Ứng dụng hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức cho nhà xưởng

1392 lượt xem 0

Hiện nay hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức được rất nhiều chủ nhà máy xí nghiệp quan tâm và sử dụng. Hệ thống này đem lại hiệu quả tản nhiệt tốt cho nhà xưởng. Không chỉ vậy hệ thống này còn giúp đưa không khí sạch mát vào thay thế cho không khí ô nhiễm trong nhà xưởng. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức cho nhà xưởng trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức là gì?

Thông gió cưỡng bức là sử dụng các thiết bị để điều chuyển không khí. Các đơn giản nhất là sử dụng quạt để phụ trợ việc lưu thông không khí, tạo ra dòng đối lưu cưỡng bức trong phòng. Như vậy hệ thống này sẽ giúp đưa không khí nóng, chứa bụi bẩn trong xưởng ra bên ngoài hoặc ngược lại nhờ vào tác động của hệ thống quạt gió.

Hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức bằng gió

Hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức bằng gió

Khi thực hiện xây dựng hệ thống này cần chọn lựa được quạt phù hợp để dùng cho công nghiệp, nhằm đáp ứng được nhu cầu làm mát không gian rộng lớn của nhà xưởng. Điện tích nhà xưởng càng lớn thì cần lưu lượng gió càng cao. Trong phần tiết theo chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kỹ hơn về loại quạt sử dụng cho hệ thống tuần hoàn cưỡng bức

Xem thêm: Sơ đồ cấu tạo, nguyên lý hoạt động hệ thống lạnh công nghiệp

Quạt cho hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức

Hệ thống thông làm mát tuần hoàn cưỡng bức có thể hoạt động được là nhờ vào quạt công nghiệp trong các loại tháp giải nhiệt. Hệ thống quạt gió sẽ hút không khí ô nhiễm ra khỏi không gian của nhà máy. Đồng thời quạt thông gió cung cấp nguồn khí tươi mát cho không gian trong xưởng. Hiện nay có 2 loại quạt công nghiệp dùng cho hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức đó là quạt hướng trục và loại ly tâm

Quạt hướng trục

Ưu điểm của quạt hướng trục đó chính là đạt lượng gió lớn, cột áp thấp phù hợp cho việc hút hoặc thổi không khí trong đường ống với một khoảng cách ngắn. Quạt hướng trục thường lắp cho những công trình như: 

 • Hệ làm mát và lưu thông không khí cho nhà máy dệt
 • Hệ thống thông gió tại tầng hầm của các cao ốc
 • Hệ thống tạo không khí dương tại cầu thang cao ốc trong trường hợp cứu hỏa. 

hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bứcHệ thống quạt gió

Quạt hút gió công nghiệp hướng trục được phân loại như sau:

Quạt hút gió công nghiệp hướng trục dạng ống:

Loại quạt này thường được gắn thêm ống gió để có thể hút được nhiều vị trí. Tuy nhiên, khi lắp trong hệ thống nhà xưởng nó sẽ tốn khá nhiều diện tích, do đường ống cồng kềnh. Thêm vào đó cách lắp đặt khá phức tạp…

Hướng trục có dây đai truyền:

 Thiết bị này có ưu điểm đó là lưu lượng gió cao, có độ ồn thấp, cho phép điều chỉnh tăng hoặc giảm lưu lượng gió. Tuy nhiên, người dùng sẽ thường xuyên phải cân chỉnh và thay thế dây courroie. Tốc độ motor quay sẽ lớn hơn sơ với loại không dùng courroie, do đó mà bạc đạn mau hỏng hơn.

trong hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức

Quạt công nghiệp

Hướng trục dạng trục quay 

Thay vì truyền lực qua dây curoa motor quạt hướng trục dạng trục quay sẽ được gắn trực tiếp vào trục cánh quạt. Song, lưu lượng gió đẩy đi của nó chỉ bằng 1/5 so với quạt hướng trục sử dụng dây curoa. Dòng thiết bị này chỉ sử dụng cho các nhà xưởng và hệ thống điều hòa không khí theo tiêu chuẩn thiết kế HVAC có quy mô nhỏ cùng với kho lưu giữ hàng hóa.

Quạt hút gió công nghiệp hướng trục gắn tường

 • Loại quạt hút gió này hiện được sử dụng phổ biến nhất với nhiều ưu điểm nổi trội. Trong môi trường làm việc nhà xưởng chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp quạt thông gió vuông công nghiệp.
 • Tại một đầu của nhà xưởng (đặt trên tường xây hoặc vách tôn) sẽ lắp quạt cấp gió công nghiệp có lưu lượng lớn để hút nhiệt nóng ra ngoài. Ở đầu đối diện sẽ được trang bị hệ 1 quạt công nghiệp vuông hoặc bố trí các cửa gió có lưới lọc bụi, tấm lọc không khí để lấy gió bên ngoài vào. Song, hệ thống sử dụng hệ quạt công nghiệp sẽ mang đến hiệu quả cao hơn bởi lưu lượng gió lớn và có độ hút thổi mạnh. 
 • Cách lắp đặt này cần dựa trên tiêu chuẩn tốc độ gió để tối ưu lượng không khí thoáng mát trong không gian. Khi quạt hoạt động quạt sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, không khí tươi từ bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế cho lượng khí thải hút được hút ra tạo ra. Đây chính là một vòng luân chuyển không khí bên trong nhà xưởng nhằm làm thoáng mát không gian nhà xưởng. 

Hệ thống thông gió làm mát cưỡng bức tại các xưởng

Hệ thống thông gió làm mát cưỡng bức tại các xưởng

Thêm vào đó thì loài quạt công nghiệp được coi là thiết bị phù hợp nhất để lắp đặt cho hệ thống làm mát cưỡng bức của nhà xưởng vì những lý do sau: 

 • Đường kính của cánh lớn và nó có thể thay đổi theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Lưu lượng gió thổi có nhiều mức khác nhau, đảm bảo đáp ứng mọi không gian nhà xưởng có quy mô và diện tích khác nhau.
 • Khi hoạt động dòng quạt vuông gắn tường này có độ ồn thấp và ít tiêu hao điện năng.
 • Có hệ thống cánh lá sẽ tự mở khi quạt chạy làm ngăn chặn côn trùng cũng như thời tiết nắng mưa.
 • Khi bố trí nhiều quạt cấp gió gắn tường liền nhau sẽ tránh được việc hút gió ngược từ bên ngoài vào thông qua những quạt khác không chạy, khiến khả năng thay đổi không khí bị giảm.

Quạt ly tâm

Công dụng của quạt ly tâm thường được dùng cho những mục đích như:

 • Hút và đẩy không khí nóng ô nhiễm, độc hại
 • Hút bụi trong hệ thống xay xát, sản xuất cao su, chất hóa học hay tại các xưởng gỗ…

Nhược điểm của loại quạt này đó là thường không làm việc độc lập mà cần phải có hệ thống ống dẫn gió. Thêm vào đó việc lắp đặt quạt ly tâm khá phức tạp và tốn diện tích.

||Xem thêm: Ứng dụng hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên trong công nghiệp

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức cho nhà xưởng với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết hệ thống này hoạt động như thế nào và nên sử dụng loại quạt nào mới phù hợp.

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ