Hướng dẫn đảo lốp xe ô tô đúng kỹ thuật cho “xế yêu”

764 lượt xem 2

Trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng xe ô tô thì đảo lốp xe ô tô là một trong những bước hết sức quan trọng. Xe có khả năng vận hành hay không, có chống trơn trượt tốt  không, tay lái có ổn định không còn phụ thuộc rất lớn vào thao tác thực hiện đảo lốp xe đúng cách. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc một số thông tin để các bạn có thể tìm hiểu.

Đảo lốp xe ôtô là gì?

Đảo chiều lốp xe ô tô là gì

Đảo chiều lốp xe ô tô là gì?

Đảo lốp là việc thường xuyên định vị lại lốp theo 1 trật tự nhất định từ trái sang phải hoặc từ trước ra sau. Đây là công việc quan trọng trong quá trình chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô.

Theo nhiều chuyên gia, các tài xế nên thực hiện kiểm tra định kỳ và đảo lốp khi thay dầu máy hoặc sau 12.000km hoặc 6 tháng. Điều này có nghĩa là trong 1 năm bạn nên thực hiện đảo lốp ít nhất 1 lần. Nếu bạn thường xuyên di chuyển và đi hơn 16.000km trong 1 năm thì nên kiểm tra nhiều hơn.

Vì sao phải thực hiện đảo lốp xe ô tô?

Việc thực hiện đảo lốp xe ô tô đem lại rất nhiều ưu điểm nổi trội như:

Thứ nhất, hầu hết các các dòng xe ô tô phổ thông hiện nay đều có động cơ đặt trước và có ít xe có phân bố trọng lượng trước sau 50/50. Vì vậy bánh trước thường phải chịu tải trọng lớn hơn nên các lốp sẽ có độ mòn khác nhau. Do vậy, việc thực hiện đảo lốp xe thường xuyên giúp độ mòn được trải đều trên cả 4 lốp và tuổi thọ của chúng sẽ được tối đa hóa. 

Bởi mỗi vị trí cụ thể trên xe sẽ tác động lực khác nhau lên lốp xe. Ví dụ lốp ở phía trước của xe dẫn động cầu trước sẽ chịu tác động lớn của mô men xoắn và ma sát khi phanh hoặc tăng tốc. Điều này dẫn đến việc lốp mòn không đều giữa các vị trí.

Tại sao phải đảo lốp xe ô tô

Đảo chiều lốp xe ô tô giúp kéo dài tuổi thọ lốp lên tưới 30%

Thứ hai, giúp độ mòn gai lốp đồng đều trên cả bốn lốp. Điều này sẽ giúp xe giữ được độ bám đường cùng khả năng xử lý đồng nhất trên cả 4 lốp. Từ đó giúp cải thiện hiệu suất cua vào phanh và giữa cho xe của bạn an toàn hơn mỗi khi di chuyển.

Thứ ba, nếu xe của bạn sử dụng hệ thống dẫn động AWD (dẫn động toàn thời gian) thì việc lốp bị mòn đều sẽ giảm áp lực cho hệ thống truyền động. Điều này sẽ tác động tích cực hơn nhiều đến tuổi thọ của xe.

Đảo lốp xe ô tô có mấy kiểu?

Tùy thuộc vào loại lốp mà bạn đang sử dụng sẽ có kiểu đảo lốp xe ô tô phù hợp nhất. Dù lốp xe của bạn là loại dẫn động cầu sau hay cầu trước hoặc tất cả các bánh. Và khi đảo bánh bạn cần xem lốp của bạn có phải là dẫn hướng hay không. Dưới đây là các kiểu đảo lốp xe ô tô:

Có 3 kiểu đảo lốp xe ô tô chính

Chéo phía sau

Đối với những loại xe ô tô dẫn động 4 bánh thì tất cả các bánh nên sử dụng kiểu chéo phía sau. Lốp sau được di chuyển đến trục trước và giữ cùng 1 bên của xe  trong khi lốp trước sẽ được chuyển sang 2 bên đối diện của trục sau.

Chuyển tiếp chéo

Chuyển tiếp chéo là một trong những cách đảo lốp xe ô tô phổ biến nhất cho xe dẫn động cầu trước. Nghĩa là lốp trục trước sẽ được chuyển thẳng về phía sau, trong khi lốp sau sẽ được chuyển lên theo đường chéo sang phía đối diện trục trước.

X - Pattern

X-Pattern là kiểu đảo lốp xe ô tô được khuyến nghị cho những phương tiện dẫn động cầu trước như xe tải nhẹ, xe sedan. Tất cả các lốp sẽ di chuyển theo đường chéo, nghĩa là  các lốp sẽ được chuyển từ trục này sang trục ngược lại và được định vị lại từ trục này sang trục kia.

Hướng dẫn chi tiết các bước đảo lốp xe ô tô

Để thực hiện đảo lốp xe ô tô thì các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Các bước đảo chiều lốp xe

Chi tiết các bước đảo chiều lốp xe ô tô

Bước 1: Kiểm tra bề mặt các lốp, độ mòn, áp suất

Trước khi đảo lốp các bạn cũng nên kiểm tra bề mặt các lốp, độ mòn, các vết phồng rộng. Trường hợp bề mặt lốp lộ lớp bố thì cần thay bộ lốp mới ngay.

Bước 2: Cân bằng động lốp

Vành xe và lốp khi được sản xuất sẽ có những sai số nhất định và nó khiến trọng lượng phân bổ không đều trên toàn bộ bề mặt. Có những điểm sẽ nhẹ hơn chỗ khác vài gam. Nhưng sự sai lệch này có thể khiến lốp quay không đều quanh trục và xe bị rung.

Do vậy, cần cân bằng động cho lốp và gắn những miếng chì vào nơi bị nhẹ trên vành xe để lốp được cân bằng tốt.

Cân bằng động lốp khi đảo lốp xe ô tô

Cân bằng động lốp xe

Bước 3: Đảo lốp theo phương án dẫn động cầu trước

Hai bánh trước chuyển thẳng xuống bánh sau và 2 bánh sau đổi chéo lên trước. Cần đặc biệt lưu ý đối với những loại lốp bố tỏa tròn (Radial), hoặc có hoa lốp dẫn hướng 1 chiều thì chỉ đảo giữa lốp sau và lốp trước. Đặc biệt không được đảo lốp trái sang phải và ngược lại. 

Không sử dụng lốp dự phòng tạm thời dùng đảo lốp. Sau khi thực hiện đảo lốp thì hãy chắc chắn rằng các lốp sau và trước bơm đúng giá trị tiêu chuẩn và siết chặt các đai ốc. Trong bất kỳ điều kiện nào thì bạn cũng không nên sử dụng phương pháp lẫn lộn giữa lốp mảnh chéo và lốp mảnh hướng tâm (hay lốp Radial). Bởi điều này có thể làm cho xe của bạn khó điều khiển và gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Bước 4: Thực hiện cân chỉnh độ chụm bánh xe

Cân chỉnh độ chụm bánh xe khi đảo lốp xe ô tô

Cân chỉnh độ chụm bánh xe

Cân chỉnh độ chụm bánh xe là việc cân chỉnh lại góc đặt bánh xe về đúng chuẩn ban đầu. Để cân chỉnh độ chụm thì chúng ta cần bỏ hết các hàng hóa, vật dụng trên xe. Sau đó bơm lốp đúng với áp suất theo quy định của nhà sản xuất. 

Tiếp theo, nổ máy và đánh vô lăng về chính giữa và cho xe đi 1 đoạn rồi dừng lại. Lúc này, 1 người kéo thước đặt mép thước vào gai bánh xe cách gầm xe 1 đoạn khoảng 2 - 3cm. Sau đó đo khoảng cách trước và sau bánh xe, nếu bánh xe chỉ chênh lệch nhau khoảng 0 - 2.5mm là được. 

Còn nếu lớn hơn mức đó thì cần cân chỉnh lại bằng cách nới ốc hãm rotuyn lái ra để chỉnh và dùng cờ lê 13 hoặc 14 tùy từng loại xe. Lưu ý, xem thước lái nằm ở phía trước hoặc phía sau bánh xe mà nới ra hoặc kéo vào. Thực hiện điều chỉnh cả 2 bên cho tới khi nào xe đi thẳng mà vô lăng nằm chính giữa là được.

Lưu ý quan trọng khi thực hiện đảo lốp xe ô tô

Đảo lốp xe sẽ kéo dài tuổi thọ lốp lên tới 30%, tuy nhiên nếu đảo lốp không đúng quy định sẽ ảnh hưởng tới sự an toàn của bạn. Do vậy, khi thực hiện đảo lốp xe ô tô các bạn cần lưu ý một số điều sau:

Lưu ý khi đảo lốp xe ô tô

Lưu ý khi thực hiện đảo lốp xe ô tô

  • Lốp không có chiều thì thực hiện đảo lốp xe theo hình chữ X, nghĩa là lốp sau bên phải thì đổi cho lốp trước bên trái. Còn lốp 1 chiều thì phải đảo cả mâm theo nguyên tắc lốp trước bên trái đổi với lốp sau bên trái, lốp trước bên phải đổi lốp sau bên phải.
  • Nếu lốp trước và lốp sau không cùng kích cỡ thì không được thực hiện đảo theo kiểu lốp sau ra trước và trước ra sau. Bởi nếu thực hiện đảo ngược sẽ khiến xe bị dốc về phía sau, gây nguy hiểm khi lái xe.
  • Với 1 số xe lốp sơ cua sẽ có kích cỡ khác nhau với 4 quả lắp theo xe. Lúc này, ta chỉ đảo 4 quả theo xe, còn với những xe có lốp sơ cua cùng kích cỡ với 4 quả theo xe thì khi đảo lốp nên thực hiện đảo cả 5 quả.
  • Thực hiện đảo lốp định kỳ 10.000km và khi đảo lốp xe nhớ cân bằng vành và bơm áp suất đúng quy định,

Nói chung, quá trình đảo lốp xe ô tô khá đơn giản và có thể thực hiện với những trường hợp đảo lốp từ trước ra sau. Tuy nhiên, với những trường hợp đảo lốp chéo và những loại lốp đặc biệt thì bạn nên mang tới các cơ sở chăm sóc để đảo lốp và kiểm tra lốp đúng cách.

 

Hỏi Đáp

Tin tức máy ra vào lốp

Tin tức máy ra vào lốp

Xem tất cả »
TOP 3 thương hiệu máy ra vào lốp Nhật Bản đáng mua nhất hiện nay

TOP 3 thương hiệu máy ra vào lốp Nhật Bản đáng mua nhất hiện nay

Bộ cấp dầu lọc nước máy ra vào lốp có nhiệm vụ gì?

Bộ cấp dầu lọc nước máy ra vào lốp có nhiệm vụ gì?

Lazang là gì? Phân loại, kích cỡ lazang ô tô?

Lazang là gì? Phân loại, kích cỡ lazang ô tô?

Bầu hơi máy ra vào lốp là gì? Bảng giá mới cập nhật 2022

Bầu hơi máy ra vào lốp là gì? Bảng giá mới cập nhật 2022

Top 5 máy ra vào lốp không săm chính hãng, giá rẻ 2022

Top 5 máy ra vào lốp không săm chính hãng, giá rẻ 2022

Lốp xe máy: Phân loại và ý nghĩa của các thông số

Lốp xe máy: Phân loại và ý nghĩa của các thông số

Thông số lốp xe tải 700-16 cũ? Lưu ý khi chọn mua

Thông số lốp xe tải 700-16 cũ? Lưu ý khi chọn mua

Lốp xe máy 90/80-17 nghĩa là gì?

Lốp xe máy 90/80-17 nghĩa là gì? "Giải mã" thông số lốp xe máy.

Chấu kẹp cao cho máy ra vào lốp có tác dụng gì?

Chấu kẹp cao cho máy ra vào lốp có tác dụng gì?

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ