn có thể sử dụng động cơ đốt trong, bộ nạp hoặc động cơ tua-bin. Máy nén khí dạng ly tâm này được sử dụng trong một động cơ tua-bin bằng gas nhỏ hoặc giống tầng nén khí cuối cùng của động cơ tuabin gas cỡ trung bình.

Máy nén khí dạng ly tâm Quincy

Máy nén khí Quincy dạng cuộn

Máy bơm khí nén Quincy dạng cuộn giống với thiết bị quay sử dụng bánh vít, gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc để nén khí. Áp suất khí ra không ổn định bằng máy nén khí sử dụng bánh vít thông thường nên ít được dùng trong công nghiệp. Người dùng có thể sử dụng loại máy này giống như bộ nạp tự động, và trong hệ thống điều hòa không khí.

Máy nén khí Quincy màng lọc

Máy nén Quincy có màng lọc sử dụng để nén khí hydro và khí đốt thiên nhiên. Thông thường, màng lọc sẽ được đặt phía trên bình chứa để giữ khí nén. Cho dù là máy nén có dầu hoặc dầu tự do đều được sử dụng nhiều vì dầu sẽ xâm nhập vào dòng khí. Trong trường hợp sử dụng máy nén khí cho thợ lặn thì 1 số lượng dầu dù là nhỏ nhất cũng không thể chấp nhận được. 

Máy nén Quincy có màng lọc

Mẹo bảo dưỡng máy nén khí Quincy hiệu quả

Kiểm tra an toàn hệ thống 

Máy nén khí Quincy có van an toàn để đảm bảo an toàn khi máy gặp sự cố. Chức năng của hệ thống này là để tắt máy nén nếu nó quá nóng, hoặc áp suất dầu động cơ quá thấp hoặc quá cao. Chức năng này sẽ giúp bạn đảm an toàn, nâng cao tuổi thọ cho máy nén khí.

Kiểm tra, thay mới bộ lọc không khí 

Một bộ lọc không khí bẩn sẽ gây hại cho máy khi để lọt không khí bẩn từ bên ngoài vào trong máy, khiến máy khó khăn hơn khi vận hành. Kiểm tra bộ lọc thường xuyên, thay đổi chúng nếu bạn nhận thấy có nhiều bụi bẩn bám vào. Nên kiểm tra, thay bộ lọc 6 tháng một lần hoặc lâu hơn tuỳ tần suất sử dụng máy của bạn có thường xuyên hay không.

Kiểm tra an toàn hệ thống thường xuyên

Làm sạch bình chứa nhiên liệu 

Tiếp theo, cần định kỳ làm sạch bồn chứa nhiên liệu để đảm bảo điều kiện hoạt động tối ưu. Cần xem xét để làm sạch động cơ máy nén khí Quincy mỗi năm một lần hoặc lâu hơn để loại bỏ cặn bẩn từ nhiên liệu. Có như vậy mới bảo vệ được động cơ của máy nén khí.

Kiểm tra, thay đổi dầu máy nén 

Nếu bạn đang chạy máy nén sử dụng dầu bôi trơn và làm mát, nên kiểm tra hàng ngày để đảm bảo rằng máy của bạn đang có đủ dầu. Sau đó, qua 500-2000 giờ sử dụng (tùy loại dầu), bạn nên thay đổi dầu để đảm bảo hoạt động của máy nén khí được tối ưu nhất. 

Thay đổi phần tử tách dầu (Separator)

Phần tử tách lọc là yếu tố phân cách và ngăn chặn dầu vào trong khí nén và được thay thế định kỳ để đảm bảo khí nén luôn sạch dầu. Từ đó giúp giữ máy nén khí Quincy luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Tốt nhất sau 4.000 giờ hoạt động (thời gian phụ thuộc vào môi trường nơi máy nén khí hoạt động) nên thay đổi một lần. 

Phần tử tách lọc giúp phân cách và ngăn chặn dầu vào khí nén

Vệ sinh bộ phận trao đổi nhiệt 

Nếu bộ phận trao đổi nhiệt của máy bị bẩn sẽ không thực hiện tốt nhiệm vụ tản nhiệt cho dầu máy nén khí. Do đó hãy làm sạch bộ phận trao đổi nhiệt thường xuyên để giữ cho nhiệt độ hoạt động của máy theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất, làm tăng tuổi thọ cho máy nén khí Quincy.

Trên đây là thông tin về máy nén khí Quincy mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng qua đó sẽ giúp các bạn có thêm tìm hiểu thêm về dòng máy  có nguồn gốc từ Hoa Kỳ với lịch sử phát triển hơn 100 năm này.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ