[ƯU- NHƯỢC ĐIỂM] - Máy nén khí ly tâm, cấu tạo và ứng dụng ra sao?

619 lượt xem 4

Đồng hành cùng máy nén khí piston, máy nén khí trục vít máy nén khí ly tâm cũng được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống nén khí công nghiệp. Vậy ưu nhược điểm của loại máy này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng máy này là gì? Mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé!

Máy nén khí ly tâm là gì? 

Máy nén khí ly tâm là một dạng máy nén khí công nghiệp được sử dụng để tăng áp suất chất khí ở mức lưu lượng nào đó lên đến mức áp suất nhất định. Chính vì thế máy được ứng dụng rộng rãi hơn trong các hệ thống nén khí công nghiệp. Điểm đặc biệt của thiết bị này là rất tiện lợi trong quá trình lắp đặt và tất cả máy đều sẽ được sản xuất dưới dạng các mô đun. 

Cấu tạo của máy nén khí ly tâm

Máy nén khí kiểu ly tâm có cấu tạo tương đối phức tạp gồm nhiều bộ phận khác nhau. Cụ thể

máy nén khí ly tâm là gì

Cấu tạo của dòng máy nén khí li tâm

Vỏ máy: Đây là chi tiết có cấu tạo phức tạp và cũng có khối lượng lớn nhất. Được sử dụng vật liệu chính là gang xám hoặc gang hợp kim vỏ máy sẽ làm nhiệm vụ giá đỡ cho các chi tiết khác. Trong vỏ máy, gồm các ổ trục để đỡ trục máy, có các áo nước có tác dụng làm mát và các khoang để để dẫn khí. Thông thường, vỏ máy bình nén khí ly tâm sẽ được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện trong việc tháo lắp. Tuy nhiên, một số vỏ máy cũng được chế tạo dạng liền khối. 

Trục máy của máy nén khí ly tâm: Để lắp bánh công tác lên để nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay vận tốc cao để thực hiện cho quá trình nén khí. Trục máy sẽ được lắp vào các ổ đỡ vỏ máy. Bộ phận này sẽ được làm từ chất liệu thép hợp kim siêu bền bỉ. 

Bánh công tác: Chi tiết này sẽ được lắp trên trục máy quay theo trục máy có nhiệm vụ làm biến đổi động năng chất khí để thực hiện quá trình nén khí. Trên bánh công tác sẽ có các bánh cong. 

Cánh định hướng: Là tấm kim loại được đặt sát với bánh công tác. Cánh định hướng sẽ dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả cấp nén này đến cử nạp cấp nén kế tiếp. Cánh định hướng được làm từ chất liệu thép hợp kim hoặc gang và được gắn với vỏ máy.  

Bộ phận làm kín: Bao gồm vòng đệm kín khuất khúc, vòng bịt kín kiểu tiếp xúc cơ học, đệm màng lỏng. 

Ngăn cân bằng: Bộ phận này sẽ gắn với trục gồm 2 phần, một phần phía cửa nạp thì chịu áp suất khí xả, phần phía cửa xả sẽ chịu áp suất của khí nạp. 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nén khí ly tâm

So với dòng máy nén khí ly tâm hay máy nén khí trục vít, nguyên lý hoạt động của loại máy này cũng phức tạp hơn. Cụ thể:

máy bơm nén khí ly tâm

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm khá phức tạp

Khi máy khởi động sẽ giúp cánh quạt bên trong thiết bị được hoạt động với vận tốc lớn. Từ đó sẽ hút không khí từ phía bên ngoài vào trong thiết bị.

Không khí được di chuyển đến vòng khuếch tán tĩnh. Tại đây, thiết bị sẽ sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt, hoặc bánh đẩy từ từ ép khí vào phần rìa bánh đẩy làm tăng tốc độ khí, không khí bị giãn nở làm cho tốc độ cánh quạt giảm và tăng áp suất.

Không khí trong máy nén khí ly tâm sẽ tiếp tục được đưa vào trong buồng chứa. Tại đây, không khí dẫn vào và một bộ phận quay tốc độ cao được gia tốc lớn. Với sự chênh lệch cả về vận tốc, lưu lượng lẫn công suất sẽ giúp tạo ra được nguồn khí nén có áp suất lớn.

Tại bộ phận khuếch tán tổ hợp, không khí giãn nở ra đồng thời áp suất tăng lên. Cuối cùng, khi đi qua guồng động có sự thay đổi về áp suất, khối lượng riêng của khí cũng thay đổi. Khi guồng động quay, khí nén từ tâm lan sang xung quanh, vận tốc không khí tăng và đồng thời cũng làm tăng áp lực động khí nén.

Ưu nhược điểm của máy bơm khí ly tâm là gì?

Cùng với máy nén khí trục vít, máy nén khí piston máy nén khí ly tâm cũng được ứng dụng rất rộng rãi. Dưới đây sẽ là những đánh giá về ưu, nhược điểm sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về dòng máy ly tâm là gì? 

máy nén không khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm cung cấp lượng khí nén lớn cho đơn vị

Ưu điểm

Máy nén khí trở thành sự lựa chọn được đông đảo khách hàng đầu tư bởi thiết bị sở hữu rất nhiều ưu điểm thiết thực:

  • Công suất làm việc lớn: So với những dòng máy khí nén thông thường, máy nén khí ly tâm luôn được đánh giá cao bởi công suất và lưu lượng không khí vô cùng lớn. Thông thường, những dòng khí ly tâm thường hoạt động công suất lên đến hàng nghìn kW và lưu lượng khí nén lên đến 50 m3/phút trở lên.
  • Hiệu suất hoạt động tuyệt vời: Máy nén khí hoàn toàn đáp ứng yêu cầu cao về lượng khí nén lớn, đảm bảo đem đến hiệu quả công việc vượt trội. 
  • Vận hành ổn định: Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ khép kín, các bộ phận được cấu thành từ các vật liệu bền bỉ cao cấp vậy nên máy nén khí li tâm sở hữu khả năng vận hành cực kỳ ổn định. Rất ít khi phát sinh các sự cố, hỏng hóc… Theo phản hồi, chỉ sau từ 3 đến 4 năm, người sử dụng mới cần phải thay phụ kiện và các khoản chi phí cũng không quá đắt đỏ. 

Nhược điểm

Không ngoại lệ, máy nén khí ly tâm vẫn tồn tại một số hạn chế nhỏ như sau: 

  • Máy có kích thước lớn vậy nên cần khoảng không gian rộng để thuận tiện cho việc lắp đặt.
  • Dòng ly tâm này được lắp đặt tại một vị trí cố định. Chính vì thế, với những công việc có tính lưu động thì máy không thể đảm nhiệm được. 
  • Chi phí đầu tư máy nén khí kiểu ly tâm thường nhiều hơn so với một số dòng máy bơm khí nén khác. 
  • Vì máy có cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa cũng phức tạp hơn. Đòi hỏi thợ kỹ thuật phải có tay nghề, kinh nghiệm để xử lý. 

Ứng dụng của máy nén khí ly tâm

Hiện nay, máy nén ly tâm được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống như. 

máy nén khí công nghiệp ly tâm

Máy nén khí ly tâm sử dụng trong các nhà máy công suất lớn

Sử dụng trong các nhà máy công suất lớn

Máy nén khí li tâm là dòng máy nén khí áp dụng nguyên lý động học. Chính vì thế, công suất cũng như lưu lượng khí nén của máy lớn hơn rất nhiều so với các loại máy nén khí piston hay trục vít.

Ở một số dòng máy nén khí trục vít có công suất từ 15 đến 220kW, lưu lượng đạt tối đa 42m3/ phút. Trong khi, máy nén khí ly tâm sẽ có lưu lượng lớn hơn rất nhiều, từ 50m3/ phút trở lên. Đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để sử dụng cho các đơn vị, nhà máy có nhu cầu cần sử dụng lượng khí nén lớn. 

Đặc biệt, một số dòng máy nén khí trục vít hoạt động với công suất 220kW, nên khi sử dụng trong nhà máy cần đến lượng khí nén lớn sẽ phải dùng thêm đến 20 thiết bị làm việc cùng động cơ 3 pha, điện áp sử dụng 380V. Dẫn đến, trong quá trình vận hành hệ thống máy nén tạo ra độ ồn cũng như độ rung là rất lớn. Ngoài ra, máy nén khí li tâm luôn được đánh giá cao bởi hiệu suất hoạt động cao và sự ổn định. 

Sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, các loại đồ uống

Yêu cầu chung của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và đồ uống luôn cần đến nguồn không khí sạch. Yếu tố này sẽ đảm bảo cho các loại thực phẩm, đồ uống sạch, chất lượng cao đáp ứng yêu cầu cho người tiêu dùng. 

Việc sử dụng máy nén khí ly tâm không dầu hiện đại sẽ giúp nguồn không khí sạch. Đây là điều rất cần thiết giúp doanh nghiệp yên tâm hơn trong quá trình sản xuất, để từ đó tăng doanh thu, lợi nhuận. 

Bên cạnh những ứng dụng phổ biến đó, máy nén khí li tâm còn đóng vai trò cần thiết và quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực khác như sửa chữa, xây dựng hay ngành khai khoáng… 

Trên đây là những thông tin quan trọng về máy nén khí ly tâm mà người dùng cần biết để có thêm cân nhắc trong việc chọn mua thiết bị phù hợp nhất. Theo đó, để được tư vấn chi tiết hơn về các thiết bị máy nén khí phù hợp nhất cho nhu cầu của mình, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0972 882 886 để được nhân viên của Sàn thương mại Hoàng Liên hỗ trợ kịp thời!

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ