Hệ thống làm mát bằng không khí cho nhà xưởng tối ưu nhất

1119 lượt xem 0

Hệ thống làm mát bằng không khí hiện là một trong những phương pháp làm mát cho nhà xưởng bên cạnh dùng tháp giải nhiệt được nhiều người chọn lựa nhất hiện nay. Thông tin về hệ thống làm mát bằng không khí tối ưu nhất cho nhà xưởng sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hệ thống làm mát bằng không khí là gì?

Hệ thống làm mát bằng không khí chính là khái niệm được dùng để chỉ hệ thống có chức làm giảm nhiệt độ trong không khí xuống bằng một luồng khí lạnh. Nói cách khác hệ thống làm hạ nhiệt bằng không khí chính là hệ thống sử dụng hơi nước tự nhiên. Không khí được làm mát bằng nước mát và được đưa vào trong môi trường cần làm mát để điều hòa nhiệt độ. 

Hệ thống làm mát bằng không khí cho nhà xưởng

Hệ thống làm mát bằng không khí cho nhà xưởng

Hệ thống này không chỉ làm không gian trở nên mát mẻ mà còn cung cấp cho không gian lượng không khí sạch, tươi mới liên tục. Từ đó tạo ra môi trường lao động lành mạnh, giúp bảo đảm sức khỏe cho những người làm việc ở bên trong. 

Hệ thống hạ nhiệt bằng không khí cho nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay đó là hệ thống sử dụng quạt công nghiệp kết hợp với tấm làm mát cooling pad (tên gọi khác là tấm trao đổi nhiệt). Tên gọi của hệ thống điều hòa không khí nhà xưởng bằng không khí này là hệ thống làm mát cooling pad. Đây là hệ thống làm mát bằng không khí cho nhà xưởng được đánh giá cao nhất vì có giá thành rẻ nhưng lại có hiệu suất làm mát cao.

||Xem thêm: Sơ đồ cấu tạo, nguyên lý hoạt động hệ thống lạnh công nghiệp

Hệ thống làm mát bằng không khí có mấy loại? 

Hiện nay hệ thống làm mát bằng không khí cooling pad hiện được chia làm 2 loại đó là hệ thống làm mát áp suất dương và hệ thống làm mát bằng áp suất âm. Về cơ bản thì 2 hệ thống này tương đối giống nhau về cả cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Chúng đều hoạt động dựa trên sự kết hợp của quạt gió công nghiệp và hệ thống tấm làm mát cooling pad. Song chúng cũng tồn tại những điểm riêng biệt và phù hợp với từng kiểu nhà xưởng khác nhau. Thông tin chi tiết về 2 loại hệ thống làm mát bằng không khí cooling pad này như sau:

Hệ thống làm mát cooling pad áp suất âm

Sơ đồ cấu tạo hệ thống làm mát bằng không khí

Sơ đồ cấu tạo hệ thống làm mát bằng không khí

Nguyên lý hoạt động 

Hệ thống làm mát bằng không khí cooling pad áp suất âm có nguyên lý làm việc như sau: 

 • Không khí khô nóng và bị ôi nhiễm bên trong nhà xưởng sẽ được hệ thống quạt thông gió công suất lớn hút ra bên ngoài. Điều này sẽ  tạo ra sự chênh lệch áp suất không khí giữa bên trong và bên ngoài khu vực được thông gió (môi trường bên trong và bên ngoài nhà xưởng).
 • Nhờ đó mà không khí bên ngoài sẽ được hút vào bên trong nhà xưởng thông qua tấm làm mát cooling pad. Tấm trao đổi nhiệt cooling pad được thiết kế với các ống phun nước bên trong giúp nước mát được phun đều lên các lớp của nó tạo hiệu quả trao đổi nhiệt tối đa. 
 • Khi không khí từ bên ngoài môi trường đi qua tấm làm mát sẽ xảy ra quá trình trao đổi nhiệt, khiến cho không khí mất đi nhiệt độ. Lúc này không khí sẽ có nhiệt độ thấp hơn so với không khí bên ngoài môi trường từ  3 đến 7 độ C và bên trong nhà xưởng từ 4 đến 8.5 độ C. 
 • Nguồn không sau khi đi qua cooling pad được lọc sạch và giảm nhiệt độ sẽ đi vào bên trong nhà xưởng làm giảm nhiệt độ trong xuống. 

Đặc điểm 

 • Như vậy chúng ta có thể thấy hệ thống làm mát bằng không khí cooling pad áp suất âm giúp cho môi trường bên trong nhà xưởng đạt được mức nhiệt dễ chịu, không khí trong lành gia tăng sự lưu thông không khí… 
 • Giá thành đầu tư lắp đặt ban đầu cũng như chi phí vận hành và sửa chữa bảo dương trong quá trình sử dụng của hệ thống làm mát này thấp hơn so với những hệ thống làm mát bằng gió cơ khí thông thường. 
 • Điện năng cần tiêu hao để tạo ra không khí mát cho xưởng thấp 
 • Phù hợp cho hệ thống nhà xưởng kín thông nhau như vườn hoa, vườn ươm cây, xưởng may… 

hệ thống làm mát bằng không khí

Ứng dụng của hệ thống làm mát bằng không khí là gì?

Hệ thống làm mát cooling pad áp suất dương

 - Nguyên lý hoạt động:

 • Hệ thống quạt công nghiệp sẽ thổi không khí từ bên ngoài môi trường vào tấm màng làm mát cooling Pad để giảm nhiệt độ của không khí.
 • Không khí mát sẽ thổi trực tiếp vào trong nhà xưởng tạo ra sự chênh lệch áp suất khiến lượng không khí nóng bên trong xưởng bị đẩy ra ngoài môi trường.

Nhờ có cơ chế hoạt động như vậy mà hệ thống làm mát cooling pad áp suất dương có thể làm mát cục bộ từng khu vực.

hệ thống làm mát bằng không khí

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát bằng không khí

 - Đặc điểm

 • Hệ thống làm mát không khí cooling pad áp suất dương sở hữu cả những ưu điểm của hệ thống thống áp suất âm như cung cấp khí mát nhanh chóng, giúp không khí trong nhà xưởng trong lành và mát mẻ…
 • Hệ thống làm mát này phù hợp với những mô hình nhà xưởng có nhiều cửa sổ, tường cao và được chia làm nhiều phòng do có đặc tính là có thể làm mát cục bộ từng khu vực.
 • Tuy nhiên hệ thống làm mát cooling pad dương có nhược điểm đó là không thể hút hết hoàn toàn lượng không khí bị ô nhiễm ra bên ngoài.

||Bạn có biết: Hệ thống làm mát nhà xưởng, nhà hàng tốt nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn đã tổng hợp về hệ thống làm mát bằng không khí cooling pad. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được hệ thống làm mát bằng không khí là gì có cấu tạo ra sao và hoạt động như  thế nào. 

Hỏi Đáp

Tin tức tháp giải nhiệt

Tin tức tháp giải nhiệt

Xem tất cả »
Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Mua tháp giải nhiệt tại Hải Phòng ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Đồ án tháp giải nhiệt là gì? Tìm đồ án tháp giải nhiệt ở đâu?

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn và phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Nơi bán tháp giải nhiệt ở Hà Nội giá rẻ

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Ưu, nhược điểm của tháp giải nhiệt BAC

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Tìm hiểu ưu điểm của tháp giải nhiệt Carrier

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Cấu tạo, ưu điểm và lưu ý Tháp tản nhiệt PCE

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để Sự cố tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS tháp giải nhiệt là gì? Cách tra cứu mã HS tháp giải nhiệt

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ