Máy nén khí ga lạnh là gì? Cấu tạo, điểm nổi bật, ứng dụng trong cuộc sống

1044 lượt xem 0

Máy nén khí là một thiết bị không thể thiếu đối với các ngành nghề cần khí có áp suất cao hơn bình thường. Đặc biệt trong máy nén khí còn chia ra thành máy nén khí ga lạnh. Đây là một thiết bị đóng vai trò quan trọng đối với các dòng máy móc làm lạnh, có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả làm giảm nhiệt độ môi trường. Cùng tìm hiểu về máy nén khí ga lạnh là gì? Cấu tạo, phân loại của sản phẩm với chúng tôi tại bài viết dưới nhé.

Máy nén khí ga lạnh là gì?

Máy nén khí ga lạnh là gì?

Máy nén khí ga lạnh được hiểu là một thiết bị có nhiệm vụ hút hơi môi chất lạnh được tạo ra ở dàn bay hơi, duy trì áp suất cho sự bay hơi trong điều kiện nhiệt độ thấp. Hiểu đơn giản hơn, đây là thiết bị có chức năng nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ rồi đẩy vào giàn ngưng để giảm nhiệt độ xuống.

Cùng tìm hiểu máy nén lạnh là gì? Máy nén khí ga lạnh là thiết bị có nhiệm vụ hút hơi môi chất lạnh được tạo ra ở dàn bay hơi nhằm duy trì áp suất cần thiết Máy nén khí ga mạnh chúng ta có thể thấy rõ rệt nhất trong các thiết bị tủ lạnh, điều hòa,...

Máy nén khí ga lạnh có tính quan trọng ra sao trong cuộc sống?

Máy nén khí gas lạnh sau khi được phát minh đã thể hiện được tính quan trọng của nó trong cuộc sống. Nhờ có thiết bị, việc làm tăng áp suất, tăng nhiệt độ bão hòa tương đương ở điểm sôi của các dung môi làm lạnh được diễn ra nhanh chóng hơn. Việc làm lạnh bằng phương pháp ngưng tụ, loại bỏ nhiệt độ nóng trở nên hiệu quả hơn.

Tính tới thời điểm hiện tại, máy nén khí gas lạnh vô cùng quan trọng với điều hòa, tủ lạnh, tủ đông. Nếu thiếu nó thì các thiết bị kể trên cũng khó có thể hoạt động được.

Cấu tạo & nguyên lý của máy nén khí gas lạnh

Một chiếc máy nén khí ga lạnh có nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm: trục khủy, xi lanh, stato, sato, clape hút, tiêu âm, clape đẩy, piston, khoang hút, tay biên,…

Cấu tạo của máy nén khí ga lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí gas lạnh được mô tả cơ bản như sau:

Quá trình hút khí

Quá trình này diễn ra ngay khi máy bắt đầu khởi động. Piston chuyển động từ điểm chết trái qua phải, thể tích trong xilanh chứa khí sẽ tăng dần, khi đó áp suất trong xilanh sẽ giảm xuống. Khi áp suất giảm tới mức nhỏ hơn áp suất trong khoang hút thì bộ phận clape hút 7 sẽ mở ra, hơi môi chất thuận lợi đi vào xi lanh. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại liên tục.

Quá trình nén khí

Đây là quá trình ngược lại với quá trình hút, ở quá trình nén, piston sẽ chuyển động ngược từ điểm chết phải qua trái. Thể tích khí trong xilanh sẽ giảm dần, áp suất khí trong xi lanh sẽ tăng dần lên. Khi áp suất tăng dần tới một điểm nhất định sẽ đạt mức hơn áp suất trong khoang, bộ phận clape đẩy 6 mở, dung môi chất sẽ đi vào thiết bị ngưng tụ. Quá trình này cũng được diễn ra lặp đi lặp lại liên tục.

Máy nén khí ga lạnh có mấy loại?

Thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy nén khí ga lạnh khác nhau. Cụ thể thì được chia thành các loại cơ bản dưới đây:

Máy nén piston

Đây là dòng máy có tỷ số nén vô cùng cao, thường được sử dụng cho điều hòa cục bộ (điều hòa tổng) hoặc tủ lạnh công suất lớn. Đây là dòng có nhiều ưu điểm khi có thể làm lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên là khi hoạt động thì nó lại phát tiếng ồn khá lớn.

Máy nén trục quay

Hoạt động hút và nén môi chất theo kiểu trục quay, tốc độ quay cũng thấp nên quá trình hoạt động không tốn nhiều chi phí bảo dưỡng.

Máy nén trục vít

Kích thước gọn gàng, hiệu quả làm việc tốt. Nhưng để sử dụng dòng máy này thì đòi hỏi người dùng phải có chuyên môn cao.

Máy nén xoắn ốc

Kết cấu đơn giản, hiệu suất vận hành khá tốt, ít ồn phù hợp với những nơi cần lượng khí nén lạnh thấp.

Máy nén ly tâm

Đây là dòng máy có độ bền rất ấn tượng, nhược điểm thì làm việc hiệu suất khá thấp, phải có thêm bộ tăng tốc khi sử dụng động cơ điện.

Một vài lỗi thường thấy ở máy nén khí ga lạnh

Máy nén khí ga lạnh trong quá trình sử dụng có thể gặp một số lỗi phát sinh

Trong quá trình sử dụng thì máy nén khí ga lạnh cũng sẽ xảy ra một vài vấn đề dưới đây:

Máy nén khí không thể tự ngắt

Nguyên nhân do bạn đang chứa quá tải đồ trong tủ lạnh, phòng có quá nhiều người khiến việc giảm nhiệt độ tới mức cần thiết chưa đạt.

Máy nén khí không chạy

Nếu cắm điện và khởi động mà máy chưa chạy có thể do mất nguồn, tụ điện đã bị hỏng, hệ thống cảm biến nhiệt bị hỏng.

Xem thêm: Lỗi máy nén khí không chạy

Máy khi chạy kêu vô cùng to

Dàn lạnh làm việc của máy quá tải, đặt nơi kín khó tản nhiệt. Điều này làm máy làm việc kém hiệu quả, làm lạnh không được sâu.

Các thông tin trên đã giải đáp cơ bản cho bạn về máy nén khí ga lạnh. Đây là thiết bị đi kèm với nhiều dòng máy điện lạnh, có vai trò vô cùng quan trọng tới hiệu quả hoạt động của việc giảm nhiệt độ.

Để tìm hiểu được thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như sản phẩm máy nén khí ga lạnh cũng như các sản phẩm máy nén không không khí khác.. hãy theo dõi Sàn thương Mại Hoàng liên để nhận được nhiều giá trị kiến thức cũng như thông tin về các sản phẩm máy nén không khí, máy nén khí công nghiệp. Ngoài ra hãy liên hệ chúng tôi qua địa chỉ website: https://santhuongmaidientu.vn/ hoặc hoặc HOTLINE để nhận dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất từ Hoàng Liên.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ